vhn.bio@gmail.com

Thứ 2 - Thứ 7: 8.00 - 17.30

CSKH: 0936.653.545

Tại sao gừng tốt cho sức khỏe của bạn?

16/10/2020   1640 lượt xem

Gừng được biết đến như một gia vị trong chế biến thức ăn hay là một thảo dược tốt cho sức khỏe được sử dụng từ xa xưa. Gừng là một phương thuốc dân gian phổ biến, điều trị tại nhà giúp làm giảm các triệu chứng buồn nôn, đau dạ dày và các vấn đề sức khỏe khác. Gừng còn mang lại những giá trị gì đối với sức khỏe của chúng ta, hãy cùng khám phá qua bài viết dưới đây.

Mọi người thường sử dụng gừng tươi hoặc khô để nấu ăn. Đồng thời, bổ sung gừng trong các vị thuốc dân gian tại nhà vì những lợi ích sức khỏe mà gừng mang lại. Các  chất chống oxy hóa và hàm lượng chất dinh dưỡng trong gừng có tác dụng ngăn ngừa, điều trị viêm khớp, các nhiễm trùng khác nhau. Nhiều nhà khoa học cũng đã nghiên cứu tiềm năng của nó trong việc làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, ung thư và các vấn đề sức khỏe khác.

1. Gừng giảm chứng ợ hơi, cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa

Gừng làm giảm khí do quá trình lên men của vi khuẩn đường ruột trong quá trình tiêu hóa. Các enzyme trong gừng giúp cơ thể tống khí ra ngoài, giảm bớt những cảm giác khó chịu. Gừng cũng có tác dụng có lợi đối với các enzyme trypsin và lipase tuyến tụy – những chất quan trọng đối với quá trình tiêu hóa. Nhờ đó, quá trình tiêu hóa diễn ra tốt hơn, ngăn ngừa và giảm bớt tình trạng táo bón.

 

 

> XEM THÊM:

- Ăn gì chữa viêm họng? Ăn gừng, trứng, quế có được không?

- Danh sách những thực phẩm tăng sức đề kháng của bà bầu vào mùa lạnh

- Những điều cần biết khi dùng thuốc kháng sinh cho trẻ bị ho

 

2. Giảm buồn nôn

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, gừng có thể giúp giảm ốm nghén và giảm buồn nôn khi điều trị ung thư. Nghiên cứu năm 2010 đã kiểm tra tác dụng của gừng đối với chứng buồn nôn của 60 trẻ em và thanh niên sau khi trải qua hóa trị. Phân tích cho thấy các chất có trong bột củ gừng làm giảm buồn nôn ở hầu hết những người dùng nó.

Nghiên cứu năm 2011 cũng cho tác dụng tương tự khi uống 1500mg chiết xuất gừng làm giảm bớt các triệu chứng buồn nôn.

 

3. Trị chứng cảm lạnh, cảm cúm

Nhiều người sử dụng gừng nhằm hỗ trợ điều trị cảm lạnh, cúm. Phương thuốc này trở thành một bài thuốc dân gian được sử dụng từ xưa cho tới nay. Các kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng gừng tươi có tác dụng bảo vệ hệ hô hấp, trong khi đó gừng khô không có tác dụng tương tự.

Thăm dò ý kiến của hơn 3000 khách hàng ở một hiệu thuốc tại hai địa điểm khác nhau, các nhà nghiên cứu đã xác định rằng 69% trong số những người được hỏi đã sử dụng thuốc chiết xuất từ gừng và thấy nó có hiệu quả tốt.

 

 

4. Giảm đau

Không thể không nhắc tới một trong những lợi ích của gừng là làm giảm đau hiệu quả. Một nghiên cứu nhỏ trên 74 tình nguyện viên đã phát hiện ra rằng, nếu dùng 2g gừng sống hoặc nóng hằng ngày làm giảm khoảng 25% các cơn đau cơ do tập thể dục.

Trong khi đó, một đánh giá khác năm 2016 trên những người phụ nữ ở độ tuổi sinh sản cho thấy rằng, gừng có tác dụng làm giảm triệu chứng đau bụng kinh – cơn đau trước hoặc trong kỳ kinh nguyệt.

 

5. Giảm viêm

Gừng nếu sử dụng đường uống hiệu quả ở mức độ an toàn và hợp lý sẽ giúp điều trị chứng viêm do viêm xương khớp. Đánh giá năm 2017 về 16 thử nghiệm lâm sàng đã xác định rằng các đặc tính của phytochemical trong gừng có thể chống lại chứng viêm.

 

6. Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Các thành phần trong củ gừng có khả năng làm giảm mức cholesterol xấu trong cơ thể, đặc biệt là giảm lipoprotein mật độ thấp (LDL). Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, cholesterol LDL của người được gọi là cholesterol “xấu” vì nó là căn nguyên hình thành các mảng xơ vữa trong động mạch. Các mảng xơ vừa này tích tụ càng nhiều thì dòng chảy của máu càng khó lưu thông, khi đó nó làm tăng nguy cơ đột quỵ và nhồi máu cơ tim.

Gừng bảo vệ sức khỏe tim mạch bằng cách hạ thấp các LDL cholesterol và tăng nồng độ cholesterol HDL. Nó cũng làm giảm nguy cơ đông máu, điều chỉnh tăng huyết áp và giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh.

 

7. Làm giảm nguy cơ ung thư

Bên cạnh việc cung cấp hàm lượng protein và các chất dinh dưỡng, gừng còn là một nguồn chất chống oxy hóa tuyệt vời cho cơ thể. Quá trình oxy hóa diễn ra khiến các gốc tự do tích tụ trong cơ thể. Gốc tự do là những chất độc hại được tạo ra qua quá trình trao đổi chất và các yếu tố khác. Sự tích tụ gốc tự do gây tổn thương tế bào, dẫn đến một loạt các bệnh, bao gồm cả ung thư. Bổ sung gừng giúp cung cấp hàm lượng chất chống oxy hóa, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư ở người.

Gừng có tác dụng phòng ngừa và hỗ trợ điều trị một số bệnh ung thư (ung thư vú, ung thư đại trực tràng, ung thư ruột kết…). Là bởi vì, thành phần gingerol củ gừng có thể làm giảm hoạt động của tế bào gây biến đổi DNA, góp phần ức chế tăng sinh tế bào ung thư.

Gừng cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa, giảm viêm, giảm đau và những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể bổ sung gừng trong chế độ ăn uống hằng ngày của mình và gia đình. Ngoài ra, để hiểu thêm đầy đủ về tác dụng và độ an toàn về gừng, hãy tham khảo thêm ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn tốt nhất.

 

 

Mọi thông tin cần tư vấn và tham khảo, xin hãy kết nối với các bác sĩ, dược sĩ tư vấn của VHN Bio thông qua Fanpage: Dinh dưỡng thông minh VHN Bio hoặc website: http://vhnbio.vn. Ngoài ra, bạn có liên hệ tới tổng đài chăm sóc sức khỏe 0247.1060.666 để gặp bác sĩ/ dược sĩ của Viện Dinh dưỡng VHN Bio hỗ trợ tư vấn miễn phí

Nguồn tài liệu tham khảo từ Medicalnewstoday

 

Bài viết liên quan

Mamavica - Sắt, DHA, Acid Folic - Bộ ba dưỡng chất vàng cho bà bầu

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lương Thảo - Viện Dinh dưỡng VHN Bio. 

Mamavica  là sản phẩm thuận tự nhiên an toàn, lành tính tiên phong ứng dụng công nghệ sinh học Bio Organic cho các mẹ trước, trong và sau sinh, người thiếu máu. Mamavica bổ sung bộ ba dưỡng chất vàng bao gồm: Sắt, DHA và Acid Folic được kết hợp trong một công thức tối ưu cho mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi, mẹ bỉm, người thiếu máu. 

Ra mắt sản phẩm Scumin Gold - Công thức đột phá mới cho kẽm hữu cơ sinh học

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lương Thảo - Viện Dinh dưỡng VHN Bio. 

Sự ra đời của Scumin Gold là bước cải tiến đột phá mới bắt nguồn từ thành công của sản phẩm Scumin. Với công thức hoàn hảo kết hợp thành tỷ lệ vàng đáp ứng tốt nhu cầu dinh dưỡng của trẻ nhỏ, Scumin Gold hỗ trợ giúp ăn ngon, tăng cường tiêu hóa và bổ sung các vitamin cùng khoáng chất cho sức khỏe.

Scumin Gold - Kẽm hữu cơ sinh học từ mầm đậu xanh

Scumin Gold là thành tựu nghiên cứu tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ sinh học vào dược phẩm tại Việt Nam. Kế thừa thành công của dòng sản phẩm Scumin trước đây, phiên bản Scumin Gold là dòng cốm dinh dưỡng cung cấp các vi chất sinh học hữu cơ từ mầm đậu xanh độc quyền bao gồm kẽm, selen, đồng, mangan và đặc biệt là công thức các vitamin nhóm B, C theo tỷ lệ vàng chuẩn châu Âu.

Kẽm sinh học là gì? Sự thật về kẽm sinh học hữu cơ bố mẹ cần biết!

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lương Thảo - Viện Dinh dưỡng VHN Bio. 

Cụm từ “trẻ biếng ăn bổ sung kẽm” luôn là một chủ đề “hot” được bàn luận rôm rả trên các diễn đàn, hội nhóm bỉm sữa. Nhiều bố mẹ đã lựa chọn kẽm sinh học cho con. Đây chính dòng kẽm mới xuất hiện trên thị trường nhưng đã sớm khẳng định được vai  trò và những ưu điểm vượt trội so với các dòng kẽm trước đây. Hãy cùng VHN Bio tìm ra lý do vì sao kẽm sinh học lại đáng được yêu thích như vậy qua bài viết dưới đây.

Đăng ký tư vấn

Mẹ để lại thông tin để bác sĩ, dược sĩ VHN hỗ trợ nhé