Giỏ hàng 0

16 loại thực phẩm giàu khoáng chất cho cơ thể

07/09/2020   172 lượt xem

Khoáng chất là một trong những nguyên tố quan trọng ở trái đất, là thành phần xuất hiện trong một số thực phẩm, rất cần thiết cho sự sống. Khoáng chất cần thiết cho chức năng của tim, não, sản xuất hormone và enzyme.

Khoáng chất được chia làm 2 loại, bao gồm những khoáng chất đa lượng như canxi, kali, natri, phospho, magie... Các khoáng chất vi lượng hay còn gọi là vi khoáng dinh dưỡng, cơ thể cần với số lượng nhỏ hơn như sắt, đồng, kẽm, florua, selen, iot, mangan,… Các loại khoáng chất được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm, nhưng có một số thực phẩm đặc biệt dồi dào các dưỡng chất quan trọng này.

Dưới đây là 16 loại thực phẩm giàu khoáng chất cho cơ thể

1. Quả hạch và hạt

Quả hạch là tên gọi chỉ những loại quả vỏ cứng nhưng giàu chất dinh dưỡng. Theo các chuyên gia, quả hạch và các loại hạt giàu magie, kẽm, mangan, đồng, selen và phospho. Một số loại hạt cung cấp lượng lớn các chất dinh dưỡng cho cơ thể như: một quả hạch cung cấp 174% nhu cầu selen hàng ngày của cơ thể, trong khi đó ¼ cốc hạt bí ngô cung cấp 40% nhu cầu magie của cơ thể.

 

Các loại quả hạch và hạt nguyên chất có thể chế biến thành những món ăn nhẹ tiện lợi, giàu dưỡng chất, hoặc kết hợp vào các món sinh tố, bột yến mạch hay các loại trái cây và rau tươi.

> XEM THÊM:

- Cách lựa chọn khoáng chất dinh dưỡng thông minh đối với cơ thể

- Thực phẩm ngày nay có còn cung cấp đủ khoáng chất cần thiết cho cơ thể?

- Vi chất dinh dưỡng ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

 

2. Các loại thủy hải sản có vỏ (động vật có vỏ)

Các loại động vật có vỏ như sò, ốc, hàu, trai... là những nguồn thực phẩm cung cấp khoáng chất dồi dào, cung cấp selen, kẽm, đồng và sắt. Với khẩu phần 6 con hàu (~84g) có thể đáp ứng nhu cầu về kẽm và đồng hằng ngày của cơ thể, đồng  thời cung cấp 30% và 22% nhu cầu selen, sắt.

Kẽm là một vi khoáng dinh dưỡng cần thiết cho chức năng hệ miễn dịch, sản xuất DNA, phân chia tế bào và sản xuất protein cho cơ thể. Với phụ nữ mang thai và cho con bú, những người mắc bệnh đường tiêu hóa, người sử dụng một số loại thuốc điều trị, trẻ nhỏ và người lớn tuổi,… là những đối tượng có nguy cơ thiếu kẽm cao. Điều này dẫn đến tình trạng suy giảm hệ miễn dịch, cản trở sự tăng trưởng và phát triển, đồng thời tăng nguy cơ nhiễm trùng. Sử dụng các loại động vật có vỏ giúp bổ sung nhu cầu kẽm lớn cho những người có nguy cơ thiếu hụt kẽm.

 

3. Các loại rau họ cải

Sử dụng các loại rau củ họ cải như súp lơ, cải xoăn, cải xoong,… có nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt làm làm giảm các bệnh mãn tính. Trong các loại thực phẩm rau củ họ cải chứa nhiều lưu huỳnh – khoáng chất cần thiết cho tế bào, sản xuất DNA, giải độc và tổng hợp glutathione, một chất chống oxy hóa cực mạnh cho cơ thể. Ngoài ra, nhóm thực phẩm này còn chứa nhiều khoáng chất khác như magie, kali, mangan, canxi...

 

4. Các loại nội tạng

Mặc dù không phổ biến như các loại thịt chứa nhiều protein như thịt gà, thịt bò,… nhưng nội tạng là một trong những thực phẩm giàu vi khoáng nhất cho cơ thể. Theo thống kê, một lát gan bò (85g) có thể chứa đủ nhu cầu về đồng hằng ngày cho cơ thể bạn và lần lượt 55%, 41%, 31% và 33% nhu cầu hằng ngày về selen, kẽm, sắt và phospho.

Xem thêm : Vi chất dinh dưỡng cho bà bầu

 

5. Trứng

Trứng được mệnh danh là nguồn tổng hợp vi chất dinh dưỡng của tự nhiên. Quả trứng giàu dinh dưỡng và cung cấp nhiều khoáng chất quan trọng: sắt, phospho, kẽm, selen,… cũng như các loại vitamin, chất béo lành mạnh, các chất chống oxy hóa và protein.

Mặc dù nhiều người lo lắng rằng lòng đỏ trứng chứa hàm lượng cholesterol cao, nhưng trong lòng đỏ chứa gần như tất cả các vitamin, khoáng chất và hợp chất có lợi cho sức khỏe. Vì vậy, bạn hãy đảm bảo ăn cả quả trứng chứ không nên chỉ sử dụng riêng lòng trắng trứng.

 

6. Họ nhà đậu, đỗ

Đậu được biết đến là thực phẩm chứa nhiều chất xơ và protein. Chúng là nguồn cung cấp dồi dào các khoáng chất như canxi, magie, sắt, phospho, kali, mangan, đồng và kẽm. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc chế biến đậu, đỗ đúng cách bằng cách cho nảy mầm hoặc ngâm, nấu chín giúp chúng tăng cường hàm lượng khoáng chất có lợi cho cơ thể.

 

7. Ca cao

Ca cao thường được thêm vào sinh tố, socola đen, hoặc rắc vào trong sữa chua giúp cung cấp các khoáng chất cho cơ thể. Ca cao và các sản phẩm từ cacao giàu magie và đồng.

Magie cần thiết cho quá trình sản xuất năng lượng, điều chỉnh huyết áp, chức năng hệ thần kinh, kiểm soát lượng đường trong máu. Đồng cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển thích hợp, giúp chuyển hóa carbohydrate, tăng hấp thu sắt, kẽm và hình thành tế bào hồng cầu cùng nhiều quá trình quan trọng khác của cơ thể.

 

8. Bơ

Bơ là loại trái cây dạng kem, chứa nhiều chất béo lành mạnh, chất xơ, vitamin và khoáng chất: magie, kali, mangan, đồng.

Kali là khoáng chất cần thiết cho việc điều hòa huyết áp và sức khỏe tim mạch. Các nghiên cứu chỉ ra rằng chế độ ăn gồm các thực phẩm giàu kali như bơ có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ. Thống kê 33 nghiên cứu trên 128.644 người cho thấy lượng kali cao hơn sẽ giúp chúng ta giảm 24% nguy cơ đột quỵ và các yếu tố nguy cơ tim mạch như huyết áp cao.

 

9. Các loại quả mọng

Các loại quả mọng bao gồm dâu tây, việt quất, mâm xôi,… không chỉ thơm ngon mà còn là nguồn cung cấp khoáng chất tuyệt vời.

Quả mọng cung cấp kali, magie và mangan dồi dào. Mangan là một khoáng chất cần thiết trong quá trình trao đổi chất, liên quan đến chuyển hóa năng lượng, chức năng hệ miễn dịch và thần kinh. Các khoáng chất này cũng cần thiết cho sự phát triển và duy trì xương khỏe mạnh, tạo ra các chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào chống lại các tổn thương.

 

10. Sữa chua và phomat

Các sản phẩm từ sữa bao gồm sữa chua và pho mát cung cấp hàm lượng lớn canxi. Canxi cần thiết cho việc duy trì hệ xương khỏe mạnh, hệ thần kinh và sức khỏe tim mạch, đặc biệt ở người cao tuổi.

Thêm sữa chua và pho mát vào chế độ ăn uống giúp cơ thể được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng như canxi, kali, phospho, kẽm, selen. Tuy nhiên, nhiều người không dung nạp các sản phẩm từ sữa. Vì vậy, nếu không thể dùng sữa, bạn có thể sử dụng các loại thực phẩm khác chứa nhiều canxi như đậu, hạt, rau xanh,…

Xem thêm : Ăn gì tăng sức đề kháng cho bà bầu

 

11. Cá mòi

Cá mòi chứa hầu hết các chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất mà cơ thể cần. Một khẩu phần cá mòi nặng 106g, cung cấp tới 27% canxi, 15% sắt, 9% magie, 365 phospho, 8% kali và 88% selen theo nhu cầu hằng ngày của cơ thể. Đây cũng là thực phẩm chứa nhiều omega3.

 

12. Spirulina

Spirulina là một loại tảo màu xanh lam, được bán ở dạng bột và có thể thêm vào đồ uống như sinh tố, các món ăn từ sữa chua, yến mạch. Tảo Spirulina chứa nhiều khoáng chất như sắt, magie, kali, đồng, mangan. Tiêu thụ loại tảo này giúp cơ thể giảm bớt các yếu tố nguy cơ gây bệnh tim mạch như giảm cholesterol LDL, giảm lượng đường trong máu,…

 

13. Các loại ngũ cốc

Các loại hạt, ngũ cốc như rau dền, hạt kê, quinoa, lúa miến,… rất tốt cho sức khỏe. Không giống như ngũ cốc tinh chế, các loại ngũ cốc cổ xưa này chứa nhiều dinh dưỡng quan trọng như magie, kali, phospho, kẽm, mangan, đồng.

Thay thế các loại ngũ cốc tinh chế và các sản phẩm ngũ cốc như gạo trắng, mì, bánh mì bằng ngũ cốc cổ này có thể làm tăng đáng để các khoáng chất cần thiết cho bạn.

 

14. Thực phẩm giàu tinh bột

Các thực phẩm giàu tinh bột như khoai lang, khoai tây, bí ngô, củ cải,… là những lựa chọn tuyệt vời, thay thế cho carbohydrate tinh chế trong gạo trắng và mì ống. Các loại thực phẩm này giàu dinh dưỡng, chứa nhiều chất xơ, các chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất.

 

15. Trái cây

Ngoài việc giàu chất chống oxy hóa, chất xơ và vitamin, các loại trái cây còn là nguồn cung cấp khoáng chất tuyệt vời như kali, magie, mangan, đồng. Các loại quả như chuối, xoài, chanh dây, ổi, mít,… Bạn có thể sử dụng trực tiếp các loại trái cây, làm sinh tố, nước ép, sữa chua,… để thưởng thức đều được.

 

16. Rau xanh

Các loại rau có màu xanh đậm như rau bina, cải xoăn, củ cải đường, rau diếp,… là một trong những thực phẩm cần thiết cho cơ thể. Không chỉ chứa khoáng chất tăng cường sức khỏe mà các loại rau còn làm giảm nguy cơ bệnh tật như tim mạch, tiểu đường, một số bệnh ung thư,…

Các loại rau này không chỉ chứa nhiều khoáng chất giúp tăng cường sức khỏe, bao gồm magie, kali, canxi, sắt, mangan và đồng mà còn có thể giúp giảm nguy cơ bệnh tật. Ăn nhiều rau lá xanh có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim, một số bệnh ung thư, tiểu đường...

Khoáng chất rất quan trọng đối với sức khỏe. Vì vậy, bạn có thể lưu ý đến những loại thực phẩm chúng tôi đã đề cập trên đây, để cung cấp đầy đủ lượng khoáng chất cần thiết cho cơ thể mỗi ngày. Kết hợp ngay các loại thực phẩm trong danh sách này vào chế độ ăn uống của bạn để cải thiện sức khỏe và giảm nguy cơ bệnh tật. 

Hi vọng những kiến thức trên đây sẽ thực sự hữu ích với các bạn. Trong quá trình chăm sóc sức khỏe dinh dưỡng cho bản thân và gia đình nếu có bất kỳ khó khăn hay băn khoăn gì, các bạn hãy kết nối với chuyên gia của chúng tôi qua fanpage Dinh dưỡng thông minh VHN Bio hoặc website https://vhnbio.vn/. Ngoài ra, các bạn cũng có thể liên hệ qua tổng đài chăm sóc sức khỏe 0247.1060.666 để gặp và nhận được sự tư vấn từ các Bác sĩ, Dược sĩ của VHN Bio.

Nguồn tài liệu tham khảo: 16 Foods Rich in Minerals từ Healthline.com

 

Bài viết liên quan

Bổ sung thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng như thế nào cho đúng

Các vi chất dinh dưỡng mặc dù đóng góp một lượng rất nhỏ nhưng lại có vai trò vô cùng quan trọng trong cơ thể. Nó tham gia vào mọi hoạt động xây dựng tế bào, các hoạt động hô hấp, chuyển hóa, xây dựng hệ thống miễn dịch cho cơ thể, đặc biệt vô cùng cần thiết cho sự phát triển về thể chất và trí não của trẻ nhỏ. Bổ sung vi chất dinh dưỡng thông qua đường ăn uống chính là cách nhanh nhất để giúp cơ thể khỏe mạnh và phát triển toàn diện. Sau đây là những loại thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng bạn có thể lưu ý bổ sung v&

Mẹ có biết: xét nghiệm vi chất dinh dưỡng ở đâu?

Việt Nam là quốc gia có tỉ lệ trẻ em thiếu vi chất dinh dưỡng cao do chế độ ăn uống hàng ngày của các gia đình hiện nay chưa phù hợp. Chính vì vậy, việc tiến hành các xét nghiệm thiếu vi chất cho trẻ nhỏ là việc làm vô cùng cần thiết, giúp cha mẹ phát hiện tình trạng của con và có biện pháp bổ sung kịp thời. Vậy xét nghiệm vi chất dinh dưỡng ở đâu? Bạn có thể tham khảo qua bài viết sau đây.

Làm sao để nhận biết cơ thể có thiếu kẽm hay không?

Kẽm là một vi khoáng quan trọng, giúp cơ thể chống lại những nhiễm trùng, chữa lành vết thương, góp phần cấu tạo nên DNA. Nếu không cung cấp đủ kẽm trong chế độ ăn uống hằng ngày, chúng ta có thể gặp phải các vấn đề như rụng tóc, cơ thể luôn trong trạng thái mệt mỏi, suy giảm giảm vị giác và khứu giác, dẫn tới tình trạng chán ăn, biếng ăn. Tuy cơ thể chỉ cần một lượng nhỏ kẽm mỗi ngày nhưng tỷ lệ thiếu hụt kẽm hiện nay không hề nhỏ. Làm sao để nhận biết cơ thể có thiếu kẽm hay không? Mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Những điều bạn cần biết về vi khoáng kẽm để có một cơ thể khỏe mạnh

Kẽm là một vi khoáng dinh dưỡng đóng nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể. Do cơ thể không tự sản xuất và dự trữ kẽm, nên chúng ta cần bổ sung kẽm qua các thực phẩm hoặc các thực phẩm bổ sung hằng ngày. Bài viết này giúp bạn hiểu rõ hơn về loại khoáng chất quan trọng này, bao gồm chức năng, lợi ích sức khỏe, khuyến nghị về liều lượng và các tác dụng phụ tiềm ẩn. Từ đó, giúp bạn có sự lựa chọn và cách bổ sung đúng đắn để có một cơ thể khỏe mạnh.