vhn.bio@gmail.com

Thứ 2 - Thứ 7: 8.00 - 17.30

CSKH: 0936.653.545

Công nghệ sinh học sẽ giải quyết vấn đề cấp bách của xã hội như thế nào?

13/04/2020   4400 lượt xem

Theo Klaus Schwab – Nhà sáng lập và chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế thế giới, người khai sinh ra cụm từ công nghệ 4.0 thì Công nghệ sinh học sẽ là 1 trong 3 lĩnh vực chính yếu mà cách mạng công nghiệp 4.0 hướng đến. Đây không chỉ là một xu hướng của thế giới mà nó sẽ góp phần không nhỏ trong việc giải quyết những vấn đề cấp bách của xã hội hiện nay.

1. Công nghệ sinh học là gì?

Hiểu ở mức độ đơn giản nhất thì công nghệ sinh học là công nghệ dựa trên những nguyên lý sinh học, khai thác, ứng dụng các quá trình sinh hóa của tế bào để phát triển những công nghệ, những dòng sản phẩm nhằm cải thiện sức khỏe và chất lượng sống của cộng đồng. Các nhà khoa học đã ứng dụng các quy trình sinh hóa của những vi sinh vật đã tồn tại hơn 6000 năm qua để tạo ra những sản phẩm thực phẩm bổ sung hữu ích, giống như bánh mì, phô mai hay những thực phẩm thiết yếu hàng ngày.

Công nghệ sinh học hiện đại đã cung cấp những dòng sản phẩm và công nghệ đột phá giúp điều trị những bệnh mãn tính, hay tình trạng suy nhược cơ thể, cải thiện vấn đề ăn uống, cung cấp nguồn năng lượng sạch, đẩy lùi những tác động xấu từ môi trường sống, hay thậm chí còn giúp quy trình sản xuất công nghiệp trở nên an toàn hơn, thông minh hơn và hiệu quả hơn.

2. Công nghệ sinh học đã và đang để lại nhiều thành tựu ở các nước đang phát triển

Hiện tại đã có hơn 250 dòng sản phẩm chăm sóc sức khỏe và vacxin được sản xuất bằng công nghệ sinh học có thể dùng trong điều trị, nhiều loại còn có thể dùng cho các bệnh mãn tính không có thuốc điều trị trước đây.

Hơn 13,3 triệu nông dân trên khắp thế giới đã ứng dụng công nghệ sinh học vào nông nghiệp giúp tăng năng suất, ngăn ngừa những thiệt hại từ côn trùng, sâu bệnh đến nông sản, giảm những ảnh hưởng xấu của nông nghiệp tới môi trường. Và có hơn 50 nhà máy sinh học đang được xây dựng trên khắp Bắc Mỹ, nhằm khảo thí và không ngừng cải tiến công nghệ để sản xuất nguồn nhiên liệu sinh học và hóa chất từ nguồn sinh khối tái chế, có thể giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Những tiến bộ của công nghệ sinh học ngày nay đang giúp chúng ta phòng và giải quyết những vấn đề cấp bách mang tính xã hội. Cụ thể là:

Vai trò của công nghệ sinh học đối với sức khỏe cộng đồng

Công nghệ sinh học đang giúp giải quyết vấn đề sức khỏe cộng đồng bằng cách khai thác, ứng dụng những nguyên lý thuận tự nhiên của cơ thể, cải thiện hệ thống gen di truyền để phòng và điều trị những vấn đề sức khỏe  mà cộng đồng đang gặp phải:

- Giảm tỷ lệ bệnh truyền nhiễm.

- Bảo vệ sức khỏe, chất lượng cuộc sống của trẻ em.

- Giảm tỷ lệ mắc bệnh hiểm nghèo, những vấn đề đang đe dọa đến sinh mạng của hàng triệu người trên thế giới.

- Cá nhân hóa pháp đồ điều trị để giảm thiểu tác dụng phụ và những rủi ro tiềm ẩn đến sức khỏe.

- Tạo ra những công cụ, phương pháp chính xác hơn để phát hiện ra mầm bệnh.

- Điều trị các căn bệnh mãn tính, các mối hiểm họa bệnh tật mà cộng đồng phải đối mặt mỗi ngày.

Công nghệ sinh học giúp tối ưu hóa nguồn nhiên liệu toàn cầu

Công nghệ sinh học vận dụng quá trình sinh học tự nhiên như sự lên men, khai thác, ứng dụng những hoạt chất sinh học như enzyme, nấm men và các chủng vi khuẩn khác... tạo ra các nhà máy sản xuất tầm vi mô. Công nghệ sinh học đang thúc đẩy nguồn nhiên liệu toàn cầu bằng cách:

- Tối ưu hóa các bước trong quy trình sản xuất hóa học trên 80%.

- Giảm nhiệt độ để làm sạch quần áo, giúp tiết kiệm lên tới 4,1 tỷ đô la mỗi năm.

- Cải thiện hiệu suất của quy trình sản xuất để tiết kiệm hơn 50% chi phí vận hành doanh nghiệp.

- Giảm việc sử dụng và phụ thuộc vào hóa dầu.

- Sử dụng nhiên liệu sinh học để giảm hiệu ứng nhà kính lên tới 52%.

- Tiết kiệm nguồn nước sạch và giảm chất thải đẩy ra môi trường.

- Khai thác triệt để các tính năng của các sản phẩm tái chế từ rác thải sinh học.

Công nghệ sinh học giúp cải thiện và nâng cao giá trị cho nguồn thực phẩm toàn cầu

Công nghệ sinh học cải thiện sức đề kháng của cây trồng trước sâu bệnh, nâng cao khả năng dung nạp thuốc diệt cỏ của cây trồng, tạo điều kiện cho việc sử dụng các biện pháp canh tác nông nghiệp thân thiện với môi trường. Công nghệ sinh học đang giúp cung ứng nguồn thực phẩm cho nhân loại bằng cách:

- Nâng cao năng suất nông sản, tối ưu nguồn cung ứng đầu vào.

- Giảm lượng hóa chất nông nghiệp theo tiêu chuẩn cho phép, hạn chế tác động của những chất này tới môi trường.

- Sử dụng giống cây trồng từ công nghệ sinh học với khả năng kháng sâu bệnh tốt hơn, cho phép nông dân giảm canh tác đất trồng.

- Nâng cao giá trị dinh dưỡng của cây trồng, giải quyết vấn đề thiếu hụt vitamin và khoáng chất (Vi chất dinh dưỡng).

- Tạo ra nguồn thực phẩm an toàn, không có độc tố hay các chất gây kích ứng.

- Cải thiện lượng tinh dầu trong thực phẩm, cây trồng, giúp cải thiện vấn đề sức khỏe tim mạch.

Thấu hiểu được những giá trị tuyệt vời của công nghệ sinh học đem tới cho xã hội, cộng đồng, Nhà khoa học, thạc sĩ, dược sĩ Đinh Thị Thúy Vân – Viện trưởng Viện Dinh dưỡng VHN Bio, người đã có gần 20 năm kinh nghiệm nghiên cứu về sinh học phân tử, công nghệ sinh học, đã và đang ứng dụng thành công công nghệ này vào ngành dược phẩm để cho ra nguồn khoáng hữu cơ sinh học chất lượng cao, vitamins, khoáng chất, enzyme, acid amin, glucose và acid béo... có lợi cho sức khỏe. Nhà khoa học Đinh Thị Thúy Vân có chia sẻ: “Công nghệ sinh học đã góp phần tăng cường hàm lượng dưỡng chất thực vật hơn 10.000 lần so với quá trình tự nhiên. Do vậy, các loại dược phẩm, thực phẩm bổ sung dinh dưỡng được sản xuất từ khoáng hữu cơ do công nghệ này tạo nên sẽ hiệu quả hơn so với khoáng vô cơ thông thường.” Điều này sẽ khắc phục được những hạn chế của những dòng sản phẩm có nguồn gốc từ vô cơ hay hóa học tổng hợp đang mang lại, và sẽ là xu hướng sống xanh, thuận tự nhiên, giúp tăng cường sức khỏe cộng đồng trong thời gian tới. Chị Vân cũng hy vọng sẽ có thêm nhiều nhà khoa học, nhiều doanh nghiệp sẽ dành thời gian, tâm huyết để nghiên cứu và ứng dụng công nghệ sinh học trong tất cả các ngành nghề, để người dân Việt Nam sẽ có thêm nhiều sản phẩm và dịch vụ chất lượng, một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Thành tựu đột phá trong việc ứng dụng công nghệ Bio - Organic tại VHN Bio

 

 

Trên đây là những thông tin mà Viện Dinh dưỡng VHN Bio muốn chia sẻ đến các bạn để mọi người có thể biết được tầm quan trọng của công nghệ sinh học. Để tham khảo thêm những kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe thuận tự nhiên, phòng và điều trị bệnh chủ động, mẹ vui lòng liên hệ tới tổng đài chăm sóc sức khỏe 0247.1060.666 hoặc Zalo 0936.65.35.45 để gặp bác sĩ/ dược sĩ của Viện Dinh dưỡng VHN Bio hỗ trợ tư vấn miễn phí. Hoặc tìm hiểu thêm thông qua website: http://vhnbio.vn / Fanpage: https://www.facebook.com/vhnbio.vn/ 

 

   Nhà khoa học  Đinh Thị Thúy Vân – Viện trưởng Viện Dinh dưỡng VHN Bio

   - Cử nhân Sinh học phân tử, ĐHQG Hà Nội (1998)

   - Thạc sĩ Công nghệ sinh học, ĐH quốc gia Chungbuk, Hàn quốc (2003)

   - Dược sĩ Đại học Dược Hà Nội (2008)

    Các dự án nổi bật đã tham gia:

   - Nghiên cứu tạo chủng virus cúm A/H5N1 tái tổ hợp, Đại học tổng hợp Tokyo (2004)

   - Nuôi cấy tế bào, Ngân hàng tế bào châu Âu, Anh quốc (2007)

    Thông tin chi tiết: https://vhnbio.vn/hoi-dong-chuyen-mon

 

Bài viết liên quan

Mamavica - Sắt, DHA, Acid Folic - Bộ ba dưỡng chất vàng cho bà bầu

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lương Thảo - Viện Dinh dưỡng VHN Bio. 

Mamavica  là sản phẩm thuận tự nhiên an toàn, lành tính tiên phong ứng dụng công nghệ sinh học Bio Organic cho các mẹ trước, trong và sau sinh, người thiếu máu. Mamavica bổ sung bộ ba dưỡng chất vàng bao gồm: Sắt, DHA và Acid Folic được kết hợp trong một công thức tối ưu cho mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi, mẹ bỉm, người thiếu máu. 

Ra mắt sản phẩm Scumin Gold - Công thức đột phá mới cho kẽm hữu cơ sinh học

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lương Thảo - Viện Dinh dưỡng VHN Bio. 

Sự ra đời của Scumin Gold là bước cải tiến đột phá mới bắt nguồn từ thành công của sản phẩm Scumin. Với công thức hoàn hảo kết hợp thành tỷ lệ vàng đáp ứng tốt nhu cầu dinh dưỡng của trẻ nhỏ, Scumin Gold hỗ trợ giúp ăn ngon, tăng cường tiêu hóa và bổ sung các vitamin cùng khoáng chất cho sức khỏe.

Scumin Gold - Kẽm hữu cơ sinh học từ mầm đậu xanh

Scumin Gold là thành tựu nghiên cứu tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ sinh học vào dược phẩm tại Việt Nam. Kế thừa thành công của dòng sản phẩm Scumin trước đây, phiên bản Scumin Gold là dòng cốm dinh dưỡng cung cấp các vi chất sinh học hữu cơ từ mầm đậu xanh độc quyền bao gồm kẽm, selen, đồng, mangan và đặc biệt là công thức các vitamin nhóm B, C theo tỷ lệ vàng chuẩn châu Âu.

Kẽm sinh học là gì? Sự thật về kẽm sinh học hữu cơ bố mẹ cần biết!

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lương Thảo - Viện Dinh dưỡng VHN Bio. 

Cụm từ “trẻ biếng ăn bổ sung kẽm” luôn là một chủ đề “hot” được bàn luận rôm rả trên các diễn đàn, hội nhóm bỉm sữa. Nhiều bố mẹ đã lựa chọn kẽm sinh học cho con. Đây chính dòng kẽm mới xuất hiện trên thị trường nhưng đã sớm khẳng định được vai  trò và những ưu điểm vượt trội so với các dòng kẽm trước đây. Hãy cùng VHN Bio tìm ra lý do vì sao kẽm sinh học lại đáng được yêu thích như vậy qua bài viết dưới đây.

Đăng ký tư vấn

Mẹ để lại thông tin để bác sĩ, dược sĩ VHN hỗ trợ nhé