vhn.bio@gmail.com

Thứ 2 - Thứ 7: 8.00 - 17.30

CSKH: 0936.653.545

Bổ sung sắt kẽm cho bé như nào cho đúng?

09/10/2023   309 lượt xem

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lương Thảo - Viện Dinh dưỡng VHN Bio. 

Sắt và kẽm là hai vi chất đóng vai trò quan trọng, không thể thiếu cho sức khỏe và  sự phát triển toàn diện của trẻ. Tuy nhiên, hiện nay tỷ lệ trẻ thiếu hai vi chất này rất cao và đa phần là thiếu cùng lúc. Vậy nên bổ sung sắt kẽm cho bé như thế nào cho đúng? Hãy cùng các chuyên gia của Viện dinh dưỡng VHN Bio tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết dưới đây.

1. Vì sao bé thiếu kẽm thường thiếu luôn cả sắt? Thực trạng trẻ em Việt Nam thiếu sắt kẽm

Theo kết quả điều tra của Viện dinh dưỡng Quốc gia (2018-2020) về tình trạng thiếu sắt và kẽm của trẻ từ 6 tháng tuổi đến 5 tuổi thì tỷ lệ trẻ thiếu kẽm trong độ tuổi này là gần 60% và cứ ba trẻ có một trẻ thiếu sắt. Đặc biệt, trẻ thiếu kẽm thường đi đôi với thiếu sắt.

1.1 Vì sao thiếu kẽm thường thiếu luôn cả sắt? 

Nhiều công trình nghiên cứu đã chứng minh rằng kẽm làm gia tăng sự hấp thu sắt thông qua việc kích thích các protein vận chuyển sắt vào trong lòng ruột là  DTM1 và ferroportin(FPN1). Trong trường hợp cơ thể không bổ sung đủ kẽm, lúc đó nồng độ kẽm trong cơ thể giảm, gây nên giảm lượng sắt gắn vào các protein vận chuyển dẫn đến giảm khả năng hấp thu sắt vào trong cơ thể. Chính vì vậy, khi trẻ thiếu kẽm thường thiếu luôn cả sắt. Ngoài ra, kẽm còn đóng vai trò là một chất xúc tác cho quá trình chuyển hóa sắt để tạo nên nhân Heme cấu tạo nên hồng cầu. 

Tỷ lệ thiếu hụt sắt kẽm ở trẻ nhỏ thường khá cao đặc biệt là sau 6 tháng tuổi vì khi đó trẻ được cho ăn dặm và giảm tần suất bú mẹ xuống. Mặc dù hai vi chất này có mặt trong nhiều loại thực phẩm nhưng tỷ lệ cơ thể hấp thu được lại thấp và còn tùy thuộc vào nguồn thực phẩm cũng như cách chế biến thực phẩm đó. Tỷ lệ hấp thu sắt từ thức ăn khá thấp chỉ từ 5-15%, kẽm từ 10-30% và các vi chất như kẽm – sắt chủ yếu có trong đạm động vật như trứng, thịt bò, ghẹ, hàu… Trong khi đó trẻ bắt đầu ăn dặm thường tập với lượng nhỏ tinh bột trước và các chất đạm tập dần sau. 

Ngoài chế độ ăn không cung cấp đủ sắt kẽm do hấp thu thấp, trẻ còn dễ bị nhiễm giun sán, rối loạn tiêu hóa thường xuyên cũng là nguyên nhân gây giảm hấp thu sắt, kẽm.

1.2 Thực trạng trẻ em Việt Nam thiếu sắt kẽm

Thực trạng trẻ em Việt Nam thiếu sắt kẽm còn khá cao đặc biệt là những trẻ ở các vùng có kinh tế khó khăn. 

Theo tổng điều tra của Viện dinh dưỡng Quốc gia về tình trạng thiếu kẽm (2018-2020), với trẻ em từ 6 - 59 tháng tuổi ở Tây Nguyên là 66% và các vùng núi phía Bắc là 67,7% .  Đối với khu vực  thành phố trong vòng 5 năm qua từ 2015 đến 2020 tỷ lệ trẻ em từ 6-59 tháng tuổi thiếu kẽm ở mức độ nặng là 49,6 % và hầu như không được cải thiện.

Tình trạng thiếu sắt dẫn đến thiếu máu trong những năm gần đây có dấu hiệu giảm. Theo thống kê vào năm 2020, tỷ lệ trẻ  từ 6-59 tháng tuổi thiếu máu còn 19,6%, nhưng tỷ lệ này vẫn cao nhất ở miền núi phía bắc (23,4%) và Tây nguyên (26,3%). 

Theo Ths.Bs Lê Thị Hải - Nguyên Giám đốc Trung tâm khám & tư vấn dinh dưỡng thuộc Viện Dinh dưỡng Quốc gia, để đảm bảo đủ sắt, kẽm cho trẻ, cha mẹ nên chủ động bổ sung dự phòng nhu cầu hàng ngày cho bé dưới dạng vi chất uống để tránh việc thiếu hụt sắt kẽm kéo dài ảnh hưởng đến tốc độ phát triển của trẻ.

2. Có thể bổ sung sắt kẽm cho bé đồng thời được không?

Nhận thấy tầm quan trọng kẽm và sắt đối với sự phát triển toàn diện của trẻ nên rất nhiều bậc cha mẹ quan tâm và muốn bổ sung hai vi chất này cho trẻ. Tuy nhiên, lại lo ngại rằng nếu bổ sung cùng lúc cả sắt và kẽm có gây ra ảnh hưởng gì tới trẻ hay không? Câu trả lời là hoàn toàn có thể bổ sung hai vi chất này đồng thời cho trẻ được.

Theo nhận định của các chuyên gia thì khi bổ sung sắt và kẽm cùng lúc sẽ không có sự cạnh tranh hấp thu giữa hai vi chất như nhiều người nghĩ. Vị trí hấp thu của sắt chủ yếu là ở phần đầu tá tràng trong khi kẽm đa phần hấp thu ở ruột non vì vậy khi bổ sung đồng thời hai vi chất này hoàn toàn không có ảnh hưởng gì xấu đối với trẻ. Ngược lại, khi bổ sung đúng cách, kẽm sẽ giúp tăng khả năng hấp thu của sắt vào trong cơ thể. Ngoài vị trí hấp thu khác nhau, sắt và kẽm cũng được vận chuyển qua hai kênh hoàn toàn khác nhau. Kẽm gắn với thụ thể ZIP4 để đi vào lòng ruột trong khi sắt gắn với thụ thể DMT1 để hấp thu vào tá tràng.  Khi nồng độ kẽm trong cơ thể cao hơn sẽ làm tăng khả năng hấp thu sắt của bé.

Đặc biệt, khi bổ sung sắt và kẽm với tỷ lệ tương đương dưới 2:1 nhất là khi tỷ lệ 1:1 sẽ không có sự ức chế nào đối với sự hấp thu của 2 vi chất này. Vì vậy, nên bổ sung cùng lúc cả sắt và kẽm với tỷ lệ tương đương nhau để cơ thể trẻ có thể hấp thu hai vi chất này một cách tốt nhất.

3. 03 ích lợi khi bổ sung sắt kẽm cho bé đầy đủ

Sắt và kẽm khi được bổ sung đầy đủ sẽ mang lại rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Sau đây là 3 lợi ích nổi bật khi bổ sung đầy đủ hai vi chất này cho bé.

3.1 Bổ sung đủ sắt kẽm giúp hệ miễn dịch của bé khỏe mạnh

Kẽm có trong thành phần của hơn 300 loại enzym và hơn 1000 loại protein trong cơ thể do đó nó tham gia vào nhiều quá trình phân chia tế bào đặc biệt là các tế bào miễn dịch. Kẽm giúp tăng sinh các tế bào bạch cầu và là yếu tố quan trọng giúp cho hệ miễn dịch phát hiện ra các tác nhân lạ có hại xâm nhập vào cơ thể. 

Bên cạnh đó, sắt cũng có mặt cho trong một số enzym của hệ miễn dịch, hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Vài vậy khi bổ sung đầy đủ sắt và kẽm sẽ giúp hệ miễn dịch của bé khỏe mạnh có khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh. Từ đó, trẻ cũng sẽ ít gặp các vấn đề về sức khỏe như ốm vặt, ho, cảm lạnh, sốt, viêm phế quản,...

3.2 Bổ sung đủ sắt kẽm giúp bé giảm tình trạng biếng ăn và ít gặp vấn đề về đường tiêu hóa

Kẽm có vai trò giúp bảo vệ và duy trì chức năng của vị giác và khứu giác cho trẻ, hơn thế vi chất này cũng tham gia vào quá trình trao đổi chất của cơ thể giúp chuyển hóa protein, lipid, tinh bột,... Khi vi chất này không đủ trẻ dễ bị rối loạn chức năng về vị giác dẫn đến biếng ăn và gặp vấn đề về hệ tiêu hóa. Ngoài thiếu kẽm, khi thiếu sắt cơ thể sẽ thường xuyên mệt mỏi, chóng mặt, da xanh xao dẫn đến trẻ không muốn ăn, táo bón và gặp nhiều vấn đề về tiêu hóa khác. Vậy nên khi bổ sung đầy đủ sắt và kẽm cho trẻ sẽ giúp giảm tình trạng biếng ăn, ít gặp các vấn đề về tiêu hóa để con có thể phát triển tốt về cả sức khỏe thể chất lẫn tinh thần.

3.3 Bổ sung đủ sắt kẽm giúp bé phát triển thể chất và trí não toàn diện

Vai trò quan trọng nhất của sắt đó chính là tạo thành huyết sắc tố vận chuyển oxy để nuôi các cơ quan trong cơ thể. Khi cơ thể không đủ lượng sắt dẫn đến khả năng vận chuyển oxy hồng cầu giảm làm thiếu oxy ở cơ quan đặc biệt như tim, não, cơ bắp,... Từ đó, gây ra hiện tượng trẻ bị hoa mắt, chóng mặt do thiếu oxy não khiến bé mệt mỏi, thiếu tập trung, khả năng tư duy kém, trí nhớ kém, khả năng phản xạ không được nhanh nhạy. Ngoài ra, thiếu sắt còn gây cơ bắp yếu, tim đập nhanh, cơ thể suy nhược ảnh hưởng đến sự phát triển đến cả thể chất lẫn trí não của trẻ. Cùng với sắt kẽm cũng đóng vai trò trong quá trình điều hòa và sản xuất hormon đặc biệt là các hormon tăng trưởng giúp thúc đẩy sự phát triển chiều cao, cân nặng và não bộ của trẻ. 

Vì vậy bổ sung đầy đủ cả hai vi chất này với lượng tương đương sẽ giúp cho thể chất và trí não của trẻ được phát triển toàn diện nhất.

Ths.BS Lê Thị Hải cũng lưu ý rằng: "Quan trọng như vậy nhưng cha mẹ rất khó nhận biết được tình trạng thiếu kẽm và thiếu sắt của ở trẻ mà chỉ nhận biết được khi đã xảy ra hậu quả của thiếu kẽm và thiếu sắt gây ra cho trẻ. Muốn trẻ không bị thiếu 2 vi chất này, cần thường xuyên cung cấp sắt và kẽm trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày cho trẻ"

4. Nhu cầu bổ sung sắt kẽm cho bé theo từng độ tuổi

Sắt và kẽm là hai nguyên tố cần thiết đối với mọi đối tượng ở bất kì độ tuổi nào và đặc biệt quan trọng đối với trẻ em. Nhu cầu sắt và kẽm thay đổi tùy thuộc vào độ tuổi, giới tính của trẻ, vì vậy cần bổ sung hai vi chất này cho bé theo nhu cầu theo từng độ tuổi, giới tính. Dưới đây là chi tiết chế độ ăn khuyến nghị (RDA):

(Chế độ ăn uống khuyến nghị (RDA): Mức ăn trung bình hàng ngày đủ để đáp ứng nhu cầu kẽm của 97%–98% người khỏe mạnh) 

Trên đây là khuyến nghị theo nhu cầu bổ sung sắt và kẽm theo từng giai đoạn phát triển của trẻ. Tuy nhiên, mỗi bé sẽ có một nhu cầu cần bổ sung hai vi chất này cụ thể sẽ là khác nhau vậy nên khi sử dụng các sản phẩm có chứa sắt và kẽm cho bé mẹ cần tham khảo ý kiến của các chuyên gia để có thể bổ sung một cách an toàn và hiệu quả nhất.

5. Bật mí 6 loại thực phẩm bổ sung sắt kẽm cho bé

Tuy tỷ lệ hấp thu sắt và kẽm thông qua các thực phẩm hàng ngày thấp nhưng bổ sung hai vi chất từ các thực phẩm trẻ ăn hàng ngày là an toàn nhất. Dưới đây là 6 loại thực phẩm giàu sắt và kẽm mẹ có thể tham khảo và bổ sung vào bữa ăn hàng ngày cho trẻ.

5.1 Đậu lăng và các loại đậu

Hầu hết các loại đậu đầu cung cấp một lượng kẽm và sắt dồi dào bao gồm đậu nành, đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen,... đặc biệt là đậu lăng. Một khẩu phần ăn đậu lăng nấu chín cung cấp tới 6.6 mg sắt và 2,6 mg kẽm. Ngoài ra, các loại đậu cũng cung cấp kali, folate, magie, chất xơ và có thể chế biến được thành nhiều món ăn đa dạng cho trẻ.

5.2 Các loại thịt đỏ

Các loại thịt đỏ là nguồn cung cấp sắt heme tuyệt vời cùng với kẽm, selen, protein và các loại vitamin B. Trong 85g thịt bò cung cấp khoảng 2 mg sắt và 3,8 mg kẽm ( khoảng 11 % nhu cầu sắt và 35 % nhu cầu kẽm hàng ngày). Tuy nhiên, các mẹ nên cho bé ăn khoảng 2-3 bữa thịt bò một tuần để đảm bảo hấp dinh dưỡng vừa đủ.

5.3 Hàu 

Hàu là loại hải sản cung cấp nhiều kẽm và sắt cho trẻ. Trong một con hàu cơ vừa có chứa tới 5,3 mg kẽm và trong 85g hàu chứa 8mg sắt. Mẹ có thể bổ sung loại hải sản này 2 tuần một lần nhằm đa dạng thêm bữa ăn hàng ngày của trẻ.

5.4 Ngũ cốc

Ngoài thành phần giàu dưỡng chất và có mặt nhiều trong các bữa ăn của trẻ, ngũ cốc nguyên hạt còn cung cấp sắt và kẽm cho cơ thể của bé. Một bát ngũ cốc nguyên hạt nấu chín (gạo, yến mạch,...) chứa tinh bột, vitamin, chất xơ , 2,4-3,8 mg sắt và 1- 2,3 mg kẽm.

5.5 Bông cải xanh

Bông cải xanh cung cấp một lượng lớn chất xơ và vitamin, ngoài ra một bát bông cải xanh nấu chín cung cấp khoảng 0,4 mg kẽm và 1mg sắt. Tuy chiếm tỷ lệ sắt và kẽm thấp hơn các loại thực phẩm còn lại nhưng bông cải xanh là một loại ra dễ chế biến và dễ kiếm cung cấp chất xơ giúp trẻ tránh bị táo bón.

5.6 Sữa

Sữa và các sản phẩm từ sữa luôn là lựa chọn của nhiều mẹ muốn bổ sung những vi chất cho con. Không chỉ bổ sung sắt và kẽm, sữa và các chế phẩm từ sữa còn cung cấp nhiều dưỡng chất như canxi, các vitamin, các chất béo tốt,...

6. Review các dòng thực phẩm bảo vệ sức khỏe bổ sung sắt kẽm cho bé an toàn, hiệu quả 

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thực phẩm bổ sung sắt và kẽm cho bé. Khi quyết định sử dụng bất cứ một loại sản phẩm nào các mẹ cần chú ý đến độ tuổi tối thiểu có thể sử dụng, liều lượng và thành phần của sản phẩm để bổ sung cho bé một cách an toàn và hiệu quả. Dưới đây là một số sản phẩm bổ sung sắt và kẽm an toàn và hiệu quả mà các mẹ có thể tham khảo.

6.1  Siro Pediakid Fer + Vitamines B

Siro Pediakid + Vitamin B là sản phẩm đến từ công ty Laboratoires Ineldea của Pháp. Đây là thương hiệu uy tín chuyên sản xuất nhiều dòng sản phẩm chăm sóc sức khỏe cho mẹ và bé với thành phần từ thiên nhiên an toàn và hiệu quả.

Thành phần trong 20ml : Sắt-14 mg; Vitamin B1-1,1 mg; Vitamin B2-1,4 mg; Vitamin B3-16 mg; Vitamin B5-6 mg; Vitamin B6-1,4 mg; Vitamin B8-50 mcg; Vitamin B9-200 mcg; Vitamin B12-2,5 mcg; Chiết xuất từ tảo Spirulina (Spirulina maxima): 275 mg; Carrot Extract (Daucus carota): 275 mg; Chiết xuất từ Rau bina (Spinacia oleracea): 275 mg; Chiết xuất từ atiso (Helianthus tuberosus): 275 mg; Trích xuất Patience (Rumex patientia): 275 mg. 

Công dụng: Bổ sung lượng sắt cần thiết cho bé từ 6 tháng tuổi trở lên. Bổ sung hàm lượng vitamin B cần thiết giúp cơ thể bé hấp thụ nhanh sắt. Sản phẩm có hương chuối thơm và dễ uống, không chứa thành phần độc hại cho sức khỏe trẻ em.

6.2 Scumin Gold - kẽm hữu cơ sinh học dành cho trẻ

Scumin Gold là sản phẩm bổ sung các vi khoáng sinh học hữu cơ tự nhiên được chiết xuất từ mầm đậu xanh độc quyền tiên phong trong ứng dụng công nghệ Bio Organic tại Việt Nam. Sản phẩm cung cấp bộ tứ khoáng chất hữu cơ sinh học thuần thiên nhiên bao gồm kẽm, selen, đồng, mangan cùng tổ hợp vitamin nhóm B và vitamin C theo công thức vàng nhập khẩu trực tiếp từ công ty SternVitamin - Đức.

 

Những ưu điểm vượt trội của Scumin Gold

- Scumin Gold tự hào là sản phẩm đầu tiên và duy nhất trên thị trường chứa Kẽm sinh học có nguồn gốc từ thực vật hữu cơ lành tính đạt chuẩn.

- Kẽm sinh học có trong Scumin Gold là ứng dụng đầu tiên tại Việt Nam được chiết xuất từ mầm đậu xanh giàu dinh lên men tự nhiên giàu dinh dưỡng nhờ sử dụng công nghệ sinh học Bio - Organic từ Hoa Kỳ.

- An toàn và lành tính tuyệt đối: được sản xuất từ 100% tự nhiên, lành tính, an toàn để bổ sung vi chất thường xuyên lâu dài. Từ đó giúp trẻ kích hoạt hệ thống miễn dịch tự nhiên, chống lại tác nhân gây bệnh từ môi trường.

- Kẽm có cấu trúc hữu cơ sinh học nên hấp thu gần như hoàn toàn qua thành ruột non, không gây tích tụ trong cơ thể và tự đào thải ra ngoài trong vòng 10 giờ

- Đặc biệt Scumin Gold còn bổ sung bộ tứ vi chất sinh học Kẽm, Selen, Đồng, Mangan và tổ hợp các Vitamin B, vitamin C được kết hợp theo tỷ lệ vàng nhập khẩu từ Đức.

Thành phần: Trong một gói Scumin Gold 3.2 gram chứa các thành phần hàm lượng dinh dưỡng có giá trị:

- Mầm đậu xanh: 410 mg (trong đó có Kẽm 5mg, Đồng 50mcg, Mangan 50 mcg, Selen 6mcg).

- L - Lysin HCl: 200 mg

- SternVit FS 22009406 (nhập khẩu từ Malaysia, sản phẩm của hãng SternVitamin GmbH & Co.KG, Đức): 50mg, trong đó có:

+ Vitamin C (Acid ascorbic): 32mg

+ Vitamin B5 (Calcium - D - Pantothenate): 1.42mg

+ Vitamin B1 (Thiamine mononitrat): 0.38mg

+ Vitamin B6 (Pyridoxine hydrochloride): 0.31mg

+ Vitamin B2 (Riboflavin): 0.30mg

+ Vitamin B3 (Niacinamide): 0.28mg

+ Vitamin B9 (Acid folic): 57.9mcg

+ Biotin: 12.8mcg

+ Vitamin B12 (Cyanocobalamin): 0.53mcg

- Phụ liệu: Mannitol, chiết xuất cỏ ngọt, hương hoa quả tổng hợp

Công dụng: Scumin Gold bổ sung Kẽm từ mầm đậu xanh, Lysin và vitamin B1, B2, B6, C cho cơ thể, hỗ trợ giúp trẻ ăn ngon, tăng hấp thu chất dinh dướng và tăng cường sức đề kháng.

6.3 Zinc plex

ZinC plex là sản phẩm đến từ công ty Erbex của Ý và được phân bởi công ty  Pro-Bio Pharma. Sản phẩm có vị thơm ngon dễ uống, dễ hấp thu. Thành phần từ thiên nhiên an toàn và lành tính đối với trẻ. 

Thành phần:Trong 5ml có chứa: Kẽm 15mg; Lysin 10g; Selen 27 mcg; Tá dược vừa đủ.

Công dụng: Bổ sung kẽm, lysin cho cơ thể. Hỗ trợ tăng sức đề kháng. Kích thích tiêu hóa, giúp trẻ ăn ngon miệng.

6.4  Siro Feroglobin B12 Liquid Vitabiotics

Siro sắt Feroglobin B12 Liquid là sản phẩm đến từ thương hiệu Vitabiotics của Anh Quốc. Sản phẩm dạng lỏng với công thức sắt dịu nhẹ tốt cho dạ dày, giúp trẻ nhận được các vitamin và khoáng chất cần thiết mà không gây kích ứng dạ dày.

Thành phần: Malt 1000mg, Mật ong 200mg, L-lysine (Hydrochlorid) 40mg, Calci Glycerolphosphate 20mg, Niacin (Nicotinamid) 20mg, Sắt (Sắt (III) Amomonium Citrate), Vitamin B1 (Thiamin hydrochlorid) 10mg, Kẽm (Kẽm sulphate) 6mg, Pantothenic acid (D-Panthenol) 4mg, Vitamin B2 (Natri Riboflavin Phosphate) 2mg, Vitamin B6 (Pyridoxine hydrochloride) 2mg, Mangan (Mangan sulphate) 0,5mg, Đồng (Đồng sulphate) 0,4mg, Folacin (Folic acid) 100 μg, Vitamin B12 (Cyanocobalamin) 10 μg

Công dụng: Hỗ trợ tăng khả năng tạo máu, hỗ trợ tăng cường sức khỏe, hỗ trợ nâng cao sức đề kháng. Hỗ trợ bổ sung sắt, acid folic và các vitamin.

6.5. Fitolabs BioFe

Fitolabs BioFe là một sản phẩm của công ty dược phẩm Delap của Việt Nam. Sản phẩm được sản xuất dới dạng siro thơm ngọt dễ hấp thu giúp bổ sung các vi chất sắt, kẽm, Vitamin B6 và Vitamin B9.

Thành phần: Sắt Hydroxid Polymaltose-80 mg (tương đương 20,8 mg Sắt); FOS- 60 mg; Kẽm Gluconat - 20 mg (tương đương 2,86 mg Kẽm); Vitamin B6 - 2 mg; Vitamin B9 (Acid Folic) - 400 mcg.

Công dụng: Bổ sung Sắt và Kẽm hữu cơ làm giảm nguy cơ và cải thiện tình trạng thiếu máu do thiếu sắt. Đồng thời, sản phẩm cũng hỗ trợ làm tăng sức đề kháng cho trẻ.

6.6. Siro Fitobimbi Ferro C

Fitobimbi Ferro C có xuất xứ từ công ty dược phẩm Pharmalife Research của Ý. Sản phẩm được bào chế dưới dạng lỏng mùi thơm trái cây ngọt dễ dàng hấp thu.

Thành phần: Dịch chiết hoa Cúc Đức (Matricaria recutita); Sắt gluconat; Kẽm gluconat; Dịch chiết quả Sơ ri (Malpighia glabra); Vitamin C; Đồng gluconat; Vitamin B12; Phụ liệu: Nước khử khoáng, Fructose, nước ép táo cô đặc (Malus domestica); chất bảo quản: potassium sorbate, chất điều chỉnh độ acid: citric acid.

Công dụng: Bổ sung Sắt, Kẽm, Vitamin C và các Vitamin, khoáng chất khác cho cơ thể giúp tăng cường sức đề kháng, giúp phòng ngừa và trợ giúp trẻ bị thiếu máu, trẻ đang trong độ tuổi phát triển, miễn dịch kém, gầy yếu. Bên cạnh đó, sản phẩm còn giúp tăng cường não bộ, trí thông minh, giúp trẻ khỏe mạnh và cao lớn hơn.

Trên đây là một số thông tin quan trọng trong việc bổ sung sắt kẽm cho trẻ. Tuy nhiên để bổ sung hai vi chất này một cách an toàn và hiệu quả nhất các mẹ cần tham khảo ý kiến các chuyên gia về hàm lượng trước khi sử dụng những thực phẩm chức năng chứa sắt và kẽm. Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp ích cho bạn, mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ liên hệ qua website chính thức: https://vhnbio.vn/ hoặc Fanpage chính thức: Dinh dưỡng thông minh VHN Bio.

 

Bài viết liên quan

Trẻ bị ốm nên ăn gì? Mách mẹ bí kíp chuẩn chuyên gia

 

Trong những giai đoạn đầu đời, hệ miễn dịch non nớt của con rất nhạy cảm với tác nhân bên ngoài, trẻ dễ ốm. Chế độ dinh dưỡng của bé cũng là yếu tố giúp trẻ mau khỏe. Vậy nguyên nhân trẻ hay ốm là gì, trẻ ốm nên ăn gì mau khỏi, các mẹ hãy cùng VHN Bio tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Chuyên gia hướng dẫn: Cách bổ sung sắt cho trẻ sơ sinh an toàn, hiệu quả

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lương Thảo - Viện Dinh dưỡng VHN Bio. 

Năm 2020, tỷ lệ trẻ từ 6-59 tháng tuổi thiếu máu do thiếu sắt khoảng 19,6%, cao nhất ở các tỉnh miền núi phía bắc (23,4%) và Tây nguyên (26,3%). Do đó câu hỏi đặt ra là cách bổ sung sắt cho trẻ sơ sinh như thế nào để mang lại hiệu quả nhưng vẫn an toàn cho trẻ. Để giải đáp vấn đề này hãy cùng các chuyên gia VHN Bio tìm hiểu qua bài viết này.

Trẻ sơ sinh chậm tăng cân nên bổ sung gì?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lương Thảo - Viện Dinh dưỡng VHN Bio. 

Trẻ sơ sinh chậm tăng cân là một vấn đề được rất nhiều các mẹ quan tâm, thắc mắc. Trẻ chậm tăng cân có thể do chế độ dinh dưỡng nghèo nàn, không hợp lý, tình trạng thiếu vi chất, vitamin khiến giảm khả năng hấp thu của trẻ. Vậy trẻ sơ sinh chậm tăng cân nên bổ sung gì, hãy cùng VHN Bio tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

05 nguyên tắc để trẻ nằm điều hòa không bị ốm

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lương Thảo - Viện Dinh dưỡng VHN Bio. 

Hiện nay, dưới thời tiết nắng gắt của mùa hè đa số các bà mẹ lựa chọn cho con nằm trong phòng điều hòa để giúp con tránh khỏi đổ mồ hôi gây khó chịu và rôm sảy cho bé. Tuy nhiên, nhiều trường hợp sử dụng điều hòa không đúng cách khiến trẻ hay gặp nhiều vấn đề về hô hấp như ho, nghẹt mũi, viêm mũi,...Vì vậy, trước thực trạng đó các chuyên gia của Viện dinh dưỡng VHN Bio đã tổng hợp chi tiết những nguyên tắc để trẻ nằm điều hòa không bị ốm thông qua bài viết dưới đây.

Đăng ký tư vấn

Mẹ để lại thông tin để bác sĩ, dược sĩ VHN hỗ trợ nhé