vhn.bio@gmail.com

Thứ 2 - Thứ 7: 8.00 - 17.30

CSKH: 0936.653.545

Đậu xanh có thực sự tốt với sức khỏe như nhiều người vẫn biết?

26/10/2020   1716 lượt xem

Đậu xanh là một loại đậu có hàm lượng dinh dưỡng cao với nhiều vitamin và khoáng chất. Đậu xanh được biết đến là loại thực phẩm mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Điều này có thực sự đúng như nhiều người vẫn biết?

Bài viết dưới đây, VHN Bio sẽ giúp các bạn trả lời câu hỏi này và biết được giá trị dinh dưỡng thực sự của đậu xanh, cũng như cách lựa chọn, chế biến và sử dụng chúng sao cho hiệu quả nhất.

1. Lợi ích sức khỏe của đậu xanh

Đậu xanh là một loại hạt thuộc nhóm thực vật họ đậu. Tương tự các loại đậu khác, đậu xanh có một giá trị dinh dưỡng cao. Chúng chứa vitamin, khoáng chất, các enzyme có lợi cho cơ thể và được chọn lựa sử dụng trong chế độ ăn uống lành mạnh.

Theo một đánh giá năm 2014, đậu xanh chứa nhiều lợi ích cho sức khỏe như:

Tác dụng chống oxy hóa: Nghiên cứu cho thấy một số hợp chất có trong đậu xanh có hoạt tính chống oxy hóa.

Hoạt động kháng nấm, kháng khuẩn: Đậu xanh bao gồm một số chất, có tác dụng chống lại vi khuẩn Helicobacter pylori gây viêm loét dạ dày.

Hoạt động chống viêm: Chất chiết xuất từ đậu xanh có thể cải thiện các triệu chứng của tình trạng viêm nhiễm, ví dụ như dị ứng.

Bệnh tiểu đường: Thí nghiệm trên chuột cho thấy, chiết xuất từ đậu xanh có thể làm giảm lượng đường huyết trong cơ thể.

Tăng huyết áp: Các mầm đậu xanh giúp làm giảm huyết áp một cách đáng kể.

Bệnh ung thư: Chiết xuất từ mầm đậu xanh và các hợp chất trong đậu xanh có đặc tính chống khối u, ngăn ngừa hình thành và phát triển của u.

> XEM THÊM:

- Mầm đậu xanh – Tác dụng công dụng của mầm đậu xanh bạn nên biết

- Những lợi ích tuyệt vời của tảo xoắn (Spirulina) đối với sức khỏe

- Tại sao gừng tốt cho sức khỏe của bạn?

 

2. Hàm lượng dinh dưỡng có trong đậu xanh

Theo Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), 100g đậu xanh luộc có chứa:

- 7.02g protein.

- 19.15g carbohydrate, bao gồm 2g đường.

- 7.6 g chất xơ.

Đậu  xanh cũng là một nguồn cung cấp vitamin nhóm B, cần thiết cho một loạt  các chức năng của cơ thể và duy trì sức khỏe của não bộ. Đặc biệt, trong đậu xanh có chứa hàm lượng vitamin B9 cao hay còn được gọi là folate, giúp cơ thể sản xuất DNA. Folate cần thiết cho trước và trong quá trình mang thai, giúp ngăn ngừa một số bất thường khi sinh.

Các báo cáo cho thấy, trong 100g đậu xanh chứa tới 159 mcg folate. Lượng folate được khuyến nghị hằng ngày là 400mcg đối với người lớn và 600mcg với phụ nữ mang thai. Vì vậy, bên cạnh đậu xanh, bạn cũng cần sử dụng thêm các thực phẩm khác để bổ sung lượng folate cần thiết cho cơ thể.

 

3. Sử dụng đậu xanh trong chế độ dinh dưỡng

Theo cơ quan Phòng chống Dịch bệnh và Nâng cao sức khỏe Mỹ cho thấy, các loại đậu, đặc biệt là đậu xanh là một trong những thực phẩm quan trọng trong chế độ ăn uống lành mạnh. Bạn nên sử dụng đậu xanh trong chế độ ăn hằng ngày để cung cấp các vitamin, khoáng chất.

Tuy nhiên, bạn nên biết rằng đậu xanh không chứa tất cả các chất dinh dưỡng mà cơ thể cần. Vì vậy, không chỉ sử dụng đậu xanh, chế độ ăn hằng ngày cần được kết hợp đa dạng các loại thực phẩm khác như rau xanh, thịt, hải sản, trứng, sữa, các loại cá. Để đậu xanh có hương vị đậm đà, bạn có thể kết hợp chúng với các thành phần khác để tạo thành các món ăn như: salad trộn, súp, cà ri, nước sốt cà chua,…

Đậu xanh là nguồn cung cấp protein, vitamin, khoáng chất tuyệt vời cho cơ thể. Sử dụng đậu xanh mang đến nhiều lợi ích về sức khỏe. Đây là loại thực phẩm có sẵn, dễ tìm và dễ chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, góp phần vào chế độ ăn uống lành mạnh của bạn và gia đình.

Để biết cách lựa chọn các loại thực phẩm hay các thực phẩm bảo vệ sức khỏe tốt nhất cho cả gia đình, hãy kết nối ngay với các bác sĩ, dược sĩ tư vấn của Viện Dinh dưỡng VHN Bio thông qua Fanpage: Dinh dưỡng thông minh VHN Bio hoặc website: http://vhnbio.vn. Ngoài ra, bạn có liên hệ tới tổng đài chăm sóc sức khỏe 0247.1060.666 hoặc Zalo 0936.65.35.45 để gặp bác sĩ/ dược sĩ của Viện Dinh dưỡng VHN Bio hỗ trợ tư vấn miễn phí.

Nguồn tài liệu tham khảo từ Medicalnewstoday

 

Bài viết liên quan

Mamavica - Sắt, DHA, Acid Folic - Bộ ba dưỡng chất vàng cho bà bầu

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lương Thảo - Viện Dinh dưỡng VHN Bio. 

Mamavica  là sản phẩm thuận tự nhiên an toàn, lành tính tiên phong ứng dụng công nghệ sinh học Bio Organic cho các mẹ trước, trong và sau sinh, người thiếu máu. Mamavica bổ sung bộ ba dưỡng chất vàng bao gồm: Sắt, DHA và Acid Folic được kết hợp trong một công thức tối ưu cho mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi, mẹ bỉm, người thiếu máu. 

Ra mắt sản phẩm Scumin Gold - Công thức đột phá mới cho kẽm hữu cơ sinh học

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lương Thảo - Viện Dinh dưỡng VHN Bio. 

Sự ra đời của Scumin Gold là bước cải tiến đột phá mới bắt nguồn từ thành công của sản phẩm Scumin. Với công thức hoàn hảo kết hợp thành tỷ lệ vàng đáp ứng tốt nhu cầu dinh dưỡng của trẻ nhỏ, Scumin Gold hỗ trợ giúp ăn ngon, tăng cường tiêu hóa và bổ sung các vitamin cùng khoáng chất cho sức khỏe.

Scumin Gold - Kẽm hữu cơ sinh học từ mầm đậu xanh

Scumin Gold là thành tựu nghiên cứu tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ sinh học vào dược phẩm tại Việt Nam. Kế thừa thành công của dòng sản phẩm Scumin trước đây, phiên bản Scumin Gold là dòng cốm dinh dưỡng cung cấp các vi chất sinh học hữu cơ từ mầm đậu xanh độc quyền bao gồm kẽm, selen, đồng, mangan và đặc biệt là công thức các vitamin nhóm B, C theo tỷ lệ vàng chuẩn châu Âu.

Kẽm sinh học là gì? Sự thật về kẽm sinh học hữu cơ bố mẹ cần biết!

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lương Thảo - Viện Dinh dưỡng VHN Bio. 

Cụm từ “trẻ biếng ăn bổ sung kẽm” luôn là một chủ đề “hot” được bàn luận rôm rả trên các diễn đàn, hội nhóm bỉm sữa. Nhiều bố mẹ đã lựa chọn kẽm sinh học cho con. Đây chính dòng kẽm mới xuất hiện trên thị trường nhưng đã sớm khẳng định được vai  trò và những ưu điểm vượt trội so với các dòng kẽm trước đây. Hãy cùng VHN Bio tìm ra lý do vì sao kẽm sinh học lại đáng được yêu thích như vậy qua bài viết dưới đây.

Đăng ký tư vấn

Mẹ để lại thông tin để bác sĩ, dược sĩ VHN hỗ trợ nhé