vhn.bio@gmail.com

Thứ 2 - Thứ 7: 8.00 - 17.30

CSKH: 0936.653.545

Ứng dụng công nghệ sinh học vào ngành dinh dưỡng sẽ mang lại giá trị gì cho xã hội

13/04/2020   2666 lượt xem

Ngành công nghệ sinh học là tập hợp các ngành khoa học và công nghệ nhằm tạo ra các quy trình công nghệ ở quy mô công nghiệp nhằm khai thác các hoạt động sống của vi sinh vật, tế bào động vật và thực vật để sản xuất các sản phẩm có giá trị phục vụ đời sống, phát triển kinh tế – xã hội và bảo vệ môi trường.

Công nghệ này đã và đang được ứng dụng rộng rãi, hiệu quả ở các nước phát triển trên thế giới như Mỹ, Nhật Bản, Úc… trong các ngành nông nghiệp, khoa học thực phẩm, dược phẩm và dinh dưỡng…

Ngành công nghệ sinh học đã hình thành và phát triển như thế nào?

Công nghệ sinh học đã ra đời từ rất lâu, nó gắn liền với sự phát triển của xã hội loài người. Khi nhu cầu của con người ngày càng phát triển, đòi hỏi các quy trình công nghệ mới được hình thành để đáp ứng. Lịch sử của ngành công nghệ sinh học được trải qua 3 giai đoạn chính:

- Công nghệ sinh học truyền thống: Đây là giai đoạn sơ khai, khi con người đã biết ứng dụng những lợi ích của vi sinh vật để chế biến ra các sản phẩm dân dã như: Nước mắm, tương… Bên cạnh đó, con người đã sử dụng phương pháp truyền thống này để xử lý đất đai, phân bón… để giúp cho ngành nông nghiệp phát triển hơn, tạo ra sản lượng thực phẩm đủ lớn để phục vụ nhu cầu đời sống sinh hoạt.

- Công nghệ sinh học cận đại -  Thời kỳ bắt đầu ứng dụng công nghệ vào sản xuất. Ở giai đoạn này, người ta bắt đầu biết sử dụng các nồi lên men công nghiệp để tạo ra các sản phẩm phục vụ nhu cầu con người. Trong giai đoạn công nghệ sinh học cận đại, các loại vitamin, enzyme hay chất kháng sinh đã được tìm ra. Đây là những phát minh vĩ đại, có ích cho nền y tế hiện nay.

- Công nghệ sinh học hiện đại – Thời điểm vàng cho sự phát triển, ứng dụng rộng rãi công nghệ trong đa dạng ngành nghề. Trong giai đoạn này nhiều sáng chế được ra đời, công nghệ mới như: Công nghệ di truyền, công nghệ tế bào, công nghệ lên men,… phát triển mạnh. Công nghệ sinh học hiện đại đã và đang ghi điểm tích cực trong các ngành nông nghiệp, y dược, chế biến thực phẩm, bảo vệ môi trường, công nghệ năng lượng, đặc biệt là ngành dinh dưỡng đã có những bước đột phá mới.

Ứng dụng công nghệ sinh học vào ngành dinh dưỡng sẽ mang lại những giá trị gì cho xã hội?

Hiện nay, công nghệ sinh học đã và đang tham gia vào rất nhiều ngành, lĩnh vực. Không chỉ có vai trò quan trọng trong nông nghiệp, công nghệ này còn giúp thay đổi y tế và môi trường. Thấu hiểu được những giá trị tuyệt vời của công nghệ sinh học đem tới cho xã hội, cộng đồng, Nhà khoa học, thạc sĩ, dược sĩ Đinh Thị Thúy Vân – Viện trưởng Viện Dinh dưỡng VHN Bio, người đã có gần 20 năm kinh nghiệm nghiên cứu về sinh học phân tử, công nghệ sinh học, đã trực tiếp phân tích, nghiên cứu quá trình nảy mầm của hạt, khả năng hoạt hóa vi chất dinh dưỡng của công nghệ này để cho ra đời quy trình sản xuất phù hợp với điều kiện của Việt Nam. Công nghệ sinh học sở hữu những ưu điểm vượt trội, được sử dụng ở các nước phát triển như Nhật Bản, Mỹ... Công nghệ này khi ứng dụng vào ngành dinh dưỡng, dược phẩm sẽ cho ra nguồn khoáng hữu cơ sinh học chất lượng cao, vitamins, khoáng chất, enzyme, acid amin, glucose và acid béo... có lợi cho sức khỏe.

Khi được sản xuất dựa trên quy trình của công nghệ sinh học, hàm lượng dưỡng chất đã được tăng hơn 10.000 lần so với quá trình tự nhiên. Điều này sẽ giúp cho ngành dinh dưỡng, dược phẩm cung cấp được cho xã hội nguồn nguyên liệu dưỡng chất chất lượng cao, thân thiện với sức khỏe cộng đồng, đáp ứng được nhu cầu của xã hội. Thành tựu này của nhà khoa học Đinh Thị Thúy Vân đã được Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng Việt Nam và SGS Việt Nam chứng nhận. Đây thực sự là một bước ngoặt quan trọng đối với dòng sản phẩm khoáng chất vi lượng nói riêng, ngành dinh dưỡng nói chung.

Nguồn khoáng sinh học hữu cơ được sản xuất trên quy trình công nghệ sinh học sở hữu những đặc tính ưu việt vượt trội so với những nguồn khoáng khác:

- 100% nguồn gốc tự nhiên, nên an toàn, lành tính tuyệt đối.

- Khả năng hấp thu lên đến 95%, gấp 3,5 lần so với các khoáng hữu cơ tổng hợp thông thường.

- Sinh khả dụng cao, gần như tuyệt đối.

- Có thể tự đào thải dư thừa sau 10 tiếng đồng hồ, vì vậy không để lại tồn dư bên trong cơ thể.

Những ưu điểm này mang đến những giá trị không nhỏ với xã hội, góp phần vì một cộng đồng khỏe mạnh thuận tự nhiên. Công nghệ sinh học nếu được ứng dụng rộng rãi trong ngành dinh dưỡng, dược phẩm chắc chắn sẽ mang lại rất nhiều điều tuyệt vời đối với xã hội của chúng ta.

Thành tựu đột phá trong việc ứng dụng công nghệ Bio - Organic tại VHN Bio

 

 

Trên đây là những kiến thức mà Viện Dinh dưỡng VHN Bio muốn chia sẻ để mọi người có thể tham khảo để có thể hiểu rõ hơn về những ứng dụng của công nghệ sinh học để tạo ra những giá trị cho cộng đồng trong ngành dinh dưỡng. 

Để tham khảo thêm những kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe thuận tự nhiên, phòng và điều trị bệnh chủ động, mẹ vui lòng liên hệ tới tổng đài chăm sóc sức khỏe 0247.1060.666 hoặc Zalo 0936.65.35.45 để gặp bác sĩ/ dược sĩ của Viện Dinh dưỡng VHN Bio hỗ trợ tư vấn miễn phí. Hoặc tìm hiểu thêm thông qua website: http://vhnbio.vn / Fanpage: https://www.facebook.com/vhnbio.vn/

 

   Nhà khoa học  Đinh Thị Thúy Vân – Viện trưởng Viện Dinh dưỡng VHN Bio

   - Cử nhân Sinh học phân tử, ĐHQG Hà Nội (1998)

   - Thạc sĩ Công nghệ sinh học, ĐH quốc gia Chungbuk, Hàn quốc (2003)

   - Dược sĩ Đại học Dược Hà Nội (2008)

    Các dự án nổi bật đã tham gia:

   - Nghiên cứu tạo chủng virus cúm A/H5N1 tái tổ hợp, Đại học tổng hợp Tokyo (2004)          

   - Nuôi cấy tế bào, Ngân hàng tế bào châu Âu, Anh quốc (2007)

    Thông tin chi tiết:https://vhnbio.vn/hoi-dong-chuyen-mon

 

Bài viết liên quan

Mamavica - Sắt, DHA, Acid Folic - Bộ ba dưỡng chất vàng cho bà bầu

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lương Thảo - Viện Dinh dưỡng VHN Bio. 

Mamavica  là sản phẩm thuận tự nhiên an toàn, lành tính tiên phong ứng dụng công nghệ sinh học Bio Organic cho các mẹ trước, trong và sau sinh, người thiếu máu. Mamavica bổ sung bộ ba dưỡng chất vàng bao gồm: Sắt, DHA và Acid Folic được kết hợp trong một công thức tối ưu cho mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi, mẹ bỉm, người thiếu máu. 

Ra mắt sản phẩm Scumin Gold - Công thức đột phá mới cho kẽm hữu cơ sinh học

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lương Thảo - Viện Dinh dưỡng VHN Bio. 

Sự ra đời của Scumin Gold là bước cải tiến đột phá mới bắt nguồn từ thành công của sản phẩm Scumin. Với công thức hoàn hảo kết hợp thành tỷ lệ vàng đáp ứng tốt nhu cầu dinh dưỡng của trẻ nhỏ, Scumin Gold hỗ trợ giúp ăn ngon, tăng cường tiêu hóa và bổ sung các vitamin cùng khoáng chất cho sức khỏe.

Scumin Gold - Kẽm hữu cơ sinh học từ mầm đậu xanh

Scumin Gold là thành tựu nghiên cứu tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ sinh học vào dược phẩm tại Việt Nam. Kế thừa thành công của dòng sản phẩm Scumin trước đây, phiên bản Scumin Gold là dòng cốm dinh dưỡng cung cấp các vi chất sinh học hữu cơ từ mầm đậu xanh độc quyền bao gồm kẽm, selen, đồng, mangan và đặc biệt là công thức các vitamin nhóm B, C theo tỷ lệ vàng chuẩn châu Âu.

Kẽm sinh học là gì? Sự thật về kẽm sinh học hữu cơ bố mẹ cần biết!

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lương Thảo - Viện Dinh dưỡng VHN Bio. 

Cụm từ “trẻ biếng ăn bổ sung kẽm” luôn là một chủ đề “hot” được bàn luận rôm rả trên các diễn đàn, hội nhóm bỉm sữa. Nhiều bố mẹ đã lựa chọn kẽm sinh học cho con. Đây chính dòng kẽm mới xuất hiện trên thị trường nhưng đã sớm khẳng định được vai  trò và những ưu điểm vượt trội so với các dòng kẽm trước đây. Hãy cùng VHN Bio tìm ra lý do vì sao kẽm sinh học lại đáng được yêu thích như vậy qua bài viết dưới đây.

Đăng ký tư vấn

Mẹ để lại thông tin để bác sĩ, dược sĩ VHN hỗ trợ nhé