vhn.bio@gmail.com

Thứ 2 - Thứ 7: 8.00 - 17.30

CSKH: 0936.653.545

5 Tiêu chí mẹ cần biết khi lựa chọn sản phẩm bổ sung kẽm cho bé

22/12/2022   807 lượt xem

Khi thăm khám dinh dưỡng cho trẻ biếng ăn, tiêu hóa kém, sức đề kháng kém… các bác sĩ dinh dưỡng thường có lời khuyên bổ sung kẽm cho bé.

Việc lựa chọn sản phẩm bổ sung kẽm cho bé an toàn, lành tính, hấp thu tốt, hiệu quả cao luôn được các mẹ bỉm quan tâm và miệt mài tìm kiếm. Giữa một rừng sản phẩm bổ sung trên thị trường, đâu là sản phẩm mẹ nên chọn cho bé, cùng lắng nghe lời khuyên của chuyên gia dinh dưỡng VHN Bio về 5 tiêu chí mẹ cần biết khi lựa chọn sản phẩm bổ sung kẽm cho bé.

1. Tại sao trẻ lại cần bổ sung kẽm hằng ngày?

Trong những năm gần đây, kẽm được biết đến là một vi khoáng thiết yếu cho sự hoàn thiện chức năng, phát triển toàn diện của trẻ nhỏ.  Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, kẽm nằm chủ yếu ở các cơ bắp (50% lượng kẽm tập trung ở cơ bắp), 30% lượng kẽm tập trung ở tiền liệt tuyến, 20% lượng kẽm tập trung ở xương, còn lại, kẽm tập trung ở não, võng mạc. 

Kẽm đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của trẻ em  - đối tượng luôn cần được cung cấp đủ dưỡng chất để phát triển thể chất, trí tuệ và tinh thần được tối đa. 

Ví dụ, trẻ được cung cấp đủ kẽm sẽ tăng cảm giác ngon miệng, tham gia vào quá trình chuyển hóa năng lượng và tổng hợp, từ đó giúp trẻ hấp thu tốt hơn. Kẽm còn đóng vai trò quan trọng đối với hệ miễn dịch của trẻ nhỏ, trẻ em khi được ăn uống đầy đủ, đảm bảo đủ kẽm sẽ có khả năng chống đỡ với bệnh tật tốt, ít đau ốm thì sẽ tăng trưởng và phát triển tốt hơn.

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng: Kẽm không được cơ thể dự trữ. Nên việc bổ sung thường xuyên kẽm cho bé là rất quan trọng để cơ thể luôn thực hiện tốt các chức năng của mình.

> XEM THÊM:

- Những điều bạn cần biết về vi khoáng kẽm để có một cơ thể khỏe mạnh

- Kẽm có trong thực phẩm nào thì an toàn với trẻ nhỏ?

- Kẽm sinh học là gì? Sự thật về kẽm sinh học hữu cơ bố mẹ cần biết!


2. 5 tiêu chí để lựa chọn sản phẩm bổ sung kẽm cho bé

Để bổ sung kẽm cho bé mẹ có thể lựa chọn từ các thực phẩm giàu kẽm như hàu, sò, trứng gà, các loại đậu: đậu hà lan, đậu tương, đậu xanh…, để đưa vào chế độ dinh dưỡng cho bé. Đối với các bố mẹ bận rộn, không đủ thời gian để chế biến từng bữa ăn cho bé, hoặc đối với các em bé ăn uống ít, kém hấp thu, hay ốm vặt… thì việc lựa chọn sản phẩm bổ sung kẽm là giải pháp hiệu quả nhanh và tiết kiệm thời gian, công sức. 

Khi lựa chọn sản phẩm bổ sung kẽm cho bé, bố mẹ nên lưu ý 5 tiêu chí sau:

2.1. Phân biệt nguồn gốc vi khoáng kẽm trong các sản phẩm

Xét về thành phần cấu tạo, nguồn gốc vi khoáng kẽm thì có thể chia thành 3 loại: Kẽm vô cơ, kẽm hữu cơ tổng hợp, kẽm hữu cơ sinh học.

Ví dụ: Khi đọc thành phần của bất kỳ sản phẩm bổ sung kẽm nào trên thị trường, bố mẹ có thể nhanh chóng phân biệt nguồn gốc thông qua tên của thành phần kẽm trên vỏ hộp hoặc thông tin đăng ký sản phẩm.

Kẽm có nguồn gốc vô cơ thường thấy: Kẽm Sunfate, sắt sunfate, sắt oxid... (Nguồn gốc từ đá, đất sét, đáy biển,…)

Kẽm có nguồn gốc hữu cơ tổng hợp: Kẽm Gluconate, sắt gluconate, sắt polymaltose... (Được tổng hợp từ công nghệ hóa học)

Kẽm có nguồn gốc hữu cơ sinh học: Kẽm (Từ tinh chất mầm đậu xanh) được tổng hợp từ Công nghệ sinh học Bio Organic hiện đại theo quy trình sản xuất của Hoa Kỳ.

Các nhà khoa học ở Viện nghiên cứu vi khoáng Albion - Mỹ đã khẳng định rặng: “Vi khoáng kẽm có nguồn gốc từ thực vật luôn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho cơ thể. Vì suy cho cùng, con người cũng giống như tất cả các loài động vật khác, sinh ra để ăn thực vật, chứ không phải ăn đất!”.

2.2. Lựa chọn sản phẩm bổ sung kẽm cho bé hấp thu tốt

Thông qua nhiều công trình nghiên cứu, các nhà khoa học trên thế giới đã công bố khả năng hấp thu của từng loại kẽm trong các sản phẩm bổ sung như sau:

- Kẽm có nguồn gốc vô cơ: chỉ hấp thu được 10 - 15%

- Kẽm có nguồn gốc hữu cơ tổng hợp: chỉ có thể hấp thu vào cơ thể đến 30%

- Kẽm có nguồn gốc hữu cơ sinh học: có khả năng hấp thu ưu việt, lên đến 90 - 95%

Vì vậy, những sản phẩm bổ sung kẽm cho bé có nguồn gốc từ thực vật, sinh học luôn được các chuyên gia đánh giá cao và khuyến cáo các bố mẹ nên lựa chọn để bổ sung.

2.3. Đánh giá sinh khả dụng của các loại kẽm

Sinh khả dụng là đại lượng chỉ tốc độ và mức độ hấp thu dược chất từ một chế phẩm bào chế vào tuần hoàn chung một cách nguyên vẹn và đưa đến đúng nơi tác dụng. Các nhà khoa học cũng đã chỉ ra rằng:

- Kẽm có nguồn gốc vô cơ: Sinh khả dụng thấp

- Kẽm có nguồn gốc hữu cơ tổng hợp: Cao hơn dạng vô cơ

- Kẽm có nguồn gốc hữu cơ sinh học: Sinh khả dụng xấp xỉ 100%

2.4. Khả năng đào thải dư thừa của sản phẩm

 Kẽm có nguồn gốc vô cơ: Khả năng đào thải lượng dư thừa thấp; khả năng tích tụ trong cơ thể cao. Mặt khác, kẽm vô cơ tích điện dương tương tác với dạ dày tích điện âm nên thường gây ra các tác dụng phụ như nôn, trớ... trong quá trình sử dụng. Đó là lý do tại sao nhiều trẻ bổ sung kẽm từ các chế phẩm khoáng vô cơ hay gây ra các tác dụng phụ.

- Kẽm có nguồn gốc hữu cơ tổng hợp: Khả năng hấp thu và sinh khả dụng của kẽm hữu cơ cao hơn kẽm vô cơ nhưng khả năng đào thải dư thừa vẫn thấp, vẫn để lại những tích tụ trong cơ thể.

- Kẽm có nguồn gốc hữu cơ sinh học: Do khả năng hấp thu và sinh khả dụng cao nên kẽm hữu cơ sinh học gần như không để lại dư thừa trong cơ thể, lượng dư thừa dễ dàng theo đường bài tiết đi ra ngoài cơ thể. An toàn lành tính ngay cả với bà bầu hay trẻ sơ sinh.

2.5. Các thành phần khoáng chất khác có mặt trong sản phẩm

Tỷ lệ khoáng chất càng tối ưu thì khả năng hấp thu và sinh khả dụng càng cao. Vì vậy, tỷ lệ của một khoáng chất có tầm quan trọng hơn nhiều so với số lượng trong một sản phẩm.

Một số khoáng chất dinh dưỡng khi kết hợp với nhau theo một tỷ lệ tối ưu có thể tăng khả năng hấp thu, sinh khả dụng nhưng cũng có những khoáng chất dinh dưỡng có thể gây cản trở sự hấp thu của nhau nếu như cùng xuất hiện trong một sản phẩm.

Ví dụ: 

- Sự hấp thụ kẽm tăng khi tăng cung cấp protein có nguồn gốc động vật.

- Khi dùng kẽm nên dùng thêm vitamin A, B6 , C và đồng vì chúng làm tăng sự hấp thu kẽm.

- Nếu dùng cả sắt và kẽm thì dùng cách xa nhau, dùng sắt trước, vì sắt sẽ cản trở sự hấp thu kẽm.

- Các thành phần phụ gia, phụ liệu, hương liệu quá nhiều cũng sẽ làm mất đi giá trị, sinh khả dụng của vi khoáng kẽm xuất hiện trong sản phẩm.

3. Hướng dẫn bổ sung kẽm hữu cơ sinh học cho bé

Đến đây, các bố mẹ đã biết mình nên lựa chọn kẽm có nguồn gốc nào là tốt nhất cho bé. Trong những năm gần đây, các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu Việt Nam như PGS.TS. BS Nguyễn Thị Lâm, Ths.BS Lê Thị Hải đã đánh giá cao kẽm hữu cơ sinh học có nguồn gốc từ tinh chất mầm đậu xanh, đặc biệt là thực phẩm bổ sung Scumin - Đề kháng khỏe, trẻ ăn ngon

Kẽm hữu cơ sinh học Scumin có những ưu điểm vượt trội được các chuyên gia đánh giá cao, hàng triệu mẹ bỉm sữa tin dùng:

- Kẽm hữu cơ sinh học hấp thu lên đến 95%, gấp 3,5 lần so với khoáng hữu cơ tổng hợp (hóa học).

- Thành phần 100% tự nhiên an toàn lành tính, không để lại tồn dư, tự đào thải hết lượng dư thừa sau 10 tiếng.

- Mùi vị hấp dẫn hơn, giúp trẻ bổ sung kẽm dễ dàng như uống một ly sữa thực vật mỗi ngày.

Chính vì, thành phần có nguồn gốc từ thực vật, được bào chế ở dạng bột cốm nên kẽm Scumin có thể được sử dụng bằng nhiều cách như pha  cùng nước ấm, có thể ăn trực tiếp; hoặc trộn với bột ăn dặm, cháo nấu chín, sữa, sữa chua, sinh tố. Việc đóng gói tiện lợi cũng giúp các mẹ dễ bảo quản cũng như mang theo khi gia đình phải di chuyển.

Về liều lượng bổ sung kẽm hữu cơ sinh học cho bé như thế nào là phù hợp, bố mẹ vui lòng liên hệ các bác sĩ, dược sĩ tư vấn của Viện Dinh dưỡng VHN Bio qua website chính thức: https://vhnbio.vn/Fanpage chính thức: Dinh dưỡng thông minh VHN Bio.  

Để biết thêm thông tin chi tiết về Scumin, bố mẹ có thể liên hệ tới tổng đài chăm sóc sức khỏe 0247.1060.666 / Zalo 0936.653.545 để gặp bác sĩ/ dược sĩ của Viện Dinh dưỡng VHN Bio hỗ trợ tư vấn miễn phí.

 

Bài viết liên quan

Rôm sảy - Những điều cần biết cùng chuyên gia VHN Bio

Rôm sảy thường trông giống như những vết mụn nhỏ có màu đỏ hoặc trắng ở trên da. Các bọc mụn này chứa đầy chất lỏng, xuất hiện ở bất kì nơi nào mà cơ thể đổ mồ hôi nhiều như dưới ngực, háng và mặt. Đặc biệt, trẻ em là đối tượng dễ bị rôm sảy nhất. Cùng các chuyên gia của VHN Bio tìm hiểu rõ hơn về rôm sảy ở dưới đây nhé. 

 

Viêm da cơ địa ở trẻ- Cách khắc phục cùng chuyên gia của VHN Bio

Viêm da cơ địa ở trẻ em là rối loạn viêm da mãn tính phổ biến nhất ở trẻ em và trẻ sơ sinh, được đặc trưng bởi ngứa, khô da. Bệnh xuất hiện đầu tiên ở độ tuổi từ 3- 6 tháng. Vậy viêm da cơ địa ảnh hưởng đến trẻ như thế nào? Cách khắc phục ra sao? Cùng các chuyên gia của VHN Bio tìm hiểu dưới đây nhé. 

 

Thuốc bôi côn trùng cắn - Mách mẹ top 05 loại thuốc bôi côn trùng cắn hiệu quả, an toàn cho bé.

Trẻ em có làn da  mỏng hơn nhiều so với người lớn, vậy nên rất dễ bị tổn thương bởi các yếu tố nguy cơ bên ngoài như ánh sáng mặt trời, bụi bẩn, phấn hoa dị ứng…đặc biệt là các loại côn trùng luôn ở xung quanh bé như muỗi, kiến, rệp giường…Nếu bị cắn, sẽ khiến da của trẻ sưng đỏ, ngứa ngáy làm cho bé khó chịu, thường xuyên quấy khóc. Do đó, bố mẹ nên chuẩn bị một typ thuốc bôi côn trùng cắn ở trong nhà để làm dịu da, giảm sưng cho bé ngay lập tức. Cùng các chuyên gia của VHN Bio tìm hiểu  các loại thuốc bôi côn trùng cắn hiệu quả cho bé ở dưới đây nhé. 

 

Bé bị rôm sảy - Mách mẹ 10 lá dân gian điều trị rôm sảy cho bé

Rôm sảy là tình trạng hay gặp ở trẻ nhỏ vào mùa hè, xuất hiện các nốt đỏ hoặc trắng trên da làm bé ngứa rát, khó chịu ảnh hưởng đến hoạt động sinh hoạt hằng ngày của con.  Bé bị rôm sẩy với rất nhiều nguyên nhân. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho mẹ các kiến thức liên quan đến bệnh rôm sảy cũng như cách điều trị hiệu quả cho bé.

Đăng ký tư vấn

Mẹ để lại thông tin để bác sĩ, dược sĩ VHN hỗ trợ nhé