Vào mùa đông xuân, thời tiết lạnh rất dễ gây ra các bệnh về hô hấp đối với trẻ nhỏ… Ngoài việc thực hiện những biện pháp giữ ấm cho bé, mẹ có thể tăng cường sức đề kháng cho bé bằng những loại thực phẩm để bổ sung cho bé đủ chất dinh dưỡng. Dưới đây là thực đơn ăn dặm tăng cường sức đề kháng trong mùa lạnh mẹ có thể tham khảo.
Vào mùa đông xuân, nhu cầu năng lượng của trẻ sẽ cao hơn bình thường vì một phần năng lượng bị tiêu hao để giữ ấm cho cơ thể. Vì vậy,mẹ nên lưu ý cho trẻ ăn đầy đủ 4 nhóm thực phẩm (tinh bột, chất đạm, chất béo và vitamin và khoáng chất) để đảm bảo cung cấp đủ năng lượng và tăng sức đề kháng cho cơ thể.
Mẹ nên tăng cường thêm các loại ngũ cốc nguyên cám giúp bé được cung cấp năng lượng lâu dài. Các loại đạm từ thịt, cá, trứng, sữa, chất béo từ dầu thực vật cũng cần được bổ sung để giúp trẻ không bị đói và mất sức.
Vitamin E có vai trò rất lớn trong việc cải thiện khả năng thích ứng của cơ thể của trẻ nhỏ khi tiết trời trở lạnh, giúp bé nâng cao khả năng chịu lạnh của trẻ với nhiệt độ thấp hơn 2 – 7°C so với bình thường.
Vitamin C có chức năng loại bỏ gốc oxy tự do, tăng sức đề kháng, giải độc cho cơ thể, giúp trẻ không mắc các bệnh cảm cúm, viêm đường hô hấp khi mùa lạnh đến.
Vào mùa đông xuân, da của trẻ thường bị khô, nẻ, chảy máu khiến trẻ đau rát và khó chịu, việc bổ sung vitamin đầy đủ sẽ giúp trẻ phòng ngừa được các bệnh đó.
Vitamin E và C có rất nhiều trong các loại rau xanh, đặc biệt là rau có màu xanh đậm như cải bó xôi, súp lơ xanh, cải xoong…, trái cây và dầu như dầu oliu, dầu ngô, dầu lạc, dầu vừng…, sữa tươi, trứng, dầu gan cá
Mùa đông thiếu ánh nắng mặt trời, trẻ cũng ở trong nhà nhiều hơn ra ngoài do thời tiết lạnh nên việc tổng hợp vitamin D sẽ không nhiều như mùa hè. Do vậy, mẹ nên cung cấp thêm vitamin D cho bé thông qua khẩu phần ăn. Nguồn vitamin D trong thực phẩm có thể kể đến sữa, trứng, dầu cá. Có thể bổ sung vitamin D cho trẻ bằng các viên uống bổ sung nhưng cần phải có sự tham khảo ý kiến chuyên gia dinh dưỡng về liều lượng.
Trong những tháng mùa đông xuân, cơ thể cần lượng tinh bột – đường nhiều hơn do cơ thể cần nhiều năng lượng để giữ ấm. Ngoài cơm, gạo, mì, mẹ có thể bổ sung thêm tinh bột cho bé qua các loại thực phẩm khác như bí đỏ, khoai tây…
> XEM THÊM:
- Lời khuyên dinh dưỡng cho trẻ trong một năm đầu đời
- 8 kinh nghiệm “xương máu” giúp mẹ dạy trẻ ăn uống lành mạnh
- Những kiến thức mẹ không thể bỏ qua khi cho bé ăn dặm
Nguyên liệu: Gạo, thịt gà, nấm hương hoặc nấm rơm, dầu ăn cho bé, hành.
Cách làm:
- Nấm hương đem rửa sạch sau đó vớt ra để ráo và thái nhỏ.
- Thịt gà và nấm xắt thật nhỏ rồi xào chung với hành.
- Cho gạo vào nồi nước nấu đến khi sôi thì cho hỗn hợp gà xào nấm hương vào, khuấy đều đến khi cháo nhuyễn.
- Thêm 1 thìa dầu ăn, trộn đều trên bếp là hoàn thành.
Nguyên liệu: Gạo, thịt lợn thăn, khoai lang.
Cách làm:
- Thịt lợn rửa sạch, thái mỏng, băm nhuyễn.
- Khoai lang gọt vỏ, cắt khúc, băm hoặc xay nhuyễn.
- Nấu một lượng cháo vừa đủ, rồi cho thịt đã ướp, khoai lang vào nồi ninh nhừ, đảo đều.
- Đợi đến khi cháo và thịt đã chín thì bắc ra rồi cho bé thưởng thức.
Nguyên liệu: Gạo, Thịt bò, Súp lơ, Dầu ô liu, Hành khô
Cách làm:
- Thịt bò rửa sạch, thái mỏng, băm nhỏ rồi viên thành từng viên.
- Súp lơ xanh rửa sạch, ngâm nước muối loãng.
- Phi hành khô băm nhỏ với dầu ăn, cho viên thịt bò vào xào.
- Cho nước vào gạo rồi nấu thành cháo. Khi cháo chín thì cho thịt bò, súp lơ vào đảo đều.
- Đun thêm khoảng 1-2 phút rồi tắt bếp, nêm 1 thìa canh dầu ô liu là hoàn thành.
Nguyên liệu: Gạo, cá quả, hành hoa.
Cách làm:
- Cho nước vào gạo để nấu cháo.
- Cá quả hấp lên rồi lọc xương.
- Khi cháo đã chín, trộn cá quả vào cháo khuấy đều, cho thêm chút hành hoa, đun thêm 1 chút rồi tắt bếp. Cho bé ăn luôn lúc cháo còn nóng.
Nếu có bất cứ vấn đề gì trong việc lên thực đơn ăn dặm tăng cường sức đề kháng trong mùa lạnh cho bé, mẹ vui lòng liên hệ tới tổng đài chăm sóc sức khỏe 0247.1060.666 hoặc Zalo 0936.653.545 để gặp bác sĩ/ dược sĩ của Viện Dinh dưỡng VHN Bio hỗ trợ tư vấn miễn phí. Hoặc tìm hiểu thêm thông qua website: http://vhnbio.vn / Fanpage: Dinh dưỡng thông minh VHN Bio.
Trong giai đoạn ăn dặm của trẻ, ngoài các loại đồ ăn dặm phổ biến như cháo ăn dặm, bột ăn dặm, sữa, phô mai.. thì mẹ có thể lựa chọn bánh ăn dặm cho bé để bổ sung thêm bữa phụ nhằm đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng hằng ngày của trẻ, đa dạng khẩu phần ăn dặm và kích thích trẻ ăn nhai.
Dưới đây là 05 loại bánh dặm cho bé đầy đủ dinh dưỡng, hương vị thơm ngon mẹ có thể tham khảo nhé.
Bột ăn dặm cho bé trở thành sự lựa chọn đầu tay của hàng triệu bà mẹ bởi sự tiện dụng, dễ pha, dễ bảo quản mà vẫn cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ. Chỉ mất vài phút là bé có ngay một bát cháo thơm ngon, rất phù hợp với những bố mẹ bận rộn, không có nhiều thời gian cho việc nấu nướng. Vậy bột ăn dặm nào là tốt cho trẻ? Mẹ cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.
Cơ thể bé trong năm đầu đời phát triển rất nhanh, 5 tháng sau sinh bé có cân nặng gấp đôi lúc mới đẻ, sau một năm cân nặng tăng gấp 3. Vì vậy đòi hỏi nguồn năng lượng rất lớn để có thể đáp ứng được sự tăng trưởng này. Đồng nghĩa với việc mẹ phải tạo được một chế độ ăn dặm cân đối, hợp lý, hiệu quả cho trẻ.
Cháo ăn dặm là món ăn vô cùng lí tưởng cho bé trong thời kì ăn dặm bởi sự đơn giản trong cách nấu, chọn nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng cũng rất cao. Vậy nên các kiến thức về ăn dặm cũng như cách nấu ra những món cháo ngon miệng, đảm bảo vệ sinh là vô cùng quan trọng đối với trẻ. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin hữu ích dành cho mẹ liên quan đến những vấn đề này.
Mẹ để lại thông tin để bác sĩ, dược sĩ VHN hỗ trợ nhé