Giỏ hàng 0

Tại sao mẹ bầu phải uống vi chất dinh dưỡng khi mang thai?

12/08/2020   506 lượt xem

Vì sao mẹ bầu phải uống vi chất dinh dưỡng khi mang thai? Những vi chất nào mẹ cần được bổ sung hàng ngày? Các chuyên gia dinh dưỡng ở Viện Dinh dưỡng VHN Bio sẽ giải đáp cho các mẹ ở bài viết dưới đây! Mời các mẹ cùng tìm hiểu nhé!

1. Tại sao mẹ bầu phải uống vi chất dinh dưỡng khi mang thai?

Có thể nói chế độ dinh dưỡng của bà bầu trong suốt quá trình mang thai rất quan trọng. Nó chính là cơ sở, là nền tảng cho sự phát triển toàn diện của thai nhi. Thực phẩm trong những bữa ăn hàng ngày không thể cung cấp được tất cả các dưỡng chất cho mẹ và thai nhi.

Đối với mỗi cơ thể, nhu cầu về các loại vi chất dinh dưỡng khác nhau. Mặc dù nó chỉ chiếm lượng nhỏ trong cơ thể nhưng lại vô cùng quan trọng. Nếu mẹ bầu uống vi chất dinh dưỡng khi mang thai sẽ giúp thai nhi phát triển tốt hơn, bé yêu ra đời khỏe mạnh hơn. Ngược lại, nếu thiếu hụt các vi chất dinh dưỡng cả mẹ và thai nhi đều bị ảnh hưởng xấu.

Do đó, ngoài các thực phẩm chính như đạm, tinh bột, chất béo, chất xơ thì mẹ cần uống vi chất dinh dưỡng khi mang thai để bé sinh ra khỏe mạnh và thông minh.

> XEM THÊM:

- Tại sao bà bầu cần tăng sức đề kháng? Ăn gì tăng sức đề kháng cho bà bầu?

- Vi chất dinh dưỡng ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

- Không phải ai cũng biết: Chất dinh dưỡng là gì?

 

2. Những vi chất dinh dưỡng mẹ cần bổ sung

Mẹ bầu uống vi chất dinh dưỡng hàng ngày để bổ sung được nguồn vi chất cần thiết. 5 vi chất dinh dưỡng thiết yếu mà mẹ cần bổ sung vào cơ thể.

2.1. Acid folic

Đây là một loại vitamin cần thiết và quan trọng cho sự phát triển của thai nhi. Nó có vai trò trong quá trình cấu tạo và phát triển hệ thống thần kinh của thai nhi. Mẹ uống vi chất dinh dưỡng khi mang thai tuyệt đối không được bỏ qua acid folic.

Nếu thiếu vi chất này, quá trình tạo máu cũng như phát triển thai nhi sẽ bị ảnh hưởng. Đó có thể là cân nặng của bé thấp, nguy cơ dị tật ở ống thần kinh,hay bị bại liệt…. cũng có thể dẫn đến thai chết lưu.

Acid folic có rất nhiều trong các loại thực phẩm như gan động vật, cà chua, các loại rau muống, rau ngót…. Hàm lượng vi chất này phụ thuộc vào khả năng hấp thu của mỗi một người. Do đó, trong thai kỳ mẹ nên bổ sung bằng đường uống. Và nên bổ trung trước khi mang thai ít nhất một tháng mẹ nhé!

 

2.2. Sắt - Vi chất dinh dưỡng khi mang thai không được bỏ qua

Nhu cầu về vi chất sắt ở phụ nữ tăng lên bắt đầu từ giai đoạn dậy thì cho đến thời kỳ mãn kinh. Đối với mẹ bầu, nhu cầu về vi chất sắt cao hơn rất nhiều vì phải đồng thời bổ sung cho thai nhi.

Sắt có tác dụng tham gia vào quá trình tạo huyết cầu tố, tạo ra yếu tố miễn dịch và hỗ trợ khả năng nhận thức của mỗi con người. Thiếu sắt gây thiếu máu và ngăn cản sự phát triển của thai nhi. Trẻ sinh ra thường bị còi cọc, thiếu cân, tỷ lệ tử vong của những bé thiếu sắt rất cao. Do đó, mẹ uống vi chất dinh dưỡng khi mang thai cần thiết phải bổ sung sắt.

Các mẹ bầu lưu ý là không được uống các loại trà đặc khi bổ sung sắt nhé! Vì nó sẽ giảm đi sự hấp thụ sắt.

2.3. Canxi

Canxi đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình hình thành răng và xương của bào thai. Nếu như thiếu hụt canxi thai nhi sẽ bị còi xương, kém phát triển, xương yếu ớt… Canxi có thể bổ sung bằng cách ăn nhiều thực phẩm và bổ sung bằng cách uống vi chất dinh dưỡng khi mang thai.

Các loại thức ăn chứa nhiều canxi như tôm, cua, cá, rau cần, súp lơ xanh….. Khi uống vi chất dinh dưỡng mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ nhé! Bởi vì thừa canxi cũng gây ra nhiều rắc rối cho cơ thể.

 

2.4. I-ốt

Nếu không được cung cấp đủ i-ốt trong quá trình mang thai thì sự phát triển trí tuệ ở trẻ sẽ bị giảm đi. Nguy cơ tai biến sản khoa tăng lên nhiều lần. Những đứa bé sinh ra thiếu i-ốt có nguy cơ bị suy tuyến giáp bẩm sinh. Do đó, mẹ nên dùng muối i-ốt hàng ngày. Hoặc mẹ nên uống vi chất dinh dưỡng khi mang thai có thành phần muối để cung cấp đủ cho thai nhi.

2.5. Kẽm

Trong danh sách uống vi chất dinh dưỡng khi mang thai của mẹ không được thiếu kẽm. Kẽm đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra các enzym giúp chuyển hóa đường, lipid, protein, acid nucleic. 

Thiếu kẽm, hoóc môn tăng trưởng sẽ bị ảnh hưởng, quá trình chuyển dạ ở mẹ bị kéo dài, khi sinh chảy máu nhiều. Thiếu kẽm cũng làm tăng nguy cơ sảy thai do bong rau non, làm suy giảm dinh dưỡng bào thai, thai nhi bị nứt đốt sống….

Do vậy, các mẹ cần chú ý bổ sung lượng kẽm đủ cho cơ thể và cho thai nhi nhé!

 

Để tìm hiểu kỹ hơn về cách chăm sóc bà bầu, chăm sóc sức khỏe thai nhi cũng như được tư vấn về các sản phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng, sức đề kháng cơ thể, mẹ vui lòng kết nối với chuyên gia của chúng tôi qua fanpage: Dinh dưỡng thông minh VHN Bio hoặc website: website: http://vhnbio.vn / Ngoài ra, mẹ có liên hệ tới tổng đài chăm sóc sức khỏe 0247.1060.666 để gặp bác sĩ/ dược sĩ của Viện Dinh dưỡng VHN Bio hỗ trợ tư vấn miễn phí.

 

Bài viết liên quan

Tất tần tật những điều cần biết về vitamin và khoáng chất cho trẻ

Vitamin và khoáng chất là những chất dinh dưỡng thiết yếu, tham gia vào quá trình cấu tạo tế bào của trẻ, cung cấp và hỗ trợ chuyển hoá năng lượng duy trì hoạt động của cơ thể. Tuy nhiên, rất nhiều bà mẹ vẫn đang lo ngại không biết có những loại vitamin nào? Công dụng của chúng là gì? Bên cạnh vitamin, trẻ cần những loại khoáng chất nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về hai yếu tố vô cùng quan trọng này các mẹ nhé.

Kẽm có phải phương pháp điều trị tốt nhất cho cảm lạnh thông thường?

Một trong các nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học đến từ Đại học Helsinki ở Phần Lan chứng minh rằng, vi khoáng kẽm được sử dụng với một liều lượng cao đã giúp ích đáng kể cho những người mắc các triệu chứng cảm lạnh. Tuy những nghiên cứu này vẫn cần thời gian để nghiên cứu và chứng minh thêm, nhưng đây thực sự là một tín hiệu đáng mừng cho những trường hợp cảm lạnh thông thường.

 

9 dấu hiệu và triệu chứng cảnh báo cơ thể thiếu đồng

Đồng là một vi khoáng chất thiết yếu, có nhiều vai trò trong cơ thể. Nó giúp duy trì các quá trình trao đổi chất, thúc đẩy sự chắc khỏe của hệ cơ xương và đảm bảo sự hoạt động tốt của hệ thần kinh. Thiếu hụt đồng trong cơ thể có thể gây nên nhiều ảnh hưởng cho cơ thể. Các nguyên nhân thiếu đồng có thể do chế độ ăn không cung cấp đủ, bệnh celiac, phẫu thuật ảnh hưởng đến đường tiêu hóa, hay hấp thu nhiều kẽm cạnh tranh với đồng để được hấp thu. Cùng tìm hiểu 9 dấu hiệu và triệu chứng của việc thiếu đồng qua bài viết dưới đây.

Đồng có thật sự tốt cho cơ thể?

Đồng là một khoáng chất vi lượng được tìm thấy trong khắp các bộ phận của cơ thể. Tuy chỉ cần với hàm lượng nhỏ nhưng đồng là một chất dinh dưỡng cần thiết để cơ thể hoạt động bình thường. Bổ sung quá nhiều hoặc thiếu hụt đồng có thể gây nên các vấn đề về sức khỏe. Bài viết dưới đây, Viện Dinh dưỡng VHN Bio sẽ giúp các bạn giải đáp câu hỏi: Đồng có thật sự tốt cho cơ thể?