vhn.bio@gmail.com

Thứ 2 - Thứ 7: 8.00 - 17.30

CSKH: 0936.653.545

Có nên bổ sung sắt cho trẻ sơ sinh? Mách mẹ cách bổ sung sắt cho bé hiệu quả

14/07/2023   373 lượt xem

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lương Thảo - Viện Dinh dưỡng VHN Bio. 

Bổ sung sắt cho trẻ sơ sinh đóng vai trò vô cùng quan trọng. Trẻ sơ sinh là đối tượng dễ bị thiếu sắt nhất do nhu cầu tăng cao, có thể tăng gấp 7 lần so với người tính theo trọng lượng cơ thể. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vai trò của sắt, dấu hiệu và hậu quả của việc thiếu sắt ở trẻ, đồng thời VHN Bio sẽ mách mẹ cách để bổ sung sắt cho trẻ sơ sinh một cách hiệu quả.

1. Vì sao cần bổ sung sắt cho trẻ sơ sinh

Hiện nay, đã có rất nhiều nghiên cứu khoa học về vai trò của sắt đối với cơ thể người nói chung và trẻ sơ sinh nói riêng. Những vai trò quan trọng của sắt đối với trẻ sơ sinh có thể được kể tới bao gồm: 

1.1. Sắt tham gia vào quá trình vận chuyển và dự trữ oxy trong cơ thể của trẻ sơ sinh.

Sắt là thành phần cấu tạo của hemoglobin trong hồng cầu và myoglobin trong cơ. Hai loại protein này có chức năng vận chuyển và dự trữ oxy cho các tế bào trong cơ thể, do đó giúp duy trì hoạt động của các tế bào và cơ quan. 

1.2. Sắt cần thiết cho sự phát triển của hệ thần kinh của trẻ sơ sinh. 

Sắt tham gia vào quá trình vận chuyển oxy đến khắp cơ thể và giúp các cơ quan hoạt động bình thường, bao gồm cả hệ thần kinh.

Mặt khác, sắt còn là một yếu tố quan trọng trong quá trình tổng hợp các chất dẫn truyền thần kinh như noradrenalin, dopamine và serotonin,... Các chất này ảnh hưởng đến trí nhớ và sự tập trung ở trẻ,... Ngoài ra, sắt cũng là một thành phần của bao myelin, lớp bọc xung quanh các sợi thần kinh để bảo vệ và tăng tốc độ truyền xung thần kinh ở trẻ.

1.3. Sắt là thành phần quan trọng của nhiều loại enzym trong cơ thể trẻ sơ sinh

Sắt là một yếu tố cấu trúc hoặc điều hòa hoạt động của nhiều loại enzym khác trong cơ thể. Các enzym này có vai trò trong các quá trình sinh học của cơ thể như tổng hợp DNA, tham gia các quá trình oxy hóa khử, phản ứng miễn dịch và phản ứng viêm của cơ thể.

Vì vậy, việc bổ sung sắt cho trẻ sơ sinh là hết sức cần thiết, đặc biệt với những trẻ sinh non, trẻ bú mẹ. Trong giai đoạn từ tháng thứ 6 trở đi, khoảng trống miễn dịch bắt đầu xuất hiện khi trẻ tập ăn dặm, lượng dưỡng chất trong sữa mẹ ngày càng giảm thì việc bổ sung sắt cho trẻ lúc này rất đáng được quan tâm.

2. Dấu hiệu cần bổ sung sắt cho trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh có nhu cầu sắt cao do trẻ cần sắt để tham gia các quá trình tạo máu, phát triển hệ thần kinh, não bộ và tăng trưởng các mô trong cơ thể. Thiếu sắt có thể gây thiếu hemoglobin trong tế bào hồng cầu, dẫn tới giảm khả năng vận chuyển oxy và thiếu oxy ở các mô và cơ quan. Mức độ bệnh tùy vào sự thiếu hụt sắt của cơ thể. 

Nếu trẻ có bất kỳ dấu hiệu nào dưới đây thì bạn cần đưa trẻ đi khám để xác định trẻ có thực sự thiếu sắt và cần bổ sung khoáng chất này hay không : 

- Màu da, niêm mạc của trẻ nhợt nhạt hơn bình thường

- Trẻ bú kém, hay cảm thấy mệt mỏi, quấy khóc

- Trẻ thường xuyên bị tay chân lạnh

- Trẻ có hiện tượng thở nhanh bất thường

Mẹ phân vân không biết con thực sự thiếu sắt hay có vấn đề khác về sức khỏe, hãy đăng ký tư vấn miễn phí tại đây để các chuyên gia dinh dưỡng nhà VHN Bio giải đáp giúp mẹ nhé! 

3. Thiếu sắt ở trẻ sơ sinh - Hậu quả khôn lường

Việc thiếu sắt mà không được bổ sung kịp thời ở trẻ sơ sinh có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe và phát triển của trẻ. Những hậu quả khôn lường của tình trạng thiếu sắt ở trẻ sơ sinh có thể được kể tới bao gồm:

3.1. Thiếu máu do thiếu sắt

Thiếu sắt là nguyên nhân gây thiếu máu phổ biến nhất. Đặc biệt, trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và phụ nữ là hai nhóm có nguy cơ cao nhất mắc bệnh thiếu máu do thiếu sắt. Tình trạng thiếu máu do thiếu sắt xảy ra khi tình trạng thiếu sắt kéo dài, làm giảm lượng sắt dự trữ trong tủy xương, gây ảnh hưởng đến quá trình tạo hồng cầu và gây thiếu máu.

3.2. Suy giảm chức năng miễn dịch

Thiếu sắt làm giảm sản xuất hồng cầu, làm cho máu không đủ khả năng vận chuyển oxy và dinh dưỡng đến các cơ quan trong cơ thể. Mặt khác, sắt cũng là một yếu tố quan trọng của các phản ứng miễn dịch trong cơ thể. Do đó, thiếu sắt làm suy yếu hệ thống miễn dịch của trẻ, làm cho trẻ dễ bị nhiễm trùng và mắc các bệnh khác. 

3.3. Suy giảm khả năng tập trung và phát triển trí tuệ của trẻ

Thiếu sắt làm giảm lượng oxy đến não bộ, làm cho não bộ không hoạt động hiệu quả. Mặt khác, thiếu sắt cũng làm ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp và hoạt động của các chất dẫn truyền thần kinh. Từ đó, gây ảnh hưởng đến khả năng học tập và tập trung của trẻ, làm cho trẻ kém thông minh và chậm phát triển trí tuệ.

3.4. Suy giảm khả năng vận động và phản ứng của trẻ

Thiếu sắt làm giảm lượng oxy và năng lượng đến các cơ bắp, làm cho cơ bắp yếu đi và mệt mỏi. Điều này ảnh hưởng đến khả năng vận động và phản ứng của trẻ, làm cho trẻ kém nhanh nhẹn và chậm phát triển thể chất.

3.5. Thiếu sắt gây nên hậu quả khác

Thiếu sắt trầm trọng và kéo dài cũng có thể gây rối loạn chức năng của các enzyme tế bào có chứa sắt, điều đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động sinh lý bình thường của cơ thể, đặc biệt là hệ miễn dịch.

Ba mẹ hãy nhanh tay đăng ký để được đội ngũ chuyên gia của Viện Dinh dưỡng VHN Bio tư vấn cụ thể về tình trạng của con nhé!

4. Khi nào cần bổ sung sắt cho trẻ sơ sinh

Thời điểm để bổ sung sắt cho trẻ sơ sinh phụ thuộc vào tuổi, cân nặng sau sinh, phương pháp cho ăn và tình trạng sắt trong cơ thể của trẻ. Sau đây là một số gợi ý chung về thời điểm cần bổ sung sắt cho trẻ sơ sinh:

4.1. Đối với trẻ sơ sinh đủ tháng

Có thể bắt đầu bổ sung sắt cho bé khi bé được 4 tháng tuổi. Tiếp tục cho bé bổ sung cho đến khi bé ăn hai hoặc nhiều phần mỗi ngày thực phẩm giàu chất sắt, chẳng hạn như ngũ cốc tăng cường sắt hoặc thịt xay nhuyễn.

4.2. Đối với trẻ sinh non

Việc bổ sung sắt cho trẻ sơ sinh thiếu tháng nên bắt đầu từ khi trẻ được 2 tuần tuổi do trẻ sinh non có lượng sắt dự trữ thấp hơn so với trẻ sinh đủ tháng. Tiếp tục cho bé bổ sung cho đến khi bé ăn hai hoặc nhiều phần thức ăn mỗi ngày với những thực phẩm giàu chất sắt.

5. Nhu cầu sắt ở trẻ sơ sinh theo các giai đoạn

Nhu cầu sắt ở trẻ sơ sinh thay đổi theo độ tuổi, cân nặng và tình trạng sắt trong cơ thể của trẻ. 

5.1. Đối với trẻ bú mẹ

Trẻ bú mẹ hoàn toàn có thể không cần bổ sung sắt trong 4-6 tháng đầu đời nếu mẹ có đủ lượng sắt trong thai kỳ và trẻ được chậm kẹp dây rốn khi sinh. Tuy nhiên, sau 6 tháng tuổi, trẻ cần được bổ sung sắt từ các nguồn khác như từ thức ăn hoặc thực phẩm chức năng.

Nhu cầu sắt của trẻ bú mẹ đối với trẻ sơ sinh từ 0-6 tháng tuổi: 0.27 mg/ngày.

5.2. Đối với trẻ trên 6 tháng tuổi

Trẻ trên 6 tháng tuổi có thể được bổ sung sắt từ các nguồn như:

- Thực phẩm giàu sắt: Thịt đỏ, gan, lòng, huyết, cá biển, trứng gà, đậu hũ, rau xanh lá, ngũ cốc nguyên hạt...

- Thực phẩm chức năng: Sữa công thức tăng cường chất sắt, các loại bột dinh dưỡng có chứa sắt hoặc các loại thuốc bổ sung sắt theo chỉ định của bác sĩ.

Liều lượng sắt cho trẻ sơ sinh trên 6 tháng tuổi là:

- Trẻ 7-12 tháng tuổi: 11 mg/ngày.

- Trẻ 1-3 tuổi: 7 mg/ngày.

6. Những nguồn bổ sung sắt cho trẻ sơ sinh

Để bổ sung sắt cho trẻ, các mẹ có thể bổ sung thông qua các loại thực phẩm giàu sắt hoặc thực phẩm chức năng bổ sung sắt.

6.1. Thực phẩm giàu sắt

Khi trẻ đủ 6 tháng tuổi, các mẹ có thể bắt đầu cho trẻ ăn dặm, từ đó bổ sung sắt cho bé thông qua các thực phẩm giàu sắt. Sắt trong các loại thực phẩm có hai loại: heme và non-heme. 

Sắt heme: 

Sắt heme là sắt được liên kết với một phân tử heme, một thành phần của hemoglobin và myoglobin. Sắt heme thường được tìm thấy chủ yếu trong các loại thực phẩm từ động vật.

Sắt heme có ưu điểm là được hấp thu dễ dàng hơn sắt non-heme. Theo một nghiên cứu, tỷ lệ hấp thu của sắt heme là khoảng 15-35%, trong khi tỷ lệ hấp thu của sắt nonheme chỉ khoảng 2-20%. 

Tuy nhiên, sắt heme có nhược điểm là nó có nguy cơ gây hại cho sức khỏe nếu được tiêu thụ quá nhiều. Một số nghiên cứu cho thấy rằng việc ăn quá nhiều thịt đỏ, nguồn chính của sắt heme, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư và tiểu đường typ 2.

Nguồn sắt heme có thể kể tới bao gồm:

- Các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn,...

- Các loại hải sản như cá, tôm, trai, sò,...

- Các loại thịt gia cầm như thịt gà, thịt vịt, thịt ngan,...

- Ngoài ra, các loại nội tạng động vật như gan, thận, não và tim…cũng là một nguồn thực phẩm chứa nhiều sắt.

Sắt non-heme: 

Sắt non-heme là sắt không liên kết với protein. Sắt non-heme được tìm thấy trong những thực phẩm có nguồn gốc thực vật và chiếm khoảng 85-90% sắt trong chế độ ăn uống thường ngày. 

Sắt non-heme có ưu điểm là an toàn hơn sắt heme, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe nếu sử dụng nhiều. 

Tuy nhiên, nhược điểm của sắt non-heme là khả năng hấp thu kém hơn sắt heme. Ngoài ra, việc hấp thu sắt non-heme có thể bị ức chế bởi các yếu tố khác như phytates có trong các thực phẩm giàu chất xơ, tanin có trong trà và cà phê. 

Một số loại thực phẩm giàu sắt non heme là:

- Ngũ cốc nguyên cám, gạo, lúa mì và yến mạch,...

- Các loại rau lá xanh đậm như rau bina, cải xoăn và rau chân vịt,...

- Trái cây khô như nho khô và mơ khô,...

- Các loại đậu như đậu lăng, đậu nành, đậu xanh và đậu đỏ,...

- Các loại hạt như hạt mè, hạt bí ngô, hạt diêm mạch và hạt quinoa,...

Các mẹ nên cân nhắc loại sắt cũng như lượng sắt cho trẻ sơ sinh bổ sung thông qua chế độ ăn uống một cách hợp lý để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng cho trẻ. 

6.2. Thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng bổ sung sắt được phân loại thành nhiều dạng như viên nén, viên nhai, siro, bột và kẹo dẻo. Về cơ bản, có ba loại thực phẩm chức năng bổ sung sắt chính là sắt vô cơ, sắt hữu cơ và sắt hữu cơ sinh học. 

- Sắt vô cơ: là dạng muối vô cơ của sắt, phổ biến nhất là sắt sulfate. Sắt vô cơ có mùi vị tanh, khó uống và đa số được bào chế dưới dạng viên nén. 

- Sắt hữu cơ: là dạng muối sắt với gốc muối hữu cơ như bisglycinate, fumarate, gluconate hay polymaltose. Thông thường các thực phẩm chức năng bổ sung sắt cho trẻ sơ sinh đều là dạng sắt hữu cơ, có hương vị của các loại trái cây, dễ uống và không gây kích ứng.

- Sắt hữu cơ sinh học: Sắt hữu cơ sinh học là một loại sắt mới được nghiên cứu và xuất hiện trên thị trường trong thời gian gần đây. Sắt hữu cơ sinh học có thể coi là một loại sắt non-heme bởi chúng được chiết xuất trực tiếp từ thực vật. Hiện tại, sắt hữu cơ sinh học có thể coi là một loại sắt ưu việt nhất bởi sự hấp thu dinh dưỡng cao và độ an toàn, lành tính của chúng đối với cơ thể. 

7. Mách mẹ 8 sản phẩm bổ sung sắt cho trẻ sơ sinh tốt nhất thị trường

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm bổ sung sắt cho trẻ sơ sinh. Vậy đâu là loại sản phẩm bổ sung sắt phù hợp với cho bé? Hãy cùng tham khảo 8 sản phẩm bổ sung sắt cho trẻ sơ sinh tốt nhất trên thị trường.

7.1. Buona Ferrodue – Bổ sung sắt 2 hữu cơ dạng nhỏ giọt cho trẻ em

Buona Ferrodue là sản phẩm bổ sung sắt cho trẻ sơ sinh của hãng Buona với công thức độc đáo Sắt Bysglycinate dạng nhỏ giọt đầu tiên có mặt tại Việt nam. Sắt hữu cơ Bisglycinate có sinh khả dụng cao nhờ trọng lượng phân tử thấp và độ ổn định cao hơn do có 2 phân tử glycine, giúp hạn chế tương tác với các chất có khả năng ức chế hấp thụ sắt. 

7.2. Smarty - Giải pháp sinh học giúp bổ sung sắt, vitamin và khoáng chất

SMARTY là sự lựa chọn hàng đầu, được các bà mẹ tin dùng để bổ sung sắt cho trẻ cũng như các khoáng chất khác như đồng và các vitamin nhóm B.

SMARTY là sản phẩm bổ sung Sắt Bio Organic có nguồn gốc từ tinh chất mầm đậu đen, được sản xuất dựa trên quy trình Công nghệ sinh học Bio Organic của Hoa Kỳ, giúp chuyển hóa, hấp thu sắt cao gấp 3,33 lần so với các dạng sắt hữu cơ thông thường. 

Thành phần chính của SMARTY bao gồm: sắt được tinh chất từ mầm đậu đen và đồng được tinh chất từ mầm đậu xanh, lysin. Ngoài ra SMARTY còn giúp bổ sung các loại vitamin nhóm B như B1, B2, B3, B5, B6, B7, B9, B12,... và vitamin C. 

7.3. Siro sắt hữu cơ nhỏ giọt Lipofer Hi-Feron

Siro sắt hữu cơ nhỏ giọt Lipofer Hi-Feron được sản xuất bởi hãng Gricar chemical. Thành phần chính của Siro sắt hữu cơ nhỏ giọt Lipofer Hi-Feron là sắt pyrophosphate micron (Lipofer), giúp bổ sung sắt cho trẻ sơ sinh, hỗ trợ tạo hồng cầu, giảm nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt. 

7.4. Siro Iroc hỗ trợ bổ sung sắt, vitamin C cho bé từ 0 tháng tuổi

Siro Iroc được sản xuất bởi hãng hãng ERBEX, hỗ trợ bổ sung sắt, vitamin C acid folic cho người lớn và bé từ 0 tháng tuổi. Siro Iroc giúp tăng tái tạo hồng cầu, giảm nguy cơ thiếu máu. Siro Iroc có hương vị mâm xôi, thơm ngon giúp trẻ dễ uống. 

7.5. Femalto – Sắt hữu cơ nhỏ giọt cho trẻ em từ 0-36 tháng tuổi

Femalto là sắt hữu cơ dạng nước với thành phần chính là dạng phức hợp Sắt (III) hydroxyd polymaltose.

Femalto mang đầy đủ những ưu điểm của sắt hữu cơ và sắt nước như dễ hấp thu, không gây tác dụng phụ như nóng trong, táo bón.  

7.6. Siro bổ sung sắt nhỏ giọt Maltofer

Siro bổ sung sắt nhỏ giọt Maltofer hãng Vifor SA - Thụy Sĩ. Sắt trong dung dịch uống giọt Maltofer ở dưới dạng phức hợp sắt (III) Hydroxide Polymaltose, các phân tử riêng lẻ được gắn vào một phân tử Polymer carbohydrate (polymaltose). Đây là một trong số các thực phẩm chức năng bổ sung sắt cho trẻ sơ sinh rất được các bà mẹ tin dùng.

7.7. Sắt nhỏ giọt Mini Drops Iron cho bé từ 3 tháng - 5 tuổi

Sắt nhỏ giọt Mini Drops được sản xuất bởi Natures Aid, hỗ trợ hình thành tế bào hồng cầu bình thường, vận chuyển oxy và góp phần tăng cường khả năng nhận thức của trẻ. 

Thành phần chính của Sắt nhỏ giọt Mini Drops là sắt bisglycinae, một dạng sắt hữu cơ được hấp thụ tốt. Ngoài ra, sản phẩm còn giúp bổ sung Vitamin B12 và axit Folic, hai chất dinh dưỡng này hiệp đồng tác dụng với sắt, làm tăng hiệu quả cải thiện thiếu máu do thiếu sắt.

7.8. Fitobimbi Ferro C - Giải pháp bổ sung kẽm, sắt Vitamin C

Fitobimbi Ferro C được sản xuất bởi thương hiệu Fitobimbi có thành phần chính là kẽm gluconate, sắt gluconate kết hợp cùng đồng gluconate, vitamin C, vitamin B12. 

Fitobimbi Ferro C có tác dụng hỗ trợ bổ sung kẽm và sắt hữu cơ cho trẻ sơ sinh, giúp tăng cường đề kháng, phòng ngừa nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt.

8. Lời khuyên khi bổ sung sắt cho trẻ sơ sinh

Sắt là một vi chất dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Bổ sung sắt cho trẻ sơ sinh cần khoa học và tuân thủ các nguyên tắc sau:

- Bổ sung sắt cho trẻ sơ sinh vào buổi sáng hoặc trưa, trước khi ăn khoảng 30 phút. Không nên bổ sung sắt cho bé vào buổi tối vì có thể gây khó ngủ hoặc rối loạn tiêu hóa.

- Bổ sung sắt cho trẻ sơ sinh kèm với vitamin C để tăng khả năng hấp thu sắt. Các mẹ có thể cho bé uống sắt cùng nước cam, chanh hoặc ăn các loại trái cây giàu vitamin C như dâu tây, kiwi, cam quýt...

- Các mẹ nên tránh bổ sung sắt cho trẻ sơ sinh kèm với các chất gây ức chế hấp thu sắt như canxi, Phospho, chất xơ, tanin (trong trà, cà phê) hoặc một số loại thuốc khác.

- Theo dõi tình trạng của trẻ sau khi bổ sung sắt. Nếu trẻ có biểu hiện như buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, đau bụng, táo bón, da vàng hoặc khó thở, mẹ nên ngừng bổ sung sắt và đưa bé đi khám bác sĩ ngay lập tức.

9. Ưu thế của SMARTY so với các TPBVSK chứa sắt khác trên thị trường

SMARTY là sản phẩm bổ sung Sắt Bio Organic có nguồn gốc từ tinh chất mầm đậu đen, được sản xuất dựa trên quy trình Công nghệ sinh học Bio Organic của Hoa Kỳ, giúp chuyển hóa, hấp thu sắt cao gấp 3,33 lần so với các dạng sắt hữu cơ thông thường.

Các chuyên gia nghiên cứu và phát triển sản phẩm tự hào khi SMARTY sở hữu những ưu điểm vượt trội: 

- SMARTY được sản xuất theo Công nghệ sinh học Bio Organic hiện đại của Hoa Kỳ, tạo ra nguồn nguyên liệu hữu cơ sinh học đạt chuẩn, hàm lượng dưỡng chất gấp hơn 1.000 lần so với tự nhiên.

- Vi khoáng sinh học (Sắt Bio Organic, Đồng Bio Organic) hấp thu lên đến 90%, gấp 3,33 lần so với khoáng hữu cơ tổng hợp (hóa học).

- Không gây nóng trong, không gây táo bón.

- Tổ hợp vitamin nhóm B, vitamin C được nhập khẩu từ DSM Thụy Sĩ theo tiêu chuẩn châu Âu.

- Sản phẩm có thành phần 100% tự nhiên từ mầm đậu đen và mầm đậu xanh, an toàn lành tính, không để lại tồn dư, tự đào thải hết lượng dư thừa sau 10 tiếng.

- Đội ngũ chuyên gia, bác sĩ, dược sĩ đồng hành 1-1 trong suốt quá trình sử dụng.

- Sản phẩm đã được Bộ Y Tế kiểm định đạt 100% điểm chất lượng và độ hiệu quả, được cấp phép lưu hành trên toàn quốc.

- Sản xuất tại nhà máy dược phẩm công nghệ cao với tiêu chuẩn WHO - GMP.

Bổ sung sắt cho trẻ sơ sinh là một việc làm quan trọng để đảm bảo sự phát triển toàn diện của trẻ. Tùy vào tình trạng và nhu cầu của trẻ, có thể bổ sung sắt cho trẻ từ 2-6 tháng tuổi. Ngoài việc bổ sung sắt cho trẻ bằng cách cho trẻ ăn các loại thực phẩm giàu sắt, các mẹ có thể bổ sung sắt cho trẻ thông qua các loại thực phẩm chức năng để bé có đầy đủ chất dinh dưỡng và phát triển tốt nhất. Nếu có thắc mắc về việc bổ sung sắt cho trẻ, hãy tham khảo ý kiến của các chuyên gia VHN Bio. 

Bài viết liên quan

Acid folic cho bà bầu: Mách mẹ thời điểm vàng để bổ sung

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lương Thảo - Viện Dinh dưỡng VHN Bio. 

Acid folic là một vi chất cực kỳ quan trọng cho sức khỏe của phụ nữ có thai cũng như sự phát triển toàn diện của thai nhi. Do đó, các mẹ bầu rất quan tâm đến vấn đề bổ sung acid folic trong thai kỳ, tuy nhiên không phải ai cũng biết bổ sung vi chất này sao cho an toàn và hiệu quả nhất. Vậy bổ sung acid folic cho bà bầu như thế nào mới đạt hiệu quả tốt nhất, hãy cùng các chuyên gia của Viện Dinh dưỡng VHN Bio tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Acid folic: Tất tần tật những điều cần biết để bổ sung hiệu quả nhất

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lương Thảo - Viện Dinh dưỡng VHN Bio.

Chắc hẳn ai cũng đã từng nghe đến thuật ngữ “acid folic”, một dưỡng chất vô cùng quan trọng với cơ thể, đặc biệt là với phụ nữ và trẻ nhỏ. Vậy acid folic là gì, có vai trò ra sao, nếu thiếu acid folic sẽ dẫn đến hậu quả gì,... bạn đã nắm rõ chưa? Hãy cùng chuyên gia dinh dưỡng nhà VHN Bio tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!  

Thiếu máu ăn gì? Bật mí 15 siêu thực phẩm bổ máu 

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lương Thảo - Viện Dinh dưỡng VHN Bio. 

Thực phẩm bổ máu không những giúp phòng ngừa mà còn hỗ trợ cải thiện tốt tình trạng thiếu máu. Nếu bạn vẫn còn băn khoăn chưa biết thiếu máu ăn gì, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây. Các chuyên gia VHN Bio sẽ bật mí cho bạn 15 siêu thực phẩm bổ máu nên ăn mỗi ngày.   

Cách uống sắt - canxi - DHA cho bà bầu sao cho đúng và hiệu quả

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lương Thảo - Viện Dinh dưỡng VHN Bio. 

Sắt - canxi - DHA được biết đến là bộ ba dưỡng chất thiết yếu cho mẹ bầu trong quá trình mang thai. Các bác sĩ hay các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyến cáo mẹ bầu cần bổ sung đầy đủ để cung cấp dinh dưỡng cho sức khỏe của mẹ, cho sự hình thành và phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Vậy cách uống sắt - canxi - DHA cho bà bầu như thế nào mới đúng và hiệu quả, hãy theo dõi ở bài viết dưới đây nhé!

Đăng ký tư vấn

Mẹ để lại thông tin để bác sĩ, dược sĩ VHN hỗ trợ nhé