Giỏ hàng 0

Bổ sung vi chất dinh dưỡng cho bà bầu thế nào cho đúng để con khỏe, mẹ không tăng cân?

14/09/2020   32 lượt xem

Trong suốt 9 tháng thai kỳ, thai nhi phát triển dựa vào chính nguồn dinh dưỡng từ người mẹ. Do vậy, việc bổ sung vi chất dinh dưỡng cho bà bầu là điều vô cùng cần thiết để con có thể khỏe mạnh và phát triển một cách toàn diện. Vậy bổ sung vi chất dinh dưỡng như thế nào cho đúng để thai nhi có thể hấp thu tốt nhất? Viện Dinh dưỡng VHN Bio sẽ giải đáp thắc mắc này cho mẹ.

Việc bổ sung các vi chất dinh dưỡng cho bà bầu cần phải hợp lý và đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng, đảm bảo sự phát triển toàn diện của thai nhi mà không khiến mẹ bầu bị tăng cân quá nhiều. Lượng vi chất dinh dưỡng cần nạp vào cơ thể hàng ngày cụ thể như sau.

1. Các chất dinh dưỡng chính và năng lượng

Ở một phụ nữ bình thường, năng lượng trung bình hàng ngày cần phải cung cấp cho cơ thể sẽ ở mức khoảng 2.200kcal/ngày. Trong khi đó, nếu người mẹ mang thai ở 3 tháng giữa thai kỳ thì năng lượng cần phải tăng lên thêm 360 kcal/ngày, và trong 3 tháng cuối cần bổ sung thêm 475 kcal/ngày để thai nhi có thể phát triển toàn diện, chuẩn bị cho sự chào đời. 

Để cung cấp đủ năng lượng cho mẹ bầu, các chất dinh dưỡng chính cần được bổ sung hợp lý qua các bữa ăn như chất đạm để giúp xây dựng bào thai, chất béo để xây dựng màng tế bào, hệ thống thần kinh cho thai nhi, cung cấp năng lượng và hấp thu các vitamin trong dầu cho mẹ. Mẹ bầu có thể ăn các loại thực phẩm giàu đạm như cá, trứng, sữa, các loại đạm, bổ sung cả chất béo no và không no nhưng không nên dùng quá 10% năng lượng khẩu phần ăn hàng ngày.

 

 

> XEM THÊM:

- Danh sách những thực phẩm tăng sức đề kháng của bà bầu vào mùa lạnh

- 8 Giải pháp tự nhiên đơn giản giúp trị ho cho bà bầu tại nhà

- Hậu quả của thiếu vi chất dinh dưỡng đối với sự phát triển của trẻ

 

2. Các vitamin và khoáng chất

Vitamin và khoáng chất là điều không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày của người mẹ trong suốt thai kỳ, đảm bảo thai nhi phát triển toàn diện và khỏe mạnh nhất.

Mẹ nên bổ sung thêm nhiều loại thực phẩm giàu canxi như sữa, đậu, rau xanh, phomai,... rất tốt cho sự phát triển và hình thành xương và răng cho thai nhi. Một ngày, lượng canxi mẹ bầu cần nạp vào cơ thể là khoảng 300mg/ngày.

Axit folic cũng là một chất rất cần cho sự phát triển của thai nhi, nếu thiếu axit folic sẽ gây ra tình trạng thiếu máu đại hồng cầu, dị tật ống thần kinh ở trẻ. Các loại thực phẩm chứa nhiều axit folic có thể kể đến như bắp cải, măng tây, bông cải xanh, cam, chuối, trứng,... Người mẹ đang mang thai cần lượng axit folic cao hơn người bình thường khoảng 600 μg /ngày. Vì vậy, mẹ có thể sử dụng thêm các loại thực phẩm chức năng để bổ sung axit folic cho cơ thể.

Vitamin A sẽ giúp cho thai nhi khỏe mạnh, đồng thời tăng đề kháng cho người mẹ, giúp cơ thể chống chọi trước những nguy cơ bệnh tật. Mẹ nên bổ sung 800 μg vitamin A một ngày, không nên bổ sung quá nhiều dễ gây dị tật thai nhi. Vitamin A chứa nhiều trong các loại thực phẩm như gan, lòng đỏ trứng, sữa, thịt, rau củ quả,...

Vitamin D là vitamin cần thiết cho sự hấp thu canxi, photpho, đóng vai trò hình thành và cấu tạo xương cho thai nhi. Mẹ bầu có thể bổ sung vitamin D bằng cách ăn nhiều trứng, bơ, sữa, các loại cá,...

Vitamin B1 cần thiết cho mẹ bầu trong quá trình mang thai, giúp phòng tránh tê phù trong và sau thai kỳ. Phụ nữ có thai có thể bổ sung thêm Vitamin B1 bằng các ăn thịt heo, hạt đậu, một số loại cá,...

 

 

3. Các nguyên tố vi khoáng

Sắt là nguyên tố khoáng vi lượng không thể thiếu đối với người mẹ trong suốt thai kỳ, nó đóng vai trò trong việc hình thành hồng cầu, cấu tạo nên các enzym hệ miễn dịch. Phụ nữ mang thai cần nhiều máu hơn bình thường để tăng cường sức khỏe và đáp ứng được các nhu cầu phát triển thai nhi. Sắt cũng ảnh hưởng đến cảm giác ngon miệng của người mẹ, khi cơ thể thiếu máu do thiếu sắt, mẹ sẽ có cảm giác chán ăn, khó ngủ, mệt mỏi,...

Mẹ có thể bổ sung sắt cho trẻ bằng các loại thực phẩm có nguồn gốc từ động vật như gan, thịt, bột dinh dưỡng, bột mì,... Mẹ cũng có thể sử dụng các viên sắt theo sự chỉ định của bác sĩ để đảm bảo liều lượng cần thiết theo tình trạng cơ thể.

I ốt cũng là một nguyên tố vi lượng quan trọng đối với mẹ bầu. Nếu cơ thể không được bổ sung đầy đủ I ốt, mẹ bầu sẽ có nguy cơ sảy thai cao, thai chết lưu, sinh non hoặc trẻ sinh ra bị chậm phát triển trí tuệ, dễ bị khuyết tật chân tay,... Do vậy, mẹ bầu cần lưu ý bổ sung I ốt trong bữa ăn hàng ngày bằng việc ăn các loại rong biển, cá biển, muối ăn,... và đảm bảo đáp ứng đủ 200μg/ngày.

 

 

Như vậy, với những thông tin chia sẻ vừa rồi, hy vọng mẹ đã có cho mình những kiến thức về việc bổ sung vi chất dinh dưỡng, giúp bé có một thai kỳ khỏe mạnh, phát triển toàn diện mà không khiến người mẹ tăng cân. 

 

Xem thêm : Ăn gì tăng sức đề kháng cho bà bầu

 

Để được tư vấn thêm về dinh dưỡng cho mẹ bầu, các mẹ vui lòng kết nối với chuyên gia của chúng tôi qua fanpage: Dinh dưỡng thông minh VHN Bio hoặc website: http://vhnbio.vn. Ngoài ra, mẹ có liên hệ tới tổng đài chăm sóc sức khỏe 0247.1060.666 để gặp bác sĩ/ dược sĩ của Viện Dinh dưỡng VHN Bio hỗ trợ tư vấn miễn phí. 

 

Bài viết liên quan

Làm sao để nhận biết cơ thể có thiếu kẽm hay không?

Kẽm là một vi khoáng quan trọng, giúp cơ thể chống lại những nhiễm trùng, chữa lành vết thương, góp phần cấu tạo nên DNA. Nếu không cung cấp đủ kẽm trong chế độ ăn uống hằng ngày, chúng ta có thể gặp phải các vấn đề như rụng tóc, cơ thể luôn trong trạng thái mệt mỏi, suy giảm giảm vị giác và khứu giác, dẫn tới tình trạng chán ăn, biếng ăn. Tuy cơ thể chỉ cần một lượng nhỏ kẽm mỗi ngày nhưng tỷ lệ thiếu hụt kẽm hiện nay không hề nhỏ. Làm sao để nhận biết cơ thể có thiếu kẽm hay không? Mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Những điều bạn cần biết về vi khoáng kẽm để có một cơ thể khỏe mạnh

Kẽm là một vi khoáng dinh dưỡng đóng nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể. Do cơ thể không tự sản xuất và dự trữ kẽm, nên chúng ta cần bổ sung kẽm qua các thực phẩm hoặc các thực phẩm bổ sung hằng ngày. Bài viết này giúp bạn hiểu rõ hơn về loại khoáng chất quan trọng này, bao gồm chức năng, lợi ích sức khỏe, khuyến nghị về liều lượng và các tác dụng phụ tiềm ẩn. Từ đó, giúp bạn có sự lựa chọn và cách bổ sung đúng đắn để có một cơ thể khỏe mạnh.

Mẹ nên làm gì khi bé thiếu vi chất dinh dưỡng?

Mặc dù chỉ cần một hàm lượng rất nhỏ tuy nhiên các vi chất dinh dưỡng lại đóng vai trò vô cùng quan trọng trong sự phát triển của cơ thể, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Việc thiếu vi chất dinh dưỡng là tình trạng thường thấy, ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển thể chất và trí tuệ sau này. Vậy mẹ phải làm gì khi phát hiện bé thiếu vi chất dinh dưỡng? Bài viết dưới đây, Viện Dinh dưỡng VHN Bio sẽ giải đáp cho mẹ nhé!

Khoa học chứng minh 7 lợi ích tuyệt vời của Selen đối với cơ thể

Mặc dù ít được nhắc đến, nhưng không thể phủ nhận rằng selen là một trong những vi khoáng quan trọng đối với cơ thể. Selen là khoáng chất vi lượng thiết yếu, tuy chỉ cần một lượng nhỏ nhưng đóng vai trò quan trọng trong các quá trình trao đổi chất và chức năng của tuyến giáp. Selen được cơ thể hấp thụ chủ yếu qua chế độ ăn uống.