vhn.bio@gmail.com

Thứ 2 - Thứ 7: 8.00 - 17.30

CSKH: 0936.653.545

Những điều cần biết về khoáng vi lượng Selen

23/08/2019   4503 lượt xem

Tình trạng thiếu selen ở trẻ em đang là vấn đề sức khỏe cộng đồng được nhiều nước quan tâm, đặc biệt là các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Thiếu selen lâm sàng đã được phát hiện từ những năm 1980, các thể lâm sàng do thiếu selen đã được biết tới như bệnh Keshan và Kaschin-beck.

Các điều tra dịch tễ học chỉ ra rằng phụ nữ có thai và trẻ em 7-10 tuổi có nguy cơ thiếu selen cao hơn các đối tượng khác. Tại Việt Nam có một số nghiên cứu trên trẻ em kết quả cho thấy: Tỷ lệ trẻ em học sinh 11 - 17 tuổi có hàm lượng selen huyết thanh thấp là 15,9%, một nghiên cứu khác trên trẻ em cấp 1 cho thấy tỷ lệ trẻ có selen huyết thanh thấp là 75,6% và một nghiên cứu trên trẻ em tiền học đường 12 - 72 tháng ở vùng nông thôn Việt Nam, tỷ lệ thiếu selen là 62,3%. Các nghiên cứu này đều cho thấy có mối liên quan giữa hàm lượng selen huyết thanh thấp và tình trạng thiếu máu ở trẻ em. Như vậy qua những con số trên đây, có thể thấy tình trạng thiếu selen ở trẻ em Việt Nam đang rất báo động. Một trong những nguyên nhân dẫn đến điều này có thể là do các bậc phụ huynh có rất ít thông tin về khoáng chất hiếm này.

 1. Vì sao trẻ lại cần Selen? 

Selen chính là coenzym của glutathione peroxydase, là một chất chống oxy hóa, giữ vai trò chủ chốt bảo vệ cơ thể chống lại tác hại của các gốc tự do. Hàng ngày, cơ thể chúng ta cần khoảng 0,05 – 0,10mg Selen, nó được hấp thu ở ruột non và thải trừ qua phân, nước tiểu, mồ hôi.

Trong cơ thể người, selen là thành phần chính của ít nhất 13 loại protein khác nhau, chia thành hai nhóm chính là glutathione peroxidase và reductase thioredoxin, đây cũng là một phần của hệ thống chống oxy hóa có trong tế bào.

Selen có chức năng quan trọng trong khôi phục hoạt tính của các chất chống lại các nguyên nhân tạo ra quá trình oxy hóa và phá hủy tế bào, làm giảm quá trình lão hóa và tránh các vấn đề sức khỏe như bệnh mạn tính không lây, ung thư.

1.1.Vai trò của Selen đối với hệ miễn dịch

Selen đóng vai trò thiết yếu trong men glutahione peroxidase, ảnh hưởng đến tất cả thành phần của hệ miễn dịch, bao gồm cả sự phát triển và hoạt động của bạch cầu. Thiếu hút selenium gây ra ức chế chức năng miễn dịch, ngược lại nếu bổ sung đủ selenium sẽ tăng cường hoặc phục hồi khả năng miễn dịch. Thiếu selenium còn ức chế khả năng đề kháng chống nhiễm trùng, hậu quả của suy giảm chức năng bạch cầu và tuyến ức. Ngoài ra, selen còn có vai trò trong phục hồi cấu trúc di truyền, tham gia hoạt động của một số enzyme trong hệ miễn dịch, giải độc một số kim loại nặng.

1.2.Selen giúp hoạt hóa hormon tuyến giáp

Đóng góp to lớn đối với sự tăng trưởng: Selen cần cho quá trình chuyển hóa Iod (i-ốt), nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nồng độ selen trong huyết thanh thấp thường xuất hiện ở trẻ bị bướu cổ so với trẻ có kích thước tuyến giáp bình thường.

Ngoài ra, selen còn có chức năng như một loại enzyme góp phần trong quá trình tạo ra hormone tuyến giáp. Khi hàm lượng selen huyết thanh giảm xuống dưới 0,9mmol/L sẽ làm thay đổi tỉ lệ hormon triiodothyronin (T3) từ thyroxin (T4), ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa hormone tuyến giáp. Mà hormone tuyến giáp cực kỳ quan trọng trong việc kích thích đầu vào của năng lượng, cần thiết cho sự tăng trưởng, phát triển và duy trì tế bào.

1.3.Selen làm giảm độc tính của các kim loại độc

Đó là vì Selen kết hợp với các kim loại này (thủy ngân, chì, asen, cadmium...) cùng với một loại protein đặc biệt là metalloprotein làm mất tác dụng của các kim loại độc và tăng cường quá trình đào thải chúng ra khỏi cơ thể.

1.4.Selen chống oxy hóa và chống lão hóa

Chống oxy hóa: Gốc tự do chính là nguyên nhân gây già hóa cơ thể, gây ra các bệnh tim mạch, ung thư, suy giảm miễn dịch... Selen có vai trò quan trọng trong quá trình phân hủy và ngăn cản sự hình thành của các gốc tự do trong cơ thể.

Chống lão hóa: Nhiều nghiên cứu cho thấy, các hợp chất của selen và của co-enzyme Q đảm bảo sự toàn vẹn của màng tế bào, làm chậm quá trình lão hóa của tế bào nên cũng làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể. Selen cùng các vitamin C, E, A là các chất chống oxy hóa, trung hòa tự do sinh ra hàng ngày, hạn chế tổn thương của tế bào do gốc tự do gây ra, nhờ đó làm chậm quá trình lão hóa, kéo dài tuổi thọ của chúng ta.

1.5.Selen giúp phòng chống Ung thư

Các gốc tự do hủy hoại tế bào và một trong những hậu quả của quá trình này là có thể làm cho tế bào bình thường biến thành tế bào ung thư. Tế bào ung thư phát triển thành khối u, di căn khắp cơ thể.

1.6.Selen ngăn ngừa bệnh tim mạch

Nhiều nghiên cứu cho biết, Selen có tác dụng phân hủy các lipoperoxyd nên có thể ngăn ngừa xơ vữa động mạch; ngăn chặn quá trình vôi hóa của động mạch do thừa vitamin D. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, Selen và co-enzyme Q có vai trò đặc biệt quan trọng trong sự chuyển hóa collagen. Do ức chế enzyme Collagen, để tạo điều kiện cần thiết để phòng tránh bệnh tim mạch. Selen có hàm lượng khá cao trong tiểu cầu, ngăn ngừa sự kết hợp tiểu cầu, phòng chống đông máu và giúp giữ ổn định huyết áp.

1.7.Selen giúp làm sáng mắt

Bình thường, nồng độ của Selen trong võng mạc cao hơn hẳn so với các tổ chức khác của cơ thể, có tác dụng làm sáng mắt do sự điều hòa quá trình sinh các gốc tự do trong võng mạc. Selen có tác dụng đảm bảo sự toàn vẹn của thủy tinh thể, nên ngăn ngừa được bệnh đục thủy tinh thể

> XEM THÊM:

- Điểm danh các thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng

- Những điều cần biết về khoáng vi lượng Mangan

- Những điều cần biết trước khi bổ sung khoáng vi lượng KẼM cho trẻ

 

2. Biểu hiện của thiếu Selen

-  Dễ nhiễm trùng.

-  Sắc tố da: Da khô, dần dần nhăn và có sắc tố (đốm đen).

-  Rối loạn cơ bắp.

-  Rối loạn tim mạch: bệnh cơ tim (Bệnh Keshan, suy tim, đau thắt ngực cơ tim.

-  Có dấu hiệu già trước tuổi (lão hóa).

 

3. Hậu quả của việc thiếu Selen

Khi cơ thể thiếu Selen có thể làm tăng nguy cơ các bệnh ở cơ vân và cơ tim, tăng các biến chứng trong các bệnh tim mạch, giảm khả năng miễn dịch do vậy mà tăng nguy cơ hoặc làm tăng thêm quá trình nhiễm trùng. Nếu thiếu hụt Selen nghiêm trọng cơ thể bị “Hội chứng Keshan”

“Selen và hội chứng Keshan”

Trước đây trong các sách giáo khoa, dinh dưỡng bao gồm cả sách phổ cập giáo dục… nói về các chất khoáng cần cho cơ thể, người ta chỉ đề cập tới các nguyên tố vi lượng như sắt, đồng iốt, mangan, coban… còn Selen thì rất ít. Thế nhưng vào năm 1932, người ta đã quan sát những cái chết đột ngột không giải thích được ở vùng Keshan (Vũ Hán), Trung Quốc, với hàng nghìn người chết trong vài ngày. Điều khác thường duy nhất thấy được là bề dày cơ tim giảm đến mức tim không hoạt động được nữa. Mãi 25 năm sau mới khám phá ra rằng những cái chết nói trên là do thiếu nghiêm trọng khoáng chất Selen, vì đất nơi đây có hàm lượng Selen cực kỳ thấp. Và phải mất 22 năm nữa (1979) mới chứng tỏ được rằng Selen là rất cần cho con người, và giải thích được rằng khoảng 10 triệu người Trung Quốc đã chết vì thiếu Selen. Từ đó mà xuất hiện cụm từ “Hội chứng Keshan” và chỉ cần bổ sung Selen thì tình trạng bệnh được cải thiện rõ rệt.

Ngoài ra, thiếu Selen còn làm tăng nguy cơ vô sinh của nam giới và làm giảm khả năng thụ thai của nữ, làm mất độ bóng, dễ gãy tóc và móng, gây rối loạn chuyển hóa hormon ảnh hưởng tới sự phát triển và hoàn thiện của cơ thể

 

4. Nhu cầu selen khuyến nghị cho trẻ em Việt Nam micro gram (mcg)/ngày

Tuổi

Nhu cầu (mcg/ngày)

0-6 tháng

6

7-12 tháng

10

1-3 tuổi

17

4-9 tuổi

20

10-18 tuổi

Nữ: 26

Nam: 32

>18 tuổi

Nữ: 50

Nam: 70

Phụ nữ mang thai cần 65µg, phụ nữ cho con bú cần 75µg. Nhưng phải chú ý không được bổ sung selen quá liều lượng, mỗi ngày không được quá 450µg.

 

5. Nguồn thực phẩm giàu selen tốt cho sức khỏe

-  Trong thực vật, Selen thường tập trung ở các cây họ Đậu, cà phê, tỏi ta, táo, lê, ngũ cốc, củ cải trắng, cải bắp, lúa mì, cây ba kích và một vài loại nấm. Đặc biệt, hạt dẻ Brazine chứa tới 68 mcg/hạt.

-  Trong động vật, Selen là chất vi lượng có nhiều trong cá, tôm, cua, sò, ốc, thịt bò, thịt lợn. Đặc biệt da và gan các loài cá là nơi chứa hàm lượng Selen nhiều nhất, tiếp đến là trong tôm đồng, thịt lợn nạc và lòng đỏ trứng gà. Hàm lượng Selen trong cá nước ngọt và cá biển tương đương nhau, dao động trong khoảng từ 1 đến 4 mg/kg.

-  Các phủ tạng động vật như gan, thận chứa từ 0.4 – 1.5 mcg/g và những thức ăn từ động vật khác như thịt chứa 0.1 – 0.4 mcg/g là các nguồn thực phẩm chứa nhiều selen.

-  Hải sản như cá cũng chứa selen với hàm lượng 20.8 – 40.5 mcg/100g.

-  Trong trứng là 40.2 – 14.9 mcg/100g.

-  Thịt gia cầm, đậu hạt chứa hàm lượng selen vừa phải. Ở sữa bò, ngũ cốc, rau và hoa quả thì thấp hơn. Selen có trong đậu xanh nảy mầm cũng rất dễ hấp thu.

Như vậy có thể thấy, cơ thể trẻ nhỏ chỉ cần một lượng rất nhỏ selen nhưng nó lại đóng vai trò vô cùng quan trọng. Do vậy, trong khẩu phần ăn uống cần phải được cung cấp đủ Selen,  nhằm giúp cơ thể phát triển bình thường và giảm nguy cơ bị những bệnh như đã đề cập ở trên. Khi có biểu hiện thiếu Selen cần được bổ sung kịp thời bằng các sản phẩm chiết xuất từ tự nhiên có chứa Selen

Và để giúp các bậc phụ huynh dễ dàng hơn trong việc chăm sóc con cái, đặc biệt giúp cho các bạn nhỏ được cung cấp đủ selen và các vi chất dinh dưỡng khác, VHN Bio xin giới thiệu với cha mẹ sản phẩm Scumin - Scumin là công thức nâng cấp giúp bổ sung các vi chất thiết yếu và các dưỡng chất quý giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng, ăn ngon miệng, tăng cường hấp thu. Scumin là dòng sản phẩm ưu việt với trẻ nhỏ, khác biệt so với các dòng sản phẩm cùng công năng khác trên thị trường:

- Nguồn khoáng vi lượng sinh học hữu cơ có nguồn gốc 100% thực vật.

- Khả năng hấp thu cao, sinh khả dụng cao lên đến 95%.

- Không để lại dư thừa trong cơ thể, tự đào thải trong 10h đồng hồ.

- An toàn lành tính, không gây ra tác dụng phụ.

- Hỗ trợ và phục hồi sức khỏe thuận tự nhiên.

- Cải thiện về mùi vị giúp trẻ hứng thú hơn với việc sử dụng sản phẩm.

Để được hướng dẫn sử dụng Scumin đúng tình trạng với liều lượng và liệu trình phù hợp, mẹ vui lòng kết nối với chuyên gia của chúng tôi qua fanpage: Dinh dưỡng thông minh VHN Bio hoặc website: http://vhnbio.vn. Ngoài ra, mẹ có liên hệ tới tổng đài chăm sóc sức khỏe 0247.1060.666 để gặp bác sĩ/ dược sĩ của Viện Dinh dưỡng VHN Bio hỗ trợ tư vấn miễn phí.

 

Bài viết liên quan

MÁCH MẸ 05 GIẢI PHÁP ĐIỀU TRỊ DỨT ĐIỂM VIÊM PHẾ QUẢN CHO BÉ

Viêm phế quản là tình trạng viêm đường thở trong phổi, gây ra ho và sản xuất chất nhầy. Bệnh hay xuất hiện ở trẻ dưới 5 tuổi,  thời tiết lạnh giá này chính là cơ hội tốt để virus xâm nhập vào cơ thể bé gây bệnh. Đặc biệt, các mẹ có con nhỏ đang bị nhiễm phế quản cần lưu ý những giải pháp trị dứt điểm cũng như phòng viêm phế quản tái phát  cho con nhé.

 

Chuyên gia hướng dẫn: Cách bổ sung sắt cho trẻ sơ sinh an toàn, hiệu quả

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lương Thảo - Viện Dinh dưỡng VHN Bio. 

Năm 2020, tỷ lệ trẻ từ 6-59 tháng tuổi thiếu máu do thiếu sắt khoảng 19,6%, cao nhất ở các tỉnh miền núi phía bắc (23,4%) và Tây nguyên (26,3%). Do đó câu hỏi đặt ra là cách bổ sung sắt cho trẻ sơ sinh như thế nào để mang lại hiệu quả nhưng vẫn an toàn cho trẻ. Để giải đáp vấn đề này hãy cùng các chuyên gia VHN Bio tìm hiểu qua bài viết này.

Trẻ sơ sinh chậm tăng cân nên bổ sung gì?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lương Thảo - Viện Dinh dưỡng VHN Bio. 

Trẻ sơ sinh chậm tăng cân là một vấn đề được rất nhiều các mẹ quan tâm, thắc mắc. Trẻ chậm tăng cân có thể do chế độ dinh dưỡng nghèo nàn, không hợp lý, tình trạng thiếu vi chất, vitamin khiến giảm khả năng hấp thu của trẻ. Vậy trẻ sơ sinh chậm tăng cân nên bổ sung gì, hãy cùng VHN Bio tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

05 nguyên tắc để trẻ nằm điều hòa không bị ốm

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lương Thảo - Viện Dinh dưỡng VHN Bio. 

Hiện nay, dưới thời tiết nắng gắt của mùa hè đa số các bà mẹ lựa chọn cho con nằm trong phòng điều hòa để giúp con tránh khỏi đổ mồ hôi gây khó chịu và rôm sảy cho bé. Tuy nhiên, nhiều trường hợp sử dụng điều hòa không đúng cách khiến trẻ hay gặp nhiều vấn đề về hô hấp như ho, nghẹt mũi, viêm mũi,...Vì vậy, trước thực trạng đó các chuyên gia của Viện dinh dưỡng VHN Bio đã tổng hợp chi tiết những nguyên tắc để trẻ nằm điều hòa không bị ốm thông qua bài viết dưới đây.

Đăng ký tư vấn

Mẹ để lại thông tin để bác sĩ, dược sĩ VHN hỗ trợ nhé