Cho bé ăn dặm thế nào để khoa học

25/10/2019   878 lượt xem


Nhiều cha mẹ băn khoăn về khởi đầu ăn dặm như thế nào giúp bé phát triển hành vi ăn uống tốt, không biếng ăn và đúng với sự phát triển nhận thức não bộ? Các cha mẹ thường chọn các phương pháp ăn dặm khác nhau như BLW, kiểu nhật, đút muỗng… Tuy nhiên,chúng ta thường gặp nhiều vấn đề về sự phản kháng của trẻ sau 1 thời gian giới thiệu ăn dặm, sự biếng ăn và trở nên không ngoan khi ăn nữa.

 

GS. Harris, ĐH Birmingham, Anh Quốc từng có 1 báo cáo về sự phát triển khung vị, điều mà ảnh hưởng đến quy trình ăn dặm của trẻ. Sự phát triển khung vị là khả năng làm quen với những vị : những vị không cần nổ lực (ngọt/mặn), những vị cần nỗ lực (vị chua/đắng), vị tự phát triển (vị umami), theo phát triển nhận thức về cấu trúc thực phẩm và nhận thức về não bộ. Điều này sẽ hỗ trợ các bé nhận biết mùi vị và cấu trúc của thực phẩm tốt hơn, giảm sự phản kháng và biếng ăn của trẻ ở giai đoạn sau.

 

Các bé có thể phát triển kỹ năng ăn dặm theo 3 giai đoạn trong thời gian ăn dặm:

 

Giai đoạn 1: Giúp bé nhận ra các vị không cần nỗ lực, các vị cần nổ lực và vị tự phát triển.

 

Giai đoạn 2: Giúp trẻ vượt qua vị đắng và phát triển vị umami, đa dạng nguồn đạm

 

Giai đoạn 3: Với những rèn luyện từ giai đoạn 1 và 2, trẻ sẽ bước vào giai đoạn 3 trong phối hợp đa dạng nguồn dinh dưỡng. Nếu cha mẹ không làm tốt ở giai đoạn 1 và 2 thì trẻ có thể phản kháng vì trẻ hơi lúng túng về vị giác. Hơn nữa, trẻ cần phải được dạy cách khám phá thức ăn theo riêng trẻ thông qua bốc và gặm thức ăn. Điều này sẽ hạn chế sự biếng ăn do cấu trúc không gian thức ăn trở nên không quen thuộc. Do đó, ngoài đút muỗng cho trẻ, cha mẹ cũng nên cho trẻ tự khám phá thức ăn ở giai đoạn này.

 

Những lợi ích khi trẻ trải qua 3 giai đoạn phát triển ăn dặm:

 

-  Trẻ sẽ ít thay đổi về tâm lý khi ăn nên trẻ ít biếng ăn.

 

-  Trẻ quen dần về cấu trúc và mùi vị, nên dễ dàng chấp nhận đa dạng thực phẩm.

 

-  Trẻ ít bị dị ứng thức ăn

 

-  Trẻ tăng trưởng và phát triển đầy đủ về cân nặng và chiều cao theo độ tuổi.

 

HƯỚNG DẪN CHO TRẺ ĂN DẶM THEO SỰ PHÁT TRIỂN KHUNG V

 

Thời điểm bắt đầu ăn dặm tốt nhất là khi trẻ có thể chấp nhận nguồn thực phẩm khác sữa về mùi vị, về cấu trúc, về khả năng nhận thức độc lập và khả năng vận động (VD trẻ có thể ngồi). Theo hướng dẫn, 6 tháng tuổi là độ tuổi bắt đầu phát triển những kĩ năng trên, được xem là thời điểm bắt đầu ăn dặm phù hợp nhất. Dựa trên nguyên tắc khung vị và phát triển của não bộ trong nhận thức độc lập, đây là hướng dẫn cụ thể cho cha mẹ có thể tham khảo:

 

GIAI ĐOẠN 1: Gồm 4 tuần đầu tiên: Nhằm phát triển khả năng làm quen với những vị không cần nỗ lực (ngọt/mặn), những vị cần nỗ lực (vị chua/đắng), vị tự phát triển (vị umami)

 

Tuần 1: Nhận biết phản ứng của trẻ, nhu cầu đói của trẻ mỗi ngày và nhận biết thời gian trẻ thích ăn.

 

Tuần 2: Giới thiệu nguồn đạm và chất sắt, bên cạnh giới thiệu vị đắng để hỗ trợ nhận biết khung vị cần nỗ lực.

 

Tuần 3: Giúp trẻ làm quen với vị đắng và vị ngọt từ rau củ

 

Tuần 4: Giúp trẻ làm quen vị đắng và vị umami tự nhiên từ thực phẩm

 

 


 

 

GIAI ĐOẠN 2: Gồm tuần thứ 5 – tuần thứ 8: Nhằm giúp trẻ phát triển những vị cần nỗ lực và đa dạng nguồn chất đạm, hạn chế dị ứng và nâng cao chất lượng về đa dạng và dinh dưỡng cho hành vi ăn uống sau này của trẻ.

 

Tuần 5: Nhằm nỗ lực phát triển nhận biết vị đắng và vị ngọt trong kết hợp.
 

Tuần 6 – tuần 8: Nhằm phát triển nhận biết vị umami, đa dạng nguồn đạm cùng với tăng dần vị đắng từ rau củ.

 

 

 

”.

GIAI ĐOẠN 3: Từ tuần thứ 9 – tuần thứ 12. Giúp trẻ phối hợp đa dạng vì giai đoạn này trẻ đã trải qua sự rèn luyện về vị giác cần nổ lực và không cần nỗ lực, bên cạnh đó, trẻ phát triển vị umami và đa dạng nguồn đạm. Giai đoạn này sẽ tập trung vao phát triển kỹ năng ăn uống của trẻ thông qua khám phá cấu trúc và mùi vị theo cách riêng của trẻ.

 

Từ Tuần 9: Phát triển đa dạng thành phần phối hợp và giúp trẻ phát triển khả năng nhận thức độc lập trong việc tự bóc ăn.

 

 

 

Từ tuần thứ 12 trở đi (tầm 10 tháng tuổi), cấu trúc cháu có thể chuyển sang cơm nát và giới thiệu tương tự các nguồn dinh dưỡng khác như tuần 9 - 12. Bạn có thể thêm 1 bữa phụ gồm sữa chua, phô mai, bánh tự làm,… Một số nguồn tinh bột khác có thể thay thế cơm là mì, nui, bún và bánh mì sandwich.

 

Bài viết liên quan

Kẽm sinh học là gì? Sự thật về kẽm sinh học hữu cơ bố mẹ cần biết!

Cụm từ “trẻ biếng ăn bổ sung kẽm” luôn là một chủ đề “hot” được bàn luận rôm rả trên các diễn đàn, hội nhóm bỉm sữa, cũng như được các bố mẹ bỉm thường xuyên truy tìm trên các công cụ tìm kiếm, trong những năm gần đây. Điều này đến từ thực trạng: 70% trẻ em Việt Nam thiếu hụt kẽm - Theo số liệu thống kê của Viện Dinh dưỡng Quốc gia năm 2018.

EX-CUMIN® là gì? Tại sao EX-CUMIN® độc quyền lại được các chuyên gia đánh giá cao?

Từ xưa tới nay, nghệ vàng (Curcuma longa L.) luôn được đánh giá cao trong số các cây thuốc cổ truyền Việt Nam bởi tinh chất Curcumin - chất chống oxy hóa vừa có tác dụng làm lành viêm, giúp phòng và chống hầu hết các bệnh liên quan đến viêm nhiễm.

Sắt Bio Organic là gì mà các chuyên gia khuyên bổ sung, các mẹ bỉm tin dùng?

Thiếu máu do thiếu sắt là một thực trạng thường thấy ở người Việt đặc biệt là ở trẻ em. Tình trạng thiếu sắt ở trẻ thường dẫn đến thiếu máu trong suy dinh dưỡng, khiến cho hệ miễn dịch của trẻ em yếu, trẻ kém hấp thu dinh dưỡng, chậm tăng cân. Khi trẻ thiếu sắt, các chuyên gia thường khuyên bổ sung các loại sắt hấp thu cao như sắt Bio Organic.

Tác dụng của mầm đậu xanh là gì? Tại sao lại được các chuyên gia lựa chọn trong việc tạo ra nguồn vi khoáng Bio Organic?

Mầm đậu xanh được biết đến là một siêu thực phẩm bổ sung các vi khoáng dinh dưỡng cho trẻ gặp các vấn đề biếng ăn, chậm lớn, sức đề kháng kém và ốm vặt. Vậy tác dụng của mầm đậu xanh là gì? Tại sao lại được các chuyên gia lựa chọn làm nguyên liệu trong việc tạo ra nguồn vi khoáng Bio Organic nhằm bù đắp sự thiếu hụt vi chất dinh dưỡng của cộng đồng?