Giỏ hàng 0

Vai trò của Curcumin trong phòng ngừa và điều trị bệnh

21/10/2020   173 lượt xem

Curcumin là tinh thể màu nâu đỏ, là hoạt chất được chiết ra từ của nghệ vàng thuộc họ gừng và là thành phần chính của Curcuminoid (gồm curcumin, Demethoxycurcumin, Bisdemethoxycurcumin). Đây là chất có tác dụng dược lý trong việc phòng chống tiểu đường, kháng khuẩn, chống viêm, bảo vệ hoạt động của gan và các bệnh thoái hóa hệ thần kinh. 

Mời các bạn cùng tìm hiểu các vai trò quan trọng của Curcumin trong phòng ngừa và điều trị bệnh qua bài viết dưới đây để có thêm giải pháp tốt nhất cho sức khỏe gia đình mình.

1. Chất chống oxy hóa ưu việt

Vai trò chống oxy hóa của curcumin thông qua việc trung hòa các gốc tự do. Curcumin có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ thậm chí có thể so sánh khả năng chống oxy hóa  gấp nhiều lần so với vitamin E, C.

Curcumin có khả năng kích thích hoạt động của các enzyme chống oxy hóa của cơ thể, đồng thời có khả năng trung hòa các gốc tự do giúp bẻ gãy các chuỗi phản ứng. Đặc tính chống ung thư hiệu quả của curcumin là nhờ tác dụng chống oxy hóa giúp kiểm soát tổn thương ADN và quá trình peroxy hóa lipid qua trung gian gốc tự do.

> XEM THÊM:

- Những lợi ích sức khỏe tuyệt vời của Beta- Glucan

- Những lợi ích tuyệt vời của tảo xoắn (Spirulina) đối với sức khỏe

Tại sao gừng tốt cho sức khỏe của bạn?

 

2. Ngăn ngừa tiểu đường

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, curcumin có tác dụng tăng cường hoạt động của tất cả các enzyme chống oxy hóa. Thí nghiệm trên chuột tiểu đường khi sử dụng curcumin cho thấy sự gia tăng đáng kể trong biểu hiện gen như yếu tố tăng trưởng giống insulin-1, U lympho 2 tế bào B, superoxide dismutase và GST so với các nhóm được so sánh như chuột không bị tiểu đường và tiểu đường không được điều trị.

Một nghiên cứu khác dựa trên chuột cho thấy sự tiết insulin, biểu hiện gen heme oxygenase (HO) -1 và hoạt động HO đã tăng lên đáng kể sau khi được điều trị bằng curcumin.

 

3. Tác dụng chống viêm

Thuốc chống viêm không steroid là loại thuốc được sử dụng phổ biến nhất trên toàn thế giới trong điều trị viêm. Tuy nhiên, những loại thuốc này có tác dụng phụ và gây loét dạ dày.

Curcumin đã cho thấy một tác dụng quan trọng trong việc ngăn chặn quá trình viêm thông qua điều chế hoặc ức chế các con đường phân tử khác nhau. Một nghiên cứu dựa trên mô hình động vật, curcumin -  một thành phần chính của nghệ đã ức chế sự chuyển hóa axit arachidonic và tình trạng viêm ở biểu bì da thông qua việc điều chỉnh giảm các con đường của cyclooxygenase và lipoxygenase và nghiên cứu khác báo cáo rằng curcumin có hoạt tính chống viêm.

 

4. Kháng khuẩn

Tần suất kháng thuốc chống lại vi sinh vật đang gia tăng nhanh chóng trên toàn thế giới và sự kháng thuốc chống lại các chất kháng vi sinh vật là một trong những thủ phạm chính dẫn đến sự tan rã của phương pháp điều trị. Một nguồn tự nhiên an toàn và hiệu quả là cần thiết để khắc phục các loại vấn đề như vậy. Curcumin, một thành phần chính của nghệ đã được xác nhận là có hoạt tính kháng khuẩn, kháng virus và kháng nấm.

Curcumin có đặc tính kháng khuẩn chống lại một số vi khuẩn Gram dương và Gram âm.

 

5. Bảo vệ dạ dày

Curcumin cho thấy tác dụng bảo vệ dạ dày và cũng làm giảm loét dạ dày tá tràng và các biến chứng liên quan. Điều tra trước đó đã chỉ ra rằng curcumin làm tăng bài tiết mucin và do đó có thể hoạt động như một chất bảo vệ dạ dày chống lại các chất gây kích ứng. Sử dụng axit acetylsalicylic khi bụng đói đã cho thấy các tổn thương dạ dày nghiêm trọng và tổn thương nghiêm trọng đến nội mạc niêm mạc dạ dày, trong khi dùng với Curcumin trong tình trạng đói không cho thấy tổn thương đỏ hoặc sưng niêm mạc dạ dày.

 

6. Bảo vệ gan

Gan là một trong những cơ quan quan trọng của con người, đóng vai trò chính trong việc giải độc. Nghiên cứu dựa trên mô hình chuột đã chứng minh rằng việc uống curcumin với liều 200 mg/ kg không chỉ bảo vệ khỏi tổn thương gan do dimethylnitrosamine mà còn cho thấy sự cảm ứng hơn 3 lần sự biểu hiện và hoạt động của protein HO-1 ở gan chuột.

 

7. Ngăn ngừa các bệnh lý tim mạch

Bệnh lý tim mạch là nguyên nhân chính gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới. Điều tra trên hai mô hình suy tím khác nhau trên chuột, cho thấy curcumin ức chế p300-HAT và ngăn chặn sự phát triển của suy tim. Một nghiên cứu khác dựa trên chuột đực cũng cho thấy curcumin có tác dụng bảo vệ tim mạch chống lại nhiễm độc natri florua.

Những nghiên cứu gần đây báo cáo rằng, curcumin ngăn ngừa phì đại cơ tim do ISO gây ra, stress oxy hóa, viêm nhiễm, hoại tử, thâm nhập bạch cầu trung tính và bảo vệ các tế bào cơ tim khỏi những tổn thương.

 

8. Bảo vệ hệ thần kinh

Củ nghệ và thành phần chính của nó là curcumin thể hiện vai trò như một chất bảo vệ hệ thần kinh. Curcumin làm giảm thể tích nhồi máu, ức chế stress oxy hóa sau thiếu máu não cục bộ khu trú/ tổn thương tái tưới máu ở chuột cống tắc động mạch não giữa.

Curcumin điều chỉnh các rối loạn chức năng cholinergics do asen gây ra trong não, điều chỉnh nồng độ các hormone dopamine, serotonin trong não.

 

9. Chống béo phì

Béo phì là vấn đề sức khỏe lớn trên toàn cầu, là nguyên nhân của nhiều bệnh lý khác nhau. Nghiên cứu chứng minh curcumin làm giảm lượng đường trong máu, ngăn chặn béo phì khi tiêu thụ chế độ ăn nhiều chất béo.

Bổ sung curcumin qua đường uống được chứng minh là có thể ngăn ngừa sự phát triển của chứng viêm liên quan đến béo phì, kháng insulin và bệnh tiểu đường.

 

10. Hỗ trợ điều trị ung thư

Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu và thấy được rằng curcumin rất có lợi trong điều trị ung thư, đặc biệt là ung thư dạ dày và ung thư gan. Hợp chất này có khả năng tác động đến sự phát triển và lan rộng của tế bào ung thư ở cấp độ phân tử, ngăn cản bệnh tiến triển nhanh cũng như xuất hiện các biến chứng nguy hiểm.

 

11. Điều trị rối loạn hô hấp

Rối loạn hô hấp như hen suyễn, viêm phế quản và ho do cảm lạnh đang gia tăng nhanh chóng trên toàn thế giới do sự gia tăng liên tục của các chất ô nhiễm môi trường. Các loại thuốc đang sử dụng trong tương lai này không phải là giải pháp lâu dài và còn gây ra các biến chứng bất lợi khác. Curcumin cho thấy một vai trò có giá trị trong việc kiểm soát các biến chứng liên quan đến hô hấp.

Một nghiên cứu cho thấy sử dụng curcumin ức chế xơ phổi do bleomycin ở chuột và phổi do khói thuốc lá gây ra. Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng curcumin là một chất chống viêm mạnh, ngăn chặn sự giải phóng TNF-α và bảo vệ chống lại các tác động phổi và tim mạch của các hạt khí thải diesel.

Ngoài ra, curcumin còn được chứng minh hiệu quả thông qua các nghiên cứu trên thận, có tác dụng bảo vệ thận, chống sốt rét, điều hòa miễn dịch, cảm ứng bức xạ,…

Tác dụng tăng cường sức khỏe của curcumin đã được công nhận và áp dụng trong y học cổ truyền từ xa xưa. Curcumin cho thấy một vai trò quan trọng trong việc chữa khỏi bệnh thông qua việc điều chế các gen và enzyme khác nhau liên quan đến quá trình sinh bệnh.

Nếu bạn đang cân nhắc sử dụng thực phẩm bổ sung có thành phần curcumin, hãy kết nối ngay với các bác sĩ, dược sĩ tư vấn của VHN Bio thông qua Fanpage: Dinh dưỡng thông minh VHN Bio hoặc website: http://vhnbio.vn. Ngoài ra, bạn có liên hệ tới tổng đài chăm sóc sức khỏe 0247.1060.666 để gặp bác sĩ/ dược sĩ của Viện Dinh dưỡng VHN Bio hỗ trợ tư vấn miễn phí.

Nguồn tài liệu tham khảo từ justvitamins.co.uk

 

Bài viết liên quan

5 nhóm dinh dưỡng quan trọng cho bé từ 6 tháng đến 3 tuổi

Khoảng thời gian từ 6 tháng đến 3 tuổi là giai đoạn vô cùng quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ về cả thể lực và trí tuệ. Nếu được chăm sóc, nuôi dưỡng đầy đủ, trẻ sẽ lớn nhanh, hệ miễn dịch khỏe, ít ốm vặt. Tuy nhiên, bộ máy tiêu hoá của trẻ ở thời điểm này chưa thật sự hoàn chỉnh. Vậy nên mẹ cần hết sức lưu ý về khẩu phần ăn để đảm bảo vừa ngăn ngừa tình trạng trẻ dị ứng thức ăn, vừa cung cấp đủ cho trẻ năm nhóm thực phẩm chính: tinh bột, đạm, rau và trái cây, chế phẩm từ sữa, đồ uống lành mạnh.

 

Những điều mẹ cần biết về hội chứng bất dung nạp lactose ở trẻ

Trong quá trình phát triển của trẻ, đôi khi trẻ sẽ có nguy cơ mắc phải hội chứng “bất dung nạp lactose" - một tình trạng bệnh lý thiếu hoặc không có khả năng tiêu hóa lactose (đường sữa), một loại đường tìm thấy trong sữa và các chế phẩm từ sữa, kể cả sữa mẹ. Tại sao lại như vậy, và có phương pháp nào giải quyết vấn đề này hay không? Hãy cùng VHN Bio đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Mẹ nắm vững những điều này, trẻ mọc răng sẽ không còn là cuộc chiến

Mọc răng là một giai đoạn phát triển đi kèm với sự thay đổi tương đối nhiều về sức khỏe và thói quen của con. Trong giai đoạn mọc răng, trẻ sẽ cảm thấy khó chịu trong vài ngày, đặc biệt là sẽ có dấu hiệu sốt. Lúc này, mẹ cần làm gì giúp trẻ cảm thấy dễ chịu hơn hay vệ sinh răng miệng như thế nào để tránh viêm nhiễm? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

Bạn đã thực sự uống nước đúng cách mỗi ngày?

Chúng ta thường nhận được những lời khuyên kiểu như: Uống vài lít nước mỗi ngày để có sức khỏe tốt, tràn đầy năng lượng, có làn da mịn màng, uống nhiều nước sẽ giúp giảm cân, ngăn ngừa ung thư... Vậy chính xác thì chúng ta nên uống bao nhiêu nước mỗi ngày? Và bạn đã thực sự uống nước đúng cách mỗi ngày? Hãy cùng giải đáp câu hỏi này qua bài viết dưới đây.