vhn.bio@gmail.com

Thứ 2 - Thứ 7: 8.00 - 17.30

CSKH: 0936.653.545

Khuyến cáo các thức ăn, thức uống nên tránh dùng hoặc hạn chế sử dụng đối với trẻ nhỏ

09/12/2019   1673 lượt xem

Việc ăn uống đối với trẻ nhỏ luôn là một vấn đề quan tâm hàng đầu của cha mẹ, bởi vì hệ tiêu hóa của con chưa hoàn thiện được như người lớn chúng ta. Dưới đây là một số các loại thức ăn, thức uống bạn nên nhận biết để tránh dùng hoặc hạn chế sử dụng cho con, vì những nguy cơ tiềm tàng ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ, bạn nhé!

 

Muối và đường

 

 

 

Thận của trẻ trong giai đoạn dưới 1 tuổi vẫn còn chưa trưởng thành. Thêm vào đó , trong giai đoạn bắt đầu ăn dặm từ 6 tháng tuổi, là thời điểm vàng để chúng ta có thể giới thiệu các vị thức ăn thuần khiết cho trẻ, để trẻ sau này có thể tiếp nhận nhiều loại thức ăn, nhiều vị thức ăn một cách dễ dàng. Vì vậy, các thức ăn được chế biến riêng cho trẻ thật sự không cần thêm muối hoặc gia vị nào cả.

 

Đường cũng vậy, không cần bổ sung vào thức ăn và thức uống của trẻ, vì không những cung cấp năng lượng thừa không cần thiết, còn gây nguy cơ sâu răng sớm , và ảnh hưởng đến xu hướng lựa chọn thức ăn nhiêu đường không hợp lí về lâu dài. Bạn chỉ cần cho trẻ biết và ăn vị ngọt qua các loại thức ăn chứa đường tự nhiên, như các loại trái cây.

 

Mật ong

 

Đây là một loại thức ăn chống chỉ định cho đến khi trẻ qua sinh nhật 1 tuổi của mình. Lý do chính, là đôi khi, trong mật ong có chứa bào tử của vi khuẩn Clostridium Botulinum, và chứa độc tố có thể gây tình trạng liệt cơ ở trẻ nhũ nhi, rất nguy hiểm. Mặc dù một số loại thức ăn khác cũng có thể chứa vi khuẩn này và dạng độc tố này, nhưng người ta lại thấy, độc tố này trong mật ong, lại là nguồn gây biến chứng được ghi nhận một cách thường xuyên. Tại Mỹ, từ kh ghi nhận bệnh cảnh ngộ độc Botulinum này vào năm 1976 đến nay, có đến hơn 1500 ca ngộ độc Botulinum ở trẻ nhũ nhi đã được chẩn đoán, và khoảng 95% xảy ra ở trẻ trong độ tuổi từ 6 tuần tuổi đến 6 tháng tuổi.

 

Vì lí do này, hiện nay mật ong không được khuyến cáo sử dụng, ở bất kì hình thức nào, cho trẻ nhỏ dưới 1 tuổi. Thói quen rơ lưỡi bằng mật ong để sạch lưỡi, hoặc nhúng núm vú giả hoặc núm vú bình sữa vào mật ong cho trẻ nút để trẻ bớt khóc quấy, cũng nên được từ bỏ, vì lý do này. Bên cạnh đó, mật ong cũng là một nguồn đường, sử dụng cũng có thể gây sâu răng sớm cho trẻ.

 

Các loại đậu và các thức ăn cứng

 

Các loại đậu nguyên hạt, kể cả đậu phộng, cũng  như các loại thức ăn cứng khác, như cà rốt sống , ổi cứng, hoặc miếng táo lớn, nên được tránh dùng , hoặc rất cẩn thận khi dùng ở trẻ nhỏ, vì nguy cơ mắc nghẹn, hoặc hít sặc. Tuy nhiên sản phẩm khác từ các loại thức ăn này, như bơ đậu phộng, hoặc cà rốt nấu mềm, hoặc đậu nấu mềm, nghiền lợn cợn,…đều có thể sử dụng từ khi trẻ bắt đầu ăn dặm.

 

Sữa và các sản phẩm của sữa

 

Sữa động vật tự nhiên – không được thanh trùng hoặc tiệt trùng - là nguồn thức ăn chứa nhiều nguy cơ, đặc biệt là về nhiễm trùng đường ruột có thể gây nguy hiểm cho trẻ. Vì vậy, bất kì các sản phẩm sữa tươi, hoặc các sản phẩm từ sữa khác, sử dụng cho trẻ ở tất cả các độ tuổi khác nhau, đều phải được thanh trùng hoặc tiệt trùng.

 

Trước 12 tháng tuổi, trẻ không nên sử dụng sữa bò nguyên kem tiệt trùng hoặc thanh trùng làm thức uống chính. Một mặt là vì, sữa bò có nồng độ điện giải và protein ca, có thể gây áp lực cho hoạt động  thanh thải của thận chưa trưởng thành của trẻ. Mặt khác, sữa bò chứa rất ít sắt, và vì vậy, có thể gây nguy cơ thiếu sắt cho trẻ ở độ tuổi này. Sau 1 tuổi, trẻ có thể sử dụng sữa bò nguyên kem như nguồn bổ sung canxi tốt, nếu trẻ không tiếp tục bú mẹ, tuy nhiên cũng chỉ nên giới hạn lượng sữa bò tối đa 500ml-600ml một ngày để hỗ trợ việc ăn uống hiệu quả của trẻ ở độ tuổi này.

 

Vì vậy, trong giai đoạn 6 tháng – 12 tháng, bạn có thể cho trẻ uống sữa bò nguyên kem tiệt trùng ở lượng nhỏ, khi trộn chung với ngũ cốc cho trẻ tập ăn, hoặc ở dạng yaourt, phô mai, váng sữa cho trẻ ăn các bữa snack trong ngày.

 

Ở một số gia đình, có xu hướng thích cho trẻ uống sữa dê thay vì sữa bò. Tuy nhiên, thật ra, sữa dê cũng không có gì ưu viêt hơn sữa bò, và khuyến cáo của việc sử dụng sữa dê trong độ tuổi 6 tháng – 12 tháng cũng như sữa bò vậy. Một lưu ý khác, là so với sữa bò, sữa dê có rất ít folate và vitamin B12, vì vậy khi quyết định sử dụng nguồn sữa dê thay sữa bò, ba mẹ nên chú ý đến việc có thể cần bổ sung các loại vitamin này cho trẻ.

 

Sữa ít béo (còn gọi là sữa tách béo) chỉ nên được sử dụng khi trẻ từ 2 tuổi trở lên mà thôi.

 

Các loại sữa làm từ thực vật

 

Như sữa gạo, sữa đậu nành, hạnh nhân, yến mạch,… đều không phải là nguồn dinh dưỡng thích hợp cho trẻ dưới 1 tuổi. Nếu muốn sử dụng, tốt nhất nên bắt đầu cho trẻ sử dụng sau 1 tuổi, dưới dạng đã được bổ sung thêm dưỡng chất, hoặc đã được tăng cường bổ sung thêm canxi, khi trẻ đã có một chế độ ăn uống  gồm nhiều loại thức ăn, với nhiều nguồn cung cấp protein, canxi, và các loại vitamin, đặc biệt là vitamin B12 khác nhau.

 

Các loại nước uống khác

 

Trong 12 tháng đầu đời, sữa mẹ hoặc sữa công thức luôn luôn là nguồn thức uống chính cho trẻ. Khi trẻ bắt đầu ăn dặm, bạn có thể cho trẻ uống thêm nước sau các cữ ăn dặm, nhưng tránh không uống quá nhiều làm trẻ đầy bụng, giảm thèm ăn, và giảm tiêu thụ sữa mẹ hoặc sữa công thức cần thiết.

 

Không nên giới thiệu nước trái cây cho trẻ dưới 1 tuổi, vì hoàn toàn không tương đương với việc ăn trái cây ở trẻ, vì không chứa chất xơ, cũng như không hỗ trợ kĩ năng nhai cần thiết cho trẻ. Bên cạnh đó, Hội đồng Nhi khoa Hoa Kỳ cũng tóm tắt các bằng chứng, cho thấy rằng, việc cho trẻ nhũ nhi uống nước trái cây không có lợi ích vượt trội so với ăn trái cây thô, và việc cho uống nước trái cây quá nhiều có thể liên quan đến tình trạng suy dinh dưỡng, cũng như liên quan đến nguy cơ không mong muốn về đường ruột (tiêu chảy, chướng bụng, đầy hơi), và về răng miệng (sâu răng). Vì vậy, khuyến cáo của hội Nhi Khoa Hoa Kỳ là, trẻ nên được khuyến khích ăn trái cây thô, không nên cho uống nước trái cây bằng bình bú, hoặc khi đi ngủ; và chỉ giới hạn uống nước trái cây tối đa 120ml – 180ml mỗi ngày, nếu muốn, ở trẻ trên 12 tháng tuổi mà thôi.

 

Các loại nước uống chứa caffein như cà phê, không phù hợp với trẻ nhỏ, và vì vậy, không nên cho uống. Nước trà có chứa các chất có thể gắn kết vào sắt và các khoáng chất khác, làm giảm hấp thu các chất này qua đường ruột của trẻ, và vì vậy, cũng được khuyến cáo không cho uống ở trẻ nhũ nhi.

 

Cũng không nên cho trẻ nhỏ uống các loại nước ngọt, vì nguy cơ sâu răng, cũng như nhiều tác dụng không tốt khác về tiêu hóa, thói quen ăn uống và các bệnh mãn tính khác về lâu dài.

 

Các loại thức ăn khác

 

Khi cho trẻ ăn các loại thịt, cá, trứng, hải sản,… điều căn bản cần nhớ, là tất cả các thực phẩm này đều phải được nấu chin, để tránh các bệnh nhiêm khuẩn từ thức ăn, ngộ độc thức ăn. Cá mập con và cá kiếm có thể chứa thủy ngân trong thịt cá, và vì vậy, không nên chọn làm thức ăn cho trẻ nhỏ, vì có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh đang phát triển của trẻ.

Bài viết liên quan

Rôm sảy - Những điều cần biết cùng chuyên gia VHN Bio

Rôm sảy thường trông giống như những vết mụn nhỏ có màu đỏ hoặc trắng ở trên da. Các bọc mụn này chứa đầy chất lỏng, xuất hiện ở bất kì nơi nào mà cơ thể đổ mồ hôi nhiều như dưới ngực, háng và mặt. Đặc biệt, trẻ em là đối tượng dễ bị rôm sảy nhất. Cùng các chuyên gia của VHN Bio tìm hiểu rõ hơn về rôm sảy ở dưới đây nhé. 

 

Viêm da cơ địa ở trẻ- Cách khắc phục cùng chuyên gia của VHN Bio

Viêm da cơ địa ở trẻ em là rối loạn viêm da mãn tính phổ biến nhất ở trẻ em và trẻ sơ sinh, được đặc trưng bởi ngứa, khô da. Bệnh xuất hiện đầu tiên ở độ tuổi từ 3- 6 tháng. Vậy viêm da cơ địa ảnh hưởng đến trẻ như thế nào? Cách khắc phục ra sao? Cùng các chuyên gia của VHN Bio tìm hiểu dưới đây nhé. 

 

Thuốc bôi côn trùng cắn - Mách mẹ top 05 loại thuốc bôi côn trùng cắn hiệu quả, an toàn cho bé.

Trẻ em có làn da  mỏng hơn nhiều so với người lớn, vậy nên rất dễ bị tổn thương bởi các yếu tố nguy cơ bên ngoài như ánh sáng mặt trời, bụi bẩn, phấn hoa dị ứng…đặc biệt là các loại côn trùng luôn ở xung quanh bé như muỗi, kiến, rệp giường…Nếu bị cắn, sẽ khiến da của trẻ sưng đỏ, ngứa ngáy làm cho bé khó chịu, thường xuyên quấy khóc. Do đó, bố mẹ nên chuẩn bị một typ thuốc bôi côn trùng cắn ở trong nhà để làm dịu da, giảm sưng cho bé ngay lập tức. Cùng các chuyên gia của VHN Bio tìm hiểu  các loại thuốc bôi côn trùng cắn hiệu quả cho bé ở dưới đây nhé. 

 

Bé bị rôm sảy - Mách mẹ 10 lá dân gian điều trị rôm sảy cho bé

Rôm sảy là tình trạng hay gặp ở trẻ nhỏ vào mùa hè, xuất hiện các nốt đỏ hoặc trắng trên da làm bé ngứa rát, khó chịu ảnh hưởng đến hoạt động sinh hoạt hằng ngày của con.  Bé bị rôm sẩy với rất nhiều nguyên nhân. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho mẹ các kiến thức liên quan đến bệnh rôm sảy cũng như cách điều trị hiệu quả cho bé.

Đăng ký tư vấn

Mẹ để lại thông tin để bác sĩ, dược sĩ VHN hỗ trợ nhé