Beta-Glucan là một chất xơ hòa tan được tìm thấy tự nhiên trong các loại ngũ cốc, nấm men. Một polysaccharide được tạo thành từ nhiều phân tử đường beta-glucan mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm giảm cholesterol, cải thiện đường máu và tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.
Beta-glucan là một chất xơ hòa tan, không được tiêu hóa. Tuy nhiên, beta-glucan làm chậm quá trình vận chuyển của thức ăn trong ruột. Nhờ vậy, carbohydrate được hấp thụ chậm hơn, lượng đường máu ổn định hơn. Ngoài ra, nó di chuyển chậm qua đường tiêu hóa, mang theo cholesterol. Beta-glucan có thể giúp điều trị các tình trạng sức khỏe sau:
- Dị ứng,
- Bệnh Crohn,
- Bệnh tiểu đường,
- Đau cơ xơ hóa,
- Cholesterol cao,
- Viêm khớp dạng thấp,
- Viêm loét đại tràng.
Beta-glucan cũng là chất tăng cường hệ thống miễn dịch, chống lại cảm lạnh, cúm, thậm chí là ung thư.
> XEM THÊM:
- Những lợi ích vượt trội của mangan đối với sức khỏe không thể bỏ qua
- Lợi ích sức khỏe của Đồng - Bạn đã biết?
- 10 lợi ích sức khỏe của nghệ và tinh chất curcumin
Cho đến nay, những nghiên cứu khoa học về lợi ích của beta-glucan còn hạn chế. Dưới đây là một số những kết quả nghiên cứu chính về lợi ích sức khỏe của beta-glucan:
Theo một báo cáo năm 2011, beta-glucan có trong yến mạch giúp kiểm soát lượng cholesterol. Chúng làm giảm đáng kể mức cholesterol toàn phần và LDL. Trung bình, việc tiêu thụ yến mạch hằng ngày có liên quan đến việc giảm 5% và 7% mức cholesterol LDL và tổng số cholesterol tương ứng.
Một phân tích tổng hợp năm 2014 cũng cho kết quả tương tự. Các nhà khoa học nghiên cứu tập trong vào việc tiêu thụ 3g beta-glucan mỗi ngày và nhận thấy nó làm giảm tổng lượng cholesterol và cholesterol LDL nhưng không ảnh hưởng đến HDL cholesterol và triglyceride.
Nghiên cứu cũng cho thấy, beta-glucan có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường bằng cách kiểm soát lượng đường trong máu, giảm cholesterol và giữ huyết áp trong tầm kiểm soát.
Beta-glucan có thể kích hoạt một số tế bào và protein chống lại ung thư (chẳng hạn như tế bào T và tế bào miễn dịch tự nhiên). Các thử nghiệm trên động vật đã chỉ ra rằng, beta-glucan có thể ức chế sự lây lan của các tế bào ung thư.
Hiện vẫn còn cần thêm các thử nghiệm lâm sàng để chứng minh vai trò của beta-glucan đối với sức khỏe miễn dịch. Tuy nhiên, các nghiên cứu ban đầu cho thấy beta-glucan có thể phục hồi hệ miễn dịch, ngăn ngừa cảm lạnh, cúm và các loại nhiễm trùng khác.
Mặc dù beta-glucan được coi là an toàn, nhưng một số lo ngại rằng nó có thể làm giảm lượng đường trong máu. Vì vậy, những người bị hạ đường huyết hay đang dùng thuốc hạ đường huyết nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng beta-glucan.
Những người ăn chế độ ăn ít chất xơ nên bổ sung dần dần beta-glucan vào chế độ ăn. Bởi giống như tất cả các loại chất xơ khác, nó có thể gây đau dạ dày, đầy hơi nếu dùng nhiều hơn liều lượng bình thường.
Không có liều tiêu chuẩn cho beta-glucam. Nghiên cứu đã chỉ ra các mức độ hiệu quả khác nhau và khác nhau dựa trên nguồn beta-glucan. Ví dụ, beta-glucan làm từ men bia có thể làm giảm cholesterol ở mức 7,5g beta-glucan được dùng hai lần mỗi ngày trong 7 đến 8 tuần. Trong khí đó, sử dụng beta-glucan trong lúa mạch, yến mạch lại có hiệu quả ở mức 3-10 g mỗi ngày trong tối đa 12 tuần.
Beta-glucan là một chất xơ hòa tan được tìm thấy chủ yếu trong các loại ngũ cốc như yến mạch, lúa mạch, lúa mì. Nó cũng có trong men làm bánh hay một số loại nấm như nấm hương, nấm linh chi. Beta-glucan có nhiều nhất trong thực phẩm ở trạng thái thô và tự nhiên.
Mặc dù còn quá sớm để khuyến nghị bổ sung beta-glucan vào các mục đích sức khỏe, nhưng việc tăng lượng beta-glucan trong chế độ ăn uống có thể giúp bạn tăng cường sức khỏe của mình.
Nếu bạn đang cân nhắc sử dụng thực phẩm bổ sung beta-glucan, hãy kết nối ngay với các bác sĩ, dược sĩ tư vấn của VHN Bio thông qua Fanpage: Dinh dưỡng thông minh VHN Bio hoặc website: http://vhnbio.vn. Ngoài ra, bạn có liên hệ tới tổng đài chăm sóc sức khỏe 0247.1060.666 để gặp bác sĩ/ dược sĩ của Viện Dinh dưỡng VHN Bio hỗ trợ tư vấn miễn phí.
Nguồn tài liệu tham khảo từ verywellhealth.com
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lương Thảo - Viện Dinh dưỡng VHN Bio.
Mamavica là sản phẩm thuận tự nhiên an toàn, lành tính tiên phong ứng dụng công nghệ sinh học Bio Organic cho các mẹ trước, trong và sau sinh, người thiếu máu. Mamavica bổ sung bộ ba dưỡng chất vàng bao gồm: Sắt, DHA và Acid Folic được kết hợp trong một công thức tối ưu cho mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi, mẹ bỉm, người thiếu máu.
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lương Thảo - Viện Dinh dưỡng VHN Bio.
Sự ra đời của Scumin Gold là bước cải tiến đột phá mới bắt nguồn từ thành công của sản phẩm Scumin. Với công thức hoàn hảo kết hợp thành tỷ lệ vàng đáp ứng tốt nhu cầu dinh dưỡng của trẻ nhỏ, Scumin Gold hỗ trợ giúp ăn ngon, tăng cường tiêu hóa và bổ sung các vitamin cùng khoáng chất cho sức khỏe.
Scumin Gold là thành tựu nghiên cứu tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ sinh học vào dược phẩm tại Việt Nam. Kế thừa thành công của dòng sản phẩm Scumin trước đây, phiên bản Scumin Gold là dòng cốm dinh dưỡng cung cấp các vi chất sinh học hữu cơ từ mầm đậu xanh độc quyền bao gồm kẽm, selen, đồng, mangan và đặc biệt là công thức các vitamin nhóm B, C theo tỷ lệ vàng chuẩn châu Âu.
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lương Thảo - Viện Dinh dưỡng VHN Bio.
Cụm từ “trẻ biếng ăn bổ sung kẽm” luôn là một chủ đề “hot” được bàn luận rôm rả trên các diễn đàn, hội nhóm bỉm sữa. Nhiều bố mẹ đã lựa chọn kẽm sinh học cho con. Đây chính dòng kẽm mới xuất hiện trên thị trường nhưng đã sớm khẳng định được vai trò và những ưu điểm vượt trội so với các dòng kẽm trước đây. Hãy cùng VHN Bio tìm ra lý do vì sao kẽm sinh học lại đáng được yêu thích như vậy qua bài viết dưới đây.
Mẹ để lại thông tin để bác sĩ, dược sĩ VHN hỗ trợ nhé