Giỏ hàng 0

Chất dinh dưỡng vi lượng và sức khỏe

16/09/2019   1215 lượt xem

Xã hội ngày càng phát triển và nhu cầu về chất lượng cuộc sống cũng cao hơn. Thời đại công nghệ số nên có thể dễ dàng bắt gặp các quảng cáo về dinh dưỡng đề cập đến vitamin và khoáng chất. Nhưng khi bạn nghĩ về khoáng chất, thực phẩm không phải là điều đầu tiên bạn nghĩ đến. Liệu có phải thứ gì đó bạn tìm thấy trên Trái đất, như sắt và selen? Cũng giống như vitamin, khoáng chất giúp bạn tăng trưởng, phát triển và khỏe mạnh. Là những chất vô cơ dung nạp vào cơ thể với số lượng nhỏ nhưng với nhiều chức năng quan trọng. Vậy các chất dinh dưỡng vi lượng là những chất nào và có vai trò gì đối với sức khỏe?

1. Chất dinh dưỡng vi lượng là gì?

Chất dinh dưỡng vi lượng hay vi chất dinh dưỡng (micronutrients)  là các yếu tố thiết yếu cần cho cơ thể để hoàn thành các chức năng sinh lý học và duy trì sức khỏe, với số lượng rất nhỏ, dưới 100 miligram mỗi ngày. Một số khoáng chất cần thiết với số lượng lớn hơn các loại khác, ví dụ canxi, phốt pho, magiê, natri, kali và clorua. Những loại khác được yêu cầu với số lượng nhỏ hơn và đôi khi được gọi là khoáng chất vi lượng, ví dụ sắt, kẽm, iốt, selen và đồng. Mặc dù được yêu cầu với số lượng nhỏ hơn, khoáng chất vi lượng không kém phần quan trọng so với các khoáng chất khác. Hầu hết mọi người không có dấu hiệu thiếu hụt nhưng điều này không có nghĩa là lượng thức ăn hoặc tình trạng dinh dưỡng của họ là đủ cho đến khi cơ thể có những thay đổi bất thường và điều này được nhận ra khi gặp bác sĩ hoặc các chuyên viên tư vấn.

Chất dinh dưỡng vi lượng gồm 2 loại: vitamin và khoáng chất. Hiện nay, có 13 loại vitamin và 14 loại khoáng chất được liệt kê vào danh sách các yếu tố vi lượng cần thiết cho con người

 

 

> XEM THÊM: 

- Bổ sung vi dưỡng chất trong thực phẩm giúp trẻ ăn ngon, lớn khỏe

- Không phải ai cũng biết: Chất dinh dưỡng là gì?

- Vi chất dinh dưỡng ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

 

2. Vitamin – vệ sĩ của cơ thể

Vitamin là các hợp chất hữu cơ được tạo ra bởi thực vật và động vật. . Các vitamin thường đóng vai là các co-enzyme, trợ giúp các enzyme trong chuyển hóa. Cơ thể chúng ta có khả năng tự tạo ra một số loại vitamin đặc biệt như vitamin K được sinh ra từ khuẩn đường ruột, vitamin D được sản sinh dưới da với sự hỗ trợ của tia cực tím từ ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên, số lượng vitamin cơ thể cần cung cấp 13 loại nên chắc chắn chúng ta cần cung cấp thêm từ các loại thực phẩm hàng ngày để có thể bổ sung cho cơ thể một cách đầy đủ.

 

 

Vitamin được chia thành 2 nhóm chính:

2.1. Vitamin tan trong nước gồm vitamin nhóm B và C

-  Vitamin B1: quan trọng trong chuyển hóa năng lượng. Vitamin B1 có nhiều trong các loại hạt, cá, trứng, sữa…

-  Vitamin B2:  chuyển hóa năng lượng, chuyển hóa chất béo, chức năng tế bào… Vitamin B2 có nhiều trong thịt, trứng, sữa.

-  Vitamin B3: giúp chuyển hóa năng lượng từ thức ăn. Vitamin B3 có trong ức gà, nấm, quả bơ, các loại hạt.

-  Vitamin B5: cần thiết cho việc tổng hợp axit béo. Vitamin B5 có trong ngũ cốc, pho mat, bông cải xanh, thịt, cá …

-  Vitamin B6: giúp cơ thể giải phóng glucose từ kho dự trữ, chuyển hóa năng lượng và tân tạo hồng huyết cầu. Vitamin B6 có trong chuối, đậu đỏ, ngũ cốc, thịt bò, thịt gà.

-  Vitamin B7: giữ vai trò trong chuyển hóa axit amin, axit béo và glucose. Vitamin B7 có nhiều trong khoai lang, khoai tây, bông cải xanh, thịt gia cầm.

-  Vitamin B9: vai trò quan trọng trong phân chia tế bào. Vitamin B9 có trong các loại rau màu xanh đậm (súp lơ, rau cần), trái cây (cam, chuối) …

-  Vitamin B12: rất cần thiết cho sự tạo huyết cầu tố và hồng cầu, hoàn thiện chức năng hệ thần kinh trung ương, não bộ. Vitamin B12 có nhiều trong gan động vật, thịt gia cầm…

-  Vitamin C:  cần thiết để sinh tổng hợp collagen ở da, mạch máu; sinh tổng hợp các chất trung gian dẫn truyền thần kinh, nâng cao chức năng của hệ thống miễn dịch, và là một chất chống oxy-hóa quan trọng bảo vệ tế bào khỏi các tổn thương do stress oxy-hóa. Vitamin C có nhiều trong sữa, rau quả tươi, cam, chanh, dâu tây, rau muống, rau ngót,… 

2.2. Vitamin tan trong chất béo gồm: A, D, E, K.

-  Vitamin A: Cần thiết để tổng hợp chất rhodopsin ở mắt , chất dần truyền thần kinh thị giác quan trọng, giúp con người có thể nhìn thấy. Thực phẩm chứa nhiều vitamin A: cà rốt, bí đỏ, khoai lang, cà chua, gấc …

-  Vitamin D: Kích thích hệ miễn dịch, quan trọng để hấp thụ calci và phát triển xương. Thực phẩm chứa nhiều vitamin D: cá hồi, lòng đỏ trứng, tôm …

-  Vitamin E: Vai trò trong hệ sinh dục, miễn dịch, chất chống oxy-hóa quan trọng bảo vệ tế bào khỏi các tổn thương do stress oxy-hóa. Thực phẩm chứa nhiều vitamin E: rau cải xanh, rau bina, đu đủ, quả bơ …

-  Vitamin K: Giúp gan tổng hợp chất prothrombin, rất quan trọng trong quá trình đông máu, và giúp phát triển xương. Thực phẩm chứa nhiều vitamin K: trứng, bắp cải, cải bó xôi …

 

3. Khoáng chất – ngọc trong đá

 

 

Là các chất vô cơ, tồn tại trong đất hoặc nước. Tuy lượng khoáng chất cần thiết cho cơ thể không nhiều nhưng vai trò của khoáng chất đối với cơ thể lại rất quan trọng. 

-  Sắt: Giúp hemoglobin (huyết cầu tố) và myoglobin (nhục tố) trao đổi oxy, chất xúc tác cần thiết cho một số enzym, hooc môn.

-  Mangan : Giúp chuyển hóa carbohydrate, amino acid và cholesterol.

-  Đồng : Cần cho sự thành lập mô liên kết, cho hoạt động của hệ thần kinh và não bộ.

-  Kẽm: Cần cho phát triển cơ thể, chức năng miễn dịch và sự lành của các vết thương.

-  Iod: Chất khoáng chính để sinh tổng hợp các hóc-môn tuyến giáp.

-  Selen: Quan trọng cho tuyến giáp, hệ sinh dục, miễn dịch và là chất chống oxy-hóa.

 

4. Chất dinh dưỡng vi lượng: Không được thiếu!

Dù hàm lượng rất nhỏ, vi chất cũng là thành phần không thể thiếu trong khẩu phần ăn. Một chế độ ăn uống lành mạnh chưa chắc đã cung cấp đủ lượng vi chất cần thiết. Bên cạnh việc bổ sung vi chất hàng ngày qua thực phẩm thì chúng ta nên sử dụng các sản phẩm từ thiên nhiên để việc cung cấp cho cơ thể là đầy đủ nhất. Nếu đã và đang nghi ngờ về việc cơ thể thiếu chất dinh dưỡng vi lượng thì bạn hãy kiểm tra ở các cơ sở y tế hoặc đến gặp các chuyên gia để có lời khuyên bổ ích.

Chất dinh dưỡng vi lượng thường được cơ thể hấp thụ hiệu quả hơn nếu được cung cấp trong thực phẩm. Ăn một chế độ ăn uống đa dạng sẽ giúp đảm bảo cung cấp đầy đủ hầu hết các vi chất cho người khỏe mạnh. Ngoài ra, nhu cầu về vitamin và khoáng chất cho từng độ tuổi lại không giống nhau, do đó, khi bổ sung hãy bổ sung đúng và đủ để cơ thể phát triển khỏe mạnh bạn nhé.

Để giúp các bậc phụ huynh dễ dàng hơn trong việc chăm sóc con cái, đặc biệt giúp cho các bạn nhỏ có một hệ miễn dịch khỏe mạnh và phát triển toàn diện, VHN Bio xin giới thiệu với cha mẹ sản phẩm Scumin - Scumin là công thức nâng cấp giúp bổ sung các vi chất thiết yếu và các dưỡng chất quý giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng, ăn ngon miệng, tăng cường hấp thu. Scumin là dòng sản phẩm ưu việt với trẻ nhỏ, khác biệt so với các dòng sản phẩm cùng công năng khác trên thị trường:

- Nguồn khoáng vi lượng sinh học hữu cơ có nguồn gốc 100% thực vật.

- Khả năng hấp thu cao, sinh khả dụng cao.

- Không để lại dư thừa trong cơ thể, tự đào thải trong 10h đồng hồ.

- An toàn lành tính, không gây ra tác dụng phụ.

- Hỗ trợ và phục hồi sức khỏe thuận tự nhiên.

- Cải thiện về mùi vị giúp trẻ hứng thú hơn với việc sử dụng sản phẩm.

 

 

 

Để tìm hiểu kỹ hơn về sản phẩm Scumin, mẹ vui lòng kết nối với chuyên gia của chúng tôi qua fanpage: Dinh dưỡng thông minh VHN Bio hoặc website: website: http://vhnbio.vn. Ngoài ra, mẹ có liên hệ tới tổng đài chăm sóc sức khỏe 0247.1060.666 để gặp bác sĩ/ dược sĩ của Viện Dinh dưỡng VHN Bio hỗ trợ tư vấn miễn phí.

 

 

Bài viết liên quan

Tất tần tật những điều cần biết về Phyto-roxim® - Giải pháp sinh học giúp hỗ trợ làm giảm viêm đường hô hấp

Viêm đường hô hấp là bệnh lý thường gặp vào thời điểm giao mùa hoặc khi thời tiết thay đổi bất thường, không chỉ ở trẻ em mà còn cả ở người lớn. Khi mắc phải các triệu chứng như hắt hơi sổ mũi, chảy nước mũi, đau rát họng, ho, khàn tiếng… khiến người bệnh vô cùng khó chịu. Để giải quyết các triệu chứng của bệnh viêm đường hô hấp, việc sử dụng các dòng sản phẩm từ tự nhiên, hạn chế lạm dụng kháng sinh đang là một xu hướng của cộng đồng. Đặc biệt là với trẻ nhỏ, khi hệ miễn dịch còn non yếu thì việc sử dụng thuốc tây, hay kháng sinh hoàn toàn sẽ tác động tiêu cực đến sức khỏe của con trẻ.

Tất tần tật những điều cần biết về sản phẩm Smarty - Tăng cường hấp thu, tăng cân đạt chuẩn

Con chậm tăng cân, ăn uống kém hấp thu dinh dưỡng, thiếu máu do thiếu sắt… luôn khiến bố mẹ phải lo lắng, đứng ngồi không yên. Đây cũng là chủ đề khiến bố mẹ phải trao đổi rất nhiều trên các diễn đàn, hội nhóm. Làm sao để lựa chọn một giải pháp an toàn mà lại hiệu quả giúp con cải thiện tình trạng này?

Những lợi ích sức khỏe vượt trội của gừng không phải ai cũng biết

Gừng là một loài thực vật có hoa có nguồn gốc từ Đông Nam Á thuộc họ Zingiberaceae, quan hệ gần gũi với nghệ, bạch đậu khấu và củ riềng, thường được dùng làm thuốc, ép nước uống hoặc làm gia vị trong các bữa ăn. Chắc hẳn gừng không còn xa lạ gì với chúng ta, nhưng có lẽ ít ai biết được những công dụng tuyệt vời của chúng đối với sức khỏe. Theo các nhà khoa học thì những chất dinh dưỡng cũng như hoạt chất trong gừng có tác động tích cực đến hoạt động của cơ thể nói chung cũng như não bộ nói riêng. 

 

Những điều nên và không nên khi cho trẻ ngủ trưa

Theo các chuyên gia, giấc ngủ trưa đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với trẻ. Một giấc ngủ trưa ngon giữ vai trò tương đương với việc bổ sung hợp lý các chất dinh dưỡng cho cơ thể. Với những năm tháng đầu đời, não bộ và hệ thần kinh trung ương của trẻ được điều chỉnh theo chu trình giấc ngủ, do đó cha mẹ cần rèn luyện thói quen ngủ trưa một cách khoa học cho trẻ ngay từ đầu.