Giỏ hàng 0

11 lời khuyên hữu ích để đối phó với tình trạng bé biếng ăn

28/07/2020   149 lượt xem

Thiếu hoặc mất cảm giác ngon miệng là dấu hiệu của chứng biếng ăn. Biếng ăn ở trẻ xảy ra khi trẻ chán ăn, không muốn ăn và không ăn đủ lượng thức ăn cần thiết đáp ứng cho sự tăng trưởng. Bé mất cảm giác đói và không quan tâm đến việc ăn uống. Bé biếng ăn bắt nguồn từ tâm lý hoặc các bệnh lý mắc phải. Trong bài viết này MomJeft sẽ giải thích nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị chứng biếng ăn ở trẻ nhỏ.

1. Bé biếng ăn xảy ra khi nào?

Biếng ăn ở trẻ nhỏ là tình trạng thường gặp, có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong ba năm đầu đời. Biếng ăn thường xảy ra khi trẻ chuyển tiếp từ giai đoạn bú sữa mẹ sang giai đoạn ăn dặm. Tuy nhiên, không phải bé nào cũng gặp phải tình trạng trạng này.

> XEM THÊM:

- Trẻ biếng ăn cần bổ sung gì - giải pháp toàn diện cho sức khỏe bé

- Trẻ biếng ăn hay ốm vặt - Nỗi trăn trở của bậc làm cha mẹ!

- Con biếng ăn mẹ phải làm sao? Mách mẹ cách trị trẻ biếng ăn nằm lòng

 

2. Những dấu hiệu bé biếng ăn

Khi nhận thấy những dấu hiệu bất thường này ở trẻ, rất có thể bé nhà bạn đang biếng ăn:

- Trẻ từ chối ăn uống khi được bố mẹ cho trong thời gian dài, khoảng  01 tháng.

- Trẻ thường mất cảm giác đói, không thấy đói.

- Trẻ ăn không ngon miệng, ngậm thức ăn và chối ăn uống sau vài lần ăn.

- Trẻ không tăng cân trong thời gian dài.

- Con trẻ có dấu hiệu sụt cân, suy dinh dưỡng.

- Bé biếng ăn thường xuyên bị phân tâm và mất tập trung trong các giờ ăn uống.

- Thời gian bữa ăn thường kéo dài trên 30 phút.

Với một số bé biếng ăn, con trẻ còn có “ác cảm” với thức ăn. Trẻ chỉ ăn một số loại thực phẩm nhất định có mùi vị hợp khẩu vị của mình. Còn lại, những loại thực phẩm khác trẻ đều từ chối ăn uống. Chỉ khi bố mẹ dỗ dành, trẻ mới chịu thử ăn những món ăn mới. Trẻ thậm chí có thể làm vẻ mặt khó chịu, nhổ thức ăn ra ngoài, bịt miệng hoặc nôn. Tình trạng bé biếng ăn kéo dài khiến con trẻ tăng nguy cơ thiếu hụt các chất dinh dưỡng.

 

3. Nguyên nhân gây nên chứng biếng ăn ở trẻ

Các nghiên cứu dinh dưỡng đã chỉ ra rằng, bé biếng ăn bắt nguồn từ rất nhiều nguyên nhân:

Biếng ăn do tâm lý: Biếng ăn xảy ra do tâm lý của trẻ không thích ăn uống, không hứng thú ăn và không cảm thấy đói. Đồng thời, khi trẻ bắt đầu nhận thức được, các bé muốn tự mình quyết định món mình ăn uống, vì vậy, nếu bố mẹ bắt ép trẻ ăn món không thích, con trẻ sẽ có cảm giác không thoải mái và tỏ ra chống chế bố mẹ trong bữa ăn.

Biếng ăn do nguyên nhân từ bố mẹ: Với những gia đình ăn chay hay những bậc bố mẹ thiếu hiểu biết trong dinh dưỡng, chế độ dinh dưỡng cho trẻ sẽ không được đảm bảo. Thiếu hụt các chất ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ, lâu dần khiến bé biếng ăn, chán ăn.

Bên cạnh đó, những bậc bố mẹ hay bắt ép, quát mắng trẻ trong lúc ăn cũng khiến trẻ sợ hãi ăn uống. Hay việc dùng các thiết bị điện tử để thu hút trẻ ăn uống cũng ảnh hưởng đến khẩu vị của bé.

Biếng ăn do sinh lý, bệnh lý: Bên cạnh chứng biếng ăn do tâm lý, khi cơ thể có những dấu hiệu thay đổi khiến trẻ mệt mỏi cũng ảnh hưởng đến chất lượng ăn uống. Các giai đoạn phát triển như mọc răng, tập đi, tập bò… khiến bé thiếu hứng thú ăn uống. Hay trẻ đang gặp vấn đề như đau họng, viêm phế quản, sốt, ốm,…

 

4. Điều trị trẻ biếng ăn

Kịp thời điều trị chứng biếng ăn ở trẻ sơ sinh là điều cần thiết nhằm ngăn ngừa thiếu hụt dinh dưỡng nghiêm trọng ở trẻ. Có ba con đường chính để giúp bé thoát khỏi chứng biếng ăn:

- Khuyến khích bé được thể hiện cảm xúc những lúc con cảm thấy no hay đói.

- Khuyến khích trẻ tiêu thụ các loại thực phẩm khác nhau và đa dạng các chất dinh dưỡng

- Đảm bảo đủ năng lượng và các chất dinh dưỡng cho trẻ.

Nếu bé biếng ăn xuất phát từ tâm lý hay do bố mẹ, thì các biện pháp cần thiết lúc này là bố mẹ không nên tạo cảm giác sợ hãi và xa cách với trẻ, tạo tâm lý thoải mái và thân thiện trong mỗi bữa ăn.

 

5. Mẹo giúp bé ăn ngon hơn

Sau đây là 11 mẹo giúp bé ăn uống tốt hơn, thay đổi tích cực thói quen ăn dặm của trẻ:

- Bố mẹ hãy  để trẻ có cảm giác được đói.

- Cho trẻ ăn uống, nghỉ ngơi đúng giờ giấc. Các bữa ăn chính cách nhau 3-4 tiếng. Hạn chế cho trẻ ăn các bữa ăn phụ.

- Cung cấp các loại thức ăn từ lượng nhỏ rồi tăng dần theo thời gian.

- Khuyến khích trẻ tự ăn uống.

- Cho trẻ ăn cùng gia đình, tạo không gian vui vẻ, thoải mái.

- Mỗi bữa ăn không nên kéo dài quá 30 phút. Sau 30 mẹ nên kết thúc bữa ăn để tạo thói quen cho trẻ ngay cả khi con chưa ăn đủ.

- Hãy khen trẻ khi con tự ăn uống như một cách để khuyến khích trẻ cố gắng hơn.

- Không để trẻ phá nghịch thức ăn bừa bãi.

- Không mua chuộc trẻ bằng cách dụ dỗ trẻ ăn uống rồi sẽ tặng cho trẻ một thứ gì đó nếu trẻ ăn xong.

- Không để bất cứ thiết bị điện tử, đồ chơi, sách… hay hoạt động nào làm phiền nhiễu trong khi trẻ ăn.

- Nếu trẻ không chịu ăn uống, cáu gắt hay thậm chí nhảy ra khỏi ghế ăn uống, bố mẹ hãy cảnh cáo trẻ. Nếu trẻ tiếp tục hành vi đó, hãy có hình phạt cho trẻ: không cho trẻ được chơi đồ chơi hay tất cả các thành viên trong gia đình đều sẽ không quan tâm đến trẻ. Hết thời gian phạt, hãy giải thích cho trẻ hiểu và dỗ dành trẻ.

 

6. Chứng biếng ăn có di truyền không?

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, biếng ăn cũng có khả năng di truyền. Một vài gen có liên quan đến chứng biếng ăn của cơ thể. Nếu các bà mẹ có chứng biếng ăn thì nhiều khả năng sinh con sẽ mắc chứng chán ăn. Tuy nhiên, không nhất thiết là tất cả các bà mẹ có chứng biếng ăn sinh con đều biếng ăn.

Một số nghiên cứu khác cũng chứng minh, biếng ăn có liên quan đến vấn đề hành vi, tâm lý và sự tương tác giữa bố mẹ và con. Vì vậy, việc giúp trẻ hiểu ăn uống là thói quen cần thiết, đồng thời kiên nhẫn với trẻ là điều bố mẹ cần làm. Ngoài ra, bố mẹ cũng nên tìm kiếm sự hỗ trợ từ các bác sĩ nhi khoa.

Để tìm hiểu kỹ hơn về kinh nghiệm tình trạng biếng ăn của trẻ cũng như được tư vấn về các sản phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng cho bé biếng ăn, mẹ vui lòng kết nối với chuyên gia của chúng tôi qua fanpage: Dinh dưỡng thông minh VHN Bio hoặc website: http://vhnbio.vn / Ngoài ra, mẹ có liên hệ tới tổng đài chăm sóc sức khỏe 0247.1060.666 để gặp bác sĩ/ dược sĩ của Viện Dinh dưỡng VHN Bio hỗ trợ tư vấn miễn phí. 

Nguồn tài liệu tham khảo: 11 Useful Tips To Deal With Anorexia In Infants

 

Bài viết liên quan

Tuyệt chiêu giúp tình trạng biếng ăn của bé không còn là vấn đề của mẹ

Khi trẻ bắt đầu ăn dặm, chúng bắt đầu được trải nghiệm thành phần, màu sắc và mùi vị của thức ăn mới. Nếu mẹ thấy trẻ ăn rất ngon vào hôm nay nhưng lại ăn ít hoặc không ăn vào hôm sau, rất có khả năng lúc đó trẻ không còn thích món đó nữa, đang no, mất tập trung hoặc cảm thấy không khỏe. Dĩ nhiên, một hai ngày thì có thể chấp nhận được, nhưng nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên, lâu dần bé sẽ kém hấp thu, suy dinh dưỡng, bé biếng ăn thậm chí tệ hơn là suy giảm hệ miễn dịch. Trong trường hợp này, mẹ cần làm gì để gi

“Tất tần tật” những điều bố mẹ cần biết về tình trạng bé biếng ăn

Cứ đến bữa ăn, không khí của cả gia đình lại căng thẳng, vì con cứ ngậm hoài không nuốt, mẹ thì tìm đủ mọi cách dỗ dành, còn bố thường thiếu kiên nhẫn hơn nên hay quát mắng, thúc ép. Có những bữa cơm chan chứa nước mắt, tràn ngập trong sự ồn ào bởi sự mè nheo của con trẻ, cũng như tiếng la mắng của mẹ cha. Đây là hình ảnh quen thuộc ở những gia đình Việt đang nuôi con nhỏ. 

Điều trị trẻ biếng ăn có khó không?

Sinh con ra, ai cũng mong muốn con ăn uống khỏe mạnh, mau lớn. Tuy nhiên, không phải bậc phụ huynh nào cũng may mắn như vậy. Tình trạng con biếng ăn, chậm lớn, kém hấp thu luôn là nỗi khổ tâm của nhiều gia đình. Vậy làm thế nào để điều trị trẻ biếng ăn? Sau đây, Viện Dinh dưỡng VHN Bio sẽ chia sẻ cho các mẹ một số cách để giúp trẻ ăn uống ngon miệng để việc nuôi con không còn là cuộc chiến.

Lựa chọn thuốc giúp ăn ngon miệng cho trẻ thế nào cho đúng?

Biếng ăn luôn là nỗi quan tâm nhức nhối của các bậc phụ huynh. Theo thống kê, ở Việt Nam có đến 20 - 45% trẻ từ 1 - 6 tuổi bị biếng ăn. Tuy nhiên, việc lựa chọn các loại thuốc giúp ăn ngon miệng ở trẻ thế nào cho an toàn là điều không phải bố mẹ nào cũng nắm rõ, nhất là khi có muôn vàn các sản phẩm kích thích trẻ ăn ngon tràn ngập trên thị trường hiện nay. Để giúp cha mẹ dễ dàng hơn trong việc chọn lựa cũng như tránh tình trạng tiền mất tật mạng, sau đây Viện Dinh dưỡng VHN Bio sẽ hướng dẫn cho mẹ cách lựa chọn thuốc giúp trẻ ăn ngon miệng hiệu quả nhất.