Giỏ hàng 0

Bổ sung vi chất dinh dưỡng cho bà bầu thế nào cho đúng để con khỏe, mẹ không tăng cân?

14/09/2020   108 lượt xem

Trong suốt 9 tháng thai kỳ, thai nhi phát triển dựa vào chính nguồn dinh dưỡng từ người mẹ. Do vậy, việc bổ sung vi chất dinh dưỡng cho bà bầu là điều vô cùng cần thiết để con có thể khỏe mạnh và phát triển một cách toàn diện. Vậy bổ sung vi chất dinh dưỡng như thế nào cho đúng để thai nhi có thể hấp thu tốt nhất? Viện Dinh dưỡng VHN Bio sẽ giải đáp thắc mắc này cho mẹ.

Việc bổ sung các vi chất dinh dưỡng cho bà bầu cần phải hợp lý và đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng, đảm bảo sự phát triển toàn diện của thai nhi mà không khiến mẹ bầu bị tăng cân quá nhiều. Lượng vi chất dinh dưỡng cần nạp vào cơ thể hàng ngày cụ thể như sau.

1. Các chất dinh dưỡng chính và năng lượng

Ở một phụ nữ bình thường, năng lượng trung bình hàng ngày cần phải cung cấp cho cơ thể sẽ ở mức khoảng 2.200kcal/ngày. Trong khi đó, nếu người mẹ mang thai ở 3 tháng giữa thai kỳ thì năng lượng cần phải tăng lên thêm 360 kcal/ngày, và trong 3 tháng cuối cần bổ sung thêm 475 kcal/ngày để thai nhi có thể phát triển toàn diện, chuẩn bị cho sự chào đời. 

Để cung cấp đủ năng lượng cho mẹ bầu, các chất dinh dưỡng chính cần được bổ sung hợp lý qua các bữa ăn như chất đạm để giúp xây dựng bào thai, chất béo để xây dựng màng tế bào, hệ thống thần kinh cho thai nhi, cung cấp năng lượng và hấp thu các vitamin trong dầu cho mẹ. Mẹ bầu có thể ăn các loại thực phẩm giàu đạm như cá, trứng, sữa, các loại đạm, bổ sung cả chất béo no và không no nhưng không nên dùng quá 10% năng lượng khẩu phần ăn hàng ngày.

 

 

> XEM THÊM:

- Danh sách những thực phẩm tăng sức đề kháng của bà bầu vào mùa lạnh

- 8 Giải pháp tự nhiên đơn giản giúp trị ho cho bà bầu tại nhà

- Hậu quả của thiếu vi chất dinh dưỡng đối với sự phát triển của trẻ

 

2. Các vitamin và khoáng chất

Vitamin và khoáng chất là điều không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày của người mẹ trong suốt thai kỳ, đảm bảo thai nhi phát triển toàn diện và khỏe mạnh nhất.

Mẹ nên bổ sung thêm nhiều loại thực phẩm giàu canxi như sữa, đậu, rau xanh, phomai,... rất tốt cho sự phát triển và hình thành xương và răng cho thai nhi. Một ngày, lượng canxi mẹ bầu cần nạp vào cơ thể là khoảng 300mg/ngày.

Axit folic cũng là một chất rất cần cho sự phát triển của thai nhi, nếu thiếu axit folic sẽ gây ra tình trạng thiếu máu đại hồng cầu, dị tật ống thần kinh ở trẻ. Các loại thực phẩm chứa nhiều axit folic có thể kể đến như bắp cải, măng tây, bông cải xanh, cam, chuối, trứng,... Người mẹ đang mang thai cần lượng axit folic cao hơn người bình thường khoảng 600 μg /ngày. Vì vậy, mẹ có thể sử dụng thêm các loại thực phẩm chức năng để bổ sung axit folic cho cơ thể.

Vitamin A sẽ giúp cho thai nhi khỏe mạnh, đồng thời tăng đề kháng cho người mẹ, giúp cơ thể chống chọi trước những nguy cơ bệnh tật. Mẹ nên bổ sung 800 μg vitamin A một ngày, không nên bổ sung quá nhiều dễ gây dị tật thai nhi. Vitamin A chứa nhiều trong các loại thực phẩm như gan, lòng đỏ trứng, sữa, thịt, rau củ quả,...

Vitamin D là vitamin cần thiết cho sự hấp thu canxi, photpho, đóng vai trò hình thành và cấu tạo xương cho thai nhi. Mẹ bầu có thể bổ sung vitamin D bằng cách ăn nhiều trứng, bơ, sữa, các loại cá,...

Vitamin B1 cần thiết cho mẹ bầu trong quá trình mang thai, giúp phòng tránh tê phù trong và sau thai kỳ. Phụ nữ có thai có thể bổ sung thêm Vitamin B1 bằng các ăn thịt heo, hạt đậu, một số loại cá,...

 

 

3. Các nguyên tố vi khoáng

Sắt là nguyên tố khoáng vi lượng không thể thiếu đối với người mẹ trong suốt thai kỳ, nó đóng vai trò trong việc hình thành hồng cầu, cấu tạo nên các enzym hệ miễn dịch. Phụ nữ mang thai cần nhiều máu hơn bình thường để tăng cường sức khỏe và đáp ứng được các nhu cầu phát triển thai nhi. Sắt cũng ảnh hưởng đến cảm giác ngon miệng của người mẹ, khi cơ thể thiếu máu do thiếu sắt, mẹ sẽ có cảm giác chán ăn, khó ngủ, mệt mỏi,...

Mẹ có thể bổ sung sắt cho trẻ bằng các loại thực phẩm có nguồn gốc từ động vật như gan, thịt, bột dinh dưỡng, bột mì,... Mẹ cũng có thể sử dụng các viên sắt theo sự chỉ định của bác sĩ để đảm bảo liều lượng cần thiết theo tình trạng cơ thể.

I ốt cũng là một nguyên tố vi lượng quan trọng đối với mẹ bầu. Nếu cơ thể không được bổ sung đầy đủ I ốt, mẹ bầu sẽ có nguy cơ sảy thai cao, thai chết lưu, sinh non hoặc trẻ sinh ra bị chậm phát triển trí tuệ, dễ bị khuyết tật chân tay,... Do vậy, mẹ bầu cần lưu ý bổ sung I ốt trong bữa ăn hàng ngày bằng việc ăn các loại rong biển, cá biển, muối ăn,... và đảm bảo đáp ứng đủ 200μg/ngày.

 

 

Như vậy, với những thông tin chia sẻ vừa rồi, hy vọng mẹ đã có cho mình những kiến thức về việc bổ sung vi chất dinh dưỡng, giúp bé có một thai kỳ khỏe mạnh, phát triển toàn diện mà không khiến người mẹ tăng cân. 

 

Xem thêm : Ăn gì tăng sức đề kháng cho bà bầu

 

Để được tư vấn thêm về dinh dưỡng cho mẹ bầu, các mẹ vui lòng kết nối với chuyên gia của chúng tôi qua fanpage: Dinh dưỡng thông minh VHN Bio hoặc website: http://vhnbio.vn. Ngoài ra, mẹ có liên hệ tới tổng đài chăm sóc sức khỏe 0247.1060.666 để gặp bác sĩ/ dược sĩ của Viện Dinh dưỡng VHN Bio hỗ trợ tư vấn miễn phí. 

 

Bài viết liên quan

Tất tần tật những điều cần biết về vitamin và khoáng chất cho trẻ

Vitamin và khoáng chất là những chất dinh dưỡng thiết yếu, tham gia vào quá trình cấu tạo tế bào của trẻ, cung cấp và hỗ trợ chuyển hoá năng lượng duy trì hoạt động của cơ thể. Tuy nhiên, rất nhiều bà mẹ vẫn đang lo ngại không biết có những loại vitamin nào? Công dụng của chúng là gì? Bên cạnh vitamin, trẻ cần những loại khoáng chất nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về hai yếu tố vô cùng quan trọng này các mẹ nhé.

Kẽm có phải phương pháp điều trị tốt nhất cho cảm lạnh thông thường?

Một trong các nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học đến từ Đại học Helsinki ở Phần Lan chứng minh rằng, vi khoáng kẽm được sử dụng với một liều lượng cao đã giúp ích đáng kể cho những người mắc các triệu chứng cảm lạnh. Tuy những nghiên cứu này vẫn cần thời gian để nghiên cứu và chứng minh thêm, nhưng đây thực sự là một tín hiệu đáng mừng cho những trường hợp cảm lạnh thông thường.

 

9 dấu hiệu và triệu chứng cảnh báo cơ thể thiếu đồng

Đồng là một vi khoáng chất thiết yếu, có nhiều vai trò trong cơ thể. Nó giúp duy trì các quá trình trao đổi chất, thúc đẩy sự chắc khỏe của hệ cơ xương và đảm bảo sự hoạt động tốt của hệ thần kinh. Thiếu hụt đồng trong cơ thể có thể gây nên nhiều ảnh hưởng cho cơ thể. Các nguyên nhân thiếu đồng có thể do chế độ ăn không cung cấp đủ, bệnh celiac, phẫu thuật ảnh hưởng đến đường tiêu hóa, hay hấp thu nhiều kẽm cạnh tranh với đồng để được hấp thu. Cùng tìm hiểu 9 dấu hiệu và triệu chứng của việc thiếu đồng qua bài viết dưới đây.

Đồng có thật sự tốt cho cơ thể?

Đồng là một khoáng chất vi lượng được tìm thấy trong khắp các bộ phận của cơ thể. Tuy chỉ cần với hàm lượng nhỏ nhưng đồng là một chất dinh dưỡng cần thiết để cơ thể hoạt động bình thường. Bổ sung quá nhiều hoặc thiếu hụt đồng có thể gây nên các vấn đề về sức khỏe. Bài viết dưới đây, Viện Dinh dưỡng VHN Bio sẽ giúp các bạn giải đáp câu hỏi: Đồng có thật sự tốt cho cơ thể?