Giỏ hàng 0

Nghệ và những điều bạn cần biết

26/10/2020   146 lượt xem

Nghệ là một loại củ mọc từ rễ dưới đất của cây. Màu vàng tươi của nghệ qua chế biến đã trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều nền văn hóa trong việc sử dụng như một loại thuốc nhuộm, gia vị hay một vị thuốc. Các sản phẩm từ nghệ như viên nang, trà, bột, các chiết xuất,… đang được sử dụng phổ biến hiện nay.

Curcumin là thành phần hoạt tính có trong nghệ, có đặc tính sinh học mạnh mẽ. Y học đã chứng minh, curcumin có tác dụng giảm đau, chống viêm hiệu quả. Bài viết dưới đây, VHN Bio sẽ giúp bạn khám phá hàm lượng dinh dưỡng có trong nghệ cùng những lợi ích thực sự của nó đối với sức khỏe.

1. Dinh dưỡng có trong nghệ

Theo cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), một muỗng canh bột nghệ chứa:

- 29 calo.

- 0,91 gam protein.

- 0,31g chất béo.

- 6,31 g carbohydrate.

- 2,1 g chất xơ.

- 0,3 g đường.

Cùng một khẩu phần 1 muỗng canh đó cung cấp:

- 26% nhu cầu mangan hàng ngày.

- 16 % nhu cầu sắt hàng ngày.

- 5 % nhu cầu kali hàng ngày.

- 3 % nhu cầu vitamin C hàng ngày.

> XEM THÊM:

- Vai trò của Curcumin trong phòng ngừa và điều trị bệnh

- Đậu xanh có thực sự tốt với sức khỏe như nhiều người vẫn biết?

- Vai trò của Beta-glucan đối với hệ thống miễn dịch

 

2. Tác dụng tích cực từ nghệ

Nghệ là một loại gia vị thơm ngon dễ tiêu thụ, được sử dụng trong nền ẩm thực của rất nhiều quốc gia trên thế giới. Bên cạnh đó, đây còn là loại thực phẩm giúp điều trị các tình trạng viêm nhiễm, bệnh ngoài da, vết thương, bệnh tiêu hóa hay các bệnh về gan.

2.1. Đặc tính chống viêm

Nghệ có tác dụng giảm viêm, đặc biệt là làm giảm các triệu chứng viêm trầm trọng ở những người viêm khớp. Các nhà khoa học khuyến khích uống viên nang nghệ 400-600mg tối đa 3 lần/ngày để có hiệu quả giảm viêm tốt nhất.

2.2. Giảm đau

Củ nghệ được coi là một loại thuốc giảm đau dân gian. Loại gia vị này cũng có tác dụng giảm đau do viêm khớp. Các nghiên cứu chỉ ra rằng nghệ dường như hoạt động tốt giống ibuprofen (Advil), làm giảm đau ở những người viêm khớp.

Mặc dù các khuyến nghị liều lượng khác nhau, nhưng thường dùng là 800mg/ngày.

2.3. Cải thiện chứng năng gan

Nghệ có tác dụng oxy hóa mạnh mẽ. Tác dụng này giúp ngăn chặn gan khỏi tổn thương do các độc tố. Đây là một tin tốt dành cho những người thường xuyên phải dùng các loại thuốc mạnh như bệnh tiểu đường, ảnh hưởng đến sức khỏe của gan nếu dùng lâu dài.

2.4. Làm giảm nguy cơ ung thư

Curcumin có trong củ nghệ hứa hẹn là một hoạt chất tốt giúp điều trị ung thư. Các nghiên cứu cho thấy nó có tác dụng bảo vệ chống lại ung thư tuyến tụy, ung thư tuyến tiền liệt và đa u tủy.

2.5. Tiêu hóa

Nghệ làm tăng thêm hương vị của các loại thực phẩm, giúp món ăn trở nên hấp dẫn hơn. Ngoài ra, nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ tiêu hóa thức ăn.

Nghệ với đặc tính oxy hóa và chống viêm giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn. Ngày nay, y học phương Tây đã bắt đầu nghiên cứu nghệ trong tác dụng chống viêm ruột và tính thấm ruột, hội chứng ruột kích thích (IBS).

 

3. Sử dụng nghệ trong chế độ ăn uống

Nghệ là một loại gia vị được thêm vào trong các bữa ăn theo nhiều cách khác nhau:

- Thêm nghệ vào hỗn hợp gia vị như cà ri, thịt nướng.

- Làm nước sốt tự chế bằng dầu, giấm, nghệ.

- Thêm nghệ trong các thực phẩm ướp.

Ngoài ra, một số công thức nấu ăn ngon và lành mạnh do các chuyên gia dinh dưỡng cũng sử dụng nghệ như:

- Salad đậu lăng.

- Dầu giấm nghệ thì lá chanh.

- Sinh tố xoài nghệ.

- Sữa nghệ.

- Súp nghệ vàng.

Bạn cũng có thể tìm thấy nghệ trong các chất bổ sung dạng viên nang, chất lỏng, chất chiết xuất, cồn thuốc có chứa bột…

Bổ sung nghệ trong chế độ ăn uống mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Gia vị vàng hỗ trợ miễn dịch, giúp giảm đau và hỗ trợ tiêu hóa. Tuy nhiên, cần phải thận trọng những tác dụng phụ của nghệ với một số người. Trước khi sử dụng nghệ, tinh bột nghệ hay các sản phẩm chiết xuất từ nghệ số lượng lớn, bạn hãy nói chuyện với bác sĩ để được tư vấn tốt nhất. 

Để biết cách lựa chọn các loại thực phẩm hay các thực phẩm bảo vệ sức khỏe tốt nhất cho cả gia đình, hãy kết nối ngay với các bác sĩ, dược sĩ tư vấn của Viện Dinh dưỡng VHN Bio thông qua Fanpage: Dinh dưỡng thông minh VHN Bio hoặc website: http://vhnbio.vn. Ngoài ra, bạn có liên hệ tới tổng đài chăm sóc sức khỏe 0247.1060.666 hoặc Zalo 0936.65.35.45 để gặp bác sĩ/ dược sĩ của Viện Dinh dưỡng VHN Bio hỗ trợ tư vấn miễn phí.

Nguồn tài liệu tham khảo từ Medicalnewstoday

 

Bài viết liên quan

7 nguyên tắc cân bằng dinh dưỡng cho trẻ ngày Tết

Những ngày Tết luôn thu hút trẻ với rất nhiều món ngon, đặc biệt là với các loại bánh, mứt, kẹo, đồ ngọt hấp dẫn về hình thức cũng như màu sắc. Thật khó cưỡng với những món ăn thu hút được mời nhiệt tình bởi người lớn.

 

Bố mẹ hãy cảnh giác các bệnh thường gặp dịp Tết ở trẻ

Dịp Tết, cả gia đình có thể thư giãn, đi chơi, đi du lịch, thăm nhà người thân. Tuy nhiên, trong thời gian này, lịch sinh hoạt thay đổi, ăn uống không đảm bảo dinh dưỡng và vệ sinh, đi chơi nhiều… khiến bé rất dễ bị ốm bệnh. Dưới đây là các bệnh thường gặp dịp Tết ở trẻ và cách phòng tránh, bố mẹ cùng lưu ý giúp con có sức khỏe tốt nhất đón Tết.

 

Bộ đôi Scumin & Phyto-roxim® - Giải pháp sinh học giúp hô hấp khỏe, trẻ ăn ngon

Ho, ốm, sốt hay bệnh vặt khi giao mùa luôn là thử thách của các bố mẹ trẻ mỗi khi thời tiết thay đổi hoặc trời trở lạnh. Có lẽ chuyện con ốm vặt, hay gặp các bệnh đường hô hấp không còn quá lạ lẫm đối với các bậc phụ huynh. Nhưng làm sao để con nhanh khỏi bệnh, với những giải pháp thuận tự nhiên, tránh tái ốm và nhanh chóng hồi phục thì không phải bố mẹ nào cũng biết.

Bộ đôi Scumin & Smarty - Giải pháp sinh học giúp trẻ ăn ngon, tăng cân đạt chuẩn

Dinh dưỡng trong những năm đầu đời của trẻ luôn là mối quan tâm hàng đầu của các ông bố bà mẹ. Đặc biệt, những bố mẹ có con biếng ăn, tiêu hóa kém, kém hấp thu, chậm tăng cân, suy dinh dưỡng…