vhn.bio@gmail.com

Thứ 2 - Thứ 7: 8.00 - 17.30

CSKH: 0936.653.545

Sự khác biệt giữa nhiễm trùng do vi khuẩn và virus là gì?

24/02/2020   7759 lượt xem

Vi khuẩn và virus có thể gây ra nhiều bệnh nhiễm trùng phổ biến. Nhưng sự khác biệt giữa hai loại sinh vật truyền nhiễm này là gì?

1. Sự khác biệt giữa vi khuẩn và virus

Vi khuẩn là những vi sinh vật nhỏ bé được tạo thành từ một tế bào. Chúng rất đa dạng, và có thể có nhiều hình dạng và đặc điểm cấu trúc. Vi khuẩn có thể sống trong hầu hết mọi môi trường có thể tưởng tượng được, kể cả trong hoặc trên cơ thể con người. Chỉ một số ít vi khuẩn gây nhiễm trùng ở người. Những vi khuẩn này được gọi là vi khuẩn gây bệnh.

Virus là một loại vi sinh vật nhỏ bé khác, mặc dù chúng thậm chí còn nhỏ hơn vi khuẩn. Giống như vi khuẩn, chúng rất đa dạng, có nhiều hình dạng và tính năng. Virus là ký sinh trùng. Điều đó có nghĩa là chúng đòi hỏi các tế bào sống hoặc mô để phát triển. Virus có thể xâm chiếm các tế bào trong cơ thể bạn, sử dụng các thành phần của tế bào để phát triển và nhân lên. Một số virus thậm chí còn giết chết tế bào chủ như là một phần của vòng đời của chúng.

2. Đặc tính của bệnh nhiễm khuẩn 

Với mật độ có mặt dày đặc trong mọi môi trường, liệu vi khuẩn có khả năng lây lan không? Bệnh điển hình do nhiễm khuẩn gây ra là gì?

2.1. Nhiễm khuẩn lây lan như thế nào?

 

Nhiều bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn truyền nhiễm, có nghĩa là chúng có thể lây từ người sang người. Có nhiều cách có thể xảy ra, bao gồm:

-  Tiếp xúc gần gũi với người bị nhiễm vi khuẩn, bao gồm chạm và hôn.

-  Tiếp xúc với chất dịch cơ thể của người bị nhiễm bệnh, đặc biệt là sau khi quan hệ tình dục, hoặc khi người nhiễm bệnh ho hoặc hắt hơi.

-  Lây truyền từ mẹ sang con khi mang thai hoặc sinh.

-  Tiếp xúc với các bề mặt bị ô nhiễm, chẳng hạn như tay nắm cửa hoặc tay cầm vòi, sau đó chạm vào mặt, mũi hoặc miệng của bạn.

Ngoài việc lây lan từ người sang người, nhiễm trùng vi khuẩn cũng có thể lây lan qua vết cắn của côn trùng bị nhiễm bệnh. Ngoài ra, tiêu thụ thực phẩm hoặc nước bị ô nhiễm cũng có thể dẫn đến nhiễm trùng.

2.2. Nhiễm khuẩn phổ biến là gì?

Một số ví dụ về nhiễm khuẩn bao gồm:

-   Viêm họng liên cầu khuẩn.

-  Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI).

-  Ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn.

-  Bệnh da liễu.

-  Bệnh lao.

-  Viêm màng não do vi khuẩn.

-  Viêm mô tế bào.

-  Bệnh Lyme.

-  Uốn ván.

> XEM THÊM:

- Nguyên nhân nào khiến trẻ có sức đề kháng kém?

- Tầm quan trọng của việc tăng sức đề kháng cho cơ thể không được bỏ qua

- Những biện pháp tăng đề kháng tốt nhất cho bé mẹ cần áp dụng ngay

3. Đặc tính của bệnh nhiễm virus 

Liệu virus có đặc tính lây lan như vi khuẩn? Và với khả năng xâm chiếm mạnh mẽ như vậy, virus có gây ra các bệnh nghiêm trọng hay không? 

3.1. Nhiễm virus lây lan như thế nào?

Giống như nhiễm trùng do vi khuẩn, nhiều bệnh nhiễm virus cũng dễ lây lan. Chúng có thể lây từ người này sang người khác theo nhiều cách giống nhau, bao gồm:

-  Tiếp xúc gần gũi với người bị nhiễm virus.

-  Tiếp xúc với chất dịch cơ thể của người bị nhiễm virus.

-  Lây truyền từ mẹ sang con khi mang thai hoặc sinh.

-  Tiếp xúc với các bề mặt bị ô nhiễm.

Ngoài ra, tương tự như nhiễm trùng do vi khuẩn, nhiễm virus có thể lây lan qua vết cắn của côn trùng bị nhiễm bệnh hoặc thông qua việc tiêu thụ thực phẩm hoặc nước đã bị ô nhiễm. 

3.2. Nhiễm virus phổ biến là gì?

 

Một số ví dụ về nhiễm virus bao gồm:

-  Cúm.

-  Cảm lạnh thông thường.

-  Viêm dạ dày ruột.

-  Thủy đậu.

-  Bệnh sởi.

-  Viêm màng não do virus.

-  Mụn cóc.

-  Virus gây suy giảm miễn dịch ở người.

-  Viêm gan virus.

-  Virus zika.

-  Siêu vi trùng Tây sông Nile.

4. Có thể phân biệt một số dấu hiệu điển hình là do vi khuẩn hay virus gây ra được không? 

Khi nhiễm bệnh do vi khuẩn hoặc virus, người bệnh thường xuất hiện một số dấu hiệu khá giống nhau, dễ nhầm lẫn. Hay thậm chí, cùng một kiểu bệnh nhưng nguồn gây bệnh có thể đồng thời là cả vi khuẩn và virus. 

4.1. Có thể sử dụng màu sắc chất nhầy để xác định xem đó có phải là nhiễm trùng do vi khuẩn hay virus không?

 

Bạn nên tránh sử dụng màu sắc chất nhầy để xác định xem bạn có bị nhiễm virus hay vi khuẩn hay không.

Có một niềm tin từ lâu rằng chất nhầy màu xanh lá cây cho thấy nhiễm trùng do vi khuẩn cần kháng sinh. Trên thực tế, chất nhầy màu xanh lá cây thực sự được gây ra bởi các chất được giải phóng bởi các tế bào miễn dịch của bạn để đáp ứng với kẻ xâm lược.

Bạn có thể có chất nhầy màu xanh lá cây do nhiều thứ, bao gồm virus, vi khuẩn hoặc thậm chí là dị ứng theo mùa.

4.2. Là vi khuẩn hay virus gây cảm lạnh?

Cảm lạnh có thể gây nghẹt hoặc chảy nước mũi, đau họng và sốt thấp, nhưng là do vi khuẩn hoặc virus gây cảm lạnh?

Cảm lạnh thông thường được gây ra bởi một số loại vi-rút khác nhau, mặc dù các loại virut tê giác thường là thủ phạm. Bạn không thể làm gì nhiều để điều trị cảm lạnh ngoại trừ chờ đợi và sử dụng thuốc không kê đơn (OTC) để giúp giảm các triệu chứng của bạn.

Trong một số trường hợp, nhiễm trùng thứ cấp có thể phát triển trong hoặc sau khi bị cảm lạnh. Các ví dụ phổ biến về nhiễm khuẩn thứ cấp bao gồm:

-  Viêm xoang.

-  Nhiễm trùng tai.

-  Viêm phổi.

Bạn có thể đã bị nhiễm vi khuẩn nếu:

-  Các triệu chứng kéo dài hơn 10 đến 14 ngày.

-  Các triệu chứng tiếp tục trở nên tồi tệ hơn là cải thiện trong vài ngày.-  Bạn bị sốt cao hơn bình thường khi bị cảm lạnh.

 

Có thể là hình ảnh về thuốc và văn bản cho biết 'PHYTO- ROXIM EX-CUMIN ĐƯỢC BẢO ĐỘC QUYỀN HỖ TRỢ ĐIỂU TRỊ VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP Hỗ trợ giảm triệu chứng ho, ho có đờm, đau rát họng, khản tiếng do viêm mũi họng, viêm phế quản HỖ TRỢ TĂNG SỨC ĐỀ KHÁNG Đẩy lùi tác nhân gây bệnh từ bên ngoài Thẩ Phyto-roxim® PHYTO -ROXIM Hỗ tr giảm triệu chứng VIÊMMÜIHỌNG,VIÊMHQU HỌNG, VIÊM PHẾ QUẢN MŨI VHNBio �0247 Há»™p18góix3,5g'

PHYTO-ROXIM® là sản phẩm với thành phần 100% từ tự nhiên dựa trên ứng dụng Công nghệ sinh học Bio Organic theo quy trình của Hoa Kỳ kết hợp với nguồn nguyên liệu nhập khẩu từ DSM Nutritional Products Malaysia theo tiêu chuẩn châu Âu, giúp hỗ trợ làm giảm viêm mũi họng, viêm phế quản.
PHYTO-ROXIM® là một công thức bao gồm các thành phần EX-CUMIN®, Kẽm Bio Organic, Selen Bio Organic, Vitamin C, Gừng. Các thành phần này được kết hợp với nhau theo một tỷ lệ đặc biệt hiệp đồng tác dụng giúp hỗ trợ tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ giảm các triệu chứng: ho, ho có đờm, đau rát họng, khàn tiếng do viêm mũi họng, viêm phế quản.
PHYTO-ROXIM® sở hữu những ưu điểm vượt trội, được các chuyên gia đánh giá cao, được hàng vạn bà mẹ Việt tin dùng:
- Được nghiên cứu và tạo ra nhờ ứng dụng Công nghệ sinh học Bio Organic hiện đại theo quy trình sản xuất của Hoa Kỳ.
- Vi khoáng sinh học (Kẽm, Selen) hấp thu lên đến 95%, gấp 3,5 lần so với khoáng hữu cơ tổng hợp (hóa học).
- Hợp phần EX-CUMIN® độc quyền được bảo hộ bởi Cục Sở hữu trí tuệ, hấp thu lên 16 lần so với curcumin thông thường, gấp 8 lần so với curcumin nano.
- Thành phần Vitamin C được nhập khẩu trực tiếp từ DSM Nutritional Products Malaysia, tiêu chuẩn Châu Âu.
- Sản phẩm có thành phần 100% tự nhiên an toàn lành tính, không để lại tồn dư, hoàn toàn không có tác dụng phụ, không gây nhờn thuốc, kháng thuốc.
- Đội ngũ chuyên gia, bác sĩ, dược sĩ đồng hành 1-1 trong suốt quá trình sử dụng.
- Sản phẩm đã được Bộ Y Tế kiểm định đạt 100% điểm chất lượng và độ hiệu quả, được cấp phép lưu hành trên toàn quốc.
- Sản xuất tại nhà máy dược phẩm công nghệ cao với tiêu chuẩn WHO - GMP.

4.3. Rối loạn tiêu hóa do vi khuẩn hay virus?

Khi bạn gặp các triệu chứng như buồn nôn, tiêu chảy hoặc chuột rút bụng, bạn có khả năng bị rối loạn tiêu hóa. Nhưng đó có phải là do nhiễm virus hay vi khuẩn?

-  Viêm dạ dày ruột là một bệnh nhiễm trùng đường tiêu hóa. Nguyên nhân là do tiếp xúc với phân hoặc chất nôn từ người bị nhiễm trùng.

-   Ngộ độc thực phẩm là một bệnh nhiễm trùng đường tiêu hóa do tiêu thụ thực phẩm hoặc chất lỏng bị ô nhiễm.

Viêm dạ dày ruột và ngộ độc thực phẩm có thể do cả virus và vi khuẩn. Bất kể nguyên nhân là gì, nhiều lần các triệu chứng của bạn sẽ biến mất trong một hoặc hai ngày với sự chăm sóc tốt tại nhà.

Tuy nhiên, các triệu chứng kéo dài hơn ba ngày, gây tiêu chảy ra máu, hoặc dẫn đến mất nước nghiêm trọng có thể chỉ ra nhiễm trùng nặng hơn cần được điều trị y tế kịp thời.

 5. Chẩn đoán và điều trị các bệnh do nhiễm trùng

Các bệnh do nhiễm trùng gây ra hiện nay cũng khá phổ biến. Bạn cần nắm được một vài thông tin nhỏ dưới đây để có phương pháp trị bệnh hiệu quả nhé!

5.1. Làm thế nào chẩn đoán được nhiễm trùng?

Đôi khi bác sĩ có thể chẩn đoán tình trạng của bạn dựa trên tiền sử bệnh và các triệu chứng của bạn.

Ví dụ, các tình trạng như sởi hoặc thủy đậu có các triệu chứng rất đặc trưng có thể được chẩn đoán bằng một kiểm tra thể chất đơn giản.

Ngoài ra, nếu có dịch bệnh hiện tại của một bệnh cụ thể, bác sĩ sẽ đưa yếu tố đó vào chẩn đoán. Một ví dụ là cúm, gây ra dịch bệnh theo mùa trong những tháng lạnh hàng năm.

Nếu bác sĩ của bạn muốn biết loại sinh vật nào có thể gây ra tình trạng của bạn, họ có thể lấy một mẫu để nuôi cấy. Các mẫu có thể được sử dụng để nuôi cấy thay đổi theo điều kiện nghi ngờ, nhưng có thể bao gồm:

-  Máu.

-  Chất nhầy hoặc đờm.

-  Nước tiểu.

-  Da.

-  Dịch não tủy.

Khi một vi sinh vật được nuôi cấy, nó cho phép bác sĩ xác định những gì gây ra tình trạng của bạn. Trong trường hợp nhiễm vi khuẩn, nó cũng có thể giúp họ xác định loại kháng sinh nào có thể hữu ích trong việc điều trị tình trạng của bạn.

5.2. Những bệnh nhiễm trùng được điều trị bằng kháng sinh?

Thuốc kháng sinh là thuốc dùng để điều trị nhiễm khuẩn. Có nhiều loại kháng sinh khác nhau, nhưng tất cả chúng đều có tác dụng ngăn vi khuẩn phát triển và phân chia hiệu quả. Chúng không hiệu quả chống lại nhiễm virus.

Mặc dù thực tế là bạn chỉ nên dùng kháng sinh khi bị nhiễm vi khuẩn, nhưng kháng sinh thường được yêu cầu cho nhiễm virus. Điều này là nguy hiểm vì kê đơn kháng sinh quá mức có thể dẫn đến kháng kháng sinh.

Kháng kháng sinh xảy ra khi vi khuẩn thích nghi để có thể kháng một số loại kháng sinh. Nó có thể làm cho nhiều bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn khó điều trị hơn.

Nếu bạn được kê đơn thuốc kháng sinh khi bị nhiễm vi khuẩn, hãy uống toàn bộ quá trình kháng sinh - ngay cả khi bạn bắt đầu cảm thấy khỏe hơn sau vài ngày. Bỏ qua liều có thể ngăn chặn tất cả các vi khuẩn gây bệnh khỏi bị giết.

Tư vấn miễn phí về cách chăm sóc sức khỏe trẻ nhỏ lớn mạnh thuận tự nhiên, hạn chế việc sử dụng kháng sinh, mẹ hãy đăng ký ngay nhé!

6. Nhiễm virus được điều trị như thế nào?

Bởi đặc tính nhân lên nhanh chóng ở trong tế bào chủ, bệnh do nhiễm virus cần được phát hiện và điều trị ngay, tránh gây những hậu quả đáng tiếc. 

6.1. Cách điều trị bệnh do nhiễm virus 

Không có điều trị cụ thể cho nhiều bệnh nhiễm virus. Điều trị thường tập trung vào việc giảm các triệu chứng trong khi cơ thể bạn hoạt động để loại bỏ nhiễm trùng. Điều này có thể bao gồm những thứ như:

-  Uống nước để ngăn ngừa mất nước.

-  Nghỉ ngơi nhiều.

- Sử dụng thuốc giảm đau OTC như acetaminophen (Tylenol) hoặc ibuprofen (Motrin, Advil) để giảm đau, đau và sốt.

-  Dùng thuốc thông mũi OTC để giúp chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi.

-  Viên ngậm để giúp giảm đau họng.

6.2. Thuốc kháng virus

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể kê toa thuốc kháng virus để giúp điều trị tình trạng của bạn.

Thuốc kháng virus giúp ức chế vòng đời của virus theo một cách nào đó. Một số ví dụ bao gồm các loại thuốc như oseltamivir (Tamiflu) trong điều trị nhiễm cúm hoặc valacyclovir (Valtrex) đối với nhiễm virus herpes simplex hoặc herpes zoster (bệnh zona)

7. Làm thế nào để ngăn ngừa nhiễm trùng?

Bạn có thể làm theo các mẹo dưới đây để giúp ngăn ngừa bệnh khi bị nhiễm vi khuẩn hoặc virus:

Thực hành vệ sinh tốt:

- Hãy chắc chắn rửa tay trước khi ăn, sau khi sử dụng phòng tắm, và trước và sau khi xử lý thực phẩm.

- Tránh chạm vào mặt, miệng hoặc mũi nếu tay bạn không sạch. Không dùng chung vật dụng cá nhân như dụng cụ ăn uống, ly uống nước hoặc bàn chải đánh răng.

Tiêm phòng:

Vô số vắc xin có sẵn để giúp ngăn ngừa các bệnh do virus và vi khuẩn khác nhau. Ví dụ về các bệnh có thể phòng ngừa bằng vắc-xin bao gồm: sởi, uốn ván, cúm, bệnh ho gà.

Đừng ra ngoài nếu bạn bị bệnh:

Ở nhà nếu bạn bị bệnh để giúp ngăn ngừa lây nhiễm. Nếu bạn phải ra ngoài, rửa tay thường xuyên và hắt hơi hoặc ho vào khuỷu tay hoặc vào khăn giấy. Hãy chắc chắn để vứt bỏ bất kỳ mô được sử dụng.

Thực hành tình dục an toàn:

Sử dụng bao cao su có thể giúp ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs). 

Hãy chắc chắn rằng thức ăn được nấu chín kỹ:

Hãy chắc chắn rằng tất cả các loại thịt được nấu đến nhiệt độ thích hợp. Hãy chắc chắn rửa kỹ bất kỳ trái cây hoặc rau sống trước khi ăn. Đừng để đồ ăn thừa ở nhiệt độ phòng. Thay vào đó, làm lạnh chúng kịp thời.

Bảo vệ chống lại côn trùng:

Hãy chắc chắn sử dụng các thành phần có chứa thuốc chống côn trùng như DEET hoặc picaridin nếu bạn đang ở bên ngoài nơi côn trùng như muỗi và ve thường gặp. Mặc quần dài và áo sơ mi dài tay, nếu có thể.

Để tham khảo thêm những kiến thức về sức khỏe dinh dưỡng, bố mẹ vui lòng kết nối với chuyên gia của chúng tôi qua fanpage: Dinh dưỡng thông minh VHN Bio hoặc website: http://vhnbio.vn. Ngoài ra, mẹ có liên hệ tới tổng đài chăm sóc sức khỏe 0247.1060.666 hoặc Zalo 0936.65.35.45 để gặp bác sĩ/ dược sĩ của Viện Dinh dưỡng VHN Bio hỗ trợ tư vấn miễn phí.

 

Bài viết liên quan

Mamavica - Sắt, DHA, Acid Folic - Bộ ba dưỡng chất vàng cho bà bầu

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lương Thảo - Viện Dinh dưỡng VHN Bio. 

Mamavica  là sản phẩm thuận tự nhiên an toàn, lành tính tiên phong ứng dụng công nghệ sinh học Bio Organic cho các mẹ trước, trong và sau sinh, người thiếu máu. Mamavica bổ sung bộ ba dưỡng chất vàng bao gồm: Sắt, DHA và Acid Folic được kết hợp trong một công thức tối ưu cho mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi, mẹ bỉm, người thiếu máu. 

Ra mắt sản phẩm Scumin Gold - Công thức đột phá mới cho kẽm hữu cơ sinh học

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lương Thảo - Viện Dinh dưỡng VHN Bio. 

Sự ra đời của Scumin Gold là bước cải tiến đột phá mới bắt nguồn từ thành công của sản phẩm Scumin. Với công thức hoàn hảo kết hợp thành tỷ lệ vàng đáp ứng tốt nhu cầu dinh dưỡng của trẻ nhỏ, Scumin Gold hỗ trợ giúp ăn ngon, tăng cường tiêu hóa và bổ sung các vitamin cùng khoáng chất cho sức khỏe.

Scumin Gold - Kẽm hữu cơ sinh học từ mầm đậu xanh

Scumin Gold là thành tựu nghiên cứu tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ sinh học vào dược phẩm tại Việt Nam. Kế thừa thành công của dòng sản phẩm Scumin trước đây, phiên bản Scumin Gold là dòng cốm dinh dưỡng cung cấp các vi chất sinh học hữu cơ từ mầm đậu xanh độc quyền bao gồm kẽm, selen, đồng, mangan và đặc biệt là công thức các vitamin nhóm B, C theo tỷ lệ vàng chuẩn châu Âu.

Kẽm sinh học là gì? Sự thật về kẽm sinh học hữu cơ bố mẹ cần biết!

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lương Thảo - Viện Dinh dưỡng VHN Bio. 

Cụm từ “trẻ biếng ăn bổ sung kẽm” luôn là một chủ đề “hot” được bàn luận rôm rả trên các diễn đàn, hội nhóm bỉm sữa. Nhiều bố mẹ đã lựa chọn kẽm sinh học cho con. Đây chính dòng kẽm mới xuất hiện trên thị trường nhưng đã sớm khẳng định được vai  trò và những ưu điểm vượt trội so với các dòng kẽm trước đây. Hãy cùng VHN Bio tìm ra lý do vì sao kẽm sinh học lại đáng được yêu thích như vậy qua bài viết dưới đây.

Đăng ký tư vấn

Mẹ để lại thông tin để bác sĩ, dược sĩ VHN hỗ trợ nhé