Giỏ hàng 0

ĐIỀU KỲ DIỆU MANG TÊN “SỮA MẸ”

29/10/2019   186 lượt xem

Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, sữa mẹ được coi là “thần dược” là nguồn dinh dưỡng duy nhất cho sự lớn lên và phát triển khỏe mạnh của các bé. Sữa mẹ như thế nào là tốt luôn là vấn đề quan tâm của các mẹ sau sinh. Như thế nào là sữa mẹ tốt và cùng tìm hiểu lợi ích của sữa mẹ nhé!

 

THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG CỦA SỮA MẸ

 

Sữa mẹ có đầy đủ các chất dinh dưỡng nhất là từ 10 - 15 ngày sau sinh nên các bác sĩ khuyên các mẹ hãy cho con bú ngay từ khi lọt lòng. Sữa mẹ chứa 50% calo chất béo, 45% calo chất bột đường và 5% calo chất đạm (protein).

 

Chất béo

Chất béo là thành phần quan trọng và chủ yếu nhất trong sữa mẹ. Chất béo trong sữa mẹ giàu các thành phần omega-3, DHA, AA. Đây là những chất giúp trẻ phát triển trí não toàn diện. Chất béo trong sữa mẹ cũng chứa các men tiêu hóa mỡ lipase giúp việc tiêu hóa của bé dễ hơn, hạn chế đầy hơi, chướng bụng.

 

 

Protein

Ngoài chất béo thì protein là một thành phần sữa mẹ không thể bỏ qua. Protein trong sữa mẹ tồn tại ở dạng huyết thanh rất mềm mại, dễ hấp thu, dễ tiêu hóa và giàu yếu tố tăng trưởng, giúp trẻ phát triển trí não và thể chất toàn diện. Trong protein này còn chứa lysozyme có tác dụng kháng khuẩn, giúp trẻ chống lại các tác nhân gây bệnh ngoài môi trường. Ngoài ra, protein trong sữa mẹ gây buồn ngủ cũng là lý do khiến trẻ thường bị ngủ quên trong và sau khi bú.

 

Cacbohydrat

Lactose và Oligosaccharide được xem là 2 cacbohydrat quan trọng và chủ yếu nhất của sữa mẹ. Tác dụng chính của chúng là hỗ trợ sự phát triển của não bộ, đồng thời giúp trẻ có được một hệ đường ruột khỏe mạnh, tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng tốt.

 

Thành phần kích thích miễn dịch

Thành phần của sữa mẹ là yếu tố chính giúp trẻ khỏe mạnh và chống lại các tác nhân gây bệnh từ môi trường bên ngoài. Mỗi cữ bú có hàng triệu bạch cầu sống từ sữa mẹ và các globulin miễn dịch được đi vào cơ thể của trẻ. Khi bé bị các y vi khuẩn tấn công, các chất này sẽ đóng vai trò bảo vệ trẻ lớn lên khỏe mạnh.

 

Vitamin và khoáng chất

Sữa mẹ có chứa nhiều sắt, canxi và selen, tất cả đều dễ hấp thu. Chúng không chỉ cho trẻ một bộ xương và răng chắc khỏe, một hệ miễn dịch khỏe mạnh mà còn đem lại lợi ích rất nhiều cho sự phát triển trí não.

 

Men và hormone

Sữa mẹ bao gồm men tiêu hóa lipase, amylase, hormone prolactin, thyroid, oxytocin có vai trò tăng sức khỏe của đường ruột, cân bằng sinh hóa.

 

Các loại men và hormone này có ảnh hưởng đến mùi vị của sữa mẹ, khi mẹ thay đổi khẩu phần ăn uống chúng sẽ thay đổi theo. Vì vậy chúng giúp bé dần dần làm quen với những thực phẩm khác nhau trong cuộc sống.

 

SỮA MẸ NHƯ THẾ NÀO LÀ TỐT

 

Sữa mẹ là thực phẩm hoàn hảo nhất của tự nhiên, cung cấp cho con bạn sự khởi đầu tốt nhất trong cuộc sống. Đây là lý do tại sao tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ ít nhất trong 6 tháng đầu.

 

 

Sữa mẹ tốt là dòng sữa cần đảm bảo thành phần dinh dưỡng chất lượng và nguồn sữa về dồi dào. Theo các nhà khoa học, sữa mẹ tốt hay không tốt được dánh giá cụ thể thông qua thành phần có trong sữa theo từng giai đoạn:

 

-  Tuần đầu tiên sau sinh: Đây là giai đoạn sữa non tiết ra từ cơ thể người mẹ. Dòng sữa non tốt là khi cần đảm bảo chứa nồng độ cao các chất kháng thể để giúp nâng cao hệ miễn dịch và cung cấp lượng calo lớn cho sự phát triển của trẻ.

 

-  Từ tuần thứ hai đến 4 tháng: Sữa mẹ cần cung cấp đủ dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất đáp ứng cho nhu cầu phát triển của bé.

 

-  Từ 4 tháng tới 9 tháng: Trong sữa mẹ giai đoạn này, sữa mẹ tốt cần đáp ứng đủ các axit omega cho sự phát triển não bộ của bé

 

-  Giai đoạn 9 tháng đến 12 tháng: Sữa mẹ cần cung cấp nhiều calo hơn, giúp bé vận động và hỗ trợ bé trong những bước đi đầu tiên

 

-  Từ 12 tháng trở đi: Sữa mẹ thay đổi với nhiều omega hơn các giai đoạn trước giúp bé thông minh hơn và phát triển hơn 

 

SỮA MẸ HAY SỮA CÔNG THỨC ?

 

 

Quyết định cho con bú mẹ hay ăn sữa công thức là quyết định của cá nhân cha mẹ. Nhưng có một số điểm bạn cần xem xét để quyết định lựa chọn đúng nhất. Lựa chọn cho con bú là một trải nghiệm tuyệt vời đối với cả mẹ và bé. Sữa mẹ cung cấp chất dinh dưỡng lý tưởng và tạo nên mối liên kết đặc biệt rất thiêng liêng giữa mẹ và bé. Dưới đây là một trong số rất nhiều lợi ích của việc cho con bú:

 

-  Tăng sức đề kháng: Kháng thể truyền từ mẹ sang con khi cho con bú có thể giúp làm giảm sự xuất hiện của nhiều bệnh, bao gồm:

 

-  Nhiễm trùng tai

-  Tiêu chảy

-  Nhiễm trùng đường hô hấp

-  Viêm màng não

 

Sữa mẹ thực sự mang đến những lợi ích lâu dài và lớn lao cho cả mẹ và bé. Trong sữa công thức, người ta tìm thấy có 2 loại amino axit khác nhau, trong khi đó trong sữa mẹ có tới 20 loại. Sữa mẹ cũng thân thiện với hệ tiêu hóa của bé hơn, không làm bé bị đầy hơi, khó tiêu hay táo bón.

 

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của trẻ. Không một sản phẩm nào có thể thay thế sữa mẹ. Mẹ cần cho bé bú sữa mẹ ít nhất trong 6 tháng đầu đời để trẻ có thể hoàn thiện sức đề kháng, hệ tiêu hóa và trí thông minh.