Phát triển sản phẩm sinh học Bio - Organic, khó và dễ?

03/07/2020   2464 lượt xem

Ngày nay, xu hướng sử dụng các sản phẩm hữu cơ, đặc biệt là những sản phẩm bảo vệ sức khỏe được điều chế từ công nghệ sinh học (Bio-Organic) đang là mối quan tâm hàng đầu của các gia đình, đặc biệt là những gia đình có con nhỏ. Tuy nhiên tại Việt Nam, khái niệm công nghệ sinh học vẫn còn rất mới mẻ với người tiêu dùng, không phải ai cũng có thể hiểu được tường tận về nó.

Để đưa công nghệ Bio-Organic đến gần hơn với mọi người, ngày 28/06/2020 vừa qua, các chuyên gia từ Viện dinh dưỡng VHN Bio cùng chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ sinh học, dinh dưỡng cộng đồng đã có những chia sẻ thông qua chương trình: “Góc nhìn công thương” với chủ đề “Phát triển công nghệ sinh học, khó và dễ” trên sóng VTV2.

 

 

1. Công nghệ sinh học là gì?

Công nghệ sinh học là ngành công nghệ dựa trên những nền tảng khoa học về sự sống, kết hợp cùng với những yếu tố khác, với mục đích khai thác tối đa những lợi ích từ các vi sinh vật hay các tế bào động, thực vật mang lại, từ đó ứng dụng để phát triển những dòng sản phẩm nhằm cải thiện sức khỏe và chất lượng sống cho cộng đồng.

Công nghệ sinh học hiện nay đã có những bước đột phá, đặc biệt là trong ngành dược phẩm, giúp phòng và hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính, nâng cao thể chất và sức khỏe con người, đẩy lùi tác động xấu từ môi trường xung quanh, giúp quy trình sản xuất công nghiệp trở nên an toàn và hiệu quả hơn.

> XEM THÊM:

Ứng dụng công nghệ sinh học vào ngành dinh dưỡng sẽ mang lại giá trị gì cho xã hội

Công nghệ sinh học sẽ giải quyết vấn đề cấp bách của xã hội như thế nào?

 

2. Ứng dụng công nghệ sinh học Bio-Organic trong ngành dược phẩm

Công nghệ sinh học đã và đang đem lại rất nhiều thành tựu trong ngành dinh dưỡng, thực phẩm ở những nước phát triển. Trong khi đó, Việt Nam là đất nước có nhiều nguồn nguyên liệu thảo dược quý, chứa nhiều vi chất dinh dưỡng phong phú, dồi dào, việc ứng dụng công nghệ sinh học vào việc nghiên cứu, sản xuất các sản phẩm hỗ trợ sức khỏe cho con người giúp làm tăng cao các vi chất dinh dưỡng, vitamin, các chất có hoạt tính sinh học trong các chế phẩm được sử dụng làm nguyên liệu để sản xuất các loại dược phẩm, thực phẩm chức năng.

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Nguyên Phó Viện trưởng - Viện dinh dưỡng Quốc gia, cho biết: “Tình hình thiếu vitamin, khoáng chất của người Việt Nam hiện nay rất cao. Việc sử dụng các sản phẩm ứng dụng công nghệ Bio-Organic sẽ mang lại những lợi ích cho cộng đồng người Việt Nam”.

 

Thấu hiểu được những giá trị tuyệt vời mà công nghệ sinh học mang lại cho cộng đồng, Nhà khoa học, Ths. Dược sĩ Đinh Thị Thúy Vân - Viện trưởng Viện Dinh dưỡng VHN Bio, người có gần 20 năm kinh nghiệm trong việc nghiên cứu về sinh học phân tử, công nghệ sinh học, đã và đang ứng dụng thành công công nghệ sinh học để tạo ra nguồn khoáng hữu cơ sinh học chất lượng cao, vitamins, khoáng chất, acid amin, enzyme, acid béo,... có lợi cho sức khỏe. Công nghệ sinh học góp phần tăng hàm lượng dưỡng chất thực vật hơn gấp hơn 10.000 lần so với quá trình tự nhiên. Các dược phẩm, thực phẩm chức năng bổ sung chất dinh dưỡng được sản xuất từ nguồn khoáng hữu cơ do công nghệ Bio-Organic tạo ra sẽ có hiệu quả hơn so với khoáng vô cơ thông thường. 

 

Ngày nay, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm cạnh tranh khốc liệt, khiến cho người tiêu dùng cảm thấy khó khăn khi lựa chọn các sản phẩm được phát triển từ công nghệ sinh học. Câu chuyện về giá cả luôn là vấn đề nan giải, làm thế nào để đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng có mức giá hợp lý, công dụng tối ưu, đồng thời phải đảm bảo kinh tế cho doanh nghiệp phát triển. Điều này phụ thuộc vào đạo đức kinh doanh của các nhà sản xuất. Theo Anh Nguyễn Duy Hân, Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học - Dinh dưỡng cộng đồng VHN Bio, cho biết: “Kinh doanh phải bằng sự tử tế, phải bằng giá trị thật, để từ đó tạo niềm tin cho khách hàng. Hơn thế nữa, trong câu chuyện truyền thông về sản phẩm, chúng ta nói đúng nói đủ về công dụng chính của sản phẩm để khi khách hàng sử dụng, họ sẽ có cảm nhận và niềm tin của chúng ta. Từ đó chúng ta sẽ đi đường dài.”

Hy vọng rằng, trong tương lai sẽ có thêm nhiều nhà khoa học, doanh nghiệp nghiên cứu và ứng dụng công nghệ sinh học trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực, để người dân Việt Nam được tiếp cận với nhiều sản phẩm và dịch vụ chất lượng, tạo ra xu hướng sống xanh, tăng cường sức khỏe cộng đồng.
 

Bài viết liên quan

Kẽm sinh học là gì? Sự thật về kẽm sinh học hữu cơ bố mẹ cần biết!

Cụm từ “trẻ biếng ăn bổ sung kẽm” luôn là một chủ đề “hot” được bàn luận rôm rả trên các diễn đàn, hội nhóm bỉm sữa, cũng như được các bố mẹ bỉm thường xuyên truy tìm trên các công cụ tìm kiếm, trong những năm gần đây. Điều này đến từ thực trạng: 70% trẻ em Việt Nam thiếu hụt kẽm - Theo số liệu thống kê của Viện Dinh dưỡng Quốc gia năm 2018.

EX-CUMIN® là gì? Tại sao EX-CUMIN® độc quyền lại được các chuyên gia đánh giá cao?

Từ xưa tới nay, nghệ vàng (Curcuma longa L.) luôn được đánh giá cao trong số các cây thuốc cổ truyền Việt Nam bởi tinh chất Curcumin - chất chống oxy hóa vừa có tác dụng làm lành viêm, giúp phòng và chống hầu hết các bệnh liên quan đến viêm nhiễm.

Sắt Bio Organic là gì mà các chuyên gia khuyên bổ sung, các mẹ bỉm tin dùng?

Thiếu máu do thiếu sắt là một thực trạng thường thấy ở người Việt đặc biệt là ở trẻ em. Tình trạng thiếu sắt ở trẻ thường dẫn đến thiếu máu trong suy dinh dưỡng, khiến cho hệ miễn dịch của trẻ em yếu, trẻ kém hấp thu dinh dưỡng, chậm tăng cân. Khi trẻ thiếu sắt, các chuyên gia thường khuyên bổ sung các loại sắt hấp thu cao như sắt Bio Organic.

Tác dụng của mầm đậu xanh là gì? Tại sao lại được các chuyên gia lựa chọn trong việc tạo ra nguồn vi khoáng Bio Organic?

Mầm đậu xanh được biết đến là một siêu thực phẩm bổ sung các vi khoáng dinh dưỡng cho trẻ gặp các vấn đề biếng ăn, chậm lớn, sức đề kháng kém và ốm vặt. Vậy tác dụng của mầm đậu xanh là gì? Tại sao lại được các chuyên gia lựa chọn làm nguyên liệu trong việc tạo ra nguồn vi khoáng Bio Organic nhằm bù đắp sự thiếu hụt vi chất dinh dưỡng của cộng đồng?