Giỏ hàng 0

Thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng: Cải thiện nhờ đa dạng hóa bữa ăn

22/09/2019   315 lượt xem

Chọn thực phẩm mỗi ngày giàu vitamin và khoáng chất là cách tốt nhất cho cơ thể bạn có được những gì cần thiết để khỏe mạnh. Phần lớn nhiều người vẫn quan niệm số lượng hơn chất lượng, có nghĩa là quan trọng việc ăn được nhiều hơn so với việc cơ thể đã hấp thu được bao nhiêu. Những loại thực phẩm bạn chọn cho bữa ăn hôm nay đã thực sự cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể? Cùng tìm hiểu về các chất dinh dưỡng được thêm vào thực phẩm và nó ảnh hưởng đến sức khỏe con người như thế nào.

 

 

Thực phẩm tăng cường là gì?

 

 

Tăng cường là quá trình bổ sung vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm. Mục đích của sự tăng cường thực phẩm là để giảm xuất hiện của sự thiếu hụt chất dinh dưỡng. Một loạt các kết hợp vi chất dinh dưỡng được sử dụng để củng cố thực phẩm. Tăng cường các vi chất dinh dưỡng như: kẽm, sắt, selen, vitamin A, vitamin B … để cơ thể có sức khỏe tốt, tăng trưởng tốt.

 

 

 

 

Các loại vi chất dinh dưỡng

 

 

Vitamin có sẵn ở 2 dạng: tan trong nước và tan trong chất béo. Các vitamin tan trong nước dễ bị mất qua chất lỏng cơ thể và phải được thay thế mỗi ngày. Các vitamin tan trong nước bao gồm vitamin B và vitamin C. Các vitamin tan trong chất béo là A, D, E, K. Các khoáng chất là: kẽm, sắt, đồng, mangan …

 

 

Tầm quan trọng của việc tăng cường thực phẩm

 

 

Khoảng một phần ba dân số thế giới bị thiếu hụt vitamin và khoáng chất thiết yếu, dẫn đến suy giảm tăng trưởng và phát triển thể chất, trí tuệ, khả năng miễn dịch bị tổn thương. Xương là một mô sống và vì vậy tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết là cần thiết để duy trì tính toàn vẹn của xương trong suốt vòng đời. Khi chế độ ăn uống không đáp ứng nhu cầu, khoảng trống dinh dưỡng có thể được lấp đầy bằng phương pháp bổ sung và / hoặc tăng cường. Tăng cường thực phẩm lên xương ở tuổi trưởng thành, đặc biệt chú trọng ở phụ nữ mãn kinh và người lớn tuổi.

 

 

Các vi chất dinh dưỡng “Big 4”

 

 

-  Sắt: ngăn ngừa thiếu máu, duy trì sự phát triển nhận thức và thể chất.

 

-  Kẽm: tăng trưởng và phát triển, hệ thống miễn dịch mạnh mẽ.

 

-  Vitamin A: cho sức khỏe, tăng trưởng và phát triển của mắt.

 

-  Iốt: cho xương chắc khỏe, phát triển trí não và hormone tuyến giáp khỏe mạnh.

 

Bên cạnh đó còn có các vitamin và khoáng chất thiết yếu khác mà chúng ta không nên bỏ qua:

 

-  Vitamin C: giúp cơ thể hình thành collagen (là protein chính được sử dụng làm mô liên kết trong cơ thể) trong các mạch máu, xương, sụn và cơ bắp. Những thực phẩm cung cấp vitamin C tốt: cam, ổi, kiwi, dâu tây, bông cải xanh, khoai lang, súp lơ …

 

-  Vitamin D: Cơ thể bạn cần vitamin D để có thể hấp thụ canxi thúc đẩy sự phát triển của xương và duy trì xương, răng chắc khỏe. Người trưởng thành trung bình cần 600 IU vitamin D mỗi ngày. Người cao tuổi (từ 70 tuổi trở lên) cần 800 IU mỗi ngày. Hầu hết mọi người nhận được một số mức vitamin D thông qua tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Các loại thực phẩm có nguồn vitamin D: cá hồi, cá ngừ, sữa chua, phomai …

 

-  Vitamin B:  rất cần thiết cho sự tăng trưởng, phát triển và một loạt các chức năng khác của cơ thể. Chúng đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của các enzym, protein điều tiết các phản ứng hóa học trong cơ thể, rất quan trọng trong chuyển hóa thức ăn thành năng lượng và các chất cần thiết khác. Nguồn thực phẩm cung cấp vitamin B: thịt đỏ, thịt gia cầm, cá, trứng, sữa, rau xanh, các loại hạt …

 

-  Thực phẩm cung cấp kẽm không thể bỏ qua: nấm, các loại hạt, ngũ cốc, thịt, cua, sò, tôm… Thực phẩm giúp bổ sung sắt như: khoai lang, khoai tây, đậu xanh, cá ngừ, nghêu…

 

 

Cải thiện nhờ đa dạng hóa bữa ăn

 

 

Tăng cường vi chất dinh dưỡng vào các thực phẩm thiết yếu là biện pháp đơn giản, có hiệu quả và dễ đạt độ bao phủ bền vững để giảm thiểu sự thiếu hụt các vi chất dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày, nâng cao sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Mỗi bữa ăn nên cung cấp đủ các chất thiết yếu, không cần phải nhiều nhưng phải có hiệu quả. Bổ sung đủ rau xanh, hoa quả tươi, các loại thịt, động vật có vỏ … để bữa ăn của bạn thực sự chất lượng, cung cấp đủ dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể.

 

 

 

 

Những điều cần cân nhắc

 

 

Không nhận được vitamin và khoáng chất mà cơ thể bạn cần có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe của bạn. Thiếu vi chất dinh dưỡng nói chung có thể dẫn đến suy dinh dưỡng. Một số thiếu hụt vitamin thậm chí có thể đe dọa tính mạng. Khi thấy các triệu chứng: mệt mỏi, mắt khô, nướu chảy máu, rụng tóc, da nhợt nhạt … cần đến bác sĩ hoặc hỏi các chuyên viên y tế kịp thời.

 

 

Bữa ăn hàng ngày rất quan trọng đối với việc tăng cường thực phẩm vi chất dinh dưỡng. Lựa chọn phù hợp, khéo léo và khoa học sẽ giúp cho việc bổ sung vi chất dinh dưỡng hiệu quả hơn. Hãy để thức ăn là phương thức hữu hiệu của bạn!

Bài viết liên quan

Phát triển sản phẩm sinh học Bio - Organic, khó và dễ?

Ngày nay, xu hướng sử dụng các sản phẩm hữu cơ, đặc biệt là những sản phẩm bảo vệ sức khỏe được điều chế từ công nghệ sinh học (Bio-Organic) đang là mối quan tâm hàng đầu của các gia đình, đặc biệt là những gia đình có con nhỏ. Tuy nhiên tại Việt Nam, khái niệm công nghệ sinh học vẫn còn rất mới mẻ với người tiêu dùng, không phải ai cũng có thể hiểu được tường tận về nó.

Sự khác biệt giữa nhiễm trùng do vi khuẩn và virus là gì?

Vi khuẩn và virus có thể gây ra nhiều bệnh nhiễm trùng phổ biến. Nhưng sự khác biệt giữa hai loại sinh vật truyền nhiễm này là gì?