Giỏ hàng 0

Ứng dụng công nghệ sinh học vào ngành dinh dưỡng sẽ mang lại giá trị gì cho xã hội

13/04/2020   802 lượt xem

Ngành công nghệ sinh học là tập hợp các ngành khoa học và công nghệ nhằm tạo ra các quy trình công nghệ ở quy mô công nghiệp nhằm khai thác các hoạt động sống của vi sinh vật, tế bào động vật và thực vật để sản xuất các sản phẩm có giá trị phục vụ đời sống, phát triển kinh tế – xã hội và bảo vệ môi trường.

Công nghệ này đã và đang được ứng dụng rộng rãi, hiệu quả ở các nước phát triển trên thế giới như Mỹ, Nhật Bản, Úc… trong các ngành nông nghiệp, khoa học thực phẩm, dược phẩm và dinh dưỡng…

Ngành công nghệ sinh học đã hình thành và phát triển như thế nào?

Công nghệ sinh học đã ra đời từ rất lâu, nó gắn liền với sự phát triển của xã hội loài người. Khi nhu cầu của con người ngày càng phát triển, đòi hỏi các quy trình công nghệ mới được hình thành để đáp ứng. Lịch sử của ngành công nghệ sinh học được trải qua 3 giai đoạn chính:

- Công nghệ sinh học truyền thống: Đây là giai đoạn sơ khai, khi con người đã biết ứng dụng những lợi ích của vi sinh vật để chế biến ra các sản phẩm dân dã như: Nước mắm, tương… Bên cạnh đó, con người đã sử dụng phương pháp truyền thống này để xử lý đất đai, phân bón… để giúp cho ngành nông nghiệp phát triển hơn, tạo ra sản lượng thực phẩm đủ lớn để phục vụ nhu cầu đời sống sinh hoạt.

- Công nghệ sinh học cận đại -  Thời kỳ bắt đầu ứng dụng công nghệ vào sản xuất. Ở giai đoạn này, người ta bắt đầu biết sử dụng các nồi lên men công nghiệp để tạo ra các sản phẩm phục vụ nhu cầu con người. Trong giai đoạn công nghệ sinh học cận đại, các loại vitamin, enzyme hay chất kháng sinh đã được tìm ra. Đây là những phát minh vĩ đại, có ích cho nền y tế hiện nay.

- Công nghệ sinh học hiện đại – Thời điểm vàng cho sự phát triển, ứng dụng rộng rãi công nghệ trong đa dạng ngành nghề. Trong giai đoạn này nhiều sáng chế được ra đời, công nghệ mới như: Công nghệ di truyền, công nghệ tế bào, công nghệ lên men,… phát triển mạnh. Công nghệ sinh học hiện đại đã và đang ghi điểm tích cực trong các ngành nông nghiệp, y dược, chế biến thực phẩm, bảo vệ môi trường, công nghệ năng lượng, đặc biệt là ngành dinh dưỡng đã có những bước đột phá mới.

Ứng dụng công nghệ sinh học vào ngành dinh dưỡng sẽ mang lại những giá trị gì cho xã hội?

Hiện nay, công nghệ sinh học đã và đang tham gia vào rất nhiều ngành, lĩnh vực. Không chỉ có vai trò quan trọng trong nông nghiệp, công nghệ này còn giúp thay đổi y tế và môi trường. Thấu hiểu được những giá trị tuyệt vời của công nghệ sinh học đem tới cho xã hội, cộng đồng, Nhà khoa học, thạc sĩ, dược sĩ Đinh Thị Thúy Vân – Viện trưởng Viện Dinh dưỡng VHN Bio, người đã có gần 20 năm kinh nghiệm nghiên cứu về sinh học phân tử, công nghệ sinh học, đã trực tiếp phân tích, nghiên cứu quá trình nảy mầm của hạt, khả năng hoạt hóa vi chất dinh dưỡng của công nghệ này để cho ra đời quy trình sản xuất phù hợp với điều kiện của Việt Nam. Công nghệ sinh học sở hữu những ưu điểm vượt trội, được sử dụng ở các nước phát triển như Nhật Bản, Mỹ... Công nghệ này khi ứng dụng vào ngành dinh dưỡng, dược phẩm sẽ cho ra nguồn khoáng hữu cơ sinh học chất lượng cao, vitamins, khoáng chất, enzyme, acid amin, glucose và acid béo... có lợi cho sức khỏe.

Khi được sản xuất dựa trên quy trình của công nghệ sinh học, hàm lượng dưỡng chất đã được tăng hơn 10.000 lần so với quá trình tự nhiên. Điều này sẽ giúp cho ngành dinh dưỡng, dược phẩm cung cấp được cho xã hội nguồn nguyên liệu dưỡng chất chất lượng cao, thân thiện với sức khỏe cộng đồng, đáp ứng được nhu cầu của xã hội. Thành tựu này của nhà khoa học Đinh Thị Thúy Vân đã được Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng Việt Nam và SGS Việt Nam chứng nhận. Đây thực sự là một bước ngoặt quan trọng đối với dòng sản phẩm khoáng chất vi lượng nói riêng, ngành dinh dưỡng nói chung.

Nguồn khoáng sinh học hữu cơ được sản xuất trên quy trình công nghệ sinh học sở hữu những đặc tính ưu việt vượt trội so với những nguồn khoáng khác:

- 100% nguồn gốc tự nhiên, nên an toàn, lành tính tuyệt đối.

- Khả năng hấp thu lên đến 95%, gấp 3,5 lần so với các khoáng hữu cơ tổng hợp thông thường.

- Sinh khả dụng cao, gần như tuyệt đối.

- Có thể tự đào thải dư thừa sau 10 tiếng đồng hồ, vì vậy không để lại tồn dư bên trong cơ thể.

Những ưu điểm này mang đến những giá trị không nhỏ với xã hội, góp phần vì một cộng đồng khỏe mạnh thuận tự nhiên. Công nghệ sinh học nếu được ứng dụng rộng rãi trong ngành dinh dưỡng, dược phẩm chắc chắn sẽ mang lại rất nhiều điều tuyệt vời đối với xã hội của chúng ta.

Thành tựu đột phá trong việc ứng dụng công nghệ Bio - Organic tại VHN Bio

 

 

Trên đây là những kiến thức mà Viện Dinh dưỡng VHN Bio muốn chia sẻ để mọi người có thể tham khảo để có thể hiểu rõ hơn về những ứng dụng của công nghệ sinh học để tạo ra những giá trị cho cộng đồng trong ngành dinh dưỡng. 

Để tham khảo thêm những kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe thuận tự nhiên, phòng và điều trị bệnh chủ động, mẹ vui lòng liên hệ tới tổng đài chăm sóc sức khỏe 0247.1060.666 hoặc Zalo 0936.65.35.45 để gặp bác sĩ/ dược sĩ của Viện Dinh dưỡng VHN Bio hỗ trợ tư vấn miễn phí. Hoặc tìm hiểu thêm thông qua website: http://vhnbio.vn / Fanpage: https://www.facebook.com/vhnbio.vn/

 

   Nhà khoa học  Đinh Thị Thúy Vân – Viện trưởng Viện Dinh dưỡng VHN Bio

   - Cử nhân Sinh học phân tử, ĐHQG Hà Nội (1998)

   - Thạc sĩ Công nghệ sinh học, ĐH quốc gia Chungbuk, Hàn quốc (2003)

   - Dược sĩ Đại học Dược Hà Nội (2008)

    Các dự án nổi bật đã tham gia:

   - Nghiên cứu tạo chủng virus cúm A/H5N1 tái tổ hợp, Đại học tổng hợp Tokyo (2004)          

   - Nuôi cấy tế bào, Ngân hàng tế bào châu Âu, Anh quốc (2007)

    Thông tin chi tiết:https://vhnbio.vn/hoi-dong-chuyen-mon

 

Bài viết liên quan

Bộ đôi Scumin & Phyto-roxim® - Giải pháp sinh học giúp hô hấp khỏe, trẻ ăn ngon

Ho, ốm, sốt hay bệnh vặt khi giao mùa luôn là thử thách của các bố mẹ trẻ mỗi khi thời tiết thay đổi hoặc trời trở lạnh. Có lẽ chuyện con ốm vặt, hay gặp các bệnh đường hô hấp không còn quá lạ lẫm đối với các bậc phụ huynh. Nhưng làm sao để con nhanh khỏi bệnh, với những giải pháp thuận tự nhiên, tránh tái ốm và nhanh chóng hồi phục thì không phải bố mẹ nào cũng biết.

Bộ đôi Scumin & Smarty - Giải pháp sinh học giúp trẻ ăn ngon, tăng cân đạt chuẩn

Dinh dưỡng trong những năm đầu đời của trẻ luôn là mối quan tâm hàng đầu của các ông bố bà mẹ. Đặc biệt, những bố mẹ có con biếng ăn, tiêu hóa kém, kém hấp thu, chậm tăng cân, suy dinh dưỡng…

Dắt túi ngay kinh nghiệm chữa trị táo bón cho bé từ 1 đến 5 tuổi

Táo bón là triệu chứng thường gặp ở mọi lứa tuổi, khiến quá trình đi đại tiện gặp nhiều khó khăn và đau đớn. Tình trạng này đặc biệt dễ gặp ở trẻ em bởi hệ tiêu hoá còn non nớt cũng như chế độ ăn uống chưa thực sự phù hợp với trẻ.

Đừng chủ quan với câu chuyện béo phì ở trẻ em

Tình trạng béo phì, thừa cân hay rối loạn dinh dưỡng đang ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt ở trẻ em và thanh thiếu niên trên toàn thế giới. Theo khảo sát của Hiệp hội Sức khỏe và Dinh dưỡng cho thấy tỷ lệ béo phì ở trẻ em đang tăng lên ở mọi nhóm tuổi.