vhn.bio@gmail.com

Thứ 2 - Thứ 7: 8.00 - 17.30

CSKH: 0936.653.545

Cai ti đêm - Vì sức khỏe của cả mẹ và con!

24/10/2019   81916 lượt xem

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lương Thảo - Viện Dinh dưỡng VHN Bio. 

Nhắc đến việc cho trẻ ti đêm, không ít các mẹ đều cảm thấy đau đầu, mệt mỏi, đặc biệt những mẹ là dân văn phòng, ban ngày cắm cúi làm việc, ban đêm phải thức dậy cho con bú, sáng hôm sau, các mẹ đi làm với đôi mắt thâm quầng, đầy mệt nhọc. Bởi vậy, cai ti đêm cho trẻ là điều các mẹ nên làm.

Cai ti đêm cho bé là việc mẹ cần cân nhắc và thực hiện khi đã đến thời điểm thích hợp, vì vào buổi đêm thì giấc ngủ quan trọng hơn bữa ăn, con cần ngủ đủ, ngủ chất lượng để phát triển trí não và chiều cao. Sức khỏe của mẹ cũng rất quan trọng và cần được đảm bảo.

1. Khi nào cần cho bé cai ti đêm?

-  Ăn và ngủ rất liên quan đến nhau. Cho ăn liền sát giờ nhau quá, thì là ăn vặt, ăn vặt thì nhanh đói (và không bao giờ no), đói thì lại ngủ không ngon giấc thành NGỦ VẶT. Ngủ vặt thì mệt và không có khẩu vị và sức để ăn nhiều, đâm ra ăn ít. Ăn ít thì lại thành ăn vặt. Vòng luẩn quẩn 1 mẹ thường hay gặp.

-  Vòng luẩn quẩn 2: Có những bé KHÔNG CÓ nhu cầu ăn đêm nữa, nhưng bố mẹ thấy con dậy vẫn cho. Ăn đêm thì sáng không đói lắm. Không đói lắm thì ăn ít, ăn vặt. Ăn vặt thì lại ngủ vặt. Ngủ vặt không đủ giấc mệt thì đêm không chuyển giấc nổi lại dậy. Dậy lại được ăn.

Giấc ngủ là tiền đề quan trọng cho con phát triển trí não, thể chất và tinh thần. Một giấc ngủ đêm liền mạch và dài còn quý hơn mấy bữa sữa đầy. Có bé ăn ít ngủ nhiều vẫn có thể lớn nhanh và trưởng thành vượt bậc vẻ mặt suy nghĩ. Để giúp bé ngủ giấc đêm dài thì ban ngày bé cần NGỦ ĐỦ.

-  Độ tuổi có thể cai ti đêm: Theo khuyến cáo chung của các chuyên gia khoa nhi, trẻ từ 4 – 6 tháng tuổi đã có đủ lượng calo trong cơ thể để ngủ ngon giấc suốt đêm nên các bậc phụ huynh có thể cai sữa đêm cho trẻ từ thời điểm này.

-  Khi bé mọc răng và có hiện tượng sâu, nứt vỡ các mảng, ố xỉn sang màu vàng. Do trong sữa mẹ vẫn có 1 chút đường. Nên rất dễ ảnh hưởng đến răng của bé khi mới mọc và bé chưa vệ sinh răng miệng sau khi bú được.

> XEM THÊM:

- Bé biếng ăn biếng bú, mẹ đã biết giải pháp khắc phục chưa?

- Bé ăn dặm không chịu uống sữa, bố mẹ phải làm sao?

- Lịch sinh hoạt cho trẻ ăn dặm theo từng tháng tuổi mà mẹ nên biết

Ba mẹ hãy đăng ký tư vấn miễn phí ngay tại đây để kết nối trực tiếp với chuyên gia dinh dưỡng VHN Bio và nhận thêm tài liệu về chăm sóc sức khỏe con yêu nhé!

2. Nguyên tắc cai ti đêm cho bé, mẹ cần nắm rõ

Việc thay đổi thói quen sinh hoạt của trẻ sơ sinh không phải đơn giản, cần mẹ bỉm phải kiên trì, đặc biệt là việc cai ti đêm cho con. 

2.1. Cai từ từ và dần dần

Mẹ sẽ giảm dần các cữ bú sữa vào ban đêm. Cố gắng kéo dài khoảng thời gian giữa các lần ti để bé quen với việc ngủ dài hơn vào buổi đêm. Sau khoảng 1 tuần, bé có thể quen với việc ăn ít hơn vào buổi đêm, nếu bé vẫn tỉnh giấc đó chỉ là thói quen được duy trì trước đó, hãy vỗ về và an ủi để bé ngủ lại.

2.2. Tăng lượng các cữ sữa, hay bữa ăn trong ngày

Để bé ngủ ngon giấc vào ban đêm mẹ nên đảm bảo việc cho bé ti hoặc ăn đủ lượng thức ăn mà bé cần trong ngày. Chú ý cho bé ăn thêm bữa phụ vào buổi tối trước lúc con ngủ. Bên cạnh đó mẹ cũng cố gắng đừng đánh thức con khiến giấc ngủ của bé bị gián đoạn.

2.3. Tránh cai sữa đêm vào giai đoạn nhạy cảm

Đó là các thời điểm: bạn đang chuẩn bị trở lại làm việc, bé đang ở giai đoạn sốt mọc răng hoặc mắc các bệnh thông thường khác, con đang "khó ở" vì wonder weeks … Mẹ hãy cho bé thêm chút thời gian vì đây không phải là thời điểm tốt nhất để bé cai sữa đêm cho bé.

2.4. Nhờ chồng chăm con giúp

Khi bé tỉnh dậy vào buổi đêm, mùi quen thuộc của mẹ hoặc sữa mẹ có thể khiến bé muốn bú. Vì vậy bạn hãy nhờ sự giúp đỡ của chồng để bé không quá quấy khóc và dễ ngủ trở lại hơn.

3. Các phương pháp cai ti đêm, mẹ nên áp dụng!

Để quá trình cai ti đêm của mẹ thuận lợi hơn, con cũng dễ thích ứng cùng, bác sĩ của Viện Dinh dưỡng VHN Bio xin phép gợi ý cho mẹ 3 phương pháp sau: 

3.1. Phương pháp 1: Trì hoãn cữ bú

Khi bé đòi bú, mẹ trì hoãn chưa cho bé bú vội, thời gian tăng dần theo từng đêm: 

- Đêm đầu tiên: Khi thấy bé có đòi bú, mẹ đợi khoảng 5-10 phút (thời gian lâu hơn với các bé biết tự ngủ) rồi vào hỗ trợ bé ngủ lại (mà không cho bú) trong vòng 20 phút. Sau 20 phút này, nếu bé vẫn khó chịu mà không ngủ lại, mẹ cho bé bú, làm như thế ở các cữ tiếp theo.

- Đêm thứ hai: cữ 1 - trì hoãn 30-50 phút.

- Đêm thứ ba: cữ 1 - trì hoãn 50-70 phút. 

- Đêm thứ tư: cữ 1 - trì hoãn 70-90 phút. Lúc này cữ thứ 1 và thứ 2 sẽ chập làm một.

Như vậy, sau khoảng 4-5 đêm thì số cữ ăn đêm sẽ giảm đi và mẹ tiếp tục tiến hành trì hoãn cữ bú trong các đêm tiếp theo, cho đến khi bé không còn bú đêm nữa. Nếu bé bú bình, song song với việc trì hoãn cữ bú thì mẹ giảm lượng sữa ở mỗi cữ đi 30ml ở mỗi đêm. 

Mẹ có thể tăng hoặc giảm thời gian trì hoãn cữ bú tùy thuốc vào biểu hiện của bé và sự quyết liệt của mẹ. Bé có thể vẫn khóc khi cai ti đêm theo cách này,và chất lượng giấc ngủ ban đêm có thể bị ảnh hưởng, nhưng sau khoảng 5-7 ngày bé sẽ quen và dần cai được bú đêm. 

3.2. Phương pháp 2: Cắt dần từng cữ

Để cắt dần từng cữ, mẹ cắt cữ muộn nhất trước rồi chuyển dần sang các cữ còn lại. 

- Mẹ cắt cữ muộn nhất trong đêm trước, ví dụ là cữ lúc 4h sáng. Khi bé tỉnh, thay vì cho bé bú, mẹ vỗ/ cho ti giả/ bế/ để yên cho bé ngủ lại và cho bé bắt đầu ngày mới lúc 6h sáng, cho bé bú vào lúc đó là cữ đầu tiên của ngày. Nếu không muốn trực tiếp cắt luôn, mẹ có thể trì hoãn cữ này giống như ở phương pháp 1. Tức là nếu 4h bé dậy đòi bú, thì 4h20 mẹ mới cho bé bú, cứ thế cho đến giờ bé thức dậy buổi sáng và bú cữ đầu tiên của ngày. Nếu kết hợp với trì hoãn cữ bú thì mẹ cần xác định là ban ngày bé sẽ khó mà ăn tốt được, đặt biệt ở cữ đầu ngày vì khoảng cách các cữ bú quá gần nhau. 

- Sau khi cắt được cữ này, thì ba đêm sau mẹ chuyển sang cắt cữ muộn thứ hai trong đêm và tiếp tục cho đến khi được hết tất cả các cữ, có thể kết hợp với cách trì hoãn cữ bú.

3.3. Phương pháp 3: Cắt hết tất cả các cữ

Mẹ hoàn toàn không cho bé bú vào ban đêm nữa, khi bé đòi bú, bạn cho bé dùng ti giả, hoặc vỗ, hoặc ru bé.

- Những ngày đầu tiên khi cắt hết các cữ, bé sẽ khóc rất nhiều và trằn trọc cả đêm, nếu bé dậy sớm hơn so với giờ dậy bình thường thì cho bé ăn ngay từ lúc đấy. Với cách làm này, bé sẽ khóc nhiều, dữ dội hơn, ngủ được ít hơn nhưng thời gian cai ti đêm sẽ được rút ngắn đi rất nhiều.

- Bé sơ sinh nếu có cân nặng từ 6kg trở lên đã có thể cắt ăn đêm nếu ban ngày bé bú kém dẫn đến ăn vặt, ngủ vặt. Thông thường thời gian lý tưởng để cai bú đêm cho bé là khoảng từ 12-26 tuần và thời điểm muộn nhất để em bé còn bú đêm là 1 tuổi. Sau thời điểm một tuổi, rất ít em bé còn bú đêm, đặc biệt là các em bé bú sữa công thức thì nên cai càng sớm càng tốt cho sức khỏe răng lợi của bé. 

- Công cuộc cai ti đêm có thể sẽ khiến bé khóc quấy và mẹ căng thẳng, mami hãy cố gắng cùng con vượt qua nhé.  Chúc "chiến dịch cai ti đêm" sẽ sớm thành công và mang lại cho cả nhà những giấc ngủ đêm chất lượng.

4. Làm sao để cai ti đêm nhưng con vẫn đảm bảo đủ chất, khỏe mạnh?

Trong thời gian đầu mẹ cai ti đêm cho con, cơ thể trẻ sơ sinh cần có thời gian thích ứng dần. Thậm chí, trong khoảng thời gian này, trẻ có thể gặp các tình trạng lười ăn, bú nhiều dễ nôn trớ,... sẽ ảnh hưởng đến việc cơ thể hấp thu chất dinh dưỡng. 

Để cải thiện vấn đề này, Viện Dinh dưỡng VHN Bio xin gửi tới ba mẹ một sản phẩm mang tên Scumin Gold, nhằm tăng cường bổ sung các loại vi chất dinh dưỡng thiết yếu với cơ thể trẻ sơ sinh.  

Scumin Gold là sản phẩm bổ sung các vi khoáng sinh học hữu cơ tự nhiên được chiết xuất từ mầm đậu xanh độc quyền tiên phong trong ứng dụng công nghệ Bio Organic tại Việt Nam. 

Scumin Gold cung cấp bộ tứ khoáng chất hữu cơ sinh học thuần thiên nhiên bao gồm kẽm, selen, đồng, mangan cùng tổ hợp vitamin nhóm B và vitamin C theo công thức vàng nhập khẩu trực tiếp từ công ty SternVitamin - Đức.

Với hơn 200 nghiên cứu khoa học, 100 bằng sáng chế và 70 thử nghiệm lâm sàng trên người đã được thực hiện, khoáng chất sinh học đã được chứng minh và công nhận về độ an toàn, hiệu quả. Hiện nay chúng được sử dụng rộng rãi nhằm bảo vệ và nâng cao sức khỏe con người trên toàn thế giới.

Scumin Gold là sản phẩm được sản xuất bằng công nghệ Bio - Organic điều khiển quá trình nảy mầm của hạt để sản xuất khoáng hữu cơ sinh học (khoáng sinh học) giúp tăng hàm lượng chất dinh dưỡng lên gấp hơn 1000 lần.

Nhờ vậy, Scumin Gold mang lại hiệu quả vượt trội và độ an toàn, lành tính cao, dành trọn niềm tin của khách hàng. 

5. Tại sao Scumin Gold lại là lựa chọn của hơn 100.000 mẹ bỉm Việt Nam? 

Scumin Gold cung cấp bộ tứ khoáng chất hữu cơ sinh học thuần thiên nhiên bao gồm kẽm, selen, đồng, mangan cùng tổ hợp vitamin nhóm B và vitamin C theo công thức vàng nhập khẩu trực tiếp từ công ty SternVitamin - Đức.

Tăng cường sức đề kháng

- Kẽm là thành phần chính có trong sản phẩm, đảm bảo cơ chế đề kháng của miễn dịch bẩm sinh và miễn dịch thích ứng. 

- Selen: Là một chất chống oxy hóa, giữ vai trò chủ chốt bảo vệ cơ thể chống lại tác hại của các gốc tự do, giúp thực hiện chức năng của các tế bào miễn dịch, do đó ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch bẩm sinh. Thiếu hụt selen: làm suy yếu cả miễn dịch bẩm sinh và khả năng miễn dịch thích ứng, ảnh hưởng xấu đến cả miễn dịch dịch thể và miễn dịch trung gian tế bào.

- Đồng: Duy trì các chức năng hệ thống miễn dịch. Thiếu đồng sẽ dẫn đến hiện tượng giảm số lượng bạch cầu trong máu từ đó hệ miễn dịch bị suy giảm.

- Mangan: Cần thiết cho việc sản xuất, hoạt hóa một số enzyme và chất chống oxy hóa chống lại sự tổn hại gốc tự do.

Giúp ăn ngon, giảm tình trạng biếng ăn ở trẻ

- Kẽm: Giúp hình thành các gai vị giác giúp trẻ có cảm giác ăn ngon miệng tự nhiên.

- Tổ hợp các vitamin nhóm B và vitamin C: Được kết hợp theo TỶ LỆ VÀNG các thành phần tối ưu, cân bằng, đạt hiệu quả hiệp đồng tác dụng. Cơ thể tối ưu hóa được việc chuyển hóa tốt nhất lượng thức ăn đưa vào cơ thể, giúp trẻ phát triển khỏe mạnh, ăn ngon miệng.

Tăng cường tiêu hoá và hấp thu dinh dưỡng, giúp trẻ tăng cân

- Kẽm có dạng cấu trúc hữu cơ sinh học nên hấp thu gần như hoàn toàn qua thành ruột non, không gây tích tụ trong cơ thể và tự đào thải ra ngoài trong vòng 10 giờ.

- Mangan: Đóng vai trò quan trọng trong các quá trình chuyển hóa các chất dinh dưỡng. Giúp tăng cường hấp thu, chuyển hóa thức ăn đưa vào cơ thể.

- Tổ hợp các vitamin nhóm B và vitamin C: Giúp cơ thể tối ưu hóa được việc chuyển hóa tốt nhất lượng thức ăn đưa vào cơ thể, giúp trẻ phát triển khỏe mạnh.

Phục hồi sức khoẻ sau ốm

Sản phẩm có khả năng tăng cường sức đề kháng của trẻ nhỏ nên khi trẻ ốm, vì vậy hệ miễn dịch như một lớp áo bảo vệ đã được trang bị chắc chắn hơn. Do đó, khi ốm, 90% trẻ mắc những biểu hiện nhẹ, thông thường, sức khỏe của trẻ cũng ổn định hơn, thời gian ốm được rút ngắn và khả năng hồi phục sau ốm cũng vô cùng nhanh chóng. 

Bổ sung Kẽm, Selen, Đồng, Mangan và Vitamin tổng hợp nhóm B, C cho cơ thể

Kẽm, Selen, Đồng, Mangan và Vitamin tổng hợp nhóm B và vitamin C đều là những vi dưỡng chất vô cùng thiết yếu đối với sức khỏe của trẻ nhỏ. Scumin Gold cung cấp đầy đủ đồng thời bộ tứ vi chất và vitamin nhằm hiệp đồng công dụng, giúp trẻ tăng cường miễn dịch, phát triển toàn diện.

Scumin Gold có khả năng hấp thu dưỡng chất gần như tối đa (khoảng 95%), cao gấp 3-5 lần so với các dòng sản phẩm có chứa kẽm khác, cam kết không gây tác dụng phụ, mang lại hiệu quả nhanh chóng chỉ sau 1-2 tuần sử dụng. 

Đăng ký tại đây để kết nối với các bác sĩ của Viện Dinh dưỡng VHN Bio để được tư vấn liệu trình phù hợp nhất với bé nhé!

Trong quá trình chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng cho con, nếu có bất kỳ khó khăn nào cần sự đồng hành của các chuyên gia có chuyên môn, mẹ vui lòng inbox fanpage: Dinh dưỡng thông minh VHN Bio, tìm hiểu thêm thông tin qua website:http://vhnbio.vn hoặc liên hệ tới tổng đài chăm sóc sức khỏe của Viện: 0247.1060.666 hoặc Zalo 0936.653.545 để được các bác sĩ/dược sĩ tư vấn hỗ trợ miễn phí trong suốt quá trình phát triển của con.

 

Bài viết liên quan

Rôm sảy - Những điều cần biết cùng chuyên gia VHN Bio

Rôm sảy thường trông giống như những vết mụn nhỏ có màu đỏ hoặc trắng ở trên da. Các bọc mụn này chứa đầy chất lỏng, xuất hiện ở bất kì nơi nào mà cơ thể đổ mồ hôi nhiều như dưới ngực, háng và mặt. Đặc biệt, trẻ em là đối tượng dễ bị rôm sảy nhất. Cùng các chuyên gia của VHN Bio tìm hiểu rõ hơn về rôm sảy ở dưới đây nhé. 

 

Viêm da cơ địa ở trẻ- Cách khắc phục cùng chuyên gia của VHN Bio

Viêm da cơ địa ở trẻ em là rối loạn viêm da mãn tính phổ biến nhất ở trẻ em và trẻ sơ sinh, được đặc trưng bởi ngứa, khô da. Bệnh xuất hiện đầu tiên ở độ tuổi từ 3- 6 tháng. Vậy viêm da cơ địa ảnh hưởng đến trẻ như thế nào? Cách khắc phục ra sao? Cùng các chuyên gia của VHN Bio tìm hiểu dưới đây nhé. 

 

Thuốc bôi côn trùng cắn - Mách mẹ top 05 loại thuốc bôi côn trùng cắn hiệu quả, an toàn cho bé.

Trẻ em có làn da  mỏng hơn nhiều so với người lớn, vậy nên rất dễ bị tổn thương bởi các yếu tố nguy cơ bên ngoài như ánh sáng mặt trời, bụi bẩn, phấn hoa dị ứng…đặc biệt là các loại côn trùng luôn ở xung quanh bé như muỗi, kiến, rệp giường…Nếu bị cắn, sẽ khiến da của trẻ sưng đỏ, ngứa ngáy làm cho bé khó chịu, thường xuyên quấy khóc. Do đó, bố mẹ nên chuẩn bị một typ thuốc bôi côn trùng cắn ở trong nhà để làm dịu da, giảm sưng cho bé ngay lập tức. Cùng các chuyên gia của VHN Bio tìm hiểu  các loại thuốc bôi côn trùng cắn hiệu quả cho bé ở dưới đây nhé. 

 

Bé bị rôm sảy - Mách mẹ 10 lá dân gian điều trị rôm sảy cho bé

Rôm sảy là tình trạng hay gặp ở trẻ nhỏ vào mùa hè, xuất hiện các nốt đỏ hoặc trắng trên da làm bé ngứa rát, khó chịu ảnh hưởng đến hoạt động sinh hoạt hằng ngày của con.  Bé bị rôm sẩy với rất nhiều nguyên nhân. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho mẹ các kiến thức liên quan đến bệnh rôm sảy cũng như cách điều trị hiệu quả cho bé.

Đăng ký tư vấn

Mẹ để lại thông tin để bác sĩ, dược sĩ VHN hỗ trợ nhé