vhn.bio@gmail.com

Thứ 2 - Thứ 7: 8.00 - 17.30

CSKH: 0936.653.545

COVID-19 và cuộc sống của chúng ta

17/02/2020   1301 lượt xem

Sự bùng phát hiện nay của các bệnh nhiễm trùng với một loại coronavirus mới đã làm dấy lên sự lo lắng và sợ hãi trên toàn cầu bởi vì virus có thể lây lan quá nhanh và quá rộng, gây ra tác hại lớn trước khi các quan chức y tế tìm cách ngăn chặn nó. Nhưng thực tế của sự bùng phát coronavirus mới là gì? Virus corona là gì mà lại gây một chấn động lớn đến vậy? Làm thế nào để phòng ngừa và ngăn chặn mắc loại virus mới này? Câu trả lời sẽ nằm trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

 

Các thực tế của sự bùng phát coronavirus mới là gì?

 

Vào tháng 12 năm ngoái, các báo cáo bắt đầu nổi lên rằng một loại coronavirus mà các chuyên gia chưa từng thấy ở người đã bắt đầu lây lan trong dân số Vũ Hán, một thành phố lớn ở tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc.

 

Kể từ đó, virus đã lan sang các quốc gia khác, cả trong và ngoài châu Á, khiến các nhà chức trách hàng đầu mô tả đây là một ổ dịch. Vào cuối tháng trước, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố tình trạng này là một trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng. Đến nay, coronavirus - hiện được gọi là COVID-19- đã làm 1.775 người chết và lây nhiễm 71.399 người trên phạm vi toàn cầu, trong đó phần lớn các ca tử vong và nhiễm là ở Trung Quốc đại lục. Ở Trung Quốc, phần lớn các ca nhiễm và tử vong tập trung ở tâm dịch ở tỉnh Hồ Bắc.

Nhưng chúng ta thực sự biết gì về virus này? Và nó có khả năng ảnh hưởng đến dân số toàn cầu như thế nào?

 

1. Virus mới là gì?

 

COVID-19 là một coronavirus. Các coronavirus là một họ virus ảnh hưởng chủ yếu đến hệ hô hấp của động vật có vú. Theo đặc điểm cụ thể của chúng, có bốn cấp bậc chính (các chi) của coronavirus, được gọi là alpha, beta, delta và gamma.

 

Hầu hết trong số này chỉ ảnh hưởng đến động vật, nhưng một số ít cũng có thể truyền sang người. Những loài có khả năng truyền bệnh cho con người chỉ thuộc về hai trong số các chi này: alpha và beta.

 

Chỉ có hai coronavirus trước đây đã gây ra dịch bệnh toàn cầu. Đầu tiên trong số này là SARS coronavirus – gây ra hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) - lần đầu tiên bắt đầu lây lan trở lại vào năm 2002, cũng tại Trung Quốc. Dịch virus SARS chủ yếu ảnh hưởng đến dân số Trung Quốc và Hồng Kông, và nó đã chết vào năm 2003.

 

Một loại khác là coronavirus MERS - hay còn gọi là hội chứng hô hấp Trung Đông coronavirus - xuất hiện ở Ả Rập Saudi vào năm 2012. Loại virus này đã ảnh hưởng đến ít nhất 2494 người.

 

2. Virus bắt nguồn từ đâu?

 

Khi con người bị nhiễm coronavirus, nguyên nhân thường do tiếp xúc với động vật bị nhiễm bệnh. Một số con vật mang nguồn bệnh là dơi , mặc dù chúng thường không truyền trực tiếp coronavirus cho người, ngoài ra hiện nay người ta còn thấy con virus nay co trong con tê tê. Thay vào đó, việc truyền bệnh có thể xảy ra thông qua một động vật trung gian trực tuyến, thường sẽ - mặc dù không phải lúc nào - là một con trong nước.

 

Virus SARS lây lan sang người qua mèo cầy hương, trong khi virus MERS lây lan qua lạc đà. Tuy nhiên, khó có thể xác định động vật mà từ đó coronavirus bắt đầu lây lan. Trong trường hợp của coronavirus mới, các báo cáo ban đầu từ Trung Quốc cho rằng sự bùng phát có thể liên quan với một thị trường thủy sản ở trung tâm Vũ Hán. Do đó, chính quyền địa phương đã đóng cửa thị trường vào ngày 1 tháng 1.

 

Tuy nhiên, các đánh giá sau đó đã cho rằng thị trường này dường như không phải là nguồn duy nhất của sự bùng phát coronavirus, vì một số người nhiễm virus đã không thường xuyên xuất hiện trên thị trường.

 

Các chuyên gia vẫn chưa thể xác định được nguồn gốc thực sự của virus hoặc thậm chí xác nhận liệu có một ổ chứa ban đầu hay không.

Khi liên lạc với WHO để bình luận, người phát ngôn của họ nhấn mạnh:

" Chúng tôi chưa biết nguồn gốc cụ thể của COVID-19 là gì. Các nhà nghiên cứu ở Trung Quốc đang nghiên cứu điều này nhưng chưa xác định được nguồn".

 

3. Virus lây truyền như thế nào?

 

Mặc dù có khả năng bắt nguồn từ động vật, việc truyền coronavirus mới từ người sang người có thể xảy ra, mặc dù nhiều câu hỏi về sự lây truyền của nó vẫn chưa được trả lời. Mọi người đã truyền nhau rằng: " Tại Vũ Hán khi bắt đầu bùng phát, một số người bị bệnh do tiếp xúc với nguồn, rất có thể là động vật, mang mầm bệnh" . 

 

Ví dụ như với các coronavirus khác, lây truyền qua đường hô hấp, nghĩa là virus tập trung ở đường thở (mũi và phổi) và có thể truyền sang người khác qua các giọt từ mũi hoặc miệng của họ. 

 

Trong một cuộc phỏng vấn cho Mạng JAMA - cũng phát sóng vào ngày 6 tháng 2 - Tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia, cho biết dựa trên dữ liệu mà họ đã nhận được từ các chuyên gia Trung Quốc, thời kỳ ủ bệnh của coronavirus mới có lẽ từ 5-6 ngày và có thể lên đến 14 ngày. Đó là, virus có thể mất khoảng 5 ngày 6 ngày để phát sinh các triệu chứng một khi nó đã lây nhiễm cho một người.

 

Tiến sĩ Fauci cũng nói rằng đã có một số bằng chứng giai thoại cho thấy những người mang vi-rút nhưng chưa có bất kỳ triệu chứng rõ ràng nào vẫn có thể truyền sang người khác.

Tuy nhiên, khả năng nhiễm trùng không triệu chứng và ảnh hưởng có thể có của nó đối với ổ dịch vẫn chưa rõ ràng.

 

4. So sánh với các virus khác

 

Các nhà nghiên cứu từ các tổ chức Trung Quốc đã có thể sử dụng các công cụ giải trình tự bộ gen tiên tiến để xác định cấu trúc DNA của coronavirus mới. Người ta đã phát hiện ra rằng COVID-19 giống với hai loại coronavirus của dơi được gọi là bat-SL-CoVZC45 và bat-SL-CoVZXC21 - trình tự bộ gen của nó giống 88% so với chúng. Nghiên cứu tương tự cho thấy DNA của virus mới giống khoảng 79% so với DNA của coronavirus và khoảng 50% giống như virus MERS.

 

5. Triệu chứng của nó là gì?

 

Giống như các coronavirus trước đây, coronavirus mới gây ra bệnh hô hấp và các triệu chứng ảnh hưởng đến sức khỏe hô hấp. Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC), các triệu chứng chính của nhiễm trùng COVID-19 là sốt, ho và khó thở.

 

Thông tin hiện tại cho thấy virus có thể gây ra các triệu chứng nhẹ, giống như cúm, cũng như bệnh nặng hơn. Hầu hết bệnh nhân dường như bị bệnh nhẹ và khoảng 20% ​​dường như tiến triển thành bệnh nặng hơn, bao gồm viêm phổi, suy hô hấp và trong một số trường hợp, tử vong.

 

Trong một phiên hỏi đáp chính thức của WHO , bác sĩ Van Kerkhove giải thích rằng các triệu chứng của nhiễm trùng CODVID-19 có thể rất chung chung, có thể khó phân biệt giữa chúng và các triệu chứng của các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác.

 

Khi một người nào đó mắc bệnh hô hấp, rất khó - nếu không thể - ban đầu để xác định họ bị nhiễm bệnh gì. Vì vậy, vì điều này, những gì chúng tôi dựa vào là chẩn đoán xét nghiệm phân tử, tiến sĩ Van Kerkhove nói.

 

 

6. Tác động của nó là gì?

 

Nhiều người lo lắng về việc liệu dịch bệnh hiện tại sẽ phát triển thành đại dịch. Cũng có nhiều câu hỏi về cách so sánh với các loại virus khác về tỷ lệ lây nhiễm và tỷ lệ tử vong. Đây là một căn bệnh mới và sự hiểu biết của chúng ta đang thay đổi nhanh chóng. Chúng tôi sẽ tiếp tục phân tích thông tin về cả trường hợp hiện tại và bất kỳ trường hợp mới nào, họ đã thêm vào.

 

Theo các đánh giá hiện tại, COVID-19 dường như dễ lây nhiễm hơn các coronavirus khác - chẳng hạn như các loại gây ra SARS và MERS - nhưng ít có khả năng dẫn đến tử vong. Trong cuộc họp báo của WHO từ ngày 6 tháng 2, các quan chức của WHO đã nhắc lại rằng những người có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng nhất do nhiễm trùng COVID-19 là những người lớn tuổi và những người có tình trạng sức khỏe khác làm tổn hại hệ thống miễn dịch của họ.

 

Các báo cáo khác lưu ý rằng rất ít trẻ em bị nhiễm coronavirus mới và nam giới có thể gặp rủi ro nhiều hơn phụ nữ.

 

7. Làm thế nào chúng ta có thể ngăn ngừa nhiễm trùng?

 

 

 

 

 

Các hướng dẫn phòng ngừa chính thức của WHO đề nghị rằng để tránh nhiễm coronavirus, các cá nhân nên áp dụng các biện pháp tốt nhất để vệ sinh cá nhân.

 

Theo phát ngôn viên của WHO các khuyến nghị để ngăn ngừa lây nhiễm bao gồm rửa tay bằng xà bông hoặc nước sát khuẩn thường xuyên, che miệng và mũi khi ho và hắt hơi, và nấu chín kỹ thịt và trứng. Tránh tiếp xúc gần với bất cứ ai có triệu chứng của bệnh hô hấp, chẳng hạn như ho và hắt hơi. 

 

Đối với việc đeo khẩu trang bảo vệ, hướng dẫn của WHO quy định rằng mọi người chỉ cần đeo nếu họ đang chăm sóc cho người bị nhiễm trùng COVID-19, tiếp xúc với những người có triệu chứng bị bệnh hô hấp như ho, hăt hơi,….

 

trang nên che mũi và miệng và được bảo đảm chặt chẽ. Mọi người nên rửa tay kỹ trước khi đeo khẩu trang mới, và sau khi dùng xong một lần hãy vứt bỏ khẩu trang đã dùng vào thùng có nắp đậy. Không sờ tay lên mặt ngoài của khẩu trang khi đang đeo, khi đeo và tháo nên cầm vào dây đeo và làm sạch tay một lần nữa sau khi tháo chúng ra.

 

Cách tốt nhất là tăng cường sức đề kháng của cơ thể bằng việc tập thể dục thường xuyên, uống nhiều nước và cung cấp đầy đủ vitamin và dưỡng chất cho cơ thể.

 

8. Virus được điều trị như thế nào?

 

Hiện tại không có phương pháp điều trị chuyên biệt nào được nhắm mục tiêu cho các bệnh nhiễm trùng do coronavirus mới. Khi các bác sĩ phát hiện nhiễm trùng COVID-19, họ chủ yếu điều trị các triệu chứng khi chúng phát sinh.

 

Trong phần hỏi đáp của WHO, bác sĩ Van Kerkhove đã giải thích rằng, [ vì đây là một loại vi-rút mới, chúng tôi không có phương pháp điều trị cụ thể cho vi-rút đó. Nhưng vì virus này gây ra bệnh hô hấp, những triệu chứng sẽ được điều trị. Cô ấy cũng nhấn mạnh rằng kháng sinh không điều trị được virus.

 

9. Các nhà nghiên cứu đang thực hiện những bước nào?

 

Trong cùng một câu hỏi và trả lời, Tiến sĩ Van Kerkhove đã lưu ý rằng, có những phương pháp điều trị đang trong quá trình phát triển cho bệnh coronavirus mới. Trong những năm qua, cô cho biết, nhiều phương pháp điều trị đã được xem xét để điều trị các loại coronavirus khác, như coronavirus MERS. Và hy vọng, những phương pháp điều trị đó có thể cũng có ích cho coronavirus. Hiện tại có các thử nghiệm lâm sàng đang được tiến hành để tìm ra một phương pháp điều trị và vắc-xin chống lại MERS coronavirus, nếu thành công, có thể đặt nền tảng cho việc điều trị và vắc-xin cho COVID-19.

 

Một số nhà khoa học cũng đang thử nghiệm sử dụng liệu pháp kháng vi-rút, đây là phương pháp điều trị HIV, chống lại virus mới. Nhưng tại sao các phương pháp điều trị này có thể có tác dụng trong việc chống lại coronavirus này?

 

Theo một số nghiên cứu , sự kết hợp giữa các loại thuốc kháng vi-rút mà các nhà khoa học đang thử nghiệm - lopinavir và ritonavir - có thể tấn công một phân tử chuyên biệt mà cả HIV và coronavirus đều sử dụng để sao chép.

 

Một con đường được cho là đầy hứa hẹn khác là sử dụng baricitinib - một loại thuốc mà các bác sĩ sử dụng để điều trị viêm khớp - chống lại coronavirus mới. Các nhà nghiên cứu đã đưa ra ý tưởng này giải thích rằng có khả năng COVID-19 có thể lây nhiễm vào phổi bằng cách tương tác với các thụ thể cụ thể có trên bề mặt của một số tế bào phổi.

 

Nhưng các thụ thể như vậy cũng có mặt trên một số tế bào ở thận, mạch máu và tim. Baricitinib, các nhà nghiên cứu cho biết, có thể phá vỡ sự tương tác giữa virus và các thụ thể quan trọng này. Tuy nhiên, liệu nó có thực sự hiệu quả hay không vẫn còn được nhìn thấy.

 

Những loại thuốc như vậy, họ đã đạt được sự chấp thuận chính thức để sử dụng so với các thông số kỹ thuật khác, có nghĩa là chúng phần lớn an toàn. Kết quả là, họ không cần phải trải qua một loạt các thử nghiệm tiền lâm sàng và thử nghiệm lâm sàng mà các loại thuốc mới yêu cầu, có thể mất một thời gian rất dài.

 

Để có thêm thông tin về sự bùng phát coronavirus mới và để có hướng dẫn mở rộng về các thực hành tốt nhất khi xử lý virus, đây là một số tài nguyên quốc tế mà bạn có thể truy cập:

Nguồn tham khảo: https://www.medicalnewstoday.com/articles/novel-coronavirus-your-questions-answered#8.-How-is-the-virus-treated?

Bài viết liên quan

Mamavica - Sắt, DHA, Acid Folic - Bộ ba dưỡng chất vàng cho bà bầu

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lương Thảo - Viện Dinh dưỡng VHN Bio. 

Mamavica  là sản phẩm thuận tự nhiên an toàn, lành tính tiên phong ứng dụng công nghệ sinh học Bio Organic cho các mẹ trước, trong và sau sinh, người thiếu máu. Mamavica bổ sung bộ ba dưỡng chất vàng bao gồm: Sắt, DHA và Acid Folic được kết hợp trong một công thức tối ưu cho mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi, mẹ bỉm, người thiếu máu. 

Ra mắt sản phẩm Scumin Gold - Công thức đột phá mới cho kẽm hữu cơ sinh học

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lương Thảo - Viện Dinh dưỡng VHN Bio. 

Sự ra đời của Scumin Gold là bước cải tiến đột phá mới bắt nguồn từ thành công của sản phẩm Scumin. Với công thức hoàn hảo kết hợp thành tỷ lệ vàng đáp ứng tốt nhu cầu dinh dưỡng của trẻ nhỏ, Scumin Gold hỗ trợ giúp ăn ngon, tăng cường tiêu hóa và bổ sung các vitamin cùng khoáng chất cho sức khỏe.

Scumin Gold - Kẽm hữu cơ sinh học từ mầm đậu xanh

Scumin Gold là thành tựu nghiên cứu tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ sinh học vào dược phẩm tại Việt Nam. Kế thừa thành công của dòng sản phẩm Scumin trước đây, phiên bản Scumin Gold là dòng cốm dinh dưỡng cung cấp các vi chất sinh học hữu cơ từ mầm đậu xanh độc quyền bao gồm kẽm, selen, đồng, mangan và đặc biệt là công thức các vitamin nhóm B, C theo tỷ lệ vàng chuẩn châu Âu.

Kẽm sinh học là gì? Sự thật về kẽm sinh học hữu cơ bố mẹ cần biết!

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lương Thảo - Viện Dinh dưỡng VHN Bio. 

Cụm từ “trẻ biếng ăn bổ sung kẽm” luôn là một chủ đề “hot” được bàn luận rôm rả trên các diễn đàn, hội nhóm bỉm sữa. Nhiều bố mẹ đã lựa chọn kẽm sinh học cho con. Đây chính dòng kẽm mới xuất hiện trên thị trường nhưng đã sớm khẳng định được vai  trò và những ưu điểm vượt trội so với các dòng kẽm trước đây. Hãy cùng VHN Bio tìm ra lý do vì sao kẽm sinh học lại đáng được yêu thích như vậy qua bài viết dưới đây.

Đăng ký tư vấn

Mẹ để lại thông tin để bác sĩ, dược sĩ VHN hỗ trợ nhé