
Những ngày gần đây, cuộc sống của chúng ta đang bị đảo lộn bởi một con virus mang tên COVID-19. Tất cả những gì cần làm lúc này đối với tất cả mọi người là tăng cường sức đề kháng của bản thân, đặc biệt là trẻ em, đối tượng có hệ miễn dịch non nớt nên cần được bảo vệ và tăng cường cẩn thận. Ngoài việc thực hiện đầy đủ các khuyến cáo của Bộ y tế, chúng ta có thể tự chăm sóc cho cả gia đình bằng những món ăn tốt cho sức khỏe, tốt cho việc phòng bệnh trong mùa dịch nguy hiểm này. Hãy lưu lại ngay để cùng thực hiện nhé!
Ăn những thực phẩm giàu dinh dưỡng và uống nhiều nước có thể cung cấp các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể và giúp cơ thể không bị thiếu nước, giúp dự phòng nhiễm bệnh do COVID-19 gây ra cũng như đẩy nhanh quá trình hồi phục bệnh.
Một số món ăn, đồ uống sau đây có thể hỗ trợ dự phòng và điều trị bệnh.
1. Cháo gà hành tía tô
Công dụng: Có thể giúp giảm viêm nhiễm, đẩy nhanh quá trình phục hồi của cơ thể; giảm triệu chứng ngạt mũi, giảm nhẹ các triệu chứng đường hô hấp trên; giàu dinh dưỡng, dễ tiêu hóa, dễ nấu, bổ sung thêm nước cho cơ thể.
Nguyên liệu (cho 4 phần ăn): gạo tẻ 100g; gạo nếp 30g; đỗ xanh 20g; gà 1/2 con; hành khô, hành lá, tía tô, gừng, gia vị, mắm, tiêu.
Cách nấu: Gạo, đỗ vo sạch; hành, tía tô rửa sạch và thái nhỏ; hành khô nướng thơm, gừng cạo vỏ thái lát mỏng. Gà làm sạch, luộc chín, xé sợi nhỏ.
Cho gạo và đỗ vào nồi nước luộc gà ninh liu riu cùng xương gà, hành khô nướng. Khi gạo đã chín nhừ, đặc sánh thì gắp bỏ xương ra. Cho thịt đã xé nhỏ vào nồi, đun sôi lửa to hơn một chút, nêm gia vị vừa ăn, rắc hành và tía tô thái nhỏ vào, trộn đều, tắt bếp. Múc ra bát, rắc hạt tiêu và vài lát gừng thái mỏng, ăn ngay khi nóng.
2. Nước gừng, chanh, sả, mật ong
Công dụng: Giúp làm sạch đường hô hấp trên; Phòng ngừa viêm nhiễm đường hô hấp và virus Corona.
Nguyên liệu: Chanh ta: 5 quả. Rửa sạch, lột lấy vỏ; Sả: 15 củ. Rửa sạch, đập dập; Gừng tươi: 1 củ. Rửa sạch, để nguyên vỏ, thái lát mỏng; Mật ong: 2 thìa canh (20ml).
Cách làm: Đun sôi nước, cho sả đập dập vào đảo đều, cho vỏ chanh và gừng tươi thái lát vào, đảo đều. Đun liu riu khoảng 2-3 phút, tắt lửa, đậy vung. Chắt ra lọ/bình thủy tinh, cho 2 thìa mật ong khuấy đều.
Cách dùng: Uống ấm. Mỗi lần dùng 1 ly 100ml (sáng ngủ dậy, giữa ngày và trước khi đi ngủ).
3. Các món ăn từ cá
Công dụng: Là nguồn thực phẩm giàu đạm, dễ tiêu hóa; Bên cạnh đó, đây cũng là nhóm thực phẩm giúp nâng cao hệ miễn dịch; vitamin A và omega-3 trong cá giúp nâng cao hệ miễn dịch trong cơ thể, giảm viêm nhiễm, tăng hoạt tính của bạch cầu, đại thực bào, bảo vệ cơ thể khỏi virus, vi khuẩn.
Khuyến nghị: Nên ăn ít nhất 200g cá mỗi tuần.
4. Các thực phẩm nên tăng cường
Các thực phẩm giàu vitamin A và caroten (trái cây chín màu vàng, cam, đu đủ, gan): Vitamin A cần thiết cho việc duy trì toàn vẹn niêm mạc đường hô hấp và tiêu hóa giúp tạo thành hàng rào ngăn sự xâm nhập của virus, vi khuẩn.
Các thực phẩm giàu vitamin C (cam, bưởi, các loại rau lá xanh): Vitamin C giúp nâng cao miễn dịch, giảm triệu chứng viêm.
Các thực phẩm giàu vitamin D (gan cá, trứng gà hoặc ngũ cốc có bổ sung vitamin D) có vai trò trong việc kích hoạt hệ thống miễn dịch của cơ thể.
Các loại hạt giàu vitamin E (hạnh nhân, hướng dương, hạt bí...): Vitamin E là chất chất chống oxy hóa mạnh, giảm nhiễm khuẩn đường hô hấp, hỗ trợ hoạt động của các tế bào miễn dịch và kháng thể.
Các thực phẩm giàu kẽm (thịt, hải sản): Kẽm cần thiết cho hoạt động của các tế bào miễn dịch, bao gồm bạch cầu.
Các thực phẩm giàu seleninum (tôm, nấm, trứng, đậu đỗ): Selenium giúp nâng cao miễn dịch, phòng ngừa lão hóa.
Các loại gia vị có tính kháng khuẩn (tỏi, gừng, hành...): Các chất hóa thực vật giúp kháng viêm, nâng cao miễn dịch cơ thể.
Sữa chua: Giúp tăng cường sản xuất gramma interferon giúp ức chế sự nhân lên của virus.
Ngoài ra, cha mẹ có thể bổ sung cho con các sản phẩm giúp tăng cường sức đề kháng như Scumin.
Scumin là sản phẩm bổ sung các khoáng vi lượng thiết yếu có nguồn gốc 100% thực vật như kẽm, selen, đồng, mangan hiệp đồng công dụng với các dưỡng chất quan trọng như beta – glucan, tảo xoắn Spirulina, gừng, lysine và thành phần EX-CUMIN® độc quyền... giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm tình trạng hay ốm vặt ở trẻ, kích thích vị giác một cách tự nhiên, khôi phục cảm giác thèm ăn, giúp trẻ ăn ngon miệng hơn.
Scumin kế thừa những điểm mạnh của Zcumin, thông qua những cải tiến, nâng cấp vượt bậc về công nghệ Bio – Organic, theo quy trình của Hoa Kỳ giúp nâng cao hiệu quả sử dụng đáp ứng yêu cầu của người dùng. Điểm đột phá của Công nghệ Bio – Organic được thể hiện rõ rệt:
- Thành phần EX-CUMIN® là một hợp phần đặc biệt, được sản xuất theo quy trình công nghệ Bio – Organic của Hoa Kỳ nhằm tăng khả năng hấp thu của curcumin, lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam, được đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Cục sở hữu trí tuệ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ. Với công nghệ này, hoạt chất quý curcumin trong EX-CUMIN® được làm tăng khả năng hấp thu lên 16 lần so với curcumin thông thường, gấp 8 lần so với curcumin nano. Điều này giúp tăng cường hệ miễn dịch, làm tăng sự thèm ăn có kiểm soát rõ rệt hơn.
- Công nghệ Bio – Organic được nâng cấp giúp làm giàu hàm lượng khoáng vi lượng trong Scumin, điều này được thể hiện rõ nét thay vì 3g như trước đây thì chỉ với 2,5g Scumin đã cung cấp đủ lượng vi chất thiết yếu tối thiểu cho người dùng, cộng thêm sự cải tiến về mùi vị hấp dẫn giúp cho việc sử dụng sản phẩm trở nên dễ dàng hơn.
Scumin là công thức nâng cấp giúp bổ sung các vi chất thiết yếu và các dưỡng chất quý giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng, ăn ngon miệng, tăng cường hấp thu. Scumin là dòng sản phẩm ưu việt với trẻ nhỏ, khác biệt so với các dòng sản phẩm cùng công năng khác trên thị trường:
- Nguồn khoáng vi lượng sinh học hữu cơ có nguồn gốc 100% thực vật.
- Khả năng hấp thu cao, sinh khả dụng cao.
- Không để lại dư thừa trong cơ thể, tự đào thải trong 10h đồng hồ.
- An toàn lành tính, không gây ra tác dụng phụ.
- Hỗ trợ và phục hồi sức khỏe thuận tự nhiên.
- Cải thiện về mùi vị giúp trẻ hứng thú hơn với việc sử dụng sản phẩm.
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lương Thảo - Viện Dinh dưỡng VHN Bio.
Mamavica là sản phẩm thuận tự nhiên an toàn, lành tính tiên phong ứng dụng công nghệ sinh học Bio Organic cho các mẹ trước, trong và sau sinh, người thiếu máu. Mamavica bổ sung bộ ba dưỡng chất vàng bao gồm: Sắt, DHA và Acid Folic được kết hợp trong một công thức tối ưu cho mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi, mẹ bỉm, người thiếu máu.
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lương Thảo - Viện Dinh dưỡng VHN Bio.
Sự ra đời của Scumin Gold là bước cải tiến đột phá mới bắt nguồn từ thành công của sản phẩm Scumin. Với công thức hoàn hảo kết hợp thành tỷ lệ vàng đáp ứng tốt nhu cầu dinh dưỡng của trẻ nhỏ, Scumin Gold hỗ trợ giúp ăn ngon, tăng cường tiêu hóa và bổ sung các vitamin cùng khoáng chất cho sức khỏe.
Scumin Gold là thành tựu nghiên cứu tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ sinh học vào dược phẩm tại Việt Nam. Kế thừa thành công của dòng sản phẩm Scumin trước đây, phiên bản Scumin Gold là dòng cốm dinh dưỡng cung cấp các vi chất sinh học hữu cơ từ mầm đậu xanh độc quyền bao gồm kẽm, selen, đồng, mangan và đặc biệt là công thức các vitamin nhóm B, C theo tỷ lệ vàng chuẩn châu Âu.
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lương Thảo - Viện Dinh dưỡng VHN Bio.
Cụm từ “trẻ biếng ăn bổ sung kẽm” luôn là một chủ đề “hot” được bàn luận rôm rả trên các diễn đàn, hội nhóm bỉm sữa. Nhiều bố mẹ đã lựa chọn kẽm sinh học cho con. Đây chính dòng kẽm mới xuất hiện trên thị trường nhưng đã sớm khẳng định được vai trò và những ưu điểm vượt trội so với các dòng kẽm trước đây. Hãy cùng VHN Bio tìm ra lý do vì sao kẽm sinh học lại đáng được yêu thích như vậy qua bài viết dưới đây.
Mẹ để lại thông tin để bác sĩ, dược sĩ VHN hỗ trợ nhé