Giỏ hàng 0

Khi nào trẻ cần dùng kháng sinh

12/10/2019   216 lượt xem

“Bé Sóc nhà mình dạo trước bị viêm họng, mình có cho bé dùng kháng sinh, đến khi khỏi được viêm họng thì bị tiêu chảy gần một tháng nay. Mình cho bé dùng men vi sinh và mấy loại thuốc rồi, bé chỉ đỡ chứ cứ khi hết thuốc là lại đi lỏng, kiểu hoa cà hoa cải, mình sót hết cả ruột”. Chị L chia sẻ

 

Hiện nay có rất nhiều cha mẹ lạm dụng kháng sinh cho trẻ trong các trường hợp không cần thiết. Cần lưu ý, trẻ dùng kháng sinh phải có chỉ định riêng của bác sĩ. Có rất nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề dùng kháng sinh cho trẻ hiện nay của nhiều bậc phụ huynh như : Trẻ uống kháng sinh nhiều có bị sao không? uống kháng sinh nhiều bị tiêu chảy.....Vậy để giải đáp thắc mắc, các bậc phụ huynh có thể tham khảo bài viết dưới đây nhé!

 

 

 

 

1. Không phải cứ ốm là dùng kháng sinh ???

 

Nhiều trường hợp đau họng, ho và chảy mũi nước không cần dùng kháng sinh. Nếu trẻ bị đau họng, ho hoặc chảy mũi nước, cha mẹ thường lo lắng và muốn bác sĩ cho con sử dụng kháng sinh. Nhưng trong đa số trường hợp, trẻ không cần kháng sinh để chữa trị các bệnh đường hô hấp. Thực tế kháng sinh có thể gây hại nhiều hơn lợi. Điều đó có thể giải thích như sau:

 

Kháng sinh diệt vi khuẩn, không diệt được virus

 

 

 

 

+ Nếu con bạn bị nhiễm khuẩn, kháng sinh có thể chữa lành. Nhưng nếu bị nhiễm virus thì kháng sinh không có tác dụng chữa bệnh hay phòng bệnh cho con

 

+ Cảm lạnh và cúm đều do virus gây ra

 

+ Viêm phế quản thường do virus gây ra, viêm phế quản là bệnh có ho rất nhiều đờm hoặc chất nhầy dính. Hít phải khói thuốc có thể gây ra viêm phế quản, nhưng thường không phải nguyên nhân do vi khuẩn. 

 

+ Nguyên nhân chủ yếu gây viêm xoang cũng là virus. Triệu chứng bao gồm chảy nhiều nước mũi. Nước mũi có màu không có nghĩa là trẻ bị nhiễm trùng.

 

- Kháng sinh không giúp ích trong điều trị virus và trong một vài trường hợp nhiễm trùng

 

+ Một số trường hợp cúm do nhiễm virus và vi khuẩn; khi đó, sử dụng kháng sinh là cần thiết. Đôi khi vi khuẩn là nguyên nhân gây viêm xoang. Nhưng ngay cả vậy thì nhiễm khuẩn cũng tự lành sau 1 tuần hoặc lâu hơn.

 

+ Nhiều nhiễm trùng tai thông thường có thể tự lành mà không cần kháng sinh.

 

+ Một số trường hợp viêm họng, như viêm họng do liên cầu, triệu chứng gồm sốt, đỏ mắt và khó nuốt. Tuy nhiên, phần lớn trẻ có những triệu chứng này thì không phải là viêm họng do liên cầu. Trẻ cần một test để biết chính xác đó là viêm họng do liên cầu không, sau đó bác sĩ sẽ sử dụng kháng sinh nếu cần thiết.

 

- Nguy cơ của kháng sinh

 

Tác dụng phụ của kháng sinh là nguyên nhân làm trẻ thường phải nhập khoa cấp cứu. Điều trị kháng sinh có thể gây ra tiêu chảy hoặc nôn, và 5/100 trẻ bị dị ứng với kháng sinh. Vài trường hợp dị ứng nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng.

 

Lạm dụng và sử dụng quá mức kháng sinh làm mất các vi khuẩn có lợi cho đường ruột của trẻ, gây rối loạn khuẩn đường ruột. Hơn nữa, khi lạm dụng kháng sinh còn gây ra một tình trạng nguy hiểm là “kháng thuốc” mà theo dân gian gọi là “nhờn thuốc”. Khi vi khuẩn kháng lại các loại thuốc điều trị, nhiễm trùng rất dễ dàng lây lan từ người này sang người khác. Vì vậy mà việc điều trị có thể trở nên rất khó khăn và nguy hiểm.

 

2. Khi nào trẻ cần sử dụng kháng sinh?

 

Trẻ có thể cần sử dụng kháng sinh nếu:

 

- Ho không cải thiện sau 14 ngày

 

- Đã được chẩn đoán là viêm phổi hoặc ho gà

 

- Các triệu chứng của viêm xoang không cải thiện sau 10 ngày, hoặc đã cải thiện nhưng nay các triệu chứng xấu trở lại

 

- Nếu trẻ chảy nước mũi vàng - xanh và sốt từ 39oC trở lên trong vài ngày

 

- Trẻ bị viêm họng do liên cầu, được chẩn đoán bởi test nhanh liên cầu hoặc do triệu chứng đặc trưng. Nếu nhiễm liên cầu không được chẩn đoán thì không cần thiết dùng kháng sinh. Không cần kiểm tra nếu trẻ có chảy mũi nước, ho kèm với viêm họng, đó là triệu chứng nhiễm virus.

 

- Trường hợp trẻ dưới 3 tháng tuổi sốt từ 38oC trở lên, hãy gọi cho bác sĩ nhi của bạn. Trẻ sơ sinh có thể bị nhiễm khuẩn nghiêm trọng nên trẻ có thể phải được sử dụng kháng sinh.

....

Như vậy qua bài viết này bây giờ cha mẹ hay những người lớn đã hiểu rõ khi nào thì cho trẻ dùng kháng sinh rồi chứ. Hãy là những người mẹ, người cha thông thái để con được khỏe mạnh và phát triển toàn diện nhé!

 

Bài viết liên quan

Phát triển sản phẩm sinh học Bio - Organic, khó và dễ?

Ngày nay, xu hướng sử dụng các sản phẩm hữu cơ, đặc biệt là những sản phẩm bảo vệ sức khỏe được điều chế từ công nghệ sinh học (Bio-Organic) đang là mối quan tâm hàng đầu của các gia đình, đặc biệt là những gia đình có con nhỏ. Tuy nhiên tại Việt Nam, khái niệm công nghệ sinh học vẫn còn rất mới mẻ với người tiêu dùng, không phải ai cũng có thể hiểu được tường tận về nó.

Sự khác biệt giữa nhiễm trùng do vi khuẩn và virus là gì?

Vi khuẩn và virus có thể gây ra nhiều bệnh nhiễm trùng phổ biến. Nhưng sự khác biệt giữa hai loại sinh vật truyền nhiễm này là gì?