vhn.bio@gmail.com

Thứ 2 - Thứ 7: 8.00 - 17.30

CSKH: 0936.653.545

Cẩm nang tăng cường hệ miễn dịch cho bé, những điều bố mẹ chưa biết!

14/04/2020   1092 lượt xem

Xã hội ngày càng phát triển, đời sống tăng cao, con người lại càng trở nên vội vã để chạy theo nhịp sống mà lơ là việc chăm sóc sức khỏe bản thân bằng những việc làm vô cùng đơn giản. Môi trường xung quanh luôn rình rập đem lại những căn bệnh tiềm ẩn, nếu hệ miễn dịch của chúng ta không khỏe mạnh để ngăn chặn, thì sẽ để lại những hậu quả nghiêm trọng. Vậy làm thế nào để cơ thể có được một hàng rào bất khả xâm phạm, chúng ta hãy cùng đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây.

 

Hệ thống miễn dịch là gì?

 

Hệ thống miễn dịch là một mạng lưới các tế bào, mô và các cơ quan phối hợp với nhau để bảo vệ cơ thể khỏi những kẻ xâm lược và bệnh tật có thể gây hại.

 

 

Khi hệ thống miễn dịch của chúng ta hoạt động đúng, nó sẽ phát hiện các mối đe dọa, chẳng hạn như vi khuẩn, ký sinh trùng và vi rút, và nó kích hoạt phản ứng miễn dịch để tiêu diệt chúng. Hệ thống miễn dịch của chúng ta có thể được chia thành hai phần: bẩm sinh và thu được.

 

Miễn dịch bẩm sinh là sự bảo vệ tự nhiên mà chúng ta được sinh ra đã có, đây là tuyến phòng thủ đầu tiên để chống lại nhiễm trùng. Khi phát hiện ra nhiễm trùng, miễn dịch bẩm sinh của chúng ta sẽ nhanh chóng loại bỏ kẻ xâm lược bằng cách tiết ra thêm chất nhầy hoặc điều chỉnh nhiệt để làm cho cơ thể bị sốt .

 

Miễn dịch thu được là sự bảo vệ mà chúng ta có được trong suốt cuộc đời khi chúng ta tiếp xúc với bệnh tật hoặc thông qua tiêm chủng. Cơ thể phát hiện kẻ thù và tạo ra vũ khí hoặc kháng thể được yêu cầu để tiêu diệt và loại bỏ những thứ gây hại.

 

Cơ thể mất từ 5 đến 10 ngày để xác định các kháng thể cần thiết và sản xuất chúng với số lượng cần thiết để tấn công kẻ xâm lược thành công. Trong thời gian đó, hệ miễn dịch bẩm sinh giữ mầm bệnh ở lại và ngăn chặn nó nhân lên.

 

Hệ thống miễn dịch có thể tự tăng cường được không?

 

Như vậy, khả năng miễn dịch bẩm sinh khó có thể tự "tăng cường" và bạn sẽ không muốn điều đó xảy ra. Nếu miễn dịch bẩm sinh hoạt động quá nhiều, bạn sẽ liên tục cảm thấy không khỏe với sổ mũi, sốt, phờ phạc và suy kiệt.

 

Chúng ta cũng có thể tạo ra miễn dịch nhờ việc tiêm vắc-xin. Thực chất, vắc-xin chính là tác nhân gây bệnh đã được làm chết hoặc làm giảm độc lực. Hệ miễn dịch sẽ ghi nhớ những kẻ xâm lược này để lần sau tiếp xúc với mầm bệnh, nó có thể hành động nhanh chóng để khởi động một cuộc tấn công lại kẻ thù.

 

 

Hậu quả khi hệ miễn dịch bị suy yếu

 

Đối với nhiều người, hệ thống miễn dịch hoạt động tốt để tự điều chỉnh và không cần bất kỳ sự trợ giúp nào. Tuy nhiên, ở một số người, việc dùng thuốc hoặc cơ thể rối loạn hệ thống miễn dịch gây ra hoạt động quá mức hoặc hoạt động thấp của hệ thống miễn dịch.

 

- Rối loạn suy giảm miễn dịch nguyên phát thường xuất hiện từ khi sinh ra và nguyên nhân là do hệ thống miễn dịch bị thiếu các bộ phận đặc biệt.

- Rối loạn suy giảm miễn dịch thứ phát xảy ra do hệ thống miễn dịch bị tổn hại bởi các yếu tố môi trường, bao gồm HIV, bỏng nặng, suy dinh dưỡng hoặc điều kiện hóa trị.

- Dị ứng và hen suyễn phát triển khi hệ thống miễn dịch phản ứng với các chất không gây hại.

- Bệnh tự miễn là các tình trạng như lupus ban đỏ, viêm khớp dạng thấp, bệnh viêm ruột, bệnh đa xơ cứng và bệnh tiểu đường loại 1, theo đó hệ thống miễn dịch tấn công nhầm vào các tế bào và mô của cơ thể.

 

Tác động của lối sống đến phản ứng miễn dịch

 

Các thành phần chính của hệ thống miễn dịch bao gồm các hạch bạch huyết, amidan, lá lách, tủy xương và tuyến ức.

 

Để hoạt động tốt, toàn bộ hệ thống đòi hỏi sự hài hòa và cân bằng. Không có mối liên hệ trực tiếp nào được xác định giữa lối sống và tăng cường phản ứng miễn dịch, nhưng các nhà nghiên cứu đã điều tra ảnh hưởng của các yếu tố, chẳng hạn như tập thể dục, chế độ ăn uống và căng thẳng đối với phản ứng của hệ thống miễn dịch.

 

 

1. Chế độ ăn

 

Điều tốt nhất bạn có thể làm để duy trì hệ thống miễn dịch của mình là áp dụng lối sống lành mạnh sẽ có lợi cho toàn bộ cơ thể, bao gồm cả hệ thống miễn dịch của bạn.Bao gồm:

 

- Ăn một chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả

- Tập thể dục thường xuyên

- Duy trì cân nặng

- Bỏ hút thuốc

- Uống rượu điều độ 

- Ngủ đủ giấc

- Tránh nhiễm trùng thông qua rửa tay thường xuyên và nấu thức ăn kĩ

- Giảm căng thẳng

 

2. Vi chất dinh dưỡng

 

Tuân thủ một chế độ ăn uống cân bằng và ăn đủ chất dinh dưỡng được khuyến nghị sẽ giúp duy trì chức năng miễn dịch bình thường.

 

Vitamin A, C, và D, và khoáng chất vi lượng bao gồm kẽm đóng vai trò trong hoạt động của hệ thống miễn dịch. Nếu bạn có một chế độ ăn uống cân bằng, bạn sẽ không cần phải bổ sung các vitamin và khoáng chất này và uống thêm sẽ không giúp ích gì cho hệ miễn dịch của bạn.

 

Những người bị suy dinh dưỡng được biết là dễ bị nhiễm trùng hơn, và có một số bằng chứng cho thấy sự thiếu hụt một số vi chất dinh dưỡng làm thay đổi các phản ứng miễn dịch.

 

Ví dụ, thiếu kẽm có thể góp phần gây ra các bệnh mãn tính, điều này đã được chứng minh là có tác động tiêu cực đến cách hệ thống miễn dịch phản ứng với tình trạng viêm ở người lớn tuổi.

 

Bổ sung vitamin D có liên quan đến sự thay đổi tích cực của hệ thống miễn dịch. Uống bổ sung vitamin D trong thai kỳ - giai đoạn hình thành và phát triển hệ thống miễn dịch ở bào thai.

 

Nghiên cứu cho thấy vitamin D kích hoạt các tế bào T có thể xác định và tấn công các tế bào ung thư và bảo vệ chống lại ung thư đại trực tràng ở một số người. Ở người lớn tuổi, vitamin D cũng đã được chứng minh là làm giảm nhiễm trùng đường hô hấp.

 

 

3. Thực phẩm ảnh hưởng đến phản ứng miễn dịch

 

Các nghiên cứu đã tập trung vào cách thức thực phẩm cụ thể hoặc chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến phản ứng miễn dịch.

 

Pterostilbene và resveratrol, được tìm thấy trong quả việt quất và nho đỏ, giúp làm tăng sự biểu hiện của gen peptide kháng khuẩn cathelicidin (CAMP) của con người, có liên quan đến chức năng miễn dịch. Gen CAMP đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch bẩm sinh.

 

Probiotic có thể giúp chống lại tác dụng phụ của kháng sinh phổ rộng bằng cách giữ cho hệ thống miễn dịch sẵn sàng đáp ứng với nhiễm trùng mới.

 

Dầu cá giàu DHA đã được tìm thấy để tăng cường hoạt động của tế bào B, có thể hứa hẹn cho những người có hệ thống miễn dịch bị tổn thương.

 

Nhịn ăn kéo dài có liên quan đến việc tái tạo tế bào gốc của các tế bào miễn dịch cũ và bị hư hại.

 

Curcumin, được tìm thấy trong cà ri và củ nghệ, có thể hỗ trợ hệ thống miễn dịch trong việc làm sạch bộ não của các mảng beta-amyloid được thấy trong bệnh Alzheimer.

 

Chế độ ăn nhiều chất béo và calo cao kích hoạt phản ứng từ hệ thống miễn dịch tương tự như nhiễm trùng vi khuẩn. Các nhà nghiên cứu cho rằng ăn thực phẩm không lành mạnh làm cho hệ thống phòng thủ của cơ thể trở nên hung hăng hơn sau khi chuyển sang chế độ ăn uống lành mạnh, điều này có thể góp phần gây ra các bệnh như xơ cứng động mạch và tiểu đường .

 

4. Tập thể dục và hệ thống miễn dịch

 

Cũng giống như ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, hoạt động thể chất thường xuyên làm cho sức khỏe tốt hơn. Tập thể dục thúc đẩy lưu thông máu hiệu quả, giúp cho các tế bào của hệ thống miễn dịch di chuyển để chúng có thể thực hiện công việc của mình một cách hiệu quả.

 

Một nghiên cứu tiết lộ rằng chỉ cần 20 phút tập thể dục vừa phải đã kích thích hệ thống miễn dịch, từ đó tạo ra phản ứng chống viêm.

 

Một nghiên cứu khác phát hiện ra rằng cách tốt nhất để tránh thay đổi hệ thống miễn dịch bất lợi và giúp cơ thể phục hồi sau khi tập thể dục cường độ cao là tiêu thụ carbohydrate trong hoặc sau đó.

 

Các chuyên gia cho rằng từ 30 đến 60 gram carbs mỗi giờ trong khi hoạt động thể chất có thể giúp duy trì chức năng miễn dịch bình thường.

 

 

5. Các yếu tố đáp ứng miễn dịch khác

 

Ngoài chế độ ăn uống và tập thể dục thường xuyên, các nhà khoa học đã tìm thấy bằng chứng về các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến phản ứng của hệ thống miễn dịch.

 

Thiếu ngủ mãn tính có thể làm giảm phản ứng của hệ thống miễn dịch và lưu thông các tế bào bạch cầu, trong khi ngủ đủ hoặc ngủ sâu, tăng cường trí nhớ của hệ thống miễn dịch về các mầm bệnh đã gặp trước đây.

 

Ra ngoài trời nắng có thể có lợi cho hệ thống miễn dịch . Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng ánh sáng mặt trời cung cấp năng lượng cho các tế bào T chống nhiễm trùng đóng vai trò quan trọng trong khả năng miễn dịch. Cụ thể, ánh sáng xanh được tìm thấy trong các tia mặt trời khiến các tế bào T di chuyển nhanh hơn, điều này có thể giúp chúng đến một vị trí nhiễm trùng và phản ứng viêm nhanh hơn.

 

Giảm căng thẳng cũng có thể giúp hỗ trợ chức năng hệ thống miễn dịch.

 

Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một sự kiện vui vẻ hoặc hài hước làm tăng mức độ endorphin và các kích thích tố khác gây ra trạng thái thư giãn. Stress mãn tính có thể ngăn chặn phản ứng của hệ thống miễn dịch và khả năng chống lại bệnh tật; do đó, giảm căng thẳng có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng và các rối loạn khác.

 

Cô đơn cũng được xác định là một yếu tố gây căng thẳng có thể ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch.

 

Mặc dù vẫn còn nhiều câu hỏi về chức năng của hệ thống miễn dịch, nhưng rõ ràng việc tiêu thụ một chế độ ăn uống lành mạnh, thường xuyên tập thể dục, ngủ đủ giấc và giảm căng thẳng sẽ giúp bạn duy trì khả năng miễn dịch.

 

 

Như vậy, chúng ta hoàn toàn có thể tăng cường hệ miễn dịch của mình bằng những việc làm rất đơn giản và quen thuộc nhưng lại có ý nghĩa vô cùng lớn. Bạn cũng có thể tham khảo những sản phẩm cung cấp đủ vi chất dinh dưỡng có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên nếu không có thời gian trong việc lên kế hoạch cho một chế độ ăn hợp lí. Còn bây giờ, tại sao không bắt tay ngay vào việc tập cho mình một lối sống thật lành mạnh để có một sức khỏe dẻo dai- một nụ cười viên mãn - một cuộc sống hạnh phúc.

 

Để giúp các bậc phụ huynh dễ dàng hơn trong việc chăm sóc con cái, đặc biệt giúp cho các bạn nhỏ có một hệ miễn dịch khỏe mạnh và phát triển toàn diện, VHN Bio xin giới thiệu với cha mẹ sản phẩm Scumin - Scumin là công thức nâng cấp giúp bổ sung các vi chất thiết yếu và các dưỡng chất quý giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng, ăn ngon miệng, tăng cường hấp thu. Scumin là dòng sản phẩm ưu việt với trẻ nhỏ, khác biệt so với các dòng sản phẩm cùng công năng khác trên thị trường:

 

- Nguồn khoáng vi lượng sinh học hữu cơ có nguồn gốc 100% thực vật.

- Khả năng hấp thu cao, sinh khả dụng cao.

- Không để lại dư thừa trong cơ thể, tự đào thải trong 10h đồng hồ.

- An toàn lành tính, không gây ra tác dụng phụ.

- Hỗ trợ và phục hồi sức khỏe thuận tự nhiên.

- Cải thiện về mùi vị giúp trẻ hứng thú hơn với việc sử dụng sản phẩm.

 

 

Mẹ đừng quên sử dụng Scumin cho bé mỗi ngày để Đề kháng khỏe, trẻ hết ốm nhé!

 

Để tìm hiểu kỹ hơn về sản phẩm Scumin, mẹ vui lòng liên hệ tới tổng đài chăm sóc sức khỏe 0247.1060.666 để gặp bác sĩ/ dược sĩ của Viện Dinh dưỡng VHN Bio hỗ trợ tư vấn miễn phí. Hoặc tìm hiểu thêm thông qua website: http://vhnbio.vn  Fanpage: Dinh dưỡng thông minh VHN BioSản phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng.

 

 

Bài viết liên quan

Trẻ bị ốm nên ăn gì? Mách mẹ bí kíp chuẩn chuyên gia

 

Trong những giai đoạn đầu đời, hệ miễn dịch non nớt của con rất nhạy cảm với tác nhân bên ngoài, trẻ dễ ốm. Chế độ dinh dưỡng của bé cũng là yếu tố giúp trẻ mau khỏe. Vậy nguyên nhân trẻ hay ốm là gì, trẻ ốm nên ăn gì mau khỏi, các mẹ hãy cùng VHN Bio tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Chuyên gia hướng dẫn: Cách bổ sung sắt cho trẻ sơ sinh an toàn, hiệu quả

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lương Thảo - Viện Dinh dưỡng VHN Bio. 

Năm 2020, tỷ lệ trẻ từ 6-59 tháng tuổi thiếu máu do thiếu sắt khoảng 19,6%, cao nhất ở các tỉnh miền núi phía bắc (23,4%) và Tây nguyên (26,3%). Do đó câu hỏi đặt ra là cách bổ sung sắt cho trẻ sơ sinh như thế nào để mang lại hiệu quả nhưng vẫn an toàn cho trẻ. Để giải đáp vấn đề này hãy cùng các chuyên gia VHN Bio tìm hiểu qua bài viết này.

Trẻ sơ sinh chậm tăng cân nên bổ sung gì?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lương Thảo - Viện Dinh dưỡng VHN Bio. 

Trẻ sơ sinh chậm tăng cân là một vấn đề được rất nhiều các mẹ quan tâm, thắc mắc. Trẻ chậm tăng cân có thể do chế độ dinh dưỡng nghèo nàn, không hợp lý, tình trạng thiếu vi chất, vitamin khiến giảm khả năng hấp thu của trẻ. Vậy trẻ sơ sinh chậm tăng cân nên bổ sung gì, hãy cùng VHN Bio tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

05 nguyên tắc để trẻ nằm điều hòa không bị ốm

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lương Thảo - Viện Dinh dưỡng VHN Bio. 

Hiện nay, dưới thời tiết nắng gắt của mùa hè đa số các bà mẹ lựa chọn cho con nằm trong phòng điều hòa để giúp con tránh khỏi đổ mồ hôi gây khó chịu và rôm sảy cho bé. Tuy nhiên, nhiều trường hợp sử dụng điều hòa không đúng cách khiến trẻ hay gặp nhiều vấn đề về hô hấp như ho, nghẹt mũi, viêm mũi,...Vì vậy, trước thực trạng đó các chuyên gia của Viện dinh dưỡng VHN Bio đã tổng hợp chi tiết những nguyên tắc để trẻ nằm điều hòa không bị ốm thông qua bài viết dưới đây.

Đăng ký tư vấn

Mẹ để lại thông tin để bác sĩ, dược sĩ VHN hỗ trợ nhé