vhn.bio@gmail.com

Thứ 2 - Thứ 7: 8.00 - 17.30

CSKH: 0936.653.545

5 nguyên nhân dẫn đến tình trạng kháng kháng sinh ở Việt Nam ở mức cao

22/04/2018   1141 lượt xem

Kháng kháng sinh là một mối nguy hại trong tương lai, tại sao Việt Nam lại ở mức cao. Sử dụng kháng sinh một cách bừa bãi sẽ dần đến những nguy cơ gì ? 

Việt Nam là một nước có tình trạng kháng kháng sinh cao so với thế giới, nguyên nhân chính có lẽ là do nhận thức và cách sử dụng kháng sinh bừa bãi như hiện nay. Đa phần người dân đã được nghe qua về tình trạng này nhưng do đâu mà chúng ta vẫn đang bàng quan không nghĩ tới hậu quả nghiêm trọng của nó.
Trong môi trường kháng sinh mà vi khuẩn vẫn phát triển được gọi là hiện tượng kháng kháng sinh. Chúng ta phải chấp nhận thực tế là trong khi một giờ vi khuẩn phát triển nhân lên hàng triệu lần, đặc biệt thể sau lại được trang bị nhờn kháng sinh, nguy hiểm gấp đôi thể trước, trong khi đó suốt 20 năm qua con người chưa hề cho ra loại kháng sinh nào mới. Hay nói cách khác trong cuộc chiến tiến hóa loài người đang đi sau vi khuẩn hàng triệu lần.
Chúng ta đã từng đặt câu hỏi lý do tại sao Việt Nam lại nằm trong tình trạn kháng kháng sinh ở mức cao?
Nguyên nhân thứ 1 : Thầy thuốc lười khám, tự dùng thuốc kê đơn cho bệnh nhân.
Đôi khi nếu như thầy thuốc theo dõi sát, bệnh nhân khám thường xuyên thì họ sử dụng kháng sinh thế hệ nhẹ, theo dõi không đỡ mới cho kháng sinh thế hệ cao. Nhưng nếu bệnh nhân lười tái khám thì những ngày sau diễn biến bệnh sẽ xấu đi, bác sĩ e ngại không theo dõi được ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân nên cho kháng sinh mạnh ngay từ đầu.
Nguyên nhân thứ 2 : Ở Việt Nam người dân có thể tự mua kháng sinh một cách dễ dàng, sử dụng kháng sinh bừa bãi, trong khi một số bệnh lý không cần dùng đến kháng sinh mà vẫn sử dụng dẫn đến nhờn thuốc.
Nguyên nhân thứ 3 : Sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi
Người dân lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi, dẫn đến vi khuẩn trong môi trường trở nên kháng kháng sinh trước tiên là cho động vật, khi gây bệnh cho người trở thành vi khuẩn kháng kháng sinh thể khác nguy hiểm hơn, có tính truyền nhiễm.
Ngoài ra, một sự thật đáng buồn khi chúng ta đang sử dụng quá bừa bãi các chất cấm trong chăn nuôi. Khi các chất này được đưa vào cơ thể sẽ tạo thành các chất tồn dư không thể đào thải, tích tụ lâu ngày sẽ thành bệnh, đây là lý do tại sao cuộc sống càng phát triển thì ung thư lại càng nhiều.
Nguyên nhân thứ 4 : Lây chéo vi khuẩn
Tình trạng lây chéo do quá tải bệnh dẫn tới một bệnh nhân có 1 vi khuẩn kháng sinh có thể chuyển vi khuẩn kháng kháng sinh cho người khác. Do tình trạng quá tải ở bệnh viện, hay sự eo hẹp về các thiết bị y tế của chúng ta đã vô tình tiếp tay cho siêu vi khuẩn phát triển mạnh.
Nguyên nhân thứ 5 : Nhận thức sai về dược sỹ và bác sỹ
Dược sĩ là người chưa đặt chân đến bệnh viện nhưng vẫn tư vấn chuẩn đoán và bán thuốc, kể cả dược sĩ đại học thời lượng đi bệnh viện cũng rất ít. Chính vì vậy để một dược sỹ chuẩn đoán bệnh là điều không thể, nhưng ở Việt Nam tình trạng này lại vô cùng phổ biến.
Chúng ta không thể khoanh tay đứng nhìn trước thực trạng đó. Bạn đã bao giờ tự đặt câu hỏi: “ Mình sẽ bị chết do một bệnh cảm cúm, hay thậm chí là một vết xước nhỏ ?”. Hãy chung tay trong cuộc chiến với vi khuẩn ngay bay giờ.
Nếu không có một giải pháp lâu dài bền vững, siêu vi khuẩn sẽ trở thành cơn ác mộng của nhân loại.

Bài viết liên quan

Mamavica - Sắt, DHA, Acid Folic - Bộ ba dưỡng chất vàng cho bà bầu

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lương Thảo - Viện Dinh dưỡng VHN Bio. 

Mamavica  là sản phẩm thuận tự nhiên an toàn, lành tính tiên phong ứng dụng công nghệ sinh học Bio Organic cho các mẹ trước, trong và sau sinh, người thiếu máu. Mamavica bổ sung bộ ba dưỡng chất vàng bao gồm: Sắt, DHA và Acid Folic được kết hợp trong một công thức tối ưu cho mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi, mẹ bỉm, người thiếu máu. 

Ra mắt sản phẩm Scumin Gold - Công thức đột phá mới cho kẽm hữu cơ sinh học

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lương Thảo - Viện Dinh dưỡng VHN Bio. 

Sự ra đời của Scumin Gold là bước cải tiến đột phá mới bắt nguồn từ thành công của sản phẩm Scumin. Với công thức hoàn hảo kết hợp thành tỷ lệ vàng đáp ứng tốt nhu cầu dinh dưỡng của trẻ nhỏ, Scumin Gold hỗ trợ giúp ăn ngon, tăng cường tiêu hóa và bổ sung các vitamin cùng khoáng chất cho sức khỏe.

Scumin Gold - Kẽm hữu cơ sinh học từ mầm đậu xanh

Scumin Gold là thành tựu nghiên cứu tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ sinh học vào dược phẩm tại Việt Nam. Kế thừa thành công của dòng sản phẩm Scumin trước đây, phiên bản Scumin Gold là dòng cốm dinh dưỡng cung cấp các vi chất sinh học hữu cơ từ mầm đậu xanh độc quyền bao gồm kẽm, selen, đồng, mangan và đặc biệt là công thức các vitamin nhóm B, C theo tỷ lệ vàng chuẩn châu Âu.

Kẽm sinh học là gì? Sự thật về kẽm sinh học hữu cơ bố mẹ cần biết!

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lương Thảo - Viện Dinh dưỡng VHN Bio. 

Cụm từ “trẻ biếng ăn bổ sung kẽm” luôn là một chủ đề “hot” được bàn luận rôm rả trên các diễn đàn, hội nhóm bỉm sữa. Nhiều bố mẹ đã lựa chọn kẽm sinh học cho con. Đây chính dòng kẽm mới xuất hiện trên thị trường nhưng đã sớm khẳng định được vai  trò và những ưu điểm vượt trội so với các dòng kẽm trước đây. Hãy cùng VHN Bio tìm ra lý do vì sao kẽm sinh học lại đáng được yêu thích như vậy qua bài viết dưới đây.

Đăng ký tư vấn

Mẹ để lại thông tin để bác sĩ, dược sĩ VHN hỗ trợ nhé