Giỏ hàng 0

Làm thế nào để con ngồi yên trong bữa ăn?

26/09/2019   3219 lượt xem

Trẻ con vốn hiếu động, khó mà ngồi yên kể cả trong bữa ăn. Để con không chạy vòng vòng mà ngồi yên tự xúc ăn thun thút không khó, chỉ là bố mẹ có chịu khó hay không. Nhiều mẹ vẫn hay rỉ tai nhau: “Bé nhà em được cái là háu ăn. Hàng ngày thấy ai ăn gì bé cũng với tay đòi ăn…Nhưng đến bữa thì chỉ được vài thìa…” hoặc là “Ôi bé em lười ăn lắm, dỗ dành các kiểu mà chẳng ăn cho” hay như “ Con em phải rong khắp xóm thì mới có cơ hội bón được vài miếng”…

Giai đoạn 1 đến 2 tuổi là thời kỳ rất quan trọng để bắt đầu dạy trẻ về thói quen tốt trong bữa ăn. Vào khoảng 15 - 16 tháng tuổi trở đi, trẻ sẽ bước vào thời kỳ tò mò và hiếu kỳ, muốn được khám phá mọi thứ xung quanh, vì vậy trẻ thích chạy lung tung, kể cả trong bữa ăn. Nhưng nếu sau giai đoạn này trẻ không hiểu được là phải ngồi yên, tập trung trong bữa ăn, tự giác ăn uống thì khi lớn hơn sẽ rất khó để rèn sự chủ động và tình yêu với bữa ăn cho trẻ.

Điều quan trọng nhất ở giai đoạn này là sự kiên nhẫn, mềm mỏng, tránh dùng từ ra lệnh hay quát mắng để dần dần đưa bé vào nề nếp. Mọi quy tắc đưa ra đều cần có thông điệp rõ ràng, hành động nhất quán từ cha mẹ thì dần dần trẻ sẽ hiểu và chủ động trong bữa ăn.

Để làm được điều ấy, hãy kiên trì áp dụng những cách dưới đây để rèn thói quen cho bé từ bây giờ nhé.

1. Phải tập cho bé ngồi ghế ăn ngay từ đầu.

Chừng khoảng 6 tháng, khi bé cứng cổ là cho vào ghế ngồi ăn được, không cần bé có thể tự ngồi vững, chỉ cần bé giữ cổ vững. Mẹ có thể chêm khăn xung quanh cho bé vững vàng. Sẽ mất 2 tuần để bé quen.

Nếu không yên tâm, ban đầu mẹ có thể cho bé ngồi ăn trong tư thế nửa nằm nửa ngồi, có thể mua loại ghế ăn nhiều cấp độ ngả (nhưng chỉ dùng được một thời gian ngắn), hoặc cho bé ngồi tạm trong xe đẩy.

Nếu  bé đã lớn, qua giai đoạn vàng luyện thói quen rồi thì sao? Không sao ! Mẹ chỉ cần cố gắng kiên trì, nhẫn nại tập cho bé ngồi ăn nhiều hơn là được.

> XEM THÊM:

- Đối phó tình trạng trẻ biếng ăn hay thức đêm cho hàng triệu bà mẹ Việt

- Biện pháp nào giúp mẹ kích thích trẻ ăn ngon?

- Bí kíp để trẻ biếng ăn mùa hè ăn ngon, tiêu hóa tốt

 

2. Tập quen với giờ ăn cố định

Khi đến tuổi ăn dặm, ba mẹ hãy giúp trẻ nhận biết cơn đói bằng cách cho trẻ ăn đúng giờ, khoảng cách giữa các bữa ăn chính và các bữa ăn phụ là 3-4 giờ. Giữa hai bữa, nếu trẻ cảm thấy đói thì hãy cho trẻ uống nước hoặc trà cho trẻ nhỏ. Bên cạnh cảm giác đói, cha mẹ cũng cần giúp bé nhận biết được cảm giác no.

 

3. Không nên bế rong khi ăn

Vì thương con nên mẹ thường tạo cho bé có thói quen như: ẵm bồng khi ăn, cho trẻ xem tivi, điện thoại hoặc chơi đùa khi ăn...như vậy lâu dẫn sẽ tạo lập bé quen dần với việc phải luôn có ai đó bên cạnh để chơi đùa. Từ đó khiến các bé thường không chịu ngồi yên. Ngay từ bây giờ mẹ hãy từ bỏ thói quen cho bé ăn rong cũng như cho bé xem tivi, điện thoại khi ăn. Tập cho bé thói quen ngồi một chỗ và tập trung thưởng thức bữa ăn của mình.

 

4. Để bé được “khám phá” món ăn

Khi cho bé ngồi ăn, mẹ hãy bỏ thêm đồ ăn cho bé bốc hay cho chén muỗng cho bé tập cầm, khám phá, sẽ giúp bé ngồi lâu hơn

Thậm chí mẹ cũng có thể cho bé 1 chút cháo vào bát của bé, cho bé bốc. Các bé đang tuổi khám phá nên hãy bé quyền được khám phá.

Rất nhiều bé cứ phải cho cầm 1 cái gì đó thì mới ngồi yên. “Cái gì đó” là thìa, bát, đồ ăn. Tuyệt đối không đưa đồ chơi cho bé trong giờ ăn nha mẹ!

Mục đích đưa chén muỗng hay thức ăn là để bé làm quen với những thứ liên quan tới ăn uống. Vì vậy, nếu mẹ đưa những thứ khác là sai tinh thần.

 

5. Nếu bé đòi ra khỏi ghế không ăn thì mẹ dừng không cho ăn nữa

Đã cho ra ngoài là không cho ăn nữa! Nếu mẹ xót con, cho ra ngoài ăn thêm được 1 chút thì chính là mẹ đang tạo nếp ăn rong cho con.

Mẹ phải tạo cho bé phản xạ: vào ghế ngồi là ăn, ra ngoài là không ăn. Nếu được chiều, con sẽ biết “Mình đã thắng” và những lần sau ra ngoài mới chịu ăn.

 

6. Không cho bé ăn các bữa quá dày

Bé chưa kịp tiêu thức ăn của bữa trước đã phải ăn bữa sau đương nhiên sẽ không hào hứng. Các bữa chính nên cách nhau khoảng 4 tiếng, bữa phụ cách bữa chính khoảng 2 tiếng.

 

7. Ba mẹ ngồi ăn cùng con để tạo không khí vui vẻ

Khi ngồi ăn cùng con, cha mẹ không chỉ làm gương cho con bắt chước theo, mà còn có cơ hội giao tiếp tuyệt vời để truyền cho trẻ sự hứng thú với bữa ăn. Giai đoạn đầu khi bé chưa tập trung ăn uống, nếu mẹ cũng chạy đi chạy lại thì sẽ khiến bé mất tập trung. Việc mẹ ngồi cùng bên cạnh suốt bữa ăn là điều rất quan trọng để dạy bé “khi ăn thì ngồi một chỗ”.

 

8. Rèn luyện thời gian ăn ở trẻ

Ở 14 - 15 tháng tuổi, trẻ đã hiểu những điều cha mẹ nói, cũng như qua một vài lần trẻ sẽ hiểu được nguyên tắc của cha mẹ “À, nếu mình không ăn vào bữa ăn thì sau đó sẽ không có gì để ăn cả. Nếu trong 30 phút mình không ăn thì sau đó sẽ không được ăn”. Điều này đòi hỏi lập trường kiên định và dứt khoát của cha mẹ nếu muốn rèn thói quen ăn uống cho con.

Nhiều khi bé mải chơi, ăn chậm hay ba mẹ vừa đút vừa cho chơi đồ chơi khiến bữa ăn kéo dài cả tiếng đồng hồ. Đừng làm thế mà hãy quy định với con “Bữa ăn chỉ kéo dài 30 phút thôi con nhé”, rồi chỉ lên đồng hồ cho con nhìn. Đã hết 30 phút mà con vẫn chơi thì nhất quyết dọn đi dù cho con có khóc.

Điều quan trọng nhất ở giai đoạn này là sự kiên nhẫn, mềm mỏng, tránh dùng từ ra lệnh hay quát mắng để dần dần đưa bé vào nề nếp. Mọi quy tắc đưa ra đều cần có thông điệp rõ ràng, hành động nhất quán từ cha mẹ thì dần dần trẻ sẽ hiểu và chủ động trong bữa ăn. Để làm được điều ấy, hãy kiên trì áp dụng những cách trên để rèn thói quen cho bé từ bây giờ ba mẹ nhé!

 

Trong quá trình chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng cho con, nếu có bất kỳ khó khăn nào cần sự đồng hành của các chuyên gia có chuyên môn, mẹ vui lòng inbox fanpage: Dinh dưỡng thông minh VHN Bio, tìm hiểu thêm thông tin qua website:http://vhnbio.vn hoặc liên hệ tới tổng đài chăm sóc sức khỏe của Viện: 0247.1060.666 để được các bác sĩ/dược sĩ tư vấn hỗ trợ miễn phí trong suốt quá trình phát triển của con.

 

Bài viết liên quan

Ăn dặm đúng cách cho bé 10 tháng tuổi

Khi trẻ bước sang tháng thứ 10, thực đơn ăn dặm của bé đã đa dạng hơn. Khả năng ăn thô cũng tốt hơn nên bé đã có thể ăn được những loại thức ăn của ba mẹ. Bài viết sau đây sẽ chỉ cho mẹ lịch ăn dặm đúng cách cho bé 10 tháng tuổi để ba mẹ biết cách phối hợp món ăn cho bé.

Những điều cần biết về ăn dặm giai đoạn đầu của trẻ

Theo Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo, 6 tháng chính là lúc thích hợp để trẻ bắt đầu tập làm quen với việc ăn dặm. Đây cũng là thời điểm khiến các bậc cha mẹ băn khoăn không biết cho bé ăn như thế nào cho đúng? Bài viết sau đây sẽ giải đáp cho mẹ mọi thắc mắc về ăn dặm giai đoạn đầu mẹ có thể tham khảo.

Bé ăn dặm mấy bữa một ngày là đủ?

Khi trẻ được 6 tháng tuổi, bé cần được bổ sung các loại thực phẩm khác ngoài sữa mẹ để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Việc ăn dặm vừa giúp con cảm nhận được nhiều mùi vị khác nhau, vừa để con phát triển một cách toàn diện. Tuy nhiên, trong những lần đầu ăn dặm của bé không khỏi khiến nhiều mẹ bỡ ngỡ, không biết bé ăn dặm mấy bữa một ngày là đủ. Có những lưu ý gì khi cho bé ăn dặm hay không? Bài viết này sẽ giúp giải đáp mọi thắc mắc cho mẹ.

Ăn dặm hoa quả cho bé từ mấy tháng tuổi? Mách mẹ những loại hoa quả tốt cho bé ăn dặm

Trái cây là loại thực phẩm vô cùng quan trọng trong chế độ dinh dưỡng, bổ sung nhiều loại vitamin và khoáng chất cho bé phát triển. Tuy nhiên, không phải người mẹ nào cũng hiểu được ăn dặm hoa quả cho bé như thế nào là đúng. Vậy bé mấy tháng tuổi được ăn dặm hoa quả? Nên cho bé ăn loại hoa quả nào? Bài viết sau đây sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho mẹ.