5 nguyên nhân dẫn đến tình trạng kháng kháng sinh ở Việt Nam ở mức cao

22/04/2018   665 lượt xem

Kháng kháng sinh là một mối nguy hại trong tương lai, tại sao Việt Nam lại ở mức cao. Sử dụng kháng sinh một cách bừa bãi sẽ dần đến những nguy cơ gì ? 

Việt Nam là một nước có tình trạng kháng kháng sinh cao so với thế giới, nguyên nhân chính có lẽ là do nhận thức và cách sử dụng kháng sinh bừa bãi như hiện nay. Đa phần người dân đã được nghe qua về tình trạng này nhưng do đâu mà chúng ta vẫn đang bàng quan không nghĩ tới hậu quả nghiêm trọng của nó.
Trong môi trường kháng sinh mà vi khuẩn vẫn phát triển được gọi là hiện tượng kháng kháng sinh. Chúng ta phải chấp nhận thực tế là trong khi một giờ vi khuẩn phát triển nhân lên hàng triệu lần, đặc biệt thể sau lại được trang bị nhờn kháng sinh, nguy hiểm gấp đôi thể trước, trong khi đó suốt 20 năm qua con người chưa hề cho ra loại kháng sinh nào mới. Hay nói cách khác trong cuộc chiến tiến hóa loài người đang đi sau vi khuẩn hàng triệu lần.
Chúng ta đã từng đặt câu hỏi lý do tại sao Việt Nam lại nằm trong tình trạn kháng kháng sinh ở mức cao?
Nguyên nhân thứ 1 : Thầy thuốc lười khám, tự dùng thuốc kê đơn cho bệnh nhân.
Đôi khi nếu như thầy thuốc theo dõi sát, bệnh nhân khám thường xuyên thì họ sử dụng kháng sinh thế hệ nhẹ, theo dõi không đỡ mới cho kháng sinh thế hệ cao. Nhưng nếu bệnh nhân lười tái khám thì những ngày sau diễn biến bệnh sẽ xấu đi, bác sĩ e ngại không theo dõi được ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân nên cho kháng sinh mạnh ngay từ đầu.
Nguyên nhân thứ 2 : Ở Việt Nam người dân có thể tự mua kháng sinh một cách dễ dàng, sử dụng kháng sinh bừa bãi, trong khi một số bệnh lý không cần dùng đến kháng sinh mà vẫn sử dụng dẫn đến nhờn thuốc.
Nguyên nhân thứ 3 : Sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi
Người dân lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi, dẫn đến vi khuẩn trong môi trường trở nên kháng kháng sinh trước tiên là cho động vật, khi gây bệnh cho người trở thành vi khuẩn kháng kháng sinh thể khác nguy hiểm hơn, có tính truyền nhiễm.
Ngoài ra, một sự thật đáng buồn khi chúng ta đang sử dụng quá bừa bãi các chất cấm trong chăn nuôi. Khi các chất này được đưa vào cơ thể sẽ tạo thành các chất tồn dư không thể đào thải, tích tụ lâu ngày sẽ thành bệnh, đây là lý do tại sao cuộc sống càng phát triển thì ung thư lại càng nhiều.
Nguyên nhân thứ 4 : Lây chéo vi khuẩn
Tình trạng lây chéo do quá tải bệnh dẫn tới một bệnh nhân có 1 vi khuẩn kháng sinh có thể chuyển vi khuẩn kháng kháng sinh cho người khác. Do tình trạng quá tải ở bệnh viện, hay sự eo hẹp về các thiết bị y tế của chúng ta đã vô tình tiếp tay cho siêu vi khuẩn phát triển mạnh.
Nguyên nhân thứ 5 : Nhận thức sai về dược sỹ và bác sỹ
Dược sĩ là người chưa đặt chân đến bệnh viện nhưng vẫn tư vấn chuẩn đoán và bán thuốc, kể cả dược sĩ đại học thời lượng đi bệnh viện cũng rất ít. Chính vì vậy để một dược sỹ chuẩn đoán bệnh là điều không thể, nhưng ở Việt Nam tình trạng này lại vô cùng phổ biến.
Chúng ta không thể khoanh tay đứng nhìn trước thực trạng đó. Bạn đã bao giờ tự đặt câu hỏi: “ Mình sẽ bị chết do một bệnh cảm cúm, hay thậm chí là một vết xước nhỏ ?”. Hãy chung tay trong cuộc chiến với vi khuẩn ngay bay giờ.
Nếu không có một giải pháp lâu dài bền vững, siêu vi khuẩn sẽ trở thành cơn ác mộng của nhân loại.

Bài viết liên quan

Kẽm sinh học là gì? Sự thật về kẽm sinh học hữu cơ bố mẹ cần biết!

Cụm từ “trẻ biếng ăn bổ sung kẽm” luôn là một chủ đề “hot” được bàn luận rôm rả trên các diễn đàn, hội nhóm bỉm sữa, cũng như được các bố mẹ bỉm thường xuyên truy tìm trên các công cụ tìm kiếm, trong những năm gần đây. Điều này đến từ thực trạng: 70% trẻ em Việt Nam thiếu hụt kẽm - Theo số liệu thống kê của Viện Dinh dưỡng Quốc gia năm 2018.

EX-CUMIN® là gì? Tại sao EX-CUMIN® độc quyền lại được các chuyên gia đánh giá cao?

Từ xưa tới nay, nghệ vàng (Curcuma longa L.) luôn được đánh giá cao trong số các cây thuốc cổ truyền Việt Nam bởi tinh chất Curcumin - chất chống oxy hóa vừa có tác dụng làm lành viêm, giúp phòng và chống hầu hết các bệnh liên quan đến viêm nhiễm.

Sắt Bio Organic là gì mà các chuyên gia khuyên bổ sung, các mẹ bỉm tin dùng?

Thiếu máu do thiếu sắt là một thực trạng thường thấy ở người Việt đặc biệt là ở trẻ em. Tình trạng thiếu sắt ở trẻ thường dẫn đến thiếu máu trong suy dinh dưỡng, khiến cho hệ miễn dịch của trẻ em yếu, trẻ kém hấp thu dinh dưỡng, chậm tăng cân. Khi trẻ thiếu sắt, các chuyên gia thường khuyên bổ sung các loại sắt hấp thu cao như sắt Bio Organic.

Tác dụng của mầm đậu xanh là gì? Tại sao lại được các chuyên gia lựa chọn trong việc tạo ra nguồn vi khoáng Bio Organic?

Mầm đậu xanh được biết đến là một siêu thực phẩm bổ sung các vi khoáng dinh dưỡng cho trẻ gặp các vấn đề biếng ăn, chậm lớn, sức đề kháng kém và ốm vặt. Vậy tác dụng của mầm đậu xanh là gì? Tại sao lại được các chuyên gia lựa chọn làm nguyên liệu trong việc tạo ra nguồn vi khoáng Bio Organic nhằm bù đắp sự thiếu hụt vi chất dinh dưỡng của cộng đồng?