Giỏ hàng 0

ĐỪNG ĐỂ BÉ THIẾU VI CHẤT DINH DƯỠNG

05/09/2019   257 lượt xem

Là cha mẹ, ai cũng mong muốn làm mọi thứ để có thể cung cấp cho con môi trường tốt, lành mạnh và khỏe. “ Con bạn đã đủ dưỡng chất chưa? ”. Đôi khi, nhiều cha mẹ đã nỗ lực rất nhiều mà các bé vẫn bị thiếu dinh dưỡng. Nhiều phụ huynh không ngờ rằng những đứa con trông bụ bẫm đáng yêu của mình lại hiện diện trong số trẻ có khẩu phần ăn bị thiếu hụt vi chất dinh dưỡng. Bé thiếu vi chất dinh dưỡng gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, thể lực và trí tuệ, cản trở sự tăng trưởng, phát triển doàn diện. Chúng ta có thể chưa hoàn hảo, nhưng vì lợi ích của các con hãy cố gắng thay đổi một số điều trong chế độ ăn uống để các con được phát triển tốt nhất.

 

 

Những con số báo động

 

 

Trái ngược với các chất dinh dưỡng đa lượng (protein, chất béo), vi chất dinh dưỡng là các vitamin và khoáng chất được tiêu thụ với số lượng nhỏ nhưng rất cần thiết cho sự phát triển thể chất và tinh thần. Các vi chất dinh dưỡng thiết yếu bao gồm: sắt, kẽm, đồng, selen, mangan, các vitamin: A, B, C, D, E, K … Sự thiếu hụt vi chất dinh dưỡng tạo thành một vấn đề sức khỏe tòan cầu quan trọng. Theo điều tra năm 2014-2015 của Viện Dinh dưỡng, tỷ lệ thiếu máu ở trẻ em dưới 5 tuổi ở Việt Nam là 27,8%, tỷ lệ này cao hơn ở miền núi 31,2%, nông thôn 28,4% và thấp hơn ở thành thị 22,2%. Tỷ lệ thiếu vitamin A tiền lâm sàng ở trẻ em dưới 5 tuổi là 13% cao hơn ở miền núi (16,1%), nông thôn (13,1%) và thấp hơn ở thành thị (8,2%). Tỷ lệ thiếu kẽm ở trẻ em dưới 5 tuổi rất cao tới 69,4%, đặc biệt rất cao ở miền núi (80,8%), nông thôn (71,6%) và ở thành thị có thấp hơn nhưng vẫn khá cao (49,7%). Không giống như suy dinh dưỡng protein năng lượng, các tác động sức khỏe của thiếu hụt vi chất dinh dưỡng không phải lúc nào cũng có thể nhìn thấy rõ, do đó nó còn được gọi là “cơn đói tiềm ẩn”.

 

 

  

                         

Bé thiếu vi chất dinh dưỡng dẫn đến biếng ăn, còi xương

 

-  Thiếu sắt là một trong những thiếu hụt chất dinh dưỡng phổ biến nhất. Sắt là một khoáng chất thiết yếu, nó là một thành phần lớn của tế bào hồng cầu, liên kết với huyết sắc tố vận chuyển oxy đến các tế bào. Hậu quả phổ biến nhất của thiếu sắt là thiếu máu.

 

-  Thiếu kẽm là hậu quả tiêu cực đối với sức khỏe, ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương, hệ tiêu hóa, miễn dịch, sinh sản và hệ xương. Kẽm là một dinh dưỡng thiết yếu cho sự tăng trưởng và phục hồi. Do đó, thiếu hụt có thể làm tăng trưởng chậm lại.

 

-  Thiếu vitamin A là nguyên nhân hàng đầu gây mù có thể phòng ngừa ở trẻ em, biểu hiện nhẹ hơn là quáng gà và tiến triển thành mù vĩnh viễn trong trường hợp nặng.

 

-  Thiếu vitamin D có thể bị yếu cơ, chậm phát triển và còi xương, làm giảm chức năng miễn dịch.

 

-  Thiếu canxi gây tăng nguy cơ loãng xương. Canxi rất cần thiết cho mọi tế bào trong cơ thể. Nó khoáng hóa xương và răng, đặc biệt là trong thời gian tăng trưởng nhanh. Nó cũng rất quan trọng để bảo trì xương.

 

-  Thiếu i-ốt là một trong những thiếu hụt chất dinh dưỡng phổ biến nhất, gây bướu cổ đồng thời còn gây chậm phát triển thể chất và trí tuệ ở trẻ nhỏ.

 

-  Thiếu magie gây nhịp tim bất thường, chuột rút cơ bắp, mệt mỏi.

 

-  Thiếu selen gây bệnh tuyến giáp. Tuyến giáp là nơi tập trung selen nhiều nhất trong cơ thể.

 

 

Làm thế nào để bổ sung đủ cho bé thiếu vi chất dinh dưỡng?

 

 

 

 

                                

Dù là trẻ suy dinh dưỡng hay khỏe mạnh thì việc bổ sung vi chất là điều thiết yếu. Có 3 chiến lược bổ sung chính có thể được sử dụng để giải quyết sự thiếu hụt:

 

-  Bổ sung: là cung cấp các vi chất dinh dưỡng đậm đặc ở dạng thuốc viên, dạng bột hoặc dạng lỏng.

 

-  Tăng cường thực phẩm: là cung cấp các vi chất có từ thực phẩm chứa các vi chất dinh dưỡng, từ các loại thịt đỏ hoặc rau xanh.

 

-  Phản ứng sinh học: sử dụng các phương pháp công nghệ nảy mầm cho hạt hoặc nhân giống hạt trong nông nghiệp để tăng nồng độ các vi chất dinh dưỡng trong cây lương thực.

 

 

Việc chế biến và lưu trữ thực phẩm không đúng cách cũng làm mất đi phần lớn vi chất có trong thực phẩm như rau bị héo, hoa quả không còn tươi, thức ăn nấu quá kĩ, nấu lâu và xào với nhiệt độ cao có thể mất đến 95% vi chất dinh dưỡng … Vì vậy, ngoài việc lựa chọn thực phẩm tươi, giàu dinh dưỡng thì trẻ nên bổ sung vi chất cần thiết từ nhiều nguồn khác nhau. Yêu cầu về chế độ ăn uống đối với một vi chất dinh dưỡng nhất định được xác định là mức đáp ứng các tiêu chí đủ để giảm thiểu nguy cơ thiếu hụt dinh dưỡng. Thực phẩm giàu chất dinh dưỡng bao gồm rau quả, thịt, trứng, sữa, hải sản, các loại hạt.

 

 

Cơ thể chúng ta chỉ cần một lượng nhỏ vitamin và khoáng chất. Để phòng chống bé thiếu vi chất dinh dưỡng cần ăn đa dạng và phối hợp nhiều loại thực phẩm, nên lựa chọn các thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng. Thực hiện vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân, phòng chống nhiễm giun, nhiễm khuẩn tiêu hóa để bé được phát triển tốt nhất và khỏe nhất. Cha mẹ nào cũng muốn con được phát triển hạnh phúc và khỏe mạnh. Tất cả bắt đầu từ bàn ăn của con !

 

 

Để giúp các bậc phụ huynh dễ dàng hơn trong việc chăm sóc con cái, đặc biệt giúp cho các bạn nhỏ có một hệ miễn dịch khỏe mạnh và phát triển toàn diện, VHN Bio xin giới thiệu với cha mẹ sản phẩm Scumin - Scumin là công thức nâng cấp giúp bổ sung các vi chất thiết yếu và các dưỡng chất quý giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng, ăn ngon miệng, tăng cường hấp thu. Scumin là dòng sản phẩm ưu việt với trẻ nhỏ, khác biệt so với các dòng sản phẩm cùng công năng khác trên thị trường:

 

- Nguồn khoáng vi lượng sinh học hữu cơ có nguồn gốc 100% thực vật.

- Khả năng hấp thu cao, sinh khả dụng cao.

- Không để lại dư thừa trong cơ thể, tự đào thải trong 10h đồng hồ.

- An toàn lành tính, không gây ra tác dụng phụ.

- Hỗ trợ và phục hồi sức khỏe thuận tự nhiên.

- Cải thiện về mùi vị giúp trẻ hứng thú hơn với việc sử dụng sản phẩm.

 

 

 

Để được hướng dẫn sử dụng Scumin đúng tình trạng với liều lượng và liệu trình phù hợp, mời các bậc phụ huynh liên hệ về Hotline 1800.6585 hoặc nhắn tin về Fanpage Dinh dưỡng thông minh VHN Bio, để được các dược sĩ dày dạn kinh nghiệm tư vấn thêm.

Bài viết liên quan

Phát triển sản phẩm sinh học Bio - Organic, khó và dễ?

Ngày nay, xu hướng sử dụng các sản phẩm hữu cơ, đặc biệt là những sản phẩm bảo vệ sức khỏe được điều chế từ công nghệ sinh học (Bio-Organic) đang là mối quan tâm hàng đầu của các gia đình, đặc biệt là những gia đình có con nhỏ. Tuy nhiên tại Việt Nam, khái niệm công nghệ sinh học vẫn còn rất mới mẻ với người tiêu dùng, không phải ai cũng có thể hiểu được tường tận về nó.

Sự khác biệt giữa nhiễm trùng do vi khuẩn và virus là gì?

Vi khuẩn và virus có thể gây ra nhiều bệnh nhiễm trùng phổ biến. Nhưng sự khác biệt giữa hai loại sinh vật truyền nhiễm này là gì?