Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lương Thảo - Viện Dinh dưỡng VHN Bio.
Acid folic là một vi chất cực kỳ quan trọng cho sức khỏe của phụ nữ có thai cũng như sự phát triển toàn diện của thai nhi. Do đó, các mẹ bầu rất quan tâm đến vấn đề bổ sung acid folic trong thai kỳ, tuy nhiên không phải ai cũng biết bổ sung vi chất này sao cho an toàn và hiệu quả nhất. Vậy bổ sung acid folic cho bà bầu như thế nào mới đạt hiệu quả tốt nhất, hãy cùng các chuyên gia của Viện Dinh dưỡng VHN Bio tìm hiểu chi tiết
Acid folic là vi chất được các chuyên gia dinh dưỡng và bác sĩ khuyên dùng cho mẹ bầu nhằm đảm bảo sự phát triển của thai nhi cũng như sức khỏe của mẹ. Vậy tại sao cần bổ sung acid folic cho bà bầu và lợi ích của việc bổ sung vi chất này ra sao, chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết dưới đây nhé!
Đăng ký tư vấn miễn phí: Tư Vấn 1-1 Cùng Bác Sĩ, Dược sĩ Viện Dinh Dưỡng Thông Minh
Acid folic hay còn gọi là vitamin B9, đây là một vi chất quan trọng, không thể thiếu cho hoạt động bình thường của cơ thể, đặc biệt là đối với phụ nữ có thai hoặc đang có dự định có thai. Acid folic tham gia vào quá trình hình thành các tế bào hồng cầu, ảnh hưởng tới sự tổng hợp DNA - vật liệu di truyền, liên quan đến sự phân chia và nhân đôi của tế bào. Đặc biệt, khi cơ thể mẹ bầu không được bổ sung đầy đủ acid folic trong thai kỳ sẽ có thể gây nên dị tật bất thường ở thai nhi, sinh non, sảy thai,...
Vì vậy, việc bổ sung đầy đủ acid folic trước và sau khi mang thai đem lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe mẹ bầu.
Một là, acid folic giúp ngăn ngừa khả năng dị tật bẩm sinh ở thai nhi.
Trong những tháng đầu tiên của thai kỳ, cơ thể thai nhi sẽ tiến hành phân chia tế bào, là giai đoạn hình thành và phát triển của ống thần kinh sau này sẽ phát triển thành não và tủy sống. Thông thường vào ngày thứ 28 của thai kỳ quá trình đóng lại của ống thần kinh kết thúc, nếu quá trình này bị bất kỳ ảnh hưởng nào thì não và tủy sống của bé không thể phát triển bình thường được. Mà acid folic lại ảnh hưởng tới quá trình phân bào của cả mẹ và thai nhi vì thế nếu thiếu acid folic sẽ dẫn đến khiếm khuyết ống thần kinh gây nên các dị tật như nứt đốt sống, thoái vị màng não, mô não không phát triển,...
Tuy nhiên, các mẹ thường không biết thời điểm chính xác khi bắt đầu hình thành thai nhi. Vậy nên bổ sung acid folic cho bà bầu trước và trong thai kỳ đầy đủ đặc biệt là 3 tháng đầu giúp giảm 60-70% dị tật bất thường ở thai nhi và giảm nguy cơ mắc các dị tật ở tim, sứt môi, hở hàm ếch,...Ngoài ra, acid folic cũng giúp ích cho tăng trưởng của thai nhi.
Hai là, mẹ bầu bổ sung acid folic giúp phòng ngừa nguy cơ thiếu máu.
Acid folic tham gia vào quá trình sản xuất hồng cầu của cơ thể. Trong quá trình mang thai, người mẹ cần sản xuất thêm khoảng 50% máu và chất lỏng so với bình thường để đáp ứng nhu cầu cho bào thai. Nếu trong khoảng thời gian này mẹ bị thiếu máu sẽ dẫn đến những nguy cơ xảy ra những biến chứng như sinh non, thai nhi bị suy dinh dưỡng, sảy thai, rối loạn tâm thần sau sinh,... Chính vì vậy, bổ sung đầy đủ lượng acid folic là rất quan trọng giúp mẹ bầu tránh khỏi những biến chứng trên, nuôi dưỡng tế bào cơ thể và mang lại sức khỏe cho mẹ và bé trong suốt thai kỳ.
Ba là, bổ sung acid folic giúp giảm nguy cơ ung thư.
Một số nghiên ứng đã chứng thực rằng bổ sung acid folic giúp giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư đặc biệt là ung thư vú và ung thư tử cung. Ngoài ra, acid folic cũng được dùng để phối hợp điều trị và ngăn ngừa một số bệnh lý như trầm cảm , đau thần kinh, mất trí nhớ,...
Acid folic mang lại nhiều lợi ích cho phụ nữ mang thai nhưng không phải mẹ bầu nào cũng biết bổ sung vi chất này một cách an toàn và hiệu quả. Vì vậy, các mẹ có thể tham khảo những nguyên tắc dưới đây để có thể bổ sung acid folic cho bà bầu an toàn, hiệu quả nhất.
Theo khuyến nghị của tổ chức ý tế thế giới (WHO), các mẹ bầu cần bổ sung khoảng 400mcg acid folic hàng ngày cả trước và và sau khi mang thai đến tháng thứ ba. Từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 9, cần bổ sung 600mcg acid folic hằng ngày cho mẹ bầu từ chế độ ăn uống và các sản phẩm chứa acid folic. Đối với những trường hợp mẹ bầu mắc phải những bệnh lý như động kinh, tiểu đường, gia đình có tiền sử bị khuyết tật thần kinh,...cần được bác sĩ tư vấn về liều lượng khi sử dụng acid folic.
Việc bổ sung quá nhiều acid folic có thể tăng tốc độ thoái hóa của các tế bào thần kinh gây ra tình trạng mẹ bầu hay quên, suy giảm trí nhớ và ức chế sự phát triển của não thai nhi. Vì vậy cần bổ sung acid folic với hàm lượng phù hợp với nhu cầu của bà bầu trong suốt thai kỳ.
Bên cạnh việc sử dụng acid folic với hàm lượng phù hợp thì bổ sung acid folic cho bà bầu đúng thời điểm cũng quan trọng không kém. Do chúng ta khó có thể chắc chắn thời gian bắt đầu hình thành phôi thai mà trong những tuần đầu tiên cơ thể người mẹ cần acid folic để thai nhi có thể hình thành và phát triển hoàn thiện nên cần bổ sung acid folic cho bà bầu trước và sau khi có thai tối thiểu đến tháng thứ ba của thai kỳ.
Thời điểm sử dụng acid folic có thể là trước hoặc sau bữa ăn, các mẹ cần xác định một thời gian cụ thể để bổ sung vi chất này. Đối với những mẹ bầu có vấn đề về dạ dày thì nên uống acid folic trong bữa ăn hoặc ngay sau bữa ăn để tránh gây kích ứng.
Để bổ sung acid folic một cách hiệu quả các mẹ bầu cần kết hợp nhiều phương pháp để bổ trợ cho nhau. Bà bầu có thể bổ sung acid folic bằng cách tăng cường chế độ dinh dưỡng bằng những thực phẩm giàu acid folic hàng ngày như cam, súp lơ, bơ, các loại đậu,trứng...
Bên cạnh đó, ngoài bổ sung acid folic qua thức ăn hàng ngày bà bầu có thể kết hợp sử dụng thêm các dòng TPBVSK có chứa acid folic. Tuy nhiên, khi bạn sử dụng các thực phẩm chứa acid folic cần được sự tư vấn của các chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ về liều lượng để bổ sung một cách an toàn nhất.
Bác sĩ Lương Thảo - Chuyên gia Viện Dinh dưỡng VHN Bio
Ngoài bổ sung acid folic cho cơ thể các mẹ bầu nên kết hợp bổ sung thêm sắt để tăng hiệu quả chống thiếu máu thai kỳ. Trong thai kỳ các bà bầu còn có nguy cơ thiếu các vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể, vì vậy bổ sung kết hợp nhiều loại vitamin và khoáng chất cùng với acid folic giúp đảm bảo mẹ và bé có được một thai kỳ khỏe mạnh cùng với đó phòng tránh nguy cơ bị dị tật của thai nhi. Tuy nhiên khi sử dụng bất kỳ sản phẩm nào các mẹ cần chú ý đến liều lượng và hỏi ý kiến của chuyên gia để giúp bổ sung một cách an toàn và hiệu quả nhất.
Để bổ sung acid folic một cách an toàn và hiệu quả, bà bầu cần lưu ý một số điều sau:
- Việc bổ sung acid folic cho bà bầu đóng vai trò quan trọng để có một thai kỳ khỏe mạnh và tình trạng quá liều acid folic hiếm khi xảy ra trên lâm sàng. Tuy nhiên, nếu mẹ bầu bổ sung acid folic quá nhiều (khoảng trên 1000mcg/ngày) có thể gây buồn nôn, khó tiêu, tiêu chảy,... Vậy nên, khi bổ sung acid folic cho bà bầu cần được tư vấn của bác sĩ hoặc chuyên gia về liều lượng cho phù hợp để đảm bảo an toàn và hiệu quả nhất.
- Nước có ga, caffeine, đồ uống có cồn, các loại trà,... làm giảm hấp thu acid folic khi dùng chung. Vậy nên không sử dụng acid folic cùng với những loại đồ uống trên, tốt nhất nên uống trước hoặc các bữa ăn 30 phút để acid folic được hấp thu tốt nhất.
- Thông thường trên thị trường các sản phẩm bổ sung acid folic thường được kết hợp chung với sắt, không nên uống những thực phẩm này vào buổi tối vì có thể gây khó ngủ cho mẹ bầu.
- Các nước ép chứa nhiều vitamin C như cam, quýt giúp làm tăng hấp thu acid folic và sắt nên được khuyên sử dụng cùng nhau để tăng hiệu quả hấp thu.
- Việc bổ sung các thực phẩm chứa acid folic dài ngày có thể gây táo bón. Vậy nên, mẹ bầu nên bổ sung thêm vào chế độ nhiều rau xanh, chất xơ và uống nhiều nước để tránh tình trạng táo bón này.
- Hơn hết, một chế độ ăn uống giàu acid folic lành mạnh và khoa học sẽ giúp sức khỏe của mẹ và bé duy trì ở trạng thái sức khỏe tốt nhất.
Acid folic có mặt trong nhiều loại thực phẩm như rau củ, hoa quả, thịt cá, trứng sữa,...Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị rằng các mẹ bầu nên bổ sung những thực phẩm giàu acid folic một cách đa dạng kèm theo chế độ ăn uống lành mạnh và khoa học. Sau đây là một số thực phẩm giàu acid folic mà mẹ bầu nên thêm vào thực đơn hàng ngày:
Acid folic được tìm thấy có nhiều trong các loại rau màu xanh sẫm ví dụ như súp lơ xanh, rau chân vịt( rau bó xôi), rau cải xoăn, rau bina,cải bruxen (bắp cải tí hon)... Trong đó rau bina chứa một lượng acid folic cao với 30g rau chứa đến 58,2 mcg acid folic.
Không chỉ chứa acid folic mà còn chứa một lượng sắt phong phú để bổ sung cho mẹ bầu. Ngoài ra, tất cả những loại rau này đều bổ sung thêm nhiều loại vitamin, chất xơ tốt cho tiêu hóa giảm táo bón vậy nên các mẹ nên đưa vào trong thực đơn để bổ sung những loại rau này trong bữa ăn hàng ngày.
Những trái cây chứa nhiều vitamin C như cam, quýt, bưởi,... ngoài hương vị thơm ngon thì chúng còn còn giúp cung cấp acid folic cho mẹ bầu. Hơn thế, vitamin C trong các loại trái cây này cũng làm tăng khả năng hấp thu của acid folic vào cơ thể. Những loại trái cây này cũng cung cấp chất xơ, vitamin C giúp tăng sức đề kháng và là chất chống oxy hóa cho mẹ bầu rất tốt.
Acid folic có trong thành phần của rất nhiều loại đậu khô như đậu xanh, đậu hà lan, đậu lăng, đậu nành,... với các hàm lượng khác nhau. Các loại đậu cung cấp nguồn acid folic dồi dào đặc biệt là đậu lăng có hàm lượng acid folic tự nhiên cao nhất (358mcg/198g đậu nấu chín).
Ngoài ra, các loại đậu có thể chế biến nhiều món ăn đa dạng bổ sung tinh bột, vitamin và các loại đạm thực vật tốt cho sức khỏe mẹ bầu.
Ngũ cốc cũng là một nguồn bổ sung acid folic tự nhiên đặc biệt là gạo trắng, yến mạch, ngô,... được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên bổ sung trong thực đơn hàng ngày. Ngoài acid folic các loại ngũ cốc còn bổ sung thêm chất xơ, các vitamin và tinh bột tốt cho tiêu hóa của mẹ bầu.
Măng tây được đánh giá là một loại thực phẩm có hàm lượng acid folic tự nhiên khá cao. Trong 4 ngọn măng tây nấu chín có chứa tới 89 mcg acid folic, ngoài ra chúng còn chứa các chất oxy hóa và nhiều chất xơ các mẹ có thể thêm vào bữa ăn hằng ngày.
Quả bơ là một trong những loại trái cây giàu vitamin K,C,B6, kali và cả acid folic. Chúng có hương vị béo ngậy thơm ngon và chế biến được nhiều món ăn đa dạng bổ sung dưỡng chất cho cơ thể và đặc biệt là cho bà bầu. Trung bình trong 100g bơ sống cung cấp 81 mcg folate tương đương khoảng 13.5% nhu cầu khuyến nghị.
Gan bò vẫn luôn được đánh giá là một trong những thực phẩm bổ sung axit folic cho bà bầu tốt nhất. Trong 100 gram gan bò nấu chín có chứa khoảng 251 mcg folate – tương đương khoảng 42% nhu cầu axit folic khuyến nghị hàng ngày dành cho mẹ bầu.
Bên cạnh cung cấp axit folic, gan bò có thể đáp ứng hoàn toàn nhu cầu hàng ngày của mẹ bầu về hàm lượng protein, sắt, vitamin B12 và đồng trong suốt thai kỳ. Tuy nhiên, mẹ bầu chỉ nên ăn gan bò tối đa một bữa một tuần vì nó chứa rất nhiều cholesterol và vitamin A. Dư thừa vitamin A, nhất là trong ba tháng đầu tiên trong thai kỳ, có thể gây sảy thai và dị tật bẩm sinh ở trẻ.
Sữa và các chế phẩm từ sữa có hàm lượng acid folic khá cao, cùng hàm lượng canxi, vitamin A, B, D, chất béo, protein,… vô cùng dồi dào. Do đó đây là nguồn dinh dưỡng vô cùng tuyệt vời cho cả mẹ và bé trong thời gian mang thai. Ngoài ra, khi bổ sung sữa chua hoặc sữa tươi hàng ngày sẽ giúp mẹ bầu tiêu hóa tốt hơn tránh tình trạng bị táo bón trong thai kỳ.
Việc bổ sung acid folic cho bà bầu rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe của mẹ và bé trong suốt thai kỳ. Bà bầu có nhu cầu acid folic cao gấp 4 lần so với người lớn bình thường vậy nên họ cần được bổ sung thêm những sản phẩm giàu acid folic hằng ngày. Cách bổ sung an toàn nhất đó chính là từ nguồn thực phẩm như rau xanh, trái cây, thịt cá trong bữa ăn hàng ngày.
Tuy nhiên, trong quá trình chế biến hoặc điều kiện bảo quản không hợp lý acid folic trong thực phẩm có thể bị mất đi dẫn đến không bổ sung đủ lượng acid folic mà bà bầu cần. Lúc đó, các mẹ bầu có thể sử dụng các thực phẩm chức năng chứa acid folic để dễ dàng kiểm soát liều lượng cần bổ sung vào cơ thể.
Khi lựa chọn bổ sung acid folic bằng thực phẩm chức năng các mẹ bầu cần lưu ý một số điều sau:
- Khi sử dụng các thực phẩm chức năng để bổ sung acid folic các mẹ bầu cần được sự tư vấn của bác sĩ hoặc các chuyên gia dinh dưỡng.
- Lựa chọn sản phẩm chức năng có nguồn gốc rõ ràng,chính hãng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và được chia sẵn hàm lượng.
- Nên ưu tiên lựa chọn những thực phẩm chức năng chứa acid folic cùng với các vi chất khác ví dụ như sắt, vitamin C, vitamin B6, vitamin B12, omega-3,...
Hiện nay có rất nhiều sản phẩm chức năng bổ sung acid folic cho bà bầu trên thị trường, các mẹ cần tìm hiểu kỹ trước khi quyết định sử dụng sản phẩm nào. Sau đây là top 6 sản phẩm bổ sung acid folic bán chạy nhất trên thị trường các mẹ có thể tham khảo.
Be Folic Acid 400mcg được sản xuất tại công ty Olympian Labs đến từ Mỹ. Sản phẩm giúp bổ sung acid folic tiêu chuẩn cho bà bầu, được kiểm nghiệm nghiêm ngặt về vệ sinh an toàn thực phẩm của Hoa Kỳ.
Thành phần: Mỗi viên chứa 400mcg axit folic (không chứa gluten hay các chất gây dị ứng có nguồn gốc từ sữa, đậu nành, cá,…)
Đối tượng sử dụng: Tất cả người trưởng thành cần bổ sung axit folic, bao gồm phụ nữ đang dự định sinh em bé, đang trong thai kỳ và đang cho con bú.
Liều dùng: 1 viên / ngày hoặc theo bác sĩ chỉ định.
Mamavica Bio Iron & DHA là sản phẩm kết hợp bộ ba vi chất vàng thiết yếu cho bà bầu được chiết xuất từ các nguyên liệu hữu cơ tự nhiên: Sắt từ mầm đậu đen, DHA từ dầu cá nhập khẩu Nauy và Acid Folic được kiểm chứng quốc tế.
Với nguyên liệu đầu vào có độ tinh khiết và hàm lượng dinh dưỡng cao, ứng dụng công nghệ Bio - Organic vào sản xuất lần đầu tiên tại Việt Nam giúp các dưỡng chất có thể hấp thu tốt nhất vào trong cơ thể, an toàn lành tính.
Thành phần có trong 01 viên nang mềm Mamavica có chứa:
- Mầm đậu đen (trong đó có Sắt 6mg): 500mg
- Vivomega 1050 TG60 (chứa 50% DHA, 10% EPA) - nhập khẩu Nauy: 200mg
- Vitamin B9 (Acid Folic): 300mcg
- Phụ liệu: vỏ nang (Gelatin 150 bloom), chất làm dày (dầu cọ, dầu đậu nành, sáp ong trắng), chất nhũ hóa (Lecithin), chất chống oxy hóa (Butylat hydroxytoluen), chất bảo quản (Nipagin), chất làm ẩm (Glycerin, Sorbitol), hương liệu tổng hợp (Ethyl vanilin), chất tạo màu tổng hợp (Titan dioxide, Idacol Ponceau 4R, Idacol Iron Oxide Red).
Đối tượng sử dụng: Dùng cho người trưởng thành: Phụ nữ dự định mang thai, đang mang thai và cho con bú; người thiếu máu do thiếu sắt; người có nhu cầu bổ sung Sắt, Acid Folic và DHA cho cơ thể.
Liều dùng: Uống 2 viên/lần/ngày. Uống xa bữa ăn (trước khi ăn ít nhất 30 phút hoặc sau ăn ít nhất 2 giờ), nên uống trước khi ăn sáng hoặc trước 3 giờ chiều.
Ưu điểm vượt trội của Mamavica so với các sản phẩm tương tự khác:
Với thành phần là sắt được chiết xuất 100% tự nhiên từ mầm đậu đen nên mang lại hiệu quả cao.
- Khả năng hấp thụ của sắt hữu cơ sinh học có trong sản phẩm gần như tuyệt đối, lên đến 95%.
- An toàn, lành tính, giải quyết được nỗi lo nóng trong, táo bón cho người sử dụng.
- Khả năng đào thải nhanh trong vòng 10 giờ đồng hồ, không để lại chất dư thừa.
Acid Folic Nature Made được sản xuất từ công ty Nature Made của Mỹ. Sản phẩm được sản xuất với nguyên liệu đến từ thiên nhiên, an toàn với mẹ bầu và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm được nhiều chuyên gia khuyên dùng.
Thành phần: Mỗi viên chứa một lượng Folate tương đương 665 mcg DFE (tức 400 mcg Folic Acid) và 70 mg Canxi dưới dạng muối Cacbonat và muối Phosphate.
Đối tượng sử dụng: Phụ nữ trong độ tuổi mang thai, đang mang thai hoặc đang nuôi con bằng sữa mẹ.
Liều dùng: Uống 1 viên / ngày trước hoặc sau bữa ăn..
Viên uống cho mẹ bầu DHC Folic Acid là một sản phẩm đến từ công ty DHC của Nhật Bản. Sản phẩm chứa acid folic dưới dạng monoglutamic, là dạng dễ được cơ thể hấp thụ và chuyển hóa. Ngoài acid folic sản phẩm cũng bổ sung thêm các loại vitamin như B6,B12 cùng với giá thành hợp lý nên được nhiều mẹ bầu lựa chọn để bổ sung.
Thành phần: Mỗi viên uống DHC chứa 400mcg axit folic, 2.5 mcg vitamin B12, 1.7 mg vitamin B6 và 1.3 mg vitamin B2.
Đối tượng sử dụng: Phụ nữ trước, trong và sau khi mang thai hoặc người suy giảm trí nhớ.
Liều dùng: Uống 1 viên / ngày.
Blackmores Folate được sản xuất từ công ty Blackmores của Úc. Với hàm lượng phù hợp với nhu cầu của phụ nữ có thai hoặc phụ nữ chuẩn bị có thai nên sản phẩm cũng được nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng.
Thành phần: Mỗi viên chứa vừa đủ 500 mcg folic.
Đối tượng sử dụng: Dành cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên và người trưởng thành, đặc biệt là mẹ sắp sửa mang thai, đang mang thai hay đang cho con bú.
Liều dùng: 1 viên / ngày hoặc theo bác sĩ chỉ định.
Vitabiotics Pregnacare Original được sản xuất từ công ty Vitabiotics của Anh Quốc. Sản phẩm cung cấp đủ các loại vitamin và khoáng chất cho nhu cầu của các bà bầu bao gồm cả acid folic. Đặc biệt là đối với những phụ nữ thai nghén không ăn đủ dưỡng chất giúp đảm bảo cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất cho mẹ và bé.
Thành phần: Ngoài việc chứa 400mcg axit folic, 17mg Sắt thì mỗi viên nén còn chứa 11 loại vitamin như C, D, E, K, B1, B2, B3, B5, B6, B7, B12 cùng 4 loại khoáng chất khác như Kẽm, Đồng, Selen, I-ốt.
Đối tượng sử dụng: Dành cho mẹ bầu đang trong thai kỳ cần bổ sung axit folic hoặc phụ nữ chuẩn bị mang thai cần bổ sung vitamin và khoáng chất nói chung.
Liều dùng: 1 viên / ngày. Uống kèm bữa ăn.
Trên đây là một số thông tin quan trọng trong việc bổ sung acid folic cho bà bầu. Tuy nhiên để bổ sung vi chất này một cách an toàn và hiệu quả nhất các mẹ bầu cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc các chuyên gia trước khi sử dụng những thực phẩm chức năng chứa acid folic. Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp ích cho bạn, mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ liên hệ qua website chính thức: https://vhnbio.vn/ hoặc Fanpage chính thức: Dinh dưỡng thông minh VHN Bio.
Khi trẻ bị ho, việc chọn lựa thực phẩm đúng cách đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ quá trình hồi phục. Chế độ ăn uống không chỉ giúp cung cấp dưỡng chất mà còn có thể giúp làm giảm triệu chứng ho, tạo điều kiện để hệ miễn dịch của bé hoạt động tốt hơn. Để biết trẻ bị ho nên ăn gì và kiêng gì, bài viết này sẽ cung cấp những thông tin hữu ích để giúp cha mẹ lựa chọn thực phẩm phù hợp cho bé, từ đó giảm thiểu tình trạng ho và hỗ trợ bé hồi phục nhanh ch&
Viêm phế quản là tình trạng viêm đường thở trong phổi, gây ra ho và sản xuất chất nhầy. Bệnh hay xuất hiện ở trẻ dưới 5 tuổi, thời tiết lạnh giá này chính là cơ hội tốt để virus xâm nhập vào cơ thể bé gây bệnh. Đặc biệt, các mẹ có con nhỏ đang bị nhiễm phế quản cần lưu ý những giải pháp trị dứt điểm cũng như phòng viêm phế quản tái phát cho con nhé.
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lương Thảo - Viện Dinh dưỡng VHN Bio.
Năm 2020, tỷ lệ trẻ từ 6-59 tháng tuổi thiếu máu do thiếu sắt khoảng 19,6%, cao nhất ở các tỉnh miền núi phía bắc (23,4%) và Tây nguyên (26,3%). Do đó câu hỏi đặt ra là cách bổ sung sắt cho trẻ sơ sinh như thế nào để mang lại hiệu quả nhưng vẫn an toàn cho trẻ. Để giải đáp vấn đề này hãy cùng các chuyên gia VHN Bio tìm hiểu qua bài viết này.
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lương Thảo - Viện Dinh dưỡng VHN Bio.
Trẻ sơ sinh chậm tăng cân là một vấn đề được rất nhiều các mẹ quan tâm, thắc mắc. Trẻ chậm tăng cân có thể do chế độ dinh dưỡng nghèo nàn, không hợp lý, tình trạng thiếu vi chất, vitamin khiến giảm khả năng hấp thu của trẻ. Vậy trẻ sơ sinh chậm tăng cân nên bổ sung gì, hãy cùng VHN Bio tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.
Mẹ để lại thông tin để bác sĩ, dược sĩ VHN hỗ trợ nhé