Khoa học chứng minh 7 lợi ích tuyệt vời của Selen đối với cơ thể

09/09/2020   386 lượt xem

Mặc dù ít được nhắc đến, nhưng không thể phủ nhận rằng selen là một trong những vi khoáng quan trọng đối với cơ thể. Selen là khoáng chất vi lượng thiết yếu, tuy chỉ cần một lượng nhỏ nhưng đóng vai trò quan trọng trong các quá trình trao đổi chất và chức năng của tuyến giáp. Selen được cơ thể hấp thụ chủ yếu qua chế độ ăn uống.

Mời các bạn cùng Viện dinh dưỡng VHN Bio tìm hiểu 7 lợi ích tuyệt vời của selen đối với cơ thể, đã được khoa học chứng minh.

1.  Selen giúp tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch

Hệ miễn dịch là hàng rào quan trọng giữ cho cơ thể luôn khỏe mạnh, chống lại các mối đe dọa nguy hiểm như vi khuẩn, virus, ký sinh trùng.

Selen là chất chống oxy hóa mạnh, giúp giảm viêm nhiễm và tăng cường khả năng miễn dịch. Sự thiếu hụt selen trong máu làm ảnh hưởng chức năng tế bào miễn dịch và làm chậm các quá trình miễn dịch của cơ thể. Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng thiếu hụt selen làm tăng nguy cơ tử vong và tiến triển bệnh ở những người nhiễm HIV.

Chính vì vậy, selen quan trọng với sức khỏe và hoạt động bình thường của hệ miễn dịch, giúp tăng cường miễn dịch ở những người cảm cúm, lao, HIV, viêm gan C.

> XEM THÊM:

- 16 loại thực phẩm giàu khoáng chất cho cơ thể

- GIẢI MÃ SELEN Nguyên tố hiếm cần thiết cho sức khỏe

- Nên hay không nên dùng các loại thuốc tăng cường hệ miễn dịch cho bé?

 

2. Selen là chất chống oxy hóa mạnh mẽ

Chất chống oxy hóa được biết đến là những hợp chất có trong thực phẩm, có tác dụng ngăn ngừa tổn thương tế bào do các gốc tự do gây nên. Gốc tự do là những sản phẩm phụ của các quá trình sinh hóa, được hình thành trong cơ thể hằng ngày. Đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới các bệnh lý nguy hiểm như ung thư.

Các thói quen sinh hoạt xấu như hút thuốc lá, sử dụng rượu, các chất kích thích hay căng thẳng có thể gây nên tình trạng dư thừa các gốc tự do. Đây là một trong những lý do dẫn đến stress oxy hóa, làm tổn thương các tế bào khỏe mạnh trong cơ thể. Stress oxy hóa hay còn gọi là căng thẳng oxy hóa có liên quan đến các tình trạng mãn tính ở tim mạch, alzheimer, ung thư, lão hóa sớm và đột quỵ.

Chính vì vậy, bổ sung selen là bổ sung chất chống oxy hóa mạnh, làm giảm stress oxy hóa bằng cách kiểm soát số lượng các gốc tự do.

 

3. Selen làm giảm các triệu chứng hen suyễn

Hen suyễn là một bệnh mãn tính, ảnh hưởng đến đường thở khi không khí lưu thông ra vào phổi. Các đường thở bị viêm, thu hẹp và gây nên các triệu chứng khó chịu như: thở khò khè, khó thở, tức ngực, ho,…

Nghiên cứu cho thấy selen có lợi cho những người bệnh hen suyễn do khả năng làm giảm viêm và khả năng chống oxy hóa mạnh. Bổ sung selen giúp chức năng phổi được cải thiện, các triệu chứng hen suyễn cũng giảm đáng kể so với những người không được bổ sung selen.

 

4. Tốt cho hệ tim mạch

Chế độ dinh dưỡng giàu selen giúp bạn có một trái tim khỏe mạnh, bởi nồng độ selen thấp có liên quan đến tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Một phân tích của 25 nghiên cứu đã cho thấy, mức tăng 50% selen trong máu giúp làm giảm 24% nguy cơ mắc bệnh tim.

Selen cũng có thể làm giảm các dấu hiệu viêm, thúc đẩy sự sản sinh glutathione peroxidase – một chất chống oxy hóa mạnh. Từ đó, giúp giảm viêm và stress oxy hóa trong cơ thể. Tình trạng căng thẳng oxy hóa và chứng viêm có liên quan đến xơ vữa động mạch và sự tích tụ các mảng bám trong mạch máu. Xơ vữa động mạch có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nguy hiểm như đột quỵ, đau tim, nhồi máu cơ tim,…

Vì vậy, kết hợp các loại thực phẩm giàu selen vào chế độ ăn uống là một cách tuyệt vời để bảo vệ sức khỏe của bạn.

 

5. Giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư

Ngoài tác dụng là một chất chống oxy hóa, selen còn có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Bởi selen có khả năng làm giảm tổn thương ADN và stress oxy hóa, tăng cường chức năng hệ miễn dịch và tiêu diệt các tế bào ung thư.

Một đánh giá của 69 nghiên cứu trên 350.000 người cho thấy rằng, mức selen trong máu cao có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, bao gồm ung thư vú, ung thư phổi, ruột kết và tuyến tiền liệt. Các nhà khoa học cũng lưu ý rằng, tác dụng này chỉ liên quan đến selen thu được từ thực phẩm, không phải qua thuốc bổ sung.

Ngoài ra, một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, việc bổ sung selen có thể làm giảm các tác dụng phụ ở những người đang điều trị xạ trị. Ví dụ như bổ sung selen làm giảm tiêu chảy do bức xạ ở phụ nữ ung thư cổ tử cung.

 

6. Tốt cho tuyến giáp

Selen rất quan trọng trong các hoạt động sinh lý bình thường của tuyến giáp. Trên thực tế, mô tuyến giáp chứa một lượng selen cao hơn bất kỳ cơ quan nào khác trong cơ thể người.

Selen có tác dụng bảo vệ tuyến giáp chống lại các tổn thương oxy hóa, đóng vai trò thiết yếu trong việc sản xuất các hormone tuyến giáp. Sự thiếu hụt selen trong cơ thể có liên quan đến tình trạng tuyến giáp như viêm tuyến giáp Hashimoto – một dạng suy giáp do hệ thống miễn dịch tấn công tuyến giáp.

Việc bổ sung selen hằng ngày sẽ có lợi cho sức khỏe tuyến giáp, đặc biệt những người mắc bệnh hashimoto, suy giáp.

 

7. Ngăn ngừa bệnh Alzheimer

Bệnh Alzheimer là tình trạng bệnh lý nghiêm trọng của não bộ, gây suy giảm trí nhớ và ảnh hưởng tiêu cực đến suy nghĩ và hành vi. Đây là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới.

Số người mắc Alzheimer ngày càng nhiều, việc tìm cách phòng tránh căn bệnh này là điều cần thiết. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng, stress oxy hóa được cho là có liên quan đến sự khoier phát và tiến triển của các bệnh nhân Parkin sơn, bệnh đa xơ cứng và bệnh Alzheimer. Bổ sung các chất chống oxy hóa trong thực phẩm và các chất bổ sung có thể làm cải thiện trí nhớ ở bệnh nhân Alzheimer.

Những người mắc Alzheimer có nồng độ selen trong máu thấp hơn so với người bình thường. Bổ sung selen mỗi ngày để cải thiện chức năng tâm thần, làm giảm nguy cơ phát triển của bệnh. Bạn có thể bổ sung các thực phẩm giàu selen như hải sản, các loại hạt,…

 

8. Nguồn thực phẩm chứa nhiều selen bạn không nên bỏ qua

Thực phẩm giàu selen bao gồm:

- Các loại cá (cá thu, cá ngừ, cá cơm, cá trích, cá hồi, cá mòi).

- Các loại động vật có vỏ (hàu, sò điệp, tôm hùm).

- Nấm.

- Lòng đỏ trứng.

- Các loại ngũ cốc nguyên hạt. 

- Quả hạch, men bia, mầm lúa.

Các loại thực phẩm này có hàm lượng selen cao và thay đổi tùy theo điều kiện trồng trọt, nuôi trồng.

 

9. Một số lưu ý: 

Mặc dù selen là chất khoáng vi lượng cần thiết cho cơ thể, nhưng nếu hấp thụ quá nhiều có thể gây nguy hiểm. Trên thực tế, tiêu thụ selen liều cao có thể gây độc, thậm chí tử vong.

Liều lượng selen được khuyến nghị là 55 mcg/ngày và không bao giờ được vượt quá giới hạn trên cho phép là 400 mcg/ngày.

Selen là một khoáng chất cần thiết cho các hoạt động bình thường của cơ thể. Khoáng chất này đóng vai trò quan trọng trong trao đổi chất, chức năng tuyến giáp và bảo vệ cơ thể. Bổ sung selen từ thực phẩm và chế độ ăn uống lành mạnh là cách tuyệt vời để bạn có một sức khỏe tốt nhất.

Hi vọng những kiến thức trên đây sẽ thực sự hữu ích với các bạn. Trong quá trình chăm sóc sức khỏe dinh dưỡng cho bản thân và gia đình nếu có bất kỳ khó khăn hay băn khoăn gì, các bạn hãy kết nối với chuyên gia của chúng tôi qua fanpage Dinh dưỡng thông minh VHN Bio hoặc website https://vhnbio.vn/. Ngoài ra, các bạn cũng có thể liên hệ qua tổng đài chăm sóc sức khỏe 0247.1060.666 để gặp và nhận được sự tư vấn từ các Bác sĩ, Dược sĩ của VHN Bio.

Nguồn tài liệu tham khảo: Healthline.com

 

Bài viết liên quan

Trẻ bị thiếu sắt - Dấu hiệu, nguyên nhân và cách khắc phục

Mẹ có biết: Trẻ em là đối tượng dễ bị thiếu máu do thiếu sắt ở trẻ nhỏ vì không cung cấp đủ lượng sắt khi nhu cầu sắt của trẻ tăng cao ở giai đoạn tăng trưởng nhanh, đặc biệt là trong khoảng 5 năm đầu đời.

Trẻ hấp thu dinh dưỡng kém - Giải pháp nào giúp trẻ cải thiện?

Các mẹ đã bao giờ cảm thấy bứt rứt khi con mình ăn rất tốt, nấu gì bé cũng ăn nhưng mãi không lên cân? Hay có mẹ lại thấy bé nhà mình béo tốt nhưng lại không cao lên? Đến khi mẹ đưa trẻ đi khám sức khỏe lại tá hỏa khi nghe tin con đang ở trong tình trạng suy dinh dưỡng và trẻ lười ăn hấp thu kém

Bổ sung vi chất dinh dưỡng trong mùa lạnh cho trẻ nhỏ

Mùa lạnh là mùa virus, vi khuẩn sinh sôi nảy nở, hầu hết trẻ em thường mắc các bệnh về hô hấp, tiêu hóa, dị ứng,… trong thời gian này. Việc chăm sóc và đảm bảo sức khỏe cho trẻ không hề đơn giản, không phải cha mẹ nào cũng nắm được. Trong đó, yếu tố dinh dưỡng được xem là quan trọng hàng đầu. Các mẹ cần chú ý bổ sung những vi chất dinh dưỡng trong mùa lạnh sau đây để giúp bé khỏe mạnh, tăng đề kháng vượt qua thời tiết này nhé!

 

 

Hướng dẫn cách cân bằng dinh dưỡng trong ngày Tết cho trẻ nhỏ

Ngày Tết đang đến rất gần, ai ai cũng mong muốn gia đình mình có một năm mới sum họp vui vẻ, khỏe mạnh. Cùng với đó, Tết cũng là dịp có nhiều loại thực phẩm trong nhà. Vì vậy, để đảm bảo cho trẻ có một sức khỏe thật tốt trong và sau Tết, các bậc cha mẹ nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng cho các bé trong những ngày này. Tùy thuộc vào thể trạng của từng bé mà bố mẹ nên có những kế hoạch chăm sóc và chế độ dinh dưỡng cho các bé phù hợp nhất.