vhn.bio@gmail.com

Thứ 2 - Thứ 7: 8.00 - 17.30

CSKH: 0936.653.545

5 điều về phương pháp ăn dặm kiểu Nhật mà mẹ cần biết

24/07/2020   2573 lượt xem

Ăn dặm kiểu Nhật là một trong những phương pháp được rất nhiều bà mẹ lựa chọn với mong muốn rằng thấy được con ăn uống ngon miệng hơn, tiêu hóa tốt hơn, đủ chất dinh dưỡng hơn. Thế nhưng, để thực hiện phương pháp này đúng và đưa tới hiệu quả cho bé thì các mẹ nhất định phải biết 5 điều sau đây!

1. Ăn dặm kiểu Nhật được hiểu thế nào?

Ăn dặm kiểu Nhật là phong cách ăn trọng vào hương vị nguyên bản của thực phẩm. Các loại thức ăn được để riêng lẻ từng phần khác nhau, không trộn lẫn với nhau khi cho bé ăn. Điều này giúp cho bé cảm nhận được đúng hương vị của thực phẩm. Đây cũng là cách mà các chuyên gia đánh giá rằng có tác dụng phát triển vị giác, kích thích trẻ ăn tốt hơn. 

Người Nhật quan điểm rằng thức ăn thô sẽ kích thích trẻ nhai kỹ sau đó mới nuốt. Quá trình thưởng thức này giúp cho bé nhận được vị ngon của thức ăn. Trẻ nhai thức ăn sẽ tiết ra dịch vị làm cho bé cảm thấy ngon hơn cách ăn thông thường. Do đó, chế độ ăn dặm kiểu Nhật dùng rất nhiều các loại thức ăn thô.

Chế độ ăn dặm kiểu Nhật cũng đặc biệt đề cao tính thẩm mỹ trong khẩu phần ăn. Các bữa ăn của bé thường có màu sắc và được tạo hình rất bắt mắt. Điều này khiến cho các bé bị hấp dẫn và thích ăn hơn. 

Điểm khác biệt của cách ăn dặm này so với cách thông thường đó là không ép con ăn. Mẹ Nhật cho rằng nếu ép con ăn thì bữa ăn sẽ trở thành nỗi ám ảnh làm cho bé sợ ăn ở những bữa tiếp theo. 

> XEM THÊM:

- Các phương pháp ăn dặm được ưa chuộng hiện nay

- Cho bé ăn dặm thế nào để khoa học

- Mách mẹ thực đơn ăn dặm bé 8 tháng, kích thích trẻ mau lớn

 

2. Bác sĩ nói về phương pháp ăn dặm kiểu Nhật như thế nào?

Ths.Bs Lê Thị Hải (Giám đốc trung tâm Khám tư vấn Dinh dưỡng thuộc Viện Dinh dưỡng Quốc Gia” chia sẻ:

Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật giúp cho các mẹ cẩn thận, tỉ mỉ hơn khi chế biến thức ăn. Đồng thời, đây cũng là phương pháp giúp bé ăn thô tốt hơn có cơ hàm phát triển tốt hơn so với các bé khác.

Khi bé biếng ăn, mẹ không được dồn ép và bắt trẻ ăn hết lượng thức ăn lớn. Mẹ nên chia nhỏ bữa ăn cho bé và đảm bảo rằng các bé được cung cấp đủ lượng chất cần thiết.

Bác sĩ cũng chia sẻ phương pháp ăn dặm kiểu Nhật hiểu đơn giản sẽ bao gồm các yếu tố:

- Trẻ ăn thô sớm hơn.

- Ăn đa dạng các loại thức ăn.

- Thức ăn được chế biến dưới dạng đông lạnh, trữ lạnh.

- Các món bé ăn riêng lẻ, không trộn chung với nhau.

- Tôn trọng tâm lý thích hay không thích món ăn của bé.

 

3. Nguyên tắc của phương pháp ăn dặm kiểu Nhật

Có khá nhiều nguyên tắc các mẹ cần phải tuân thủ khi cho bé ăn dặm theo kiểu Nhật. Dưới đây là danh sách các nguyên tắc mẹ cần tuân thủ để giúp bé lớn nhanh, khỏe mạnh và phát triển toàn diện:

- Ăn nhạt.

- Cân bằng đủ 3 nhóm thực phẩm: tinh bột - đạm - vitamin.

- Cho bé ăn theo nhu cầu.

- Không ép trẻ ăn.

- Không cho trẻ ăn rong, ngồi ghế ăn nghiêm túc.

- Không cho trẻ xem tivi, điện thoại, ipad,... khi đang ăn.

- Tạo không khí vui vẻ, thoải mái trong bữa ăn.

- Không so sánh khả năng ăn uống của trẻ này với trẻ khác.

- Bố mẹ thống nhất quan điểm khi lựa chọn phương pháp ăn dặm kiểu Nhật cho con.

- Chú ý chọn thực phẩm nguồn gốc rõ ràng, sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

 

4. Khi nào nên cho bé ăn dặm kiểu Nhật?

Các chuyên gia dinh dưỡng đã đưa ra lời khuyên rằng chỉ nên cho trẻ bắt đầu ăn dặm khi bé đã đủ 6 tháng tuổi. Đây là thời điểm vàng để bé bắt đầu quá trình ăn dặm. 7 - 8 tháng tuổi nếu bé vẫn chưa được ăn dặm sẽ khiến cho bé quen với việc uống sữa và khó tiếp nhận thực phẩm. 

Thậm chí, có những trường hợp bé ăn dặm muộn gặp phải việc khó khăn trong việc ăn uống và làm quen với các dụng cụ ăn như thìa, dĩa…. Do đó, các mẹ nên cho bé ăn dặm khi bé đủ 6 tháng tuổi nhé!

Tuy nhiên, với một số trường hợp này các mẹ có thể cho bé ăn dặm trước 6 tháng tuổi:

- Mẹ không đủ điều kiện để cho bé bú sữa hoàn toàn trong 6 tháng đầu.

- Mẹ cho bé bú sữa đủ nhưng lại không tăng cân tốt.

- Bé có phản ứng không tốt với sữa mẹ.

- Bé thức dậy nhiều lần và đòi bú nhiều lần vào ban đêm.

 

5. 4 giai đoạn ăn dặm kiểu Nhật

Ăn dặm kiểu Nhật được chia thành 4 giai đoạn khác nhau. Mỗi một giai đoạn thức ăn cũng như lượng thức ăn cho bé sẽ có sự thay đổi ít nhiều. 

Chi tiết  4 giai đoạn ăn dặm kiểu Nhật của bé như sau:

5.1. Giai đoạn 1: Từ 5 - 6 tháng tuổi

Giai đoạn 5 - 6 tháng tuổi là giai đoạn bé bắt đầu quá trình ăn dặm, bắt đầu tập ăn dặm. Thức ăn của bé nên được nấu theo dạng bột và sánh để bé dễ nuốt hơn. Mẹ nên chia tỉ lệ cháo loãng của bé là 1:10 (1 gạo, 10 nước). Cháo nên được nấy kỹ và rây qua lưới nhuyễn để bé dễ ăn hơn.

Giai đoạn đầu này các mẹ nên cho bé làm quen với các món dễ ăn như khoai luộc, rau luộc, cháo, cá, thịt nạc, táo…. Tất cả những món này khi chế biến mẹ đều cần phải dùng đến rây bột để nghiền nhuyễn. Các thực phẩm khi chế biến để riêng, không được trộn lẫn vào nhau. Điều này giúp cho bé làm quen được các vị riêng biệt khi thưởng thức.

5.2. Giai đoạn 2: Bé 7 - 8 tháng tuổi

Ở độ tuổi này, bé bắt đầu dùng lưới để lấy thức ăn và bắt đầu tập nhai. Do đó, thức ăn của bé mẹ nên ninh nhừ và nghiền sơ qua. Cháo ở giai đoạn này có thể chia theo tỷ lệ 1:7. Khi nấu xong mẹ nên nhớ phải dùng rây bột để làm nhuyễn chúng nhé!

Mẹ có thể bổ sung thêm trứng, thịt lườn gà, cá thịt đỏ, dưa chuột, nấm…. cho bé. Mẹ nên tăng dần độ đặc và độ thô lên cho bé qua từng tuần. Khi bé đã quen và đã bắt đầu thích nghi được thì mẹ chỉ cần băm thực phẩm nhuyễn là dùng được.

5.3. Giai đoạn 3: Bé 9 - 11 tháng tuổi

Bắt đầu từ 9 tháng tuổi bé đã bắt đầu có thể nhai trệu trạo. Chính vì thế mẹ hoàn toàn có thể tăng dần độ cứng của thức ăn để bé nhai. Cháo ở giai đoạn này nên nấu theo tỉ lệ 1:5. Nấu cháo kỹ và cho bé ăn nguyên hạt mẹ nhé! Ở cuối giai đoạn này mẹ có thể cho bé ăn cháo sệt nguyên hạt hoặc cháo đặc nguyên hạt.

Ngoài những thực phẩm như ở giai đoạn 1 và 2 thì mẹ có thể cho bé ăn thêm tôm đồng, thịt heo, gà, bún, miến…..

5.4. Giai đoạn 4: Bé từ 1 tuổi trở lên

Bé ở độ tuổi này đã có khá nhiều răng hơn nên có thể nhai thức ăn tốt. Thức ăn của bé mẹ nên nấu mềm vừa phải. 

Từ 1 tuổi bé có thể ăn thêm các thực phẩm như mực, cua, hàu, các loại rau và cơm nát.

 

Mỗi một giai đoạn ăn dặm kiểu Nhật sẽ khác nhau. Mẹ không nên tùy tiện và qua loa trong việc chế biến thực phẩm cho bé! Có như vậy hiệu quả của phương pháp mới phát huy tốt nhất, bé thích ăn hơn và phát triển toàn diện, không bị suy dinh dưỡng khi lớn lên.

Để tìm hiểu kỹ hơn về kinh nghiệm ăn dặm cũng như được tư vấn về các sản phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng cho bé, mẹ vui lòng kết nối với chuyên gia của chúng tôi qua fanpage: Dinh dưỡng thông minh VHN Bio hoặc website: http://vhnbio.vn / Ngoài ra, mẹ có liên hệ tới tổng đài chăm sóc sức khỏe 0247.1060.666 để gặp bác sĩ/ dược sĩ của Viện Dinh dưỡng VHN Bio hỗ trợ tư vấn miễn phí. 

 

Bài viết liên quan

Bé bị rôm sảy- Mách mẹ 10 lá dân gian điều trị rôm sảy cho bé

Rôm sảy là tình trạng hay gặp ở trẻ nhỏ vào mùa hè, xuất hiện các nốt đỏ hoặc trắng trên da làm bé ngứa rát, khó chịu ảnh hưởng đến hoạt động sinh hoạt hằng ngày của con.  Bé bị rôm sẩy với rất nhiều nguyên nhân. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho mẹ các kiến thức liên quan đến bệnh rôm sảy cũng như cách điều trị hiệu quả cho bé.

Mách mẹ top 05 bánh ăn dặm cho bé từ 5- 7 tháng tuổi

Trong giai đoạn ăn dặm của trẻ, ngoài các loại đồ ăn dặm phổ biến như cháo ăn dặm, bột ăn dặm, sữa, phô mai.. thì mẹ có thể lựa chọn bánh ăn dặm cho bé để bổ sung thêm bữa phụ nhằm đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng hằng ngày của trẻ, đa dạng khẩu phần ăn dặm và kích thích trẻ ăn nhai.

Dưới đây là 05 loại bánh dặm cho bé đầy đủ dinh dưỡng,  hương vị thơm ngon mẹ có thể tham khảo nhé.

 

Bột ăn dặm cho bé- Mách mẹ cách lựa chọn 07 loại bột phổ biến nhất hiện nay

Bột ăn dặm cho bé trở thành sự lựa chọn đầu tay của hàng triệu bà mẹ bởi sự tiện dụng, dễ pha, dễ bảo quản mà vẫn cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ. Chỉ mất vài phút là bé có ngay một bát cháo thơm ngon, rất phù hợp với những bố mẹ bận rộn, không có nhiều thời gian cho việc nấu nướng. Vậy bột ăn dặm nào là tốt cho trẻ? Mẹ cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé. 

 

Kem chống nắng cho bé - Tất tần tật những điều mẹ cần biết

Ánh nắng mặt trời chứa rất nhiều tia UV gây hại đến làn da của trẻ và việc sử dụng kem chống nắng là điều rất cần thiết. Vậy dùng kem chống nắng cho bé như thế nào để có hiệu quả? Các mẹ hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết này.

 

Đăng ký tư vấn

Mẹ để lại thông tin để bác sĩ, dược sĩ VHN hỗ trợ nhé