Giỏ hàng 0

5 nguyên nhân dẫn đến tình trạng kháng kháng sinh ở Việt Nam ở mức cao

22/04/2018   506 lượt xem

Kháng kháng sinh là một mối nguy hại trong tương lai, tại sao Việt Nam lại ở mức cao. Sử dụng kháng sinh một cách bừa bãi sẽ dần đến những nguy cơ gì ? 

Việt Nam là một nước có tình trạng kháng kháng sinh cao so với thế giới, nguyên nhân chính có lẽ là do nhận thức và cách sử dụng kháng sinh bừa bãi như hiện nay. Đa phần người dân đã được nghe qua về tình trạng này nhưng do đâu mà chúng ta vẫn đang bàng quan không nghĩ tới hậu quả nghiêm trọng của nó.
Trong môi trường kháng sinh mà vi khuẩn vẫn phát triển được gọi là hiện tượng kháng kháng sinh. Chúng ta phải chấp nhận thực tế là trong khi một giờ vi khuẩn phát triển nhân lên hàng triệu lần, đặc biệt thể sau lại được trang bị nhờn kháng sinh, nguy hiểm gấp đôi thể trước, trong khi đó suốt 20 năm qua con người chưa hề cho ra loại kháng sinh nào mới. Hay nói cách khác trong cuộc chiến tiến hóa loài người đang đi sau vi khuẩn hàng triệu lần.
Chúng ta đã từng đặt câu hỏi lý do tại sao Việt Nam lại nằm trong tình trạn kháng kháng sinh ở mức cao?
Nguyên nhân thứ 1 : Thầy thuốc lười khám, tự dùng thuốc kê đơn cho bệnh nhân.
Đôi khi nếu như thầy thuốc theo dõi sát, bệnh nhân khám thường xuyên thì họ sử dụng kháng sinh thế hệ nhẹ, theo dõi không đỡ mới cho kháng sinh thế hệ cao. Nhưng nếu bệnh nhân lười tái khám thì những ngày sau diễn biến bệnh sẽ xấu đi, bác sĩ e ngại không theo dõi được ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân nên cho kháng sinh mạnh ngay từ đầu.
Nguyên nhân thứ 2 : Ở Việt Nam người dân có thể tự mua kháng sinh một cách dễ dàng, sử dụng kháng sinh bừa bãi, trong khi một số bệnh lý không cần dùng đến kháng sinh mà vẫn sử dụng dẫn đến nhờn thuốc.
Nguyên nhân thứ 3 : Sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi
Người dân lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi, dẫn đến vi khuẩn trong môi trường trở nên kháng kháng sinh trước tiên là cho động vật, khi gây bệnh cho người trở thành vi khuẩn kháng kháng sinh thể khác nguy hiểm hơn, có tính truyền nhiễm.
Ngoài ra, một sự thật đáng buồn khi chúng ta đang sử dụng quá bừa bãi các chất cấm trong chăn nuôi. Khi các chất này được đưa vào cơ thể sẽ tạo thành các chất tồn dư không thể đào thải, tích tụ lâu ngày sẽ thành bệnh, đây là lý do tại sao cuộc sống càng phát triển thì ung thư lại càng nhiều.
Nguyên nhân thứ 4 : Lây chéo vi khuẩn
Tình trạng lây chéo do quá tải bệnh dẫn tới một bệnh nhân có 1 vi khuẩn kháng sinh có thể chuyển vi khuẩn kháng kháng sinh cho người khác. Do tình trạng quá tải ở bệnh viện, hay sự eo hẹp về các thiết bị y tế của chúng ta đã vô tình tiếp tay cho siêu vi khuẩn phát triển mạnh.
Nguyên nhân thứ 5 : Nhận thức sai về dược sỹ và bác sỹ
Dược sĩ là người chưa đặt chân đến bệnh viện nhưng vẫn tư vấn chuẩn đoán và bán thuốc, kể cả dược sĩ đại học thời lượng đi bệnh viện cũng rất ít. Chính vì vậy để một dược sỹ chuẩn đoán bệnh là điều không thể, nhưng ở Việt Nam tình trạng này lại vô cùng phổ biến.
Chúng ta không thể khoanh tay đứng nhìn trước thực trạng đó. Bạn đã bao giờ tự đặt câu hỏi: “ Mình sẽ bị chết do một bệnh cảm cúm, hay thậm chí là một vết xước nhỏ ?”. Hãy chung tay trong cuộc chiến với vi khuẩn ngay bay giờ.
Nếu không có một giải pháp lâu dài bền vững, siêu vi khuẩn sẽ trở thành cơn ác mộng của nhân loại.

Bài viết liên quan

Tất tần tật những điều cần biết về Phyto-roxim® - Giải pháp sinh học giúp hỗ trợ làm giảm viêm đường hô hấp

Viêm đường hô hấp là bệnh lý thường gặp vào thời điểm giao mùa hoặc khi thời tiết thay đổi bất thường, không chỉ ở trẻ em mà còn cả ở người lớn. Khi mắc phải các triệu chứng như hắt hơi sổ mũi, chảy nước mũi, đau rát họng, ho, khàn tiếng… khiến người bệnh vô cùng khó chịu. Để giải quyết các triệu chứng của bệnh viêm đường hô hấp, việc sử dụng các dòng sản phẩm từ tự nhiên, hạn chế lạm dụng kháng sinh đang là một xu hướng của cộng đồng. Đặc biệt là với trẻ nhỏ, khi hệ miễn dịch còn non yếu thì việc sử dụng thuốc tây, hay kháng sinh hoàn toàn sẽ tác động tiêu cực đến sức khỏe của con trẻ.

Tất tần tật những điều cần biết về sản phẩm Smarty - Tăng cường hấp thu, tăng cân đạt chuẩn

Con chậm tăng cân, ăn uống kém hấp thu dinh dưỡng, thiếu máu do thiếu sắt… luôn khiến bố mẹ phải lo lắng, đứng ngồi không yên. Đây cũng là chủ đề khiến bố mẹ phải trao đổi rất nhiều trên các diễn đàn, hội nhóm. Làm sao để lựa chọn một giải pháp an toàn mà lại hiệu quả giúp con cải thiện tình trạng này?

Những lợi ích sức khỏe vượt trội của gừng không phải ai cũng biết

Gừng là một loài thực vật có hoa có nguồn gốc từ Đông Nam Á thuộc họ Zingiberaceae, quan hệ gần gũi với nghệ, bạch đậu khấu và củ riềng, thường được dùng làm thuốc, ép nước uống hoặc làm gia vị trong các bữa ăn. Chắc hẳn gừng không còn xa lạ gì với chúng ta, nhưng có lẽ ít ai biết được những công dụng tuyệt vời của chúng đối với sức khỏe. Theo các nhà khoa học thì những chất dinh dưỡng cũng như hoạt chất trong gừng có tác động tích cực đến hoạt động của cơ thể nói chung cũng như não bộ nói riêng. 

 

Những điều nên và không nên khi cho trẻ ngủ trưa

Theo các chuyên gia, giấc ngủ trưa đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với trẻ. Một giấc ngủ trưa ngon giữ vai trò tương đương với việc bổ sung hợp lý các chất dinh dưỡng cho cơ thể. Với những năm tháng đầu đời, não bộ và hệ thần kinh trung ương của trẻ được điều chỉnh theo chu trình giấc ngủ, do đó cha mẹ cần rèn luyện thói quen ngủ trưa một cách khoa học cho trẻ ngay từ đầu.