Gừng là một loài thực vật có hoa có nguồn gốc từ Đông Nam Á thuộc họ Zingiberaceae, quan hệ gần gũi với nghệ, bạch đậu khấu và củ riềng, thường được dùng làm thuốc, ép nước uống hoặc làm gia vị trong các bữa ăn. Chắc hẳn gừng không còn xa lạ gì với chúng ta, nhưng có lẽ ít ai biết được những công dụng tuyệt vời của chúng đối với sức khỏe. Theo các nhà khoa học thì những chất dinh dưỡng cũng như hoạt chất trong gừng có tác động tích cực đến hoạt động của cơ thể nói chung cũng như não bộ nói riêng.
Từ xưa đến nay, gừng được sử dụng rất nhiều trong học cổ truyền và thay thế thuốc tây, giúp hỗ trợ tiêu hóa, giảm buồn nôn, chữa cúm và cảm lạnh thông thường. Hương thơm và hương vị độc đáo của gừng đến từ thành phần tự nhiên của chúng, trong đó quan trọng nhất là gingerol. Gingerol có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa mạnh mẽ.
Gừng có hiệu quả cao trong việc phòng và điều trị chứng buồn nôn. Không những dùng được cho người sau phẫu thuật, hóa trị mà còn an toàn cho phụ nữ mang thai. Theo một nghiên cứu thì sử dụng từ 1.1 đến 1.5g gừng có thể giảm đáng kể triệu chứng buồn nôn. Dù gừng là nguyên liệu an toàn nhưng nên hỏi ý kiến của bác sĩ nếu sử dụng với số lượng lớn hơn. Đặc biệt lưu ý với những phụ nữ mang thai gần chuyển dạ hoặc bị sảy thai nên tránh dùng gừng.
> XEM THÊM:
- Tại sao gừng tốt cho sức khỏe của bạn?
- Tại sao gừng hỗ trợ điều trị cảm lạnh hiệu quả?
- 10 cách trị ho bằng gừng hiệu quả ở trẻ mẹ nên biết
Ăn hoặc uống nước gừng để giảm cân thực chất liên quan đến một số cơ chế nhất định, chẳng hạn như tăng khả năng đốt cháy calo hoặc giảm viêm nhiễm cho cơ thể. Theo các nghiên cứu được thực hiện trên người và động vật, gừng có thể giúp giảm đáng kể trọng lượng cơ thể, tỷ lệ eo-hông ở những người béo phì. Nghiên cứu vào năm 2016 trên 80 phụ nữ bị béo phì cho thấy, sau khi ăn 2 gam bột gừng/ngày trong 12 tuần, cân nặng và chỉ số insulin trong máu đã giảm. Mức insulin trong máu cao sẽ dẫn tới béo phì. Ngay cả ở động vật, khi các nhà nghiên cứu cho chuột uống nước gừng (hoặc chiết xuất gừng nguyên chất), họ thấy trọng lượng cơ thể của chúng liên tục giảm, ngay cả trong trường hợp chúng được cho ăn thức ăn giàu chất béo.
Bệnh viêm xương khớp là một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Tình trạng này liên quan đến sự thoái hóa của các khớp trong cơ thể, dẫn đến đau khớp và cứng khớp. Trong một thử nghiệm ở 247 bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối, họ được ăn 500mg đến 1g gừng/ngày trong 3 đến 12 tuần thì đều có sự cải thiện rõ rệt. Họ không còn phải dùng thuốc giảm đau liên tục nữa. Một thử nghiệm kết hợp tinh dầu gừng, quế và dầu mè… đã cho thấy tác dụng giảm đau và giảm cứng khớp rõ rệt khi dùng cho bệnh nhân bị viêm xương khớp.
Phát hiện này tương đối mới nhưng lại có tác động khá lớn trong việc tìm ra biện pháp cải thiện bệnh tiểu đường. Theo một nghiên cứu vào năm 2015 ở 41 bệnh nhân bị bệnh tiểu đường, họ chỉ cần dùng 2g bột gừng mỗi ngày thì đường huyết của họ đã có sự cải thiện đáng kể. Tình trạng đường trong máu được tính toán có thể giảm khoảng 10% nếu kiên trì dùng gừng trong vòng 3 tháng. Ngoài ra, nhiều chỉ số khác của người bị bệnh tim được cải thiện đáng kể khi dùng tinh dầu gừng. Tuy nhiên, việc lạm dụng gừng và bỏ qua các phương pháp điều trị khác là điều không nên, vì gừng chỉ đóng vai trò hỗ trợ chứ không thay thế thuốc chữa bệnh.
Đầy bụng, khó tiêu là chứng bệnh phổ biến khi bạn nạp quá nhiều đạm và ăn ít rau. Chỉ cần ăn một chút gừng (thái lát mỏng) chấm với muối, hoạt động của dạ dày có thể được cải thiện ngay. Cách làm như sau, ăn ngay một chút gừng chấm muối khi thấy có dấu hiệu đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu. Sau đó 10 phút lại nhấm nháp một chút gừng nữa, bệnh sẽ khỏi hẳn. Thậm chí, theo một nghiên cứu trên 24 người khỏe mạnh thì việc dùng 1,2g bột gừng trước bữa ăn giúp làm tăng tốc độ hoạt động của dạ dày rõ rệt.
Theo y học cổ truyền, gừng tươi có vị cay, tính ấm, có tác dụng thúc đẩy tuần hoàn máu, lưu thông khí huyết. Từ đó sẽ giúp quá trình lưu thông máu ở tử cung diễn ra thuận lợi. Lấy một ít gừng tươi, rửa sạch, giã nát sau đó đắp lên bụng trong tư thế nằm ngửa khi những cơn đau bụng kinh kéo về. Ngâm trong nước gừng ấm để giúp cân bằng nhiệt, giữ ấm cơ thể và giảm thiểu các cơn đau. Giã nát gừng, lọc lấy nước hòa chung một ít nước ấm (có thể thêm đường) và uống khi mỗi cơn đau đến.
Nồng độ cholesterol trong cơ thể quá cao sẽ làm tắc nghẽn mạch máu, làm máu vón cục. Vì vậy, những bệnh nhân hay mắc bệnh tim nên uống trà gừng hằng ngày để điều chỉnh mức cholesterol xấu. Theo một nghiên cứu trên 85 bệnh nhân có nồng độ cholesterol cao, họ chỉ cần dùng 3g bột gừng mỗi ngày, cơ thể đã có những chuyển biến tích cực. Bên cạnh đó, gừng hoạt động như một chất kháng viêm ngăn ngừa tình trạng viêm mạch máu, giúp tăng lưu lượng máu lên cơ thể và giảm đau cho cơ thể.
Ung thư là căn bệnh rất nguy hiểm do sự phát triển bất thường của một số tế bào trong cơ thể. Hoạt chất 6-gingerol trong gừng có khả năng chống ung thư khá linh hoạt. Cụ thể, một nghiên cứu trên 30 người thì việc dùng 2g gừng mỗi ngày làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ở đại tràng. Ngoài ra còn 1 số nghiên cứu cho thấy gừng có tác động tích cực đến việc chống ung thư tuyến tụy, ung thư buồng trứng và ung thư vú. Tuy nhiên vẫn còn phải thực hiện nhiều nghiên cứu nữa thì mới có thể khẳng định được điều này.
Các nghiên cứu trên động vật cho thấy gừng có thể bảo vệ chống lại các tổn thương não do tuổi tác. Nó cũng có thể giúp cải thiện chức năng não ở phụ nữ trung niên. Gừng làm cho các tế bào não kéo dài tuổi thọ và cung cấp chất chống oxy hóa để ngăn ngừa sự oxy hóa gây hại cho tế bào. Vì thế, gừng giúp chống lại các triệu chứng suy giảm trí nhớ (do tuổi tác), nhất là giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.
Hoạt chất Gingerol trong củ gừng có thể giảm nguy cơ bị nhiễm trùng. Bằng chứng là hoạt chất này có thể ức chế sự phát triển của nhiều loại vi khuẩn. Chúng ta có thể thấy được qua việc sử dụng tinh chất gừng trong nước súc miệng, sẽ thấy được sự cải thiện tình trạng viêm nướu và nha rõ rệt. Ngoài ra, gừng cũng có tác động tích cực đến việc cải thiện các chứng bệnh liên quan đến nhiễm trùng đường hô hấp.
Những tác dụng của gừng đối với sức khỏe là không thể bàn cãi. Tuy nhiên, chúng ta cần cân nhắc hàm lượng sử dụng hợp lý và không nên lạm dụng thay thế thuốc đặc trị. Hãy kết hợp gừng với chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý để luôn khỏe mạnh cả thể chất lẫn tinh thần. Để được hỗ trợ tư vấn sức khỏe và dinh dưỡng cho mẹ và bé, xin vui lòng kết nối với chuyên gia của Viện Dinh dưỡng VHN Bio qua fanpage: Dinh dưỡng thông minh VHN Bio, hoặc tìm hiểu thêm thông tin qua website: http://vhnbio.vn hoặc liên hệ tới tổng đài chăm sóc sức khỏe của Viện: 0247.1060.666 hoặc Zalo 0936.653.545 để được các bác sĩ/dược sĩ tư vấn hỗ trợ miễn phí.
Nguồn tài liệu tham khảo từ Healthline.com/
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lương Thảo - Viện Dinh dưỡng VHN Bio.
Mamavica là sản phẩm thuận tự nhiên an toàn, lành tính tiên phong ứng dụng công nghệ sinh học Bio Organic cho các mẹ trước, trong và sau sinh, người thiếu máu. Mamavica bổ sung bộ ba dưỡng chất vàng bao gồm: Sắt, DHA và Acid Folic được kết hợp trong một công thức tối ưu cho mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi, mẹ bỉm, người thiếu máu.
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lương Thảo - Viện Dinh dưỡng VHN Bio.
Sự ra đời của Scumin Gold là bước cải tiến đột phá mới bắt nguồn từ thành công của sản phẩm Scumin. Với công thức hoàn hảo kết hợp thành tỷ lệ vàng đáp ứng tốt nhu cầu dinh dưỡng của trẻ nhỏ, Scumin Gold hỗ trợ giúp ăn ngon, tăng cường tiêu hóa và bổ sung các vitamin cùng khoáng chất cho sức khỏe.
Scumin Gold là thành tựu nghiên cứu tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ sinh học vào dược phẩm tại Việt Nam. Kế thừa thành công của dòng sản phẩm Scumin trước đây, phiên bản Scumin Gold là dòng cốm dinh dưỡng cung cấp các vi chất sinh học hữu cơ từ mầm đậu xanh độc quyền bao gồm kẽm, selen, đồng, mangan và đặc biệt là công thức các vitamin nhóm B, C theo tỷ lệ vàng chuẩn châu Âu.
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lương Thảo - Viện Dinh dưỡng VHN Bio.
Cụm từ “trẻ biếng ăn bổ sung kẽm” luôn là một chủ đề “hot” được bàn luận rôm rả trên các diễn đàn, hội nhóm bỉm sữa. Nhiều bố mẹ đã lựa chọn kẽm sinh học cho con. Đây chính dòng kẽm mới xuất hiện trên thị trường nhưng đã sớm khẳng định được vai trò và những ưu điểm vượt trội so với các dòng kẽm trước đây. Hãy cùng VHN Bio tìm ra lý do vì sao kẽm sinh học lại đáng được yêu thích như vậy qua bài viết dưới đây.
Mẹ để lại thông tin để bác sĩ, dược sĩ VHN hỗ trợ nhé