Giỏ hàng 0

5 nguyên nhân dẫn đến tình trạng kháng kháng sinh ở Việt Nam ở mức cao

22/04/2018   613 lượt xem

Kháng kháng sinh là một mối nguy hại trong tương lai, tại sao Việt Nam lại ở mức cao. Sử dụng kháng sinh một cách bừa bãi sẽ dần đến những nguy cơ gì ? 

Việt Nam là một nước có tình trạng kháng kháng sinh cao so với thế giới, nguyên nhân chính có lẽ là do nhận thức và cách sử dụng kháng sinh bừa bãi như hiện nay. Đa phần người dân đã được nghe qua về tình trạng này nhưng do đâu mà chúng ta vẫn đang bàng quan không nghĩ tới hậu quả nghiêm trọng của nó.
Trong môi trường kháng sinh mà vi khuẩn vẫn phát triển được gọi là hiện tượng kháng kháng sinh. Chúng ta phải chấp nhận thực tế là trong khi một giờ vi khuẩn phát triển nhân lên hàng triệu lần, đặc biệt thể sau lại được trang bị nhờn kháng sinh, nguy hiểm gấp đôi thể trước, trong khi đó suốt 20 năm qua con người chưa hề cho ra loại kháng sinh nào mới. Hay nói cách khác trong cuộc chiến tiến hóa loài người đang đi sau vi khuẩn hàng triệu lần.
Chúng ta đã từng đặt câu hỏi lý do tại sao Việt Nam lại nằm trong tình trạn kháng kháng sinh ở mức cao?
Nguyên nhân thứ 1 : Thầy thuốc lười khám, tự dùng thuốc kê đơn cho bệnh nhân.
Đôi khi nếu như thầy thuốc theo dõi sát, bệnh nhân khám thường xuyên thì họ sử dụng kháng sinh thế hệ nhẹ, theo dõi không đỡ mới cho kháng sinh thế hệ cao. Nhưng nếu bệnh nhân lười tái khám thì những ngày sau diễn biến bệnh sẽ xấu đi, bác sĩ e ngại không theo dõi được ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân nên cho kháng sinh mạnh ngay từ đầu.
Nguyên nhân thứ 2 : Ở Việt Nam người dân có thể tự mua kháng sinh một cách dễ dàng, sử dụng kháng sinh bừa bãi, trong khi một số bệnh lý không cần dùng đến kháng sinh mà vẫn sử dụng dẫn đến nhờn thuốc.
Nguyên nhân thứ 3 : Sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi
Người dân lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi, dẫn đến vi khuẩn trong môi trường trở nên kháng kháng sinh trước tiên là cho động vật, khi gây bệnh cho người trở thành vi khuẩn kháng kháng sinh thể khác nguy hiểm hơn, có tính truyền nhiễm.
Ngoài ra, một sự thật đáng buồn khi chúng ta đang sử dụng quá bừa bãi các chất cấm trong chăn nuôi. Khi các chất này được đưa vào cơ thể sẽ tạo thành các chất tồn dư không thể đào thải, tích tụ lâu ngày sẽ thành bệnh, đây là lý do tại sao cuộc sống càng phát triển thì ung thư lại càng nhiều.
Nguyên nhân thứ 4 : Lây chéo vi khuẩn
Tình trạng lây chéo do quá tải bệnh dẫn tới một bệnh nhân có 1 vi khuẩn kháng sinh có thể chuyển vi khuẩn kháng kháng sinh cho người khác. Do tình trạng quá tải ở bệnh viện, hay sự eo hẹp về các thiết bị y tế của chúng ta đã vô tình tiếp tay cho siêu vi khuẩn phát triển mạnh.
Nguyên nhân thứ 5 : Nhận thức sai về dược sỹ và bác sỹ
Dược sĩ là người chưa đặt chân đến bệnh viện nhưng vẫn tư vấn chuẩn đoán và bán thuốc, kể cả dược sĩ đại học thời lượng đi bệnh viện cũng rất ít. Chính vì vậy để một dược sỹ chuẩn đoán bệnh là điều không thể, nhưng ở Việt Nam tình trạng này lại vô cùng phổ biến.
Chúng ta không thể khoanh tay đứng nhìn trước thực trạng đó. Bạn đã bao giờ tự đặt câu hỏi: “ Mình sẽ bị chết do một bệnh cảm cúm, hay thậm chí là một vết xước nhỏ ?”. Hãy chung tay trong cuộc chiến với vi khuẩn ngay bay giờ.
Nếu không có một giải pháp lâu dài bền vững, siêu vi khuẩn sẽ trở thành cơn ác mộng của nhân loại.

Bài viết liên quan

Bật mí cách chăm sóc trẻ cho bố mẹ khi dịch covid quay lại

Mùa Covid thứ tư đang diễn biến hết sức phức tạp, không chỉ người cao tuổi mà ngay cả trẻ nhỏ cũng rất dễ trở thành đối tượng bị virus này tấn công, do hệ miễn dịch của trẻ quá non nớt, chưa đủ khả năng bảo vệ cơ thể trước những tác nhân gây bệnh. Nhất là trẻ có bệnh nền về hô hấp, những trẻ có đề kháng kém, dễ bị ốm vặt.

Trẻ kém hấp thu ăn được những món gì?

Kém hấp thu là tình trạng hệ tiêu hóa của trẻ hấp thụ các chất dinh dưỡng từ thức ăn được ít hơn so với bình thường. Điều này khiến nhiều trẻ ăn được mà không tăng cân, vẫn luôn tiềm ẩn nguy cơ suy dinh dưỡng.

Đừng để con rơi vào vòng tròn luẩn quẩn thiếu dinh dưỡng và bệnh tật

Bố mẹ có biết: Chi phí phải sử dụng cho các vấn đề sức khỏe và bệnh tật của con trong 5 năm đầu đời nhiều gấp hai đến ba lần so với giai đoạn 14 năm sau đó! Bên cạnh vấn đề về chi phí tiền bạc, bố mẹ còn phải bỏ ra rất nhiều chi phí về thời gian, sức lực cho hành trình chăm sóc sức khỏe con nhỏ.

 

7 nguyên tắc cân bằng dinh dưỡng cho trẻ ngày Tết

Những ngày Tết luôn thu hút trẻ với rất nhiều món ngon, đặc biệt là với các loại bánh, mứt, kẹo, đồ ngọt hấp dẫn về hình thức cũng như màu sắc. Thật khó cưỡng với những món ăn thu hút được mời nhiệt tình bởi người lớn.