Giỏ hàng 0

GIẢI MÃ SELEN Nguyên tố hiếm cần thiết cho sức khỏe

03/07/2018   425 lượt xem

Trong cuộc sống ngày nay, khi nhắc đến vi chất dinh dưỡng chắc hẳn nhiều người sẽ nhắc tới các nhóm vitamin và khoáng chất thiết yếu như Vitamin A, vitamin D, kẽm, đồng, sắt, canxi... Những nhóm vi chất này đã và đang khẳng định được tầm quan trọng đối với sức khỏe cộng đồng, được đưa vào các chương trình dinh dưỡng quốc gia. Bên cạnh đó, còn có rất nhiều khoáng chất quý và có ích khác mà cộng đồng chưa được biết đến rộng rãi, Selen là một trong số đó.

 

Selen là một nguyên tố hiếm có mặt trong cơ thể với hàm lượng rất ít nhưng lại đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe. Thiếu hụt Selen có thể làm tăng nguy cơ của một số loại ung thư, đột quỵ, suy tim.

 

Selen là một chất giải độc kỳ diệu chuyên "săn bẫy" các kim loại nặng độc hại rồi thải trừ chúng ra khỏi cơ thể. Ngoài ra selen đóng vai trò then chốt trong quá trình oxy hóa, chống lão hóa cơ thể.

 

 

Selen và ung thư

 

Tác dụng chống ung thư của Selen đã được tìm thấy trên cả thống kê dịch tễ hoặc và trên một số nghiên cứu tiến hành trên động vật cũng như trên người.

 

Sử dụng Selen cho chuột cống trắng đã ngăn chặn được ung thư gan gây bởi aflatoxin B1. Selen phối hợp với Vitamin E cũng ngăn chặn được ung thư vú và ung thư đại tràng trên chuột gây bởi dimethylhydrazine.

 

Nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng trên người sử dụng muối ăn có trộn thêm Selen 15 mg/kg cho 130,000 dân ở trong vùng có tỉ lệ ung thư gan cao đã giúp làm giảm tỉ lệ mắc ung thư gan 35% so với nhóm người không được dùng muối có trộn Selen.


Các thử nghiệm lâm sang tại Mỹ những năm 1990 đến 2005 đã cho thấy Selen có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc ung thư phổi, đại trực tràng và đặc biệt là làm giảm tới 65% nguy cơ mắc ung thư tiền liệt tuyến.

 

Trong một vài nghiên cứu dịch tế học, người ta cũng thấy có sự giảm rõ rệt nồng độ Selen trong máu của bệnh nhân bị ung thư phổi, vú, đại tràng, dạ dày so với người bình thường trong vùng.

 

Selen và bệnh lý tim mạch

 

Thiếu hụt Selen khi phối hợp với nhiễm virus có thể gây suy tim như trong trường hợp bệnh Keshan. Nồng độ Selen trong máu dưới 55 µg/L làm tăng nguy cơ bệnh mạch vành. Thiếu hụt Selen cũng làm nặng thêm bệnh cảnh của xơ vữa mạch, suy tim, đột quỵ. Tuy nhiên sử dụng Selen cho người bệnh lại không cải thiện được bệnh.

 

 

Selen và bệnh gan

 

Thiếu hụt Selen thường thấy ở người nghiện rượu và xơ gan do rượu. Việc thiếu hụt Selen có lẽ do giảm lượng thức ăn ở người nghiện.

 

Vì rượu là tác nhân gây ra các gốc tự do và oxidative stress cho gan và dẫn tới xơ gan, Selen lại tham gia vào việc cấu tạo nên các enzyme chống lại gốc tự do và chống lại oxidative stress cho nên thiếu hụt Selen lại làm tăng nguy cơ dẫn tới xơ gan ở người nghiện rượu.

 

Selen và hệ miễn dịch

 

Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng Selen có tác dụng làm tăng cường hệ thống miễn dịch. Selen cùng với một số nguyên tố khác như kẽm có tác dụng làm tăng bạch cầu hỗ trợ cho cơ thể chống lại tác nhân gây bệnh là vi khuẩn, virus. Người cao tuổi nếu được bổ sung thêm kẽm và Selen có đáp ứng miễn dịch với vắc xin phòng cúm tốt hơn so với người không được bổ sung.

 

Selen và hệ thống sinh sản nam giới

 

Sử dụng Selen bổ sung làm tăng khả năng sinh sản của nam giới ở người có nồng độ Selen thấp vì nó có tác dụng tăng cường số lượng tinh trùng hoạt động.

 

 

Nhu cầu selen khuyến nghị cho trẻ em Việt Nam micro gram (mcg)/ngày

 

- Đối với trẻ từ 0 – 6 tháng: 6 µg/ngày.

- Đối với trẻ từ 7 – 12 tháng: 10 µg/ngày.

- Trẻ 1 – 3 tuổi: 17 µg/ngày.

- Trẻ 4 – 9 tuổi: 20 µg/ngày.

- Thanh thiếu niên từ 10 – 18 tuổi: 26 µg/ngày ở nữ và 32 µg/ngày ở nam giới.

Lưu ý: Liều lượng bổ sung hàng ngày của Selen rất thấp chỉ từ 50- 200 µg/ngày nên việc sử dụng cần có tư vấn của bác sĩ.

 

Để bổ sung Selen sinh học hữu cơ, hấp thu cao, sinh khả dụng cao, các bạn có thể tham khảo sản phầm Scumin. Scumin là sản phẩm bổ sung các khoáng vi lượng thiết yếu có nguồn gốc 100% thực vật như kẽm, selen, đồng, mangan hiệp đồng công dụng với các dưỡng chất quan trọng như beta – glucan, tảo xoắn Spirulina, gừng, lysine và thành phần EX-CUMIN® độc quyền... giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm tình trạng hay ốm vặt ở trẻ, kích thích vị giác một cách tự nhiên, khôi phục cảm giác thèm ăn, giúp trẻ ăn ngon miệng hơn. 

 

 

Scumin là sản phẩm ưu việt dành cho trẻ nhỏ được sản xuất theo quy trình công nghệ Bio Organic của Hoa Kỳ lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam nên mẹ hoàn toàn có thể an tâm khi cho con dùng sản phẩm.

 

 

Scumin là sản phẩm bổ sung các khoáng vi lượng thiết yếu có nguồn gốc 100% thực vật giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm tình trạng  hay ốm vặt ở trẻ, kích thích vị giác một cách tự nhiên, khôi phục cảm giác thèm ăn, giúp trẻ ăn ngon miệng hơn.

Scumin là sản phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng.

Để được tư vấn về sản phẩm, hãy gọi: 0247.1060.666 để gặp bác sĩ/dược sĩ của Viện Dinh dưỡng VHN Bio

Website:http://vhnbio.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/vhnbio.vn/

 

 

Bài viết liên quan

Bổ sung thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng như thế nào cho đúng

Các vi chất dinh dưỡng mặc dù đóng góp một lượng rất nhỏ nhưng lại có vai trò vô cùng quan trọng trong cơ thể. Nó tham gia vào mọi hoạt động xây dựng tế bào, các hoạt động hô hấp, chuyển hóa, xây dựng hệ thống miễn dịch cho cơ thể, đặc biệt vô cùng cần thiết cho sự phát triển về thể chất và trí não của trẻ nhỏ. Bổ sung vi chất dinh dưỡng thông qua đường ăn uống chính là cách nhanh nhất để giúp cơ thể khỏe mạnh và phát triển toàn diện. Sau đây là những loại thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng bạn có thể lưu ý bổ sung vào bữa ăn hàng ngày.

Mẹ có biết: xét nghiệm vi chất dinh dưỡng ở đâu?

Việt Nam là quốc gia có tỉ lệ trẻ em thiếu vi chất dinh dưỡng cao do chế độ ăn uống hàng ngày của các gia đình hiện nay chưa phù hợp. Chính vì vậy, việc tiến hành các xét nghiệm thiếu vi chất cho trẻ nhỏ là việc làm vô cùng cần thiết, giúp cha mẹ phát hiện tình trạng của con và có biện pháp bổ sung kịp thời. Vậy xét nghiệm vi chất dinh dưỡng ở đâu? Bạn có thể tham khảo qua bài viết sau đây.

Làm sao để nhận biết cơ thể có thiếu kẽm hay không?

Kẽm là một vi khoáng quan trọng, giúp cơ thể chống lại những nhiễm trùng, chữa lành vết thương, góp phần cấu tạo nên DNA. Nếu không cung cấp đủ kẽm trong chế độ ăn uống hằng ngày, chúng ta có thể gặp phải các vấn đề như rụng tóc, cơ thể luôn trong trạng thái mệt mỏi, suy giảm giảm vị giác và khứu giác, dẫn tới tình trạng chán ăn, biếng ăn. Tuy cơ thể chỉ cần một lượng nhỏ kẽm mỗi ngày nhưng tỷ lệ thiếu hụt kẽm hiện nay không hề nhỏ. Làm sao để nhận biết cơ thể có thiếu kẽm hay không? Mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Những điều bạn cần biết về vi khoáng kẽm để có một cơ thể khỏe mạnh

Kẽm là một vi khoáng dinh dưỡng đóng nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể. Do cơ thể không tự sản xuất và dự trữ kẽm, nên chúng ta cần bổ sung kẽm qua các thực phẩm hoặc các thực phẩm bổ sung hằng ngày. Bài viết này giúp bạn hiểu rõ hơn về loại khoáng chất quan trọng này, bao gồm chức năng, lợi ích sức khỏe, khuyến nghị về liều lượng và các tác dụng phụ tiềm ẩn. Từ đó, giúp bạn có sự lựa chọn và cách bổ sung đúng đắn để có một cơ thể khỏe mạnh.