Giỏ hàng 0

Những lợi ích sức khỏe vượt trội của gừng không phải ai cũng biết

29/11/2020   203 lượt xem

Gừng là một loài thực vật có hoa có nguồn gốc từ Đông Nam Á thuộc họ Zingiberaceae, quan hệ gần gũi với nghệ, bạch đậu khấu và củ riềng, thường được dùng làm thuốc, ép nước uống hoặc làm gia vị trong các bữa ăn. Chắc hẳn gừng không còn xa lạ gì với chúng ta, nhưng có lẽ ít ai biết được những công dụng tuyệt vời của chúng đối với sức khỏe. Theo các nhà khoa học thì những chất dinh dưỡng cũng như hoạt chất trong gừng có tác động tích cực đến hoạt động của cơ thể nói chung cũng như não bộ nói riêng. 

 

1. Chống viêm và chống oxy mạnh mẽ

Từ xưa đến nay, gừng được sử dụng rất nhiều trong học cổ truyền và thay thế thuốc tây, giúp hỗ trợ tiêu hóa, giảm buồn nôn, chữa cúm và cảm lạnh thông thường. Hương thơm và hương vị độc đáo của gừng đến từ thành phần tự nhiên của chúng, trong đó quan trọng nhất là gingerol. Gingerol có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa mạnh mẽ. 

2. Chống buồn nôn, đặc biệt là ốm nghén

Gừng có hiệu quả cao trong việc phòng và điều trị chứng buồn nôn. Không những dùng được cho người sau phẫu thuật, hóa trị mà còn an toàn cho phụ nữ mang thai. Theo một nghiên cứu thì sử dụng từ 1.1 đến 1.5g gừng có thể giảm đáng kể triệu chứng buồn nôn. Dù gừng là nguyên liệu an toàn nhưng nên hỏi ý kiến của bác sĩ nếu sử dụng với số lượng lớn hơn. Đặc biệt lưu ý với những phụ nữ mang thai gần chuyển dạ hoặc bị sảy thai nên tránh dùng gừng.

> XEM THÊM:

- Tại sao gừng tốt cho sức khỏe của bạn?

- Tại sao gừng hỗ trợ điều trị cảm lạnh hiệu quả?

- 10 cách trị ho bằng gừng hiệu quả ở trẻ mẹ nên biết

3. Có thể giúp giảm cân

Ăn hoặc uống nước gừng để giảm cân thực chất liên quan đến một số cơ chế nhất định, chẳng hạn như tăng khả năng đốt cháy calo hoặc giảm viêm nhiễm cho cơ thể. Theo các nghiên cứu được thực hiện trên người và động vật, gừng có thể giúp giảm đáng kể trọng lượng cơ thể, tỷ lệ eo-hông ở những người béo phì. Nghiên cứu vào năm 2016 trên 80 phụ nữ bị béo phì cho thấy, sau khi ăn 2 gam bột gừng/ngày trong 12 tuần, cân nặng và chỉ số insulin trong máu đã giảm. Mức insulin trong máu cao sẽ dẫn tới béo phì. Ngay cả ở động vật, khi các nhà nghiên cứu cho chuột uống nước gừng (hoặc chiết xuất gừng nguyên chất), họ thấy trọng lượng cơ thể của chúng liên tục giảm, ngay cả trong trường hợp chúng được cho ăn thức ăn giàu chất béo. 

4. Chữa bệnh viêm xương khớp

Bệnh viêm xương khớp là một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Tình trạng này liên quan đến sự thoái hóa của các khớp trong cơ thể, dẫn đến đau khớp và cứng khớp. Trong một thử nghiệm ở 247 bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối, họ được ăn 500mg đến 1g gừng/ngày trong 3 đến 12 tuần  thì đều có sự cải thiện rõ rệt. Họ không còn phải dùng thuốc giảm đau liên tục nữa. Một thử nghiệm kết hợp tinh dầu gừng, quế và dầu mè… đã cho thấy tác dụng giảm đau và giảm cứng khớp rõ rệt khi dùng cho bệnh nhân bị viêm xương khớp. 

5. Giảm lượng đường trong máu và ngăn ngừa bệnh tim

Phát hiện này tương đối mới nhưng lại có tác động khá lớn trong việc tìm ra biện pháp cải thiện bệnh tiểu đường. Theo một nghiên cứu vào năm 2015 ở 41 bệnh nhân bị bệnh tiểu đường, họ chỉ cần dùng 2g bột gừng mỗi ngày thì đường huyết của họ đã có sự cải thiện đáng kể. Tình trạng đường trong máu được tính toán có thể giảm khoảng 10% nếu kiên trì dùng gừng trong vòng 3 tháng. Ngoài ra, nhiều chỉ số khác của người bị bệnh tim được cải thiện đáng kể khi dùng tinh dầu gừng. Tuy nhiên, việc lạm dụng gừng và bỏ qua các phương pháp điều trị khác là điều không nên, vì gừng chỉ đóng vai trò hỗ trợ chứ không thay thế thuốc chữa bệnh. 

6. Giúp điều trị chứng khó tiêu mãn tính

Đầy bụng, khó tiêu là chứng bệnh phổ biến khi bạn nạp quá nhiều đạm và ăn ít rau. Chỉ cần ăn một chút gừng (thái lát mỏng) chấm với muối, hoạt động của dạ dày có thể được cải thiện ngay. Cách làm như sau, ăn ngay một chút gừng chấm muối khi thấy có dấu hiệu đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu. Sau đó 10 phút lại nhấm nháp một chút gừng nữa, bệnh sẽ khỏi hẳn. Thậm chí, theo một nghiên cứu trên 24 người khỏe mạnh thì việc dùng 1,2g bột gừng trước bữa ăn giúp làm tăng tốc độ hoạt động của dạ dày rõ rệt. 

7. Giảm đau bụng kinh

Theo y học cổ truyền, gừng tươi có vị cay, tính ấm, có tác dụng thúc đẩy tuần hoàn máu, lưu thông khí huyết. Từ đó sẽ giúp quá trình lưu thông máu ở tử cung diễn ra thuận lợi. Lấy một ít gừng tươi, rửa sạch, giã nát sau đó đắp lên bụng trong tư thế nằm ngửa khi những cơn đau bụng kinh kéo về. Ngâm trong nước gừng ấm để giúp cân bằng nhiệt, giữ ấm cơ thể và giảm thiểu các cơn đau. Giã nát gừng, lọc lấy nước hòa chung một ít nước ấm (có thể thêm đường) và uống khi mỗi cơn đau đến. 

8. Giúp giảm nồng độ cholesterol

Nồng độ cholesterol trong cơ thể quá cao sẽ làm tắc nghẽn mạch máu, làm máu vón cục. Vì vậy, những bệnh nhân hay mắc bệnh tim nên uống trà gừng hằng ngày để điều chỉnh mức cholesterol xấu. Theo một nghiên cứu trên 85 bệnh nhân có nồng độ cholesterol cao, họ chỉ cần dùng 3g bột gừng mỗi ngày, cơ thể đã có những chuyển biến tích cực. Bên cạnh đó, gừng hoạt động như một chất kháng viêm ngăn ngừa tình trạng viêm mạch máu, giúp tăng lưu lượng máu lên cơ thể và giảm đau cho cơ thể.

9. Chứa chất giúp ngăn ngừa ung thư

Ung thư là căn bệnh rất nguy hiểm do sự phát triển bất thường của một số tế bào trong cơ thể. Hoạt chất 6-gingerol trong gừng có khả năng chống ung thư khá linh hoạt. Cụ thể, một nghiên cứu trên 30 người thì việc dùng 2g gừng mỗi ngày làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ở đại tràng. Ngoài ra còn 1 số nghiên cứu cho thấy gừng có tác động tích cực đến việc chống ung thư tuyến tụy, ung thư buồng trứng và ung thư vú. Tuy nhiên vẫn còn phải thực hiện nhiều nghiên cứu nữa thì mới có thể khẳng định được điều này.

10. Giúp cải thiện chức năng não chống lại bệnh Alzheimer

Các nghiên cứu trên động vật cho thấy gừng có thể bảo vệ chống lại các tổn thương não do tuổi tác. Nó cũng có thể giúp cải thiện chức năng não ở phụ nữ trung niên. Gừng làm cho các tế bào não kéo dài tuổi thọ và cung cấp chất chống oxy hóa để ngăn ngừa sự oxy hóa gây hại cho tế bào. Vì thế, gừng giúp chống lại các triệu chứng suy giảm trí nhớ (do tuổi tác), nhất là giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

11.  Giúp chống nhiễm trùng

Hoạt chất Gingerol trong củ gừng có thể giảm nguy cơ bị nhiễm trùng. Bằng chứng là hoạt chất này có thể ức chế sự phát triển của nhiều loại vi khuẩn. Chúng ta có thể thấy được qua việc sử dụng tinh chất gừng trong nước súc miệng, sẽ thấy được sự cải thiện tình trạng viêm nướu và nha rõ rệt. Ngoài ra, gừng cũng có tác động tích cực đến việc cải thiện các chứng bệnh liên quan đến nhiễm trùng đường hô hấp. 

Những tác dụng của gừng đối với sức khỏe là không thể bàn cãi. Tuy nhiên, chúng ta cần cân nhắc hàm lượng sử dụng hợp lý và không nên lạm dụng thay thế thuốc đặc trị. Hãy kết hợp gừng với chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý để luôn khỏe mạnh cả thể chất lẫn tinh thần. Để được hỗ trợ tư vấn sức khỏe và dinh dưỡng cho mẹ và bé, xin vui lòng kết nối với chuyên gia của Viện Dinh dưỡng VHN Bio qua fanpage: Dinh dưỡng thông minh VHN Bio, hoặc tìm hiểu thêm thông tin qua website: http://vhnbio.vn hoặc liên hệ tới tổng đài chăm sóc sức khỏe của Viện: 0247.1060.666 hoặc Zalo 0936.653.545 để được các bác sĩ/dược sĩ tư vấn hỗ trợ miễn phí.

Nguồn tài liệu tham khảo từ Healthline.com/

 

Bài viết liên quan

Bộ đôi Scumin & Phyto-roxim® - Giải pháp sinh học giúp hô hấp khỏe, trẻ ăn ngon

Ho, ốm, sốt hay bệnh vặt khi giao mùa luôn là thử thách của các bố mẹ trẻ mỗi khi thời tiết thay đổi hoặc trời trở lạnh. Có lẽ chuyện con ốm vặt, hay gặp các bệnh đường hô hấp không còn quá lạ lẫm đối với các bậc phụ huynh. Nhưng làm sao để con nhanh khỏi bệnh, với những giải pháp thuận tự nhiên, tránh tái ốm và nhanh chóng hồi phục thì không phải bố mẹ nào cũng biết.

Bộ đôi Scumin & Smarty - Giải pháp sinh học giúp trẻ ăn ngon, tăng cân đạt chuẩn

Dinh dưỡng trong những năm đầu đời của trẻ luôn là mối quan tâm hàng đầu của các ông bố bà mẹ. Đặc biệt, những bố mẹ có con biếng ăn, tiêu hóa kém, kém hấp thu, chậm tăng cân, suy dinh dưỡng…

Dắt túi ngay kinh nghiệm chữa trị táo bón cho bé từ 1 đến 5 tuổi

Táo bón là triệu chứng thường gặp ở mọi lứa tuổi, khiến quá trình đi đại tiện gặp nhiều khó khăn và đau đớn. Tình trạng này đặc biệt dễ gặp ở trẻ em bởi hệ tiêu hoá còn non nớt cũng như chế độ ăn uống chưa thực sự phù hợp với trẻ.

Đừng chủ quan với câu chuyện béo phì ở trẻ em

Tình trạng béo phì, thừa cân hay rối loạn dinh dưỡng đang ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt ở trẻ em và thanh thiếu niên trên toàn thế giới. Theo khảo sát của Hiệp hội Sức khỏe và Dinh dưỡng cho thấy tỷ lệ béo phì ở trẻ em đang tăng lên ở mọi nhóm tuổi.