vhn.bio@gmail.com

Thứ 2 - Thứ 7: 8.00 - 17.30

CSKH: 0936.653.545

Điểm danh các loại kẽm hữu cơ cho bé. Mẹ nên chọn loại nào?

29/12/2022   5333 lượt xem

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lương Thảo - Viện Dinh dưỡng VHN Bio. 

Trẻ biếng ăn, đề kháng kém, hay ốm vặt… do thiếu kẽm, luôn là điều được các mẹ quan tâm, lo lắng. Để bổ sung kẽm cho trẻ, các bác sĩ nhi khoa, chuyên gia dinh dưỡng thường khuyên mẹ bổ sung kẽm hữu cơ cho bé.

Kẽm hữu cơ cho bé là gì? Trên thị trường có bao nhiêu loại, cách bổ sung như thế nào là phù hợp? Ưu điểm của kẽm hữu cơ cho bé so với các loại kẽm thông thường? Bài viết sau đây, các chuyên gia dinh dưỡng của Viện dinh dưỡng VHN Bio sẽ giải đáp, để mẹ có cho mình sự lựa chọn thông thái nhất cho bé yêu nhà mình.

1. Phân loại các loại kẽm có trên thị trường

Vi khoáng kẽm thường có nhiều trong các loại hải sản (hàu, cua, tôm, sò…), thịt đỏ (thịt bò, thịt cừu và thịt lợn…), các loại hạt, đậu hay ngũ cốc nguyên hạt… Kẽm là một trong những vi chất có vai trò quan trọng đối với cơ thể, dấu hiệu thiếu kẽm khó phát hiện, tuy nhiên nếu để thiếu kẽm lâu dài sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, lượng thức ăn chỉ đáp ứng được 33% nhu cầu kẽm hàng ngày. Theo Viện dinh dưỡng quốc gia, tại Việt Nam tỉ lệ trẻ em thiếu kẽm lên đến 70% và ở mức đáng báo động. Vì vậy, các chế phẩm bổ sung kẽm ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu bổ sung dự phòng và bù thiếu kẽm cho trẻ em cũng như người lớn.

Bác sĩ Lương Thảo - Viện dinh dưỡng VHN Bio chia sẻ rằng: "Trên thị trường có nhiều loại Kẽm cho bé, tuy nhiên những sản phẩm sinh học đang là xu hướng chăm sóc sức khỏe toàn cầu, hướng tới tương lai"

Các chế phẩm bổ sung kẽm trên thị trường có 3 loại: Kẽm vô cơ, kẽm hữu cơ tổng hợp và kẽm sinh học hữu cơ.

- Kẽm vô cơ: Đây là chế phẩm kẽm có thành phần là gốc muối sulphate (ZnSO4) hay chloride (ZnCl2). Các chế phẩm kẽm vô cơ có ưu điểm là giá thành rẻ, tuy nhiên sinh khả dụng khá thấp do độ tan kém, khả năng hấp thu bị ảnh hưởng bởi các ion kim loại khác (dễ tạo phức chelate khó hấp thu) có sẵn trong thức ăn.

- Kẽm hữu cơ tổng hợp: Chế phẩm kẽm hữu cơ có thành phần là gốc muối với các acid hữu cơ. Việc sử dụng phân tử hữu cơ như acid amin hoặc axit hữu cơ được nạp điện tích sẽ giúp hút kẽm tốt hơn. Từ đó làm tăng độ đậm đặc của kẽm trong phân tử.

Kẽm hữu cơ có độ tan cao hơn so với kẽm vô cơ, do đó khả năng hấp thu vào cơ thể của chế phẩm kẽm hữu cơ cũng cao hơn, đồng thời mùi vị cũng dễ chịu, ít gây kích ứng đường tiêu hoá hơn so với chế phẩm kẽm vô cơ. Do đó, giá thành của các chế phẩm kẽm hữu cơ cũng thường cao hơn.

- Kẽm sinh học hữu cơ (Bio-Organic): Chế phẩm kẽm được sản xuất thông qua quá trình hoạt hóa và nảy mầm của các loại đậu như đậu xanh, từ đó tạo ra hỗn hợp kẽm liên kết với các khoáng vi lượng khác như selen, đồng, mangan… và các hợp chất sinh học như acid amin, protein. 

Nhờ vậy, chế phẩm kẽm sinh học có sinh khả dụng cao, dễ hấp thu hơn so với các chế phẩm kẽm khác. Vị kim loại cũng được che dấu tốt hơn, ít gây vị đắng và ít nguy cơ gây kích ứng đường tiêu hoá hơn. Kẽm sinh học cũng là chế phẩm kẽm có giá thành cao nhất trong 3 loại.

> XEM THÊM:

- 5 Tiêu chí mẹ cần biết khi lựa chọn sản phẩm bổ sung kẽm cho bé

- Kẽm có trong thực phẩm nào thì an toàn với trẻ nhỏ?

- Kẽm sinh học là gì? Sự thật về kẽm sinh học hữu cơ bố mẹ cần biết!

2. Điểm danh các loại kẽm hữu cơ cho bé 

Kẽm hữu cơ là chế phẩm được “chelated” kẽm từ nguồn hóa học hoặc tổng hợp hay hoạt hóa từ các nguồn sinh học nhằm khắc phục những hạn chế của kẽm vô cơ. Từ đó, giúp cải thiện về khả năng hấp thu, sinh khả dụng cũng như khả năng đào thải dư thừa, nhằm mang lại hiệu quả tốt hơn, an toàn hơn cho những người cần bổ sung, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Cùng các chuyên gia dinh dưỡng VHN Bio điểm danh nhanh các loại kẽm hữu cơ cho bé trên thị trường:

2.1.  Kẽm Orotate

Kẽm Orotate là kẽm được chelate hóa với axit orotic, nhằm giúp màng tế bào hấp thu dễ dàng hơn. Ngoài ra, kẽm Orotate còn chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp bảo vệ sức khỏe.

2.2. Kẽm hữu cơ sinh học từ công nghệ Bio Organic

Kẽm hữu cơ sinh học hay Kẽm Bio Organic là dạng kẽm bổ sung ưu việt nhất hiện nay, được nghiên cứu và sản xuất dựa trên Công nghệ Bio Organic theo quy trình sản xuất của Hoa Kỳ. Đây là dòng kẽm đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam tiên phong ứng dụng Công nghệ sinh học sử dụng nguồn mầm đậu xanh tự nhiên an toàn, lành tính tuyệt đối.

Tại Viện Dinh dưỡng VHN Bio, các nhà khoa học đã trực tiếp nghiên cứu quá trình nảy mầm của đậu xanh, khả năng hoạt hóa vi khoáng kẽm từ công nghệ Bio Organic, để tạo ra nguồn kẽm sinh học hữu cơ đạt chuẩn, mang nhiều giá trị với cộng đồng.

Kẽm hữu cơ sinh học đã được các chuyên gia hàng đầu của Viện Dinh dưỡng Quốc gia như PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Ths. BS Lê Thị Hải đánh giá cao, cũng như khuyến khích các bố mẹ nên ưu tiên lựa chọn cho trẻ nhỏ. Vì những ưu điểm vượt trội:

- Kẽm sinh học hay vi khoáng kẽm Bio Organic có khả năng hấp thu cao, lên đến 95%, gấp 3,5 các loại kẽm hóa học tổng hợp thông thường.

- Sinh khả dụng xấp xỉ 100%.

- Do khả năng hấp thu và sinh khả dụng cao nên khi bổ sung kẽm sinh học gần như không để lại dư thừa trong cơ thể, lượng dư thừa dễ dàng theo đường bài tiết đi ra ngoài cơ thể. An toàn lành tính ngay cả với bà bầu hay trẻ sơ sinh.

Theo Albion Human  Nutrition - USA, dựa trên 200 nghiên cứu khoa học, 100 bằng sáng chế và 70 thử nghiệm lâm sàng đã cho thấy tính ưu việt của kẽm hữu cơ sinh học so với kẽm hữu cơ tổng hợp thông thường và kẽm vô cơ:

- Không gây tác dụng phụ, không tích tụ trong cơ thể

- Hấp thu gần như hoàn toàn 100%, sử dụng đến mức độ tế bào

- Không tương tác với chất dinh dưỡng khác

- Có hiệu quả trong điều trị.

Để tìm hiểu kỹ hơn các thông tin về kẽm hữu cơ sinh học Bio-organic, ba mẹ hãy kết nối với đội ngũ chuyên gia của Viện Dinh dưỡng VHN Bio để được giải đáp chính xác, cụ thể nhất nhé!

2.3. Kẽm Picolinate

Một dạng kẽm đã được chelate hóa thành axit amin picolinic. Đây cũng là một dạng kẽm có hàm lượng hấp thu cao trong các loại kẽm hữu cơ tổng hợp.

2.4. Kẽm Gluconate

Kẽm Gluconate là một trong những dạng kẽm hữu cơ hóa học phổ biến nhất được tạo ra từ quá trình sản xuất công nghiệp. Thực chất, đây là quá trình lên men glucozơ để tạo ra sản phẩm bổ sung có thời gian sử dụng dài hơn. Tuy nhiên kẽm gluconat hấp thu kém hơn các dạng kẽm hữu cơ khác.

2.5. Kẽm axetat

Kẽm axetat được điều chế bằng cách tổng hợp axit axetic vào kẽm cacbonat hoặc kẽm kim loại. Kẽm axetat dễ hấp thu hơn gluconate.

2.6. Kẽm Amin Bisglycinate

Kẽm Amin Bisglycinate là một loại chelate có cấu trúc tuần hoàn được hình thành bởi 1 phân tử kẽm và 2 phân tử axit amin glycine. Loại kẽm hữu cơ tổng hợp này được điều chế phù hợp hơn đối với cơ thể cũng như khả năng hấp thụ kẽm tự nhiên của bé.

Kẽm hữu  cơ cho bé Bisglycinate giúp khắc phục nhanh chóng những thiếu sót của một số sản phẩm kẽm hữu cơ tổng hợp khác trên thị trường. 

2.7. Kẽm hữu cơ sinh học từ công nghệ lên men

Đây là loại kẽm được nuôi cấy trong môi trường nấm men giàu dinh dưỡng. Sau 1 thời gian kẽm được lên men, hấp thu, chuyển hóa các hoạt chất sinh học trong môi trường đó sẽ được tách ra, tạo thành kẽm hữu cơ sinh học. Hỗn hợp kẽm này liên kết với các hợp chất sinh học như acid amin, peptide, protein khiến cho kẽm có khả năng hấp thu cao hơn các kẽm hữu cơ tổng hợp. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo không nên bổ sung kẽm hữu cơ sinh học từ công nghệ lên men lâu dài, vì dễ dẫn đến tình trạng phụ thuộc của hệ vi sinh vật trong cơ thể.

3. Một số điều cần chú ý khi bổ sung kẽm hữu cơ cho bé

Để việc sử dụng kẽm hữu cơ cho bé đạt hiệu quả mẹ hãy tuân thủ theo những gợi ý dưới đây.

3.1. Thời điểm bổ sung kẽm hữu cơ

Dù có khả năng hấp thụ cao nhưng kẽm hữu cơ vẫn cần dùng đúng thời điểm. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, với các loại kẽm có nguồn gốc vô cơ hay hữu cơ tổng hợp thì thời điểm thích hợp nhất để bổ sung kẽm cho bé là sau khi ăn 2 giờ hoặc trước khi ăn 1 giờ. Còn với các loại kẽm hữu cơ sinh học có nguồn gốc từ thực vật như Scumin thì bố mẹ có thể bổ sung kẽm cho bé sau bữa ăn trưa hoặc tối, từ 15-30 phút.  Với đặc tính an toàn, lành tính, hấp thu cao, bố mẹ có thể cho trẻ bổ sung kẽm hữu cơ sinh học bằng cách ăn trực tiếp, hoặc trộn với bột, cháo nấu chín, sữa, sữa chua, sinh tố tùy theo sở thích của trẻ.

3.2. Cho trẻ uống kẽm hữu cơ bao nhiêu là đủ?

Hàm lượng kẽm hữu cơ cho bé sẽ được thay đổi theo những giai đoạn nhất định. Vì vậy khi cho con dùng mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ. Cụ thể liều dùng cho bé như sau:

- Trẻ dưới 6 tháng tuổi: Liều lượng một ngày là 2mg

- Trẻ từ 7 - 12 tháng tuổi: Liều lượng một ngày là 3mg

- Trẻ từ 1 - 3 tuổi: Liều lượng một ngày là 3mg

- Trẻ từ 4 - 8 tuổi: Liều lượng một ngày là 5mg

- Trẻ từ 9 - 13 tuổi: Liều lượng một ngày là 8mg

- Trẻ từ 14 - 18 tuổi: Liều lượng một ngày là 11mg với nam và 8mg với nữ

Trong những trường hợp trẻ có thể trạng kém hấp thu, gặp các tình trạng bệnh lý khiến sức đề kháng suy giảm, trẻ thiếu hụt kẽm lâu ngày, các bác sĩ nhi khoa, các chuyên gia dinh dưỡng có thể kê liều bổ sung bù thiếu kẽm cho bé với liều lượng gấp 2, gấp 3 lần liều lượng dự phòng trên.

Ngoài việc sử dụng chế phẩm chứa kẽm hữu cơ cho bé, mẹ có thể cho con sử dụng thực phẩm hàng ngày như tôm, cua, thịt, trứng, cá, rau xanh, hoa quả để bổ sung hoạt chất này.

Có thể thấy, kẽm hữu cơ cho bé có rất nhiều loại và không loại nào giống nhau. Vì vậy tùy vào sức khỏe của bé mà mẹ có thể lựa chọn chế phẩm khác nhau. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn, trước khi sử dụng mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ. 

4. Scumin Gold - Kẽm hữu cơ sinh học cho trẻ từ mầm đậu xanh

Scumin Gold là sản phẩm Kẽm hữu cơ sinh học tại Việt Nam tiên phong ứng dụng công nghệ sinh học Bio - Organic từ mầm đậu xanh. Scumin Gold đã được chứng minh hiệu quả thông qua hơn 200 nghiên cứu lâm sàng, 100 bằng sáng chế và 70 thử nghiệm lâm sàng trên người với:

- Khả năng hấp thu gấp 6.7 lần kẽm vô cơ và 3.7 lần kẽm hữu cơ tổng hợp

- Có hiệu quả nhanh chóng

- Không gây tác dụng phụ, không tương tác với các chất khác

- Không tồn dư trong cơ thể

Scumin Gold bổ sung bộ tứ vi chất sinh học Kẽm, Mangan, Đồng, Selen và tổ hợp các vitamin B, vitamin C kết hợp theo tỷ lệ vàng nhập khẩu từ Đức. Giúp bé ăn ngon, tiêu hóa khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng tự nhiên. Scumin Gold là trợ thủ đắc lực cho mẹ trong hành trình nuôi con khôn lớn.

5. Chuyên gia giải đáp các thắc mắc về sản phẩm Scumin Gold 

Trước khi quyết định cho con sử dụng một dòng sản phẩm mới, chắc hẳn ba mẹ nào cũng đều phải cân nhắc thật kỹ lưỡng, tìm hiểu thông tin cụ thể, thực tế. Vậy dưới đấy, đội ngũ chuyên gia của Viện Dinh dưỡng VHN Bio sẽ tổng hợp và giải đáp những câu hỏi được nhiều ba mẹ quan tâm nhất!

Dùng Scumin Gold bao lâu thì cải thiện? 

Thường trung bình sau 1 đến 2 tuần là các bé đã có những dấu hiệu cải thiện tốt. Nhưng liệu trình khuyến cáo tối thiểu 6 tuần để các con cải thiện được tốt nhất.

2. Dùng Scumin Gold hết liệu trình, bé có bị phụ thuộc sản phẩm không?

Bé không bị phụ thuộc vào sản phẩm. Sau khi dùng đủ liệu trình, bé ăn tốt hơn rồi nên ba mẹ có thể bổ sung đủ dinh dưỡng thông qua thực phẩm hàng ngày.

Nếu ba mẹ lo lắng không chuẩn bị được bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng cho bé thì ba mẹ có thể bổ sung với liều duy trì hàng ngày. Như vậy thì cơ thể bé luôn đủ chất và không bị biếng ăn trở lại.

3. Sản phẩm Scumin Gold do nước nào sản xuất?

Sản phẩm được Nhà khoa học, Thạc sĩ, Dược sĩ Đinh Thị Thúy Vân nghiên cứu và sản xuất dựa trên quy trình Công nghệ Bio - Organic của Hoa Kỳ. Sản phẩm được sản xuất tại nhà máy Dược phẩm công nghệ cao CVI Pharma, đạt tiêu chuẩn sản xuất khắt khe của thế giới: GMP, CGMP, GMP - WHO, ISO 13485:2016 nên ba mẹ có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng đầu ra của sản phẩm.

Bố mẹ có thể liên hệ các bác sĩ, dược sĩ tư vấn của Viện Dinh dưỡng VHN Bio qua website chính thức: https://vhnbio.vn/ Fanpage chính thức: Dinh dưỡng thông minh VHN Bio. Hoặc tổng đài chăm sóc sức khỏe miễn phí 0247.1060.666 / Zalo 0936.653.545 để được tư vấn kỹ hơn về việc lựa chọn và bổ sung kẽm cho bé.

Bài viết liên quan

Acid folic cho bà bầu: Mách mẹ thời điểm vàng để bổ sung

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lương Thảo - Viện Dinh dưỡng VHN Bio. 

Acid folic là một vi chất cực kỳ quan trọng cho sức khỏe của phụ nữ có thai cũng như sự phát triển toàn diện của thai nhi. Do đó, các mẹ bầu rất quan tâm đến vấn đề bổ sung acid folic trong thai kỳ, tuy nhiên không phải ai cũng biết bổ sung vi chất này sao cho an toàn và hiệu quả nhất. Vậy bổ sung acid folic cho bà bầu như thế nào mới đạt hiệu quả tốt nhất, hãy cùng các chuyên gia của Viện Dinh dưỡng VHN Bio tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Acid folic: Tất tần tật những điều cần biết để bổ sung hiệu quả nhất

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lương Thảo - Viện Dinh dưỡng VHN Bio.

Chắc hẳn ai cũng đã từng nghe đến thuật ngữ “acid folic”, một dưỡng chất vô cùng quan trọng với cơ thể, đặc biệt là với phụ nữ và trẻ nhỏ. Vậy acid folic là gì, có vai trò ra sao, nếu thiếu acid folic sẽ dẫn đến hậu quả gì,... bạn đã nắm rõ chưa? Hãy cùng chuyên gia dinh dưỡng nhà VHN Bio tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!  

Thiếu máu ăn gì? Bật mí 15 siêu thực phẩm bổ máu 

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lương Thảo - Viện Dinh dưỡng VHN Bio. 

Thực phẩm bổ máu không những giúp phòng ngừa mà còn hỗ trợ cải thiện tốt tình trạng thiếu máu. Nếu bạn vẫn còn băn khoăn chưa biết thiếu máu ăn gì, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây. Các chuyên gia VHN Bio sẽ bật mí cho bạn 15 siêu thực phẩm bổ máu nên ăn mỗi ngày.   

Cách uống sắt - canxi - DHA cho bà bầu sao cho đúng và hiệu quả

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lương Thảo - Viện Dinh dưỡng VHN Bio. 

Sắt - canxi - DHA được biết đến là bộ ba dưỡng chất thiết yếu cho mẹ bầu trong quá trình mang thai. Các bác sĩ hay các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyến cáo mẹ bầu cần bổ sung đầy đủ để cung cấp dinh dưỡng cho sức khỏe của mẹ, cho sự hình thành và phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Vậy cách uống sắt - canxi - DHA cho bà bầu như thế nào mới đúng và hiệu quả, hãy theo dõi ở bài viết dưới đây nhé!

Đăng ký tư vấn

Mẹ để lại thông tin để bác sĩ, dược sĩ VHN hỗ trợ nhé