Cai ti đêm - Vì sức khỏe của cả mẹ và con!

24/10/2019   67380 lượt xem

Nhắc đến việc cho trẻ ti đêm, không ít các mẹ đều cảm thấy đau đầu, mệt mỏi, đặc biệt những mẹ là dân văn phòng, ban ngày cắm cúi làm việc, ban đêm phải thức dậy cho con bú, sáng hôm sau, các mẹ đi làm với đôi mắt thâm quầng, đầy mệt nhọc. Bởi vậy, cai ti đêm cho trẻ là điều các mẹ nên làm.

Cai ti đêm cho bé là việc mẹ cần cân nhắc và thực hiện khi đã đến thời điểm thích hợp, vì vào buổi đêm thì giấc ngủ quan trọng hơn bữa ăn, con cần ngủ đủ, ngủ chất lượng để phát triển trí não và chiều cao. Sức khỏe của mẹ cũng rất quan trọng và cần được đảm bảo.

1. Khi nào cần cho bé cai ti đêm?

Ăn và ngủ rất liên quan đến nhau. Cho ăn liền sát giờ nhau quá, thì là ăn vặt, ăn vặt thì nhanh đói (và không bao giờ no), đói thì lại ngủ không ngon giấc thành NGỦ VẶT. Ngủ vặt thì mệt và không có khẩu vị và sức để ăn nhiều, đâm ra ăn ít. Ăn ít thì lại thành ăn vặt. Vòng luẩn quẩn 1 mẹ thường hay gặp.

-  Vòng luẩn quẩn 2: Có những bé KHÔNG CÓ nhu cầu ăn đêm nữa, nhưng bố mẹ thấy con dậy vẫn cho. Ăn đêm thì sáng không đói lắm. Không đói lắm thì ăn ít, ăn vặt. Ăn vặt thì lại ngủ vặt. Ngủ vặt không đủ giấc mệt thì đêm không chuyển giấc nổi lại dậy. Dậy lại được ăn.

Giấc ngủ là tiền đề quan trọng cho con phát triển trí não, thể chất và tinh thần. Một giấc ngủ đêm liền mạch và dài còn quý hơn mấy bữa sữa đầy. Có bé ăn ít ngủ nhiều vẫn có thể lớn nhanh và trưởng thành vượt bậc vẻ mặt suy nghĩ. Để giúp bé ngủ giấc đêm dài thì ban ngày bé cần NGỦ ĐỦ.

-  Độ tuổi có thể cai ti đêm: Theo khuyến cáo chung của các chuyên gia khoa nhi, trẻ từ 4 – 6 tháng tuổi đã có đủ lượng calo trong cơ thể để ngủ ngon giấc suốt đêm nên các bậc phụ huynh có thể cai sữa đêm cho trẻ từ thời điểm này.

-  Khi bé mọc răng và có hiện tượng sâu, nứt vỡ các mảng, ố xỉn sang màu vàng. Do trong sữa mẹ vẫn có 1 chút đường. Nên rất dễ ảnh hưởng đến răng của bé khi mới mọc và bé chưa vệ sinh răng miệng sau khi bú được.

> XEM THÊM:

- Bé biếng ăn biếng bú, mẹ đã biết giải pháp khắc phục chưa?

- Bé ăn dặm không chịu uống sữa, bố mẹ phải làm sao?

- Lịch sinh hoạt cho trẻ ăn dặm theo từng tháng tuổi mà mẹ nên biết

Tham gia Group Zalo để nhận thêm tài liệu về chăm sóc bé và kết nối trực tiếp với chuyên gia dinh dưỡng VHN Bio

2. Nguyên tắc cai ti đêm cho bé, mẹ cần nắm rõ

- Cai từ từ và dần dần:

Mẹ sẽ giảm dần các cữ bú sữa vào ban đêm. Cố gắng kéo dài khoảng thời gian giữa các lần ti để bé quen với việc ngủ dài hơn vào buổi đêm. Sau khoảng 1 tuần, bé có thể quen với việc ăn ít hơn vào buổi đêm, nếu bé vẫn tỉnh giấc đó chỉ là thói quen được duy trì trước đó, hãy vỗ về và an ủi để bé ngủ lại.

- Tăng lượng các cữ sữa, hay bữa ăn trong ngày

Để bé ngủ ngon giấc vào ban đêm mẹ nên đảm bảo việc cho bé ti hoặc ăn đủ lượng thức ăn mà bé cần trong ngày. Chú ý cho bé ăn thêm bữa phụ vào buổi tối trước lúc con ngủ. Bên cạnh đó mẹ cũng cố gắng đừng đánh thức con khiến giấc ngủ của bé bị gián đoạn.

- Tránh cai sữa đêm vào giai đoạn nhạy cảm

Đó là các thời điểm: bạn đang chuẩn bị trở lại làm việc, bé đang ở giai đoạn sốt mọc răng hoặc mắc các bệnh thông thường khác, con đang "khó ở" vì wonder weeks … Mẹ hãy cho bé thêm chút thời gian vì đây không phải là thời điểm tốt nhất để bé cai sữa đêm cho bé.

- Nhờ chồng chăm con giúp

Khi bé tỉnh dậy vào buổi đêm, mùi quen thuộc của mẹ hoặc sữa mẹ có thể khiến bé muốn bú. Vì vậy bạn hãy nhờ sự giúp đỡ của chồng để bé không quá quấy khóc và dễ ngủ trở lại hơn.

3. Các phương pháp cai ti đêm, mẹ nên áp dụng!

Phương pháp 1: Trì hoãn cữ bú: Khi bé đòi bú, mẹ trì hoãn chưa cho bé bú vội, thời gian tăng dần theo từng đêm

- Đêm đầu tiên: Khi thấy bé có đòi bú, mẹ đợi khoảng 5-10 phút (thời gian lâu hơn với các bé biết tự ngủ) rồi vào hỗ trợ bé ngủ lại (mà không cho bú) trong vòng 20 phút. Sau 20 phút này, nếu bé vẫn khó chịu mà không ngủ lại, mẹ cho bé bú, làm như thế ở các cữ tiếp theo.

- Đêm thứ hai: cữ 1 - trì hoãn 30-50 phút.

- Đêm thứ ba: cữ 1 - trì hoãn 50-70 phút. 

- Đêm thứ tư: cữ 1 - trì hoãn 70-90 phút. Lúc này cữ thứ 1 và thứ 2 sẽ chập làm một.

Như vậy, sau khoảng 4-5 đêm thì số cữ ăn đêm sẽ giảm đi và mẹ tiếp tục tiến hành trì hoãn cữ bú trong các đêm tiếp theo, cho đến khi bé không còn bú đêm nữa. Nếu bé bú bình, song song với việc trì hoãn cữ bú thì mẹ giảm lượng sữa ở mỗi cữ đi 30ml ở mỗi đêm. 

Mẹ có thể tăng hoặc giảm thời gian trì hoãn cữ bú tùy thuốc vào biểu hiện của bé và sự quyết liệt của mẹ. Bé có thể vẫn khóc khi cai ti đêm theo cách này,và chất lượng giấc ngủ ban đêm có thể bị ảnh hưởng, nhưng sau khoảng 5-7 ngày bé sẽ quen và dần cai được bú đêm. 

Phương pháp 2: Cắt dần từng cữ: Mẹ cắt cữ muộn nhất trước rồi chuyển dần sang các cữ còn lại. 

- Mẹ cắt cữ muộn nhất trong đêm trước, ví dụ là cữ lúc 4h sáng. Khi bé tỉnh, thay vì cho bé bú, mẹ vỗ/ cho ti giả/ bế/ để yên cho bé ngủ lại và cho bé bắt đầu ngày mới lúc 6h sáng, cho bé bú vào lúc đó là cữ đầu tiên của ngày. Nếu không muốn trực tiếp cắt luôn, mẹ có thể trì hoãn cữ này giống như ở phương pháp 1. Tức là nếu 4h bé dậy đòi bú, thì 4h20 mẹ mới cho bé bú, cứ thế cho đến giờ bé thức dậy buổi sáng và bú cữ đầu tiên của ngày. Nếu kết hợp với trì hoãn cữ bú thì mẹ cần xác định là ban ngày bé sẽ khó mà ăn tốt được, đặt biệt ở cữ đầu ngày vì khoảng cách các cữ bú quá gần nhau. 

- Sau khi cắt được cữ này, thì ba đêm sau mẹ chuyển sang cắt cữ muộn thứ hai trong đêm và tiếp tục cho đến khi được hết tất cả các cữ, có thể kết hợp với cách trì hoãn cữ bú.

Phương pháp 3: Cắt hết tất cả các cữ:  Mẹ hoàn toàn không cho bé bú vào ban đêm nữa, khi bé đòi bú, bạn cho bé dùng ti giả, hoặc vỗ, hoặc ru bé.

- Những ngày đầu tiên khi cắt hết các cữ, bé sẽ khóc rất nhiều và trằn trọc cả đêm, nếu bé dậy sớm hơn so với giờ dậy bình thường thì cho bé ăn ngay từ lúc đấy. Với cách làm này, bé sẽ khóc nhiều, dữ dội hơn, ngủ được ít hơn nhưng thời gian cai ti đêm sẽ được rút ngắn đi rất nhiều.

- Bé sơ sinh nếu có cân nặng từ 6kg trở lên đã có thể cắt ăn đêm nếu ban ngày bé bú kém dẫn đến ăn vặt, ngủ vặt. Thông thường thời gian lý tưởng để cai bú đêm cho bé là khoảng từ 12-26 tuần và thời điểm muộn nhất để em bé còn bú đêm là 1 tuổi. Sau thời điểm một tuổi, rất ít em bé còn bú đêm, đặc biệt là các em bé bú sữa công thức thì nên cai càng sớm càng tốt cho sức khỏe răng lợi của bé. 

- Công cuộc cai ti đêm có thể sẽ khiến bé khóc quấy và mẹ căng thẳng, mami hãy cố gắng cùng con vượt qua nhé.  Chúc "chiến dịch cai ti đêm" sẽ sớm thành công và mang lại cho cả nhà những giấc ngủ đêm chất lượng.

Trong quá trình chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng cho con, nếu có bất kỳ khó khăn nào cần sự đồng hành của các chuyên gia có chuyên môn, mẹ vui lòng inbox fanpage: Dinh dưỡng thông minh VHN Bio, tìm hiểu thêm thông tin qua website:http://vhnbio.vn hoặc liên hệ tới tổng đài chăm sóc sức khỏe của Viện: 0247.1060.666 hoặc Zalo 0936.653.545 để được các bác sĩ/dược sĩ tư vấn hỗ trợ miễn phí trong suốt quá trình phát triển của con.

 

Bài viết liên quan

Ra mắt sản phẩm Scumin Gold - Công thức đột phá mới cho kẽm hữu cơ sinh học

Sự ra đời của Scumin Gold là bước cải tiến đột phá mới bắt nguồn từ thành công của sản phẩm Scumin. Với công thức hoàn hảo kết hợp thành tỷ lệ vàng đáp ứng tốt nhu cầu dinh dưỡng của trẻ nhỏ, Scumin Gold hỗ trợ giúp ăn ngon, tăng cường tiêu hóa và bổ sung các vitamin cùng khoáng chất cho sức khỏe.

Scumin Gold - Kẽm hữu cơ sinh học từ mầm đậu xanh

Scumin Gold là thành tựu nghiên cứu tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ sinh học vào dược phẩm tại Việt Nam. Kế thừa thành công của dòng sản phẩm Scumin trước đây, phiên bản Scumin Gold là dòng cốm dinh dưỡng cung cấp các vi chất sinh học hữu cơ từ mầm đậu xanh độc quyền bao gồm kẽm, selen, đồng, mangan và đặc biệt là công thức các vitamin nhóm B, C theo tỷ lệ vàng chuẩn châu Âu.

Kẽm sinh học là gì? Sự thật về kẽm sinh học hữu cơ bố mẹ cần biết!

Cụm từ “trẻ biếng ăn bổ sung kẽm” luôn là một chủ đề “hot” được bàn luận rôm rả trên các diễn đàn, hội nhóm bỉm sữa, cũng như được các bố mẹ bỉm thường xuyên truy tìm trên các công cụ tìm kiếm, trong những năm gần đây. Điều này đến từ thực trạng: 70% trẻ em Việt Nam thiếu hụt kẽm - Theo số liệu thống kê của Viện Dinh dưỡng Quốc gia năm 2018.

EX-CUMIN® là gì? Tại sao EX-CUMIN® độc quyền lại được các chuyên gia đánh giá cao?

Từ xưa tới nay, nghệ vàng (Curcuma longa L.) luôn được đánh giá cao trong số các cây thuốc cổ truyền Việt Nam bởi tinh chất Curcumin - chất chống oxy hóa vừa có tác dụng làm lành viêm, giúp phòng và chống hầu hết các bệnh liên quan đến viêm nhiễm.