vhn.bio@gmail.com

Thứ 2 - Thứ 7: 8.00 - 17.30

CSKH: 0936.653.545

11 lời khuyên hữu ích để đối phó với tình trạng bé biếng ăn

28/07/2020   1335 lượt xem

Thiếu hoặc mất cảm giác ngon miệng là dấu hiệu của chứng biếng ăn. Biếng ăn ở trẻ xảy ra khi trẻ chán ăn, không muốn ăn và không ăn đủ lượng thức ăn cần thiết đáp ứng cho sự tăng trưởng. Bé mất cảm giác đói và không quan tâm đến việc ăn uống. Bé biếng ăn bắt nguồn từ tâm lý hoặc các bệnh lý mắc phải. Trong bài viết này MomJeft sẽ giải thích nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị chứng biếng ăn ở trẻ nhỏ.

1. Bé biếng ăn xảy ra khi nào?

Biếng ăn ở trẻ nhỏ là tình trạng thường gặp, có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong ba năm đầu đời. Biếng ăn thường xảy ra khi trẻ chuyển tiếp từ giai đoạn bú sữa mẹ sang giai đoạn ăn dặm. Tuy nhiên, không phải bé nào cũng gặp phải tình trạng trạng này.

> XEM THÊM:

- Trẻ biếng ăn cần bổ sung gì - giải pháp toàn diện cho sức khỏe bé

- Trẻ biếng ăn hay ốm vặt - Nỗi trăn trở của bậc làm cha mẹ!

- Con biếng ăn mẹ phải làm sao? Mách mẹ cách trị trẻ biếng ăn nằm lòng

 

2. Những dấu hiệu bé biếng ăn

Khi nhận thấy những dấu hiệu bất thường này ở trẻ, rất có thể bé nhà bạn đang biếng ăn:

- Trẻ từ chối ăn uống khi được bố mẹ cho trong thời gian dài, khoảng  01 tháng.

- Trẻ thường mất cảm giác đói, không thấy đói.

- Trẻ ăn không ngon miệng, ngậm thức ăn và chối ăn uống sau vài lần ăn.

- Trẻ không tăng cân trong thời gian dài.

- Con trẻ có dấu hiệu sụt cân, suy dinh dưỡng.

- Bé biếng ăn thường xuyên bị phân tâm và mất tập trung trong các giờ ăn uống.

- Thời gian bữa ăn thường kéo dài trên 30 phút.

Với một số bé biếng ăn, con trẻ còn có “ác cảm” với thức ăn. Trẻ chỉ ăn một số loại thực phẩm nhất định có mùi vị hợp khẩu vị của mình. Còn lại, những loại thực phẩm khác trẻ đều từ chối ăn uống. Chỉ khi bố mẹ dỗ dành, trẻ mới chịu thử ăn những món ăn mới. Trẻ thậm chí có thể làm vẻ mặt khó chịu, nhổ thức ăn ra ngoài, bịt miệng hoặc nôn. Tình trạng bé biếng ăn kéo dài khiến con trẻ tăng nguy cơ thiếu hụt các chất dinh dưỡng.

 

3. Nguyên nhân gây nên chứng biếng ăn ở trẻ

Các nghiên cứu dinh dưỡng đã chỉ ra rằng, bé biếng ăn bắt nguồn từ rất nhiều nguyên nhân:

Biếng ăn do tâm lý: Biếng ăn xảy ra do tâm lý của trẻ không thích ăn uống, không hứng thú ăn và không cảm thấy đói. Đồng thời, khi trẻ bắt đầu nhận thức được, các bé muốn tự mình quyết định món mình ăn uống, vì vậy, nếu bố mẹ bắt ép trẻ ăn món không thích, con trẻ sẽ có cảm giác không thoải mái và tỏ ra chống chế bố mẹ trong bữa ăn.

Biếng ăn do nguyên nhân từ bố mẹ: Với những gia đình ăn chay hay những bậc bố mẹ thiếu hiểu biết trong dinh dưỡng, chế độ dinh dưỡng cho trẻ sẽ không được đảm bảo. Thiếu hụt các chất ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ, lâu dần khiến bé biếng ăn, chán ăn.

Bên cạnh đó, những bậc bố mẹ hay bắt ép, quát mắng trẻ trong lúc ăn cũng khiến trẻ sợ hãi ăn uống. Hay việc dùng các thiết bị điện tử để thu hút trẻ ăn uống cũng ảnh hưởng đến khẩu vị của bé.

Biếng ăn do sinh lý, bệnh lý: Bên cạnh chứng biếng ăn do tâm lý, khi cơ thể có những dấu hiệu thay đổi khiến trẻ mệt mỏi cũng ảnh hưởng đến chất lượng ăn uống. Các giai đoạn phát triển như mọc răng, tập đi, tập bò… khiến bé thiếu hứng thú ăn uống. Hay trẻ đang gặp vấn đề như đau họng, viêm phế quản, sốt, ốm,…

 

4. Điều trị trẻ biếng ăn

Kịp thời điều trị chứng biếng ăn ở trẻ sơ sinh là điều cần thiết nhằm ngăn ngừa thiếu hụt dinh dưỡng nghiêm trọng ở trẻ. Có ba con đường chính để giúp bé thoát khỏi chứng biếng ăn:

- Khuyến khích bé được thể hiện cảm xúc những lúc con cảm thấy no hay đói.

- Khuyến khích trẻ tiêu thụ các loại thực phẩm khác nhau và đa dạng các chất dinh dưỡng

- Đảm bảo đủ năng lượng và các chất dinh dưỡng cho trẻ.

Nếu bé biếng ăn xuất phát từ tâm lý hay do bố mẹ, thì các biện pháp cần thiết lúc này là bố mẹ không nên tạo cảm giác sợ hãi và xa cách với trẻ, tạo tâm lý thoải mái và thân thiện trong mỗi bữa ăn.

 

5. Mẹo giúp bé ăn ngon hơn

Sau đây là 11 mẹo giúp bé ăn uống tốt hơn, thay đổi tích cực thói quen ăn dặm của trẻ:

- Bố mẹ hãy  để trẻ có cảm giác được đói.

- Cho trẻ ăn uống, nghỉ ngơi đúng giờ giấc. Các bữa ăn chính cách nhau 3-4 tiếng. Hạn chế cho trẻ ăn các bữa ăn phụ.

- Cung cấp các loại thức ăn từ lượng nhỏ rồi tăng dần theo thời gian.

- Khuyến khích trẻ tự ăn uống.

- Cho trẻ ăn cùng gia đình, tạo không gian vui vẻ, thoải mái.

- Mỗi bữa ăn không nên kéo dài quá 30 phút. Sau 30 mẹ nên kết thúc bữa ăn để tạo thói quen cho trẻ ngay cả khi con chưa ăn đủ.

- Hãy khen trẻ khi con tự ăn uống như một cách để khuyến khích trẻ cố gắng hơn.

- Không để trẻ phá nghịch thức ăn bừa bãi.

- Không mua chuộc trẻ bằng cách dụ dỗ trẻ ăn uống rồi sẽ tặng cho trẻ một thứ gì đó nếu trẻ ăn xong.

- Không để bất cứ thiết bị điện tử, đồ chơi, sách… hay hoạt động nào làm phiền nhiễu trong khi trẻ ăn.

- Nếu trẻ không chịu ăn uống, cáu gắt hay thậm chí nhảy ra khỏi ghế ăn uống, bố mẹ hãy cảnh cáo trẻ. Nếu trẻ tiếp tục hành vi đó, hãy có hình phạt cho trẻ: không cho trẻ được chơi đồ chơi hay tất cả các thành viên trong gia đình đều sẽ không quan tâm đến trẻ. Hết thời gian phạt, hãy giải thích cho trẻ hiểu và dỗ dành trẻ.

 

6. Chứng biếng ăn có di truyền không?

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, biếng ăn cũng có khả năng di truyền. Một vài gen có liên quan đến chứng biếng ăn của cơ thể. Nếu các bà mẹ có chứng biếng ăn thì nhiều khả năng sinh con sẽ mắc chứng chán ăn. Tuy nhiên, không nhất thiết là tất cả các bà mẹ có chứng biếng ăn sinh con đều biếng ăn.

Một số nghiên cứu khác cũng chứng minh, biếng ăn có liên quan đến vấn đề hành vi, tâm lý và sự tương tác giữa bố mẹ và con. Vì vậy, việc giúp trẻ hiểu ăn uống là thói quen cần thiết, đồng thời kiên nhẫn với trẻ là điều bố mẹ cần làm. Ngoài ra, bố mẹ cũng nên tìm kiếm sự hỗ trợ từ các bác sĩ nhi khoa.

Để tìm hiểu kỹ hơn về kinh nghiệm tình trạng biếng ăn của trẻ cũng như được tư vấn về các sản phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng cho bé biếng ăn, mẹ vui lòng kết nối với chuyên gia của chúng tôi qua fanpage: Dinh dưỡng thông minh VHN Bio hoặc website: http://vhnbio.vn / Ngoài ra, mẹ có liên hệ tới tổng đài chăm sóc sức khỏe 0247.1060.666 để gặp bác sĩ/ dược sĩ của Viện Dinh dưỡng VHN Bio hỗ trợ tư vấn miễn phí. 

Nguồn tài liệu tham khảo: 11 Useful Tips To Deal With Anorexia In Infants

 

Bài viết liên quan

Chuyên gia hướng dẫn: Cách bổ sung sắt cho trẻ sơ sinh an toàn, hiệu quả

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lương Thảo - Viện Dinh dưỡng VHN Bio. 

Năm 2020, tỷ lệ trẻ từ 6-59 tháng tuổi thiếu máu do thiếu sắt khoảng 19,6%, cao nhất ở các tỉnh miền núi phía bắc (23,4%) và Tây nguyên (26,3%). Do đó câu hỏi đặt ra là cách bổ sung sắt cho trẻ sơ sinh như thế nào để mang lại hiệu quả nhưng vẫn an toàn cho trẻ. Để giải đáp vấn đề này hãy cùng các chuyên gia VHN Bio tìm hiểu qua bài viết này.

Trẻ sơ sinh chậm tăng cân nên bổ sung gì?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lương Thảo - Viện Dinh dưỡng VHN Bio. 

Trẻ sơ sinh chậm tăng cân là một vấn đề được rất nhiều các mẹ quan tâm, thắc mắc. Trẻ chậm tăng cân có thể do chế độ dinh dưỡng nghèo nàn, không hợp lý, tình trạng thiếu vi chất, vitamin khiến giảm khả năng hấp thu của trẻ. Vậy trẻ sơ sinh chậm tăng cân nên bổ sung gì, hãy cùng VHN Bio tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

05 nguyên tắc để trẻ nằm điều hòa không bị ốm

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lương Thảo - Viện Dinh dưỡng VHN Bio. 

Hiện nay, dưới thời tiết nắng gắt của mùa hè đa số các bà mẹ lựa chọn cho con nằm trong phòng điều hòa để giúp con tránh khỏi đổ mồ hôi gây khó chịu và rôm sảy cho bé. Tuy nhiên, nhiều trường hợp sử dụng điều hòa không đúng cách khiến trẻ hay gặp nhiều vấn đề về hô hấp như ho, nghẹt mũi, viêm mũi,...Vì vậy, trước thực trạng đó các chuyên gia của Viện dinh dưỡng VHN Bio đã tổng hợp chi tiết những nguyên tắc để trẻ nằm điều hòa không bị ốm thông qua bài viết dưới đây.

GIẢI ĐÁP:

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lương Thảo - Viện Dinh dưỡng VHN Bio. 

Sắt là nguyên tố vi lượng đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của trẻ đặc biệt là trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, nhiều mẹ trăn trở rằng liệu bổ sung sắt cho trẻ từ những năm tháng đầu đời có ảnh hưởng gì xấu tới con hay không và nên bổ sung như thế nào là hiệu quả, an toàn nhất?  Vậy “ Có nên bổ sung sắt cho trẻ sơ sinh?’’ hãy cùng các chuyên gia của Viện dinh dưỡng VHN Bio tìm hiểu và giải đáp câu hỏi này thông qua bài viết dưới đây.

Đăng ký tư vấn

Mẹ để lại thông tin để bác sĩ, dược sĩ VHN hỗ trợ nhé