Giỏ hàng 0

CAI NGHIỆN TIVI KHI ĂN CHO TRẺ KHÔNG KHÓ

24/10/2019   1344 lượt xem

Nếu trẻ đã có thói quen xem tivi hoặc chơi ipad khi ăn thì cha mẹ nên làm gì? Dù rất khó để giúp trẻ bỏ thói quen xem TV. Nhưng, không có nghĩa là cha mẹ không hành động mà để điều này làm ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài của trẻ. Điều đầu tiên cha mẹ cần làm là: Hãy quyết tâm thay đổi cho trẻ. Đa phần các trường hợp hết biếng ăn thành công do sự quyết tâm thay đổi của cha mẹ.

 

 

VỪA ĂN VỪA XEM TIVI – LỢI BẤT CẬP HẠI !

 

 

Đến bữa ăn phải bế con vào trước màn hình tivi, không thì con sẽ không ăn. “Cũng tại vì con cứ dán mắt vào quảng cáo trên tivi, mình đút bao nhiêu cũng được. Miệng con thì ngậm, không nhai nhưng nuốt. Nếu không có quảng cáo trên tivi chạy theo con cả buổi, con cũng chẳng chịu ăn gì”.

 

 

 

Những topic (chủ đề) trên các diễn đàn làm cha mẹ liên quan đến từ khóa cai nghiện tivi khi ăn cho con đều nhận được rất nhiều comment (Bình luận). Nhưng bình luận được lặp lại nhiều nhất là: “Em cũng thế. Sai lầm cho con vừa ăn vừa xem tivi nhưng bây giờ không biết làm thế nào”.

 

Quảng cáo tivi, lợi bất cập hại. Hầu hết các mẹ có con dưới 2 tuổi đều cho con vừa ăn vừa xem tivi. Điều đó không tốt cho não bộ của bé. Vừa ăn vừa xem khiến con sẽ bị mất tập trung khi ăn, không cảm nhận được vị ngon của thức ăn mẹ nấu. Ngậm thức ăn làm con không có thói quen nhai, dễ bị rối loạn tiêu hóa, chậm nói, lớn rồi cái gì cũng phải xay nhuyễn, hơi một chút là ọe.

 

Ôi, không biết bao nhiêu cái hại của việc vừa ăn vừa xem tivi.

 

 

LỜI KHUYÊN VỀ VIỆC XEM TIVI LÚC ĂN VÀ THỜI GIAN XEM TIVI TRONG NGÀY:

 


-  Các bé dưới 2 tuổi: không nên cho xem TV hoặc bất kì thiết bị điện tử nào.


-  Các bé trên 2 tuổi: không được xem trên 2 tiếng/ngày.


-  Các bé dưới 5 tuổi: không khuyến khích xem TV lúc ăn. Trên 5 tuổi là hạn chế xem TV lúc ăn.

 

 

LÀM THẾ NÀO ĐỂ THAY ĐỔI THÓI QUEN VỪA ĂN VỪA XEM TIVI CHO TRẺ?

 

 

Trẻ nhỏ có thể ăn nhiều hơn trong khi xem một chương trình nào đó. Khi trẻ mất tập trung, cha mẹ dễ dàng cho trẻ ăn hơn. Nếu việc này diễn ra thường xuyên sẽ dễ hình thành các thói quen xấu, trẻ sẽ không chịu ăn nếu không được xem tivi hoặc chơi máy tính bảng. Bạn có thể thay đổi thói quen này cho trẻ. Lúc đầu, trẻ sẽ quấy khóc và nổi giận nhưng dần dần trẻ sẽ quen và học được cách ăn mà không xem tivi hay điện thoại. Cha mẹ hãy áp dụng 1 số cách dưới đây nhé:

 

-  Giảm dần thời gian xem tivi của trẻ. Tốt nhất là tránh bật tivi trước giờ ăn 1 giờ. Hẹn giờ tivi tắt và giải thích cho trẻ như hết chương trình, mất điện, mất mạng… khuyến khích trẻ tập trung vào bữa ăn. Nếu bé đòi xem tivi mới chịu ăn tiếp hoặc bé khóc không chịu ăn thì hãy dừng bữa ăn lại, không nài ép, cố gắng không để bữa ăn kéo dài quá 30 phút. Và tiếp tục sử dụng thủ thuật đó vào giờ ăn tiếp theo. Chú ý là ba mẹ không cho bé ăn thêm ngoài giờ ăn với suy nghĩ bé không ăn trong bữa chính, bé đói, cho trẻ ăn bù.

 

-  Dành thời gian cho con: Những trò chơi gia đình sẽ đem lại cho con những trải nghiệm thú vị, giúp con gắn kết gia đình và dần dần quên tivi. Bạn có thể chơi cùng con một số trò chơi truyền thống như: ô ăn quan, bịt mắt bắt dê, rồng rắn lên mây... hay những trò chơi hiện đại như cá ngựa, nặn đất sét, xé giấy, dán giấy, đọc truyện...

 

-  Hãy cho trẻ ngồi trên ghế ăn của trẻ hoặc ngồi ăn cùng gia đình. Tại sao? Vì lúc này trẻ hiểu việc ăn là phải ngồi vào bàn. Bên cạnh đó trẻ có thể học cách ăn và thái độ khi ăn của những thành viên khác trong gia đình. Nếu trẻ chưa chịu ngồi trên ghế, mẹ có thể ngồi ghế bế bé vào lòng.

 

 

 

MẸO ĐỂ GIỮ TRẺ TRÁNH XA TIVI KHI ĂN

 

 

-  Thời điểm cho bé ăn giặm, bạn nên kiên nhẫn dụ bé ăn chứ đừng dùng đến tivi hoặc máy tính bảng.

 

-  Khi cho bé ăn, bạn cũng không nên dùng điện thoại để bé hiểu rằng đây là thời điểm để ăn chứ không phải để làm việc khác.

 

-  Thời gian mỗi buổi ăn chỉ nên kéo dài khoảng 15 – 30 phút.

 

-  Hãy cho trẻ vào bếp nấu cùng mẹ để trẻ cảm thấy thích thú hơn khi ăn những món ăn do mình phụ nấu.

 

-  Để trẻ ngồi ăn chung với cả gia đình để dần hình thành thói quen ăn uống lành mạnh.

 

 

 

Cách tốt nhất là ngay từ khi con bắt đầu ăn dặm, mẹ tuyệt đối không cho con xem tivi đấy nhé!

 

 

Cuộc sống ngày càng bận rộn, đôi khi bữa cơm là khoảng thời gian duy nhất trong ngày mà cả gia đình có thể gắn kết, quây quần bên nhau để chia sẻ một ngày của mình như thế nào. Vì vậy, đừng để thói quen xấu vừa ăn vừa xem tivi làm ảnh hưởng đến điều này và đừng quên đồng hành cùng VHN Bio để biết thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!